Cách sử dụng, chế biến Sâm Ngọc Linh

- Dược liệu
Cách sử dụng, chế biến Sâm Ngọc Linh

Biết cách sử dụng sâm Ngọc linh chuẩn sẽ giúp người dùng tận dụng được đầy đủ những lợi ích cũng như công dụng quý giá từ loại sâm rừng quý hiếm. Sâm Ngọc Linh là một trong những vị thuốc quý bậc nhất của Đông y, có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người. 

 

Sâm ngọc linh

Do sâm Ngọc Linh vốn thuộc loại sâm núi hoang dã, sâm tự nhiên nên sâm Ngọc Linh vẫn giữ nguyên bản được tất cả mọi đặc tính sinh trưởng và phát triển của loài. Mặt khác, thành phần sâm Ngọc Linh cũng đa dạng hơn các loại nhân sâm khác. Vì thế, với sâm Ngọc Linh cách dùng và chế biến cũng cần phải lưu ý đến đối tượng, liều lượng dùng mới mang đến hiệu quả hữu ích nhất.

Một số cách sử dụng sâm Ngọc Linh phổ biến nhất

Một số cách sử dụng sâm Ngọc Linh phổ biến nhất

I.CÁCH CHẾ BIẾN SÂM NGỌC LINH

  1. Sâm Ngọc Linh ngâm rượu 

Ngâm rượu sâm Ngọc Linh là cách chế biến được áp dụng nhiều nhất, vừa là thức uống giúp chăm sóc sức khỏe cao cấp lại mang đến giá trị trưng bày và làm đẹp không gian. Thực hiện ngâm rượu theo các bước như sau.

- Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu để ngâm 

  • + Chọn rượu: Nên chọn loại rượu nếp trắng nấu truyền thống để đảm bảo ATVSTP, đạt từ 38-40 độ. 
  • + Chọn sâm Ngọc Linh: Củ sâm càng già, càng nhiều năm tuổi (tối thiểu từ 10 năm trở lên) thì sẽ càng cho nước ngâm đẹp, chất lượng cao. Tốt hơn hết nên chọn loại củ cái, dài đẹp, nhiều mắt nhiều đốt càng tốt, củ vẫn còn giữ nguyên cành lá càng tốt. 

Sâm Ngọc Linh tự nhiên

 

  • + Chọn bình ngâm: Chọn loại bình thủy tinh cao cấp, chất thủy tinh trong, khi phóng củ sâm lên sẽ đẹp hơn. Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng chọn bình thủy tinh Hàn Quốc là nhiều. 

- Bước 2: Ngâm rượu 

  • + Trước tiên, cần rửa sạch củ sâm Ngọc Linh dưới vòi nước thông thường hoặc có thể dùng máy xịt chuyên dụng để rửa sâm, chú ý rửa thật sạch đất cát bám tại phần mắt và ngóc ngách củ sâm. Sau khi rửa sạch thì lấy khăn khô thấm thật khô nước hoặc dùng quạt, máy sấy để sấy khô, để ráo nước. 
  • + Tiếp đến, cho củ sâm từ từ vào bình rồi tạo thế cẩn thận để đảm bảo được tính thẩm mỹ. Lưu ý, củ sâm và lượng sâm cần phải phù hợp với thể tích của bình ngâm. Có thể nối những củ sâm nhỏ khác nhau để giúp tạo sự thẩm mỹ, hài hòa. 

Quy trình cách ngâm rượu Sâm Ngọc Linh

 

 

  • + Sau khi đã tạo được thế củ sâm xong thì lấy rượu trắng đổ từ từ vào bình ngâm, đậy kín nắp, đặt bình tại nơi khô ráo thoáng mát. 
  • + Ngâm sâm Ngọc Linh theo tỷ lệ: 1kg sâm ngâm cùng 7-15 lít rượu. Nếu như muốn nước sâm đậm đặc hơn thì có thể ngâm theo tỉ lệ: 1kg sâm ngâm cùng 3-5 lít rượu. 
  • + Bình sâm Ngọc Linh sau khi ngâm cần phải đạt 6 tháng trở lên mới dùng được, bình rượu ngâm càng lâu thì uống càng ngon. Khi  mới ngâm sẽ thấy nước rượu còn màu trắng, ngâm từ 3-6 tháng trở lên nước mới dần chuyển màu, màu đậm và lắng ở dưới đáy bình, khi uống phải lắc đều bình cho rượu lên màu. 
  1. Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong 

Từ xưa đến nay, mật ong được dùng như một chất dẫn để giúp trung vị, điều vị, hỗ trợ các thành phần dược chất có trong nguyên liệu ngâm chiết ra tốt nhất. Ngâm sâm Ngọc Linh cùng mật ong không chỉ giúp tăng tính bổ dưỡng mà còn rất ngon miệng, giảm vị đắng của sâm, ai cũng có thể sử dụng được, từ người già đến người bệnh, người thường xuyên làm việc trong môi trường căng thẳng, áp lực.

Thực hiện ngâm sâm Ngọc Linh có thể áp dụng cho loại sâm trồng đạt từ 5 năm tuổi trở lên, cách rửa sâm cũng tương tự như cách chế biến sâm Ngọc Linh ngâm rượu. Bình ngâm sâm Ngọc Linh mật ong nên dùng sau khi ngâm được 1-3 tháng. 

  • - Bước 1: Rửa sâm (thực hiện như đã hướng dẫn)
  • - Bước 2: Sau khi củ sâm đã rửa sạch và để ráo nước thì dùng dao để thái sâm thành từng lát mỏng khoảng 1-2cm giống như thái lát khoai tây rồi phơi hoặc sấy các lát sâm, sao cho lượng nước sâm giảm xuống chỉ còn 50%. 

 

 

Quy trình ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong

  • - Bước 2: Cho các lát sâm vào trong bình ngâm rồi rót từ từ mật ong vào, sao cho mật ong ngập lên trên mặt so với lượng sâm trong bình. Tiếp đến là dùng khăn màn hoặc vải thoáng đậy lên miệng, đặt bình tại nơi khô ráo. 
  • - Bước 3: Thường xuyên kiểm tra sâm xem có bị nổi bọt không thì vớt bọt bỏ đi. 
  1. Sâm Ngọc Linh nấu cháo 
  • - Nguyên liệu chuẩn bị: 1 lạng gạo tẻ, 3g sâm Ngọc Linh, đường phèn. 
  • - Thực hiện:
    • + Có thể tán sâm Ngọc Linh thành bột hoặc thành từng lát.
    • + Vo sạch gạo rồi cho vào nồi, thêm nước vào nồi vừa đủ và ninh nhừ. 
    • + Đường phèn đun riêng cho đến khi thành đường đặc. 
    • + Khi cháo chín nhừ thì cho đường và sâm vào đảo đều, ninh cùng đến khi thấy sâm chín mềm. 

 

Sâm Ngọc Linh nấu cháo

Cách chế biến sâm Ngọc Linh với các món hầm 

4.1. Sâm Ngọc Linh hầm sườn heo 

  • - Nguyên liệu chuẩn bị: 500g sườn heo, 3g sâm Ngọc Linh, 3 cái chân gà, 15 hạt kỷ tử, 25g bạch quả, 10g đỗ trọng, 3g thục địa, 3g bắc kì. Gia vị vừa đủ.
  • - Thực hiện: 
    • + Rửa sạch tất cả những nguyên liệu trên. 
    • + Sườn heo mang chặt thành từng miếng nhỏ, trần qua nước sôi rồi vớt ra, cho vào nồi cùng sâm Ngọc Linh, chân gà và những vị thuốc bắc đã chuẩn bị.
    • + Thêm nước vào nồi và hầm kỹ trong 1 giờ. 
    • + Nên để lửa nhỏ để sườn heo và chân gà nhừ kỹ hơn. 
    • + Nêm nếm gia vị vừa ăn và ăn cùng cơm khi vẫn còn nóng. 

4.2. Sâm Ngọc Linh hầm gà 

- Nguyên liệu chuẩn bị: 10g thịt nạc, 5 cái đùi gà, 3g Sâm Ngọc Linh, 5g thục địa, 15g hạt kỉ tử. Gia vị nêm nếm vừa đủ. 

- Thực hiện: 

+ Rửa sạch thịt gà và thịt lợn rồi cho vào nồi cùng sâm Ngọc Linh.

+ Thêm nước vào đun trong khoảng nửa tiếng. Khi thấy gà đã chín đủ mềm thì vớt ra bát để riêng, tiếp tục đun thịt nạc và sâm Ngọc Linh trong khoảng 1 tiếng nữa để các tinh chất trong nguyên liệu tiết được hết ra. 

+ Tiếp tục cho thêm thục địa, ninh trong khoảng 30 phút. Cuối cùng, cho gà và kỷ tử vào ninh thêm trong khoảng nửa tiếng, có thể cho thêm nấm vào cho thơm, đun đến khi sôi thì nêm vừa ăn. 

+ Món này nên ăn lúc nóng cùng với cơm sẽ ngon hơn. 

Ngoài ra, có thể chế biến thành một số món ăn bổ dưỡng khác cho người già, người mới ốm dậy, người đang điều trị bệnh, kém ăn, ít ngủ như chè sâm Ngọc Linh,  sâm ngọc linh hầm chân giò, sâm ngọc linh hầm ba ba, sâm ngọc linh nấu gà ác,cháo sâm ngọc linh ngũ quả...

II.CÁCH DÙNG SÂM NGỌC LINH 

  1. Ăn trực tiếp sâm Ngọc Linh 

Cũng như sâm Hàn Quốc, sâm Ngọc Linh cũng có thể thái thành từng lát mỏng và ăn sống. Cách dùng sâm này khá hiệu quả bởi trong quá trình nhai, các chất dinh dưỡng trong sâm sẽ được nhú lưỡi, các mao mạch hấp thụ và nhanh chóng đi vào cơ thể. Khi sử dụng, người dùng có thể cảm nhận thấy hiệu quả rõ rệt, dù làm việc cả ngày dài vẫn không thấy mệt mỏi. Liều lượng dùng sâm: Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 5 lát sâm thái mỏng. 

  1. Hãm trà sâm Ngọc Linh 

Có sử dụng sâm Ngọc Linh tươi thái thành những lát mỏng rồi hãm cùng với nước sôi. Muốn bảo quản sâm lâu hơn thì chỉ cần phơi khô các lát sâm hoặc dùng máy sấy, làm giảm lượng nước trong sâm xuống còn khoảng 50% rồi bọc kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

 

Sâm Ngọc Linh hãm trà

Với cách dùng sâm Ngọc Linh hãm trà, cả ngày chỉ cần cho từ 10-15 lát sâm vào trong phích nước sôi giữ nhiệt, để trong khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi uống. Sâm Ngọc Linh sẽ tiết ra loại nước ngâm đậm màu, màu vàng óng, khi uống sẽ cảm nhận được vị ngọt, đậm đặc rất đặc trưng. Có thể hãm thành nhiều lần, đến khi thấy nước nhạt thì ăn cả bã.

Hoặc bạn có thể tham khảo sản phẩm trà đóng gõi sẵn: Giá bán trà sâm ngọc linh và địa chỉ mua chính hãng

  1. Cách dùng sâm Ngọc Linh ngâm mật ong 

Sau khi ngâm đã đạt từ 3-6 tháng, nếu muốn dùng thì lấy 1 thìa con, múc cả mật ong và sâm với lượng vừa đủ, cho vào cốc nước ấm 200ml 60 độ và khuấy đều. Hoặc dùng 1g/10kg trọng lượng/ngày, có thể ngậm sâm trong miệng. Tốt hơn hết là nên uống vào buổi sáng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo sản phẩm sâm ngọc linh ngâm mật ong do onplaza ngâm và đóng gói.

  1. Cách dùng sâm Ngọc Linh ngâm rượu 

Để mang đến hiệu quả cao nhất, nên sử dụng sâm Ngọc Linh ngâm rượu đều đặn trong các bữa ăn hàng ngày, mỗi bữa ăn với 1 ly nhỏ, không nên dùng quá liều 10ml/ngày, ngày dùng từ 2-3 lần.

LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN VÀ SỬ DỤNG SÂM NGỌC LINH 

Lưu ý khi chế biến sâm Ngọc Linh 

  • - Trước khi ngâm cần phải rửa thật sạch sâm và để ráo nước hoàn toàn 100%. 
  • - Ngâm sâm trong bình sạch với loại rượu từ 30-40 độ. 
  • - Chỉ nên dùng sau khi sâm đã ngâm được đủ từ 3 tháng trở lên. 
  • - Ngâm sâm cùng mật ong phải là loại mật ong rừng nguyên chất, đảm bảo vệ sinh. 
  • - Thái lát sâm thật mỏng, khoảng từ 1-2cm.
  • - Chọn loại bình ngâm thủy tinh cao cấp, có nắp đậy (có thêm lỗ thông hơi càng tốt) để khi mật ong lên gas thì cũng không sợ bị nổ bình. 

​​​​​​​  Sâm Ngọc Linh phải dùng đúng cách mới phát huy hiệu quả

- Sâm Ngọc Linh mua về chưa dùng ngay thì cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa khoảng 1 tháng. 

- Nếu bạn thay thế sâm Ngọc Linh tươi bằng sâm Ngọc Linh khô thì vẫn có thể chế biến và sử dụng theo những cách trên, tuy nhiên lưu ý liều lượng khi sử dụng sâm dạng khô chỉ bằng 1/5 so với dạng tươi.

Lưu ý khi dùng sâm Ngọc Linh 

Sâm Ngọc Linh dù mang đến hiệu quả cao nhưng cũng cần phải đảm bảo dùng đúng người, đúng cách và đúng thời điểm mới mang đến hiệu quả cao. Không nên tự tiện sử dụng sẽ mang đến hậu quả khôn lường. 

  • - Không nên uống trà ngay sau khi dùng sâm bởi có thể làm giảm đi công dụng của sâm Ngọc Linh đối với cơ thể.
  • - Sâm tuy tốt nên không quá lạm dụng do sâm là thứ đại bổ. 
  • - Không dùng sâm Ngọc Linh cho trẻ nhỏ, nhất là với trẻ nhỏ vẫn phát triển bình thường.

Một số cách dùng sâm ngọc linh tươi tự nhiên tốt nhất

Một số lưu ý khi sử dụng sâm Ngọc Linh cho các đối tượng

  • Không dùng sâm cho phụ nữ mang thai và cho con bú. 
  • Không dùng sâm cho người bị lạnh bụng, tiết tả, thân nhiệt cao.
  • Người bị mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý khi dùng sâm Ngọc Linh ngâm mật ong. 
  • Trường hợp người bị suy nhược cơ thể, da dẻ xanh xao, mới ốm dậy, cần phải tăng lượng dùng lên gấp đôi so với bình thường. 
  • Không nên dùng các loại thực phẩm có tính hàn, hạ khí sau khi vừa dùng sâm xong vì chúng có thể triệt tiêu lẫn nhau, làm giảm đi tác dụng của sâm Ngọc Linh. 
  • Không nên dùng sâm Ngọc Linh vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ do sâm có tác dụng làm hưng phấn hệ thần kinh, gây tỉnh táo. Nên dùng sau ăn, vào sáng, trưa hoặc xế chiều. 

Ngoài những lưu ý trên, một lưu ý quan trọng về cách sử dụng và cách chế biến sâm Ngọc Linh đó là cần mua sâm Ngọc Linh tại địa chỉ uy tín, có sự tư vấn của các bác sĩ trước khi dùng. Không nên mua sâm Ngọc Linh giá rẻ vì có thể mua phải sâm Ngọc Linh giả, kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe trong quá trình dùng. 

Nếu chưa biết cách ngâm sâm Ngọc Linh, On Plaza sẽ hỗ trợ khách hàng ngâm sâm miễn phí tại cửa hàng, đảm bảo quý khách hàng có được bình sâm Ngọc Linh ngâm chuẩn nhất cùng những cách sử dụng sâm hiệu quả nhất cho sức khỏe. 

 


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách sử dụng, chế biến Sâm Ngọc Linh

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.10229 sec| 1774.539 kb