Yến sơ chế nguyên tổ

Xem thêm

Yến sơ chế là loại yến đã được làm sạch tạp chất lên đến 90% bằng phương pháp thủ công nên vẫn còn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, mùi vị tự nhiên. Tổ yến sơ chế nguyên chất khi nhìn sợi yến mịn có màu trắng hơi đục, cầm hơi nặng tay. Vì đã được làm sạch đến 90 – 99% lông, bụi bẩn, tạp chất dính trên từng sợi yến nên thời gian sơ chế rút ngắn. Giá tổ yến sơ chế đắt hơn loại yến thô nguyên tổ do để rút sạch lông cần người làm trực tiếp, mất nhiều thời gian và công sức để vừa làm sạch lông trên tổ vừa phải giữ nguyên được hình dáng ban đầu của tổ yến.

Đối tượng phù hợp nhất: người già, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

Yến sào hay còn gọi là tổ của chim yến làm ở trong hang, động, sào huyệt. Từ lâu đã được xếp vào hàng cao lương mỹ vị phương Đông. Là món ăn bát trân của cung đình, chỉ vua chúa mới được dùng. Yến sơ chế chính là tổ yên sào, do chim yến làm tổ. Yến sơ chế còn nguyên tổ nhưng đã được làm sạch 80 – 90% lông và tạp chất.

Tổ yến sơ chế

Nhận biết tổ yến sơ chế, yến thô, yến tinh chế

Yến sơ chế là đã rút lông bằng phương pháp thủ công, thô sơ, có thể làm sạch đến 98% nếu cầu kỳ. Dùng loại tổ yến này tiết kiệm thời gian, chỉ cần ngâm rửa qua là có thể dùng được. Khi chế biến mùi yến không tanh, sợi yến mềm, nhai giòn. Tất nhiên hàm lượng dinh dưỡng cũng như tổ yến có lông.

  • Yến sơ chế: Là yến nguyên tổ đã được làm sạch 80 – 90% lông, tạp chất dính trên tổ yến. Yến sơ chế tổ màu trắng, thông thường không lẫn lông, tạp chất, rất ít. Sờ tai yến thấy mỏng, cầm nặng tay, sợi yến cảm nhận mịn, bóng.
  • Yến tinh chế: Là tổ yến đã làm sạch lông, tạp chất dính trên tổ yến, tổ yến xốp, sợi yến thô, sần sùi.
  • Yến thô: Là yến được khai thá còn nguyên hình dạng ban đầu, mới chỉ được làm sạch bụi trên bề mặt chưa qua bước sơ chế nào vẫn còn nguyên tạp chất, lông chim dính ở trên tổ. 

Quy trình làm sạch lông tạo ra yến sơ chế

Tổ yến sơ chế được tạo ra từ yến thô nguyên tổ. Để yến sơ chế không bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin. Các công đoạn sơ chế từ yến nguyên tổ thành yến sơ chế phải đảm bảo đúng thời gian, kỹ thuật. Người sơ chế cần có kinh nghiệm, sự tỉ mỉ, yêu nghề.

Chuẩn bị dụng cụ: Thau nước nhỏ, nhíp nhặt lông chuyên dụng, ray có lỗ nhỏ, đĩa, bắt để đựng yến.

Làm sạch lông để tạo ra tổ yến sơ chế
Tổ yến sơ chế là loại yến thô được làm sạch nhưng vẫn còn giữ nguyên tổ

Các bước sơ chế:

  • Bước 1: Tổ yến mới được thu hoạch từ đảo về chưa được qua sơ chế. Ngâm vào chậu nước sạch khoảng 1 – 2 tiếng tùy vào độ nở của yến mà ngâm lâu hay nhanh. Tùy từng loại tổ yến dao động từ 45 phút – 1,5 tiếng (yến huyết trong 6 giờ). 
  • Bước 2: Khi tổ yến đã ngâm nở đến mức chuẩn  thì vớt yến ra, để ráo nước, cho vào đĩa màu trắng chuẩn bị thêm bát nước sạch. 
  • Bước 3: Tiến hành nhặt lông tổ yến bằng nhíp, nhặt tỉ mỉ, chi tiết, cẩn thận từng sợi cho đến khi hết sạch lông, chất bẩn thì thôi. 
  • Bước 4: Nhặt sạch lông, để tổ yến ráo nước đem đi hong khô và đóng gói. Quy trình rất rất qaun trọng, nếu hong khô quá có thể làm biến đổi dưỡng chất của tổ yến. Hong ướt quá trong quá trình bảo quản dễ hư hỏng, yến để lâu bị hao, thiệt hại cho người mua. Lưu ý: Trong công đoạn này không được để tổ yến nát, dù ngâm tổ yến thành sợi vẫn giữ nguyên bản hình dạng ban đầu của tố yến. 
  • Bước 5: Tổ yến đã sấy khô được đòng hộp theo 50g hoặc 100g. Có thể bảo quản tổ yến trong 1 năm ở nhiệt độ thường.

Các loại tổ yến sơ chế

Theo nguồn gốc:

  • Yến nhà nuôi
  • Yến đảo thiên nhiên

Theo màu sắc:

  • Yến trắng sơ chế
  • Yến huyết sơ chế
  • Yến hồng sơ chế

Theo kích thước tổ:

  • Tổ yến sơ chế loại 1: Tổ yến to, sợi yến to, dài, tai yến dầy, rút sạch lông, tạp chất đến 98%.
  • Tổ yến sơ chế loại 2:Tổ yến nhở hơn loại 1, rút sạch lông khoảng 90 – 95%. Tai yến vẫn dầy nhưng ngắn hơn tổ yến sơ chế loại
  • Tổ yến sơ chế loại 3: Tổ yến nhỏ nhất, có cả các tổ yến không nguyên vẹn, được tạo hình thêm từ những sợi yến nhỏ cho hoàn thiện tổ yến hoàn chỉnh.
  • Tổ yến sơ chế loại 4: Còn nhiều lông, tổ to nhỏ khác nhau
  • Tổ yến sơ chế loại 5: Tổ nhỏ hơn, còn nhiều lông hơn loại 4

*** Lưu ý: Việc phân loại tổ yến sơ chế theo kích thước tổ không quyết định hàm lượng dinh dưỡng hay công dụng của tổ yến, từ loại 1 đến loại 5 chất lượng đều như nhau. Tùy vào điều kiện, mục đích mua về sử dụng hay đi biếu tặng để lựa chọn loại tổ yến sơ chế phù hợp. Nếu mua hộp tổ yến sơ chế đi tặng mọi người thường lựa chọn loại tổ to, dày nhìn sẽ đẹp, sang và lịch sự hơn. Còn nếu mua về để sử dụng có thể lựa chọn loại tai yến nhỏ giá sẽ rẻ hơn, giúp tiết kiệm chi phí.

Bảng giá tổ yến sơ chế

So với các loại yến tinh chế, yến thô thì yến sơ chế có giá đắt hơn do đã được làm sạch mà vẫn giữ nguyên được giá trị chất dinh dưỡng, hình dạng tổ như ban đầu. Tổ yến Khánh Hòa hiện là loại yến sào có giá đắt nhất trên thị trường do đây là yến đảo tự nhiên, và là thương hiệu duy nhất ở Việt Nam được phép khai thác tổ yến đảo.

Yến sào Khánh Hòa
Hộp Yến sào Khánh Hòa 100gr TP1
Bảng giá các loại tổ yến sơ chế Yến sào Khánh Hoà
STT TÊN SẢN PHẨM GIÁ BÁN
1 YẾN NGUYÊN TỔ KHÁNH HÒA HỘP 100G TP1 Y001 10.450.000
2 TỔ YẾN TRẮNG SƠ CHẾ THƯỢNG HẠNG NHÀ YẾN (100G/HỘP) - Y066 5.000.000
3 YẾN SÀO SƠ CHẾ SAVINET CAO CẤP KHÁNH HÒA 50 G- Y146 3.000.000
4 YẾN SÀO SƠ CHẾ SAVINET CAO CẤP KHÁNH HÒA 100G-Y141 6.000.000
5 YẾN NGUYÊN TỔ KHÁNH HÒA SƠ CHẾ HỘP 50G TP1 Y012 5.240.000
6 YẾN KHÁNH HÒA NGUYÊN TỔ SỢ CHẾ HỘP 50G TP2 Y011 4.530.000
7 YẾN NGUYÊN TỔ KHÁNH HÒA HỘP 50G TP3 Y010 4.140.000
8 TỔ YẾN TRẮNG SƠ CHẾ HỘP 50G TP4 Y009 3.870.000
9 YẾN NGUYÊN TỔ KHÁNH HÒA HỘP 100G TP5 Y005 7.370.000
10 YẾN NGUYÊN TỔ KHÁNH HÒA HỘP 100G TP4 Y004 7.525.263
11 TỔ YẾN TRẮNG SƠ CHẾ NHÀ YẾN THƯỢNG HẠNG 2 (100G/HỘP)-Y067 4.500.000
12 YẾN TRẮNG THÔ THƯỢNG HẠNG (100G/HỘP) - Y065 4.500.000

 

*** Lưu ý: Giá yến sơ chế có thể thay đổi theo thời điểm trong năm.

Cách chưng tổ yến sơ chế

Yến sào sơ chế có rất nhiều cách sử dụng khác nhau như: nấu cháo, hầm hạt sen, nấu chè, chưng hoặc hấp cách thủy... nhưng phổ biến và đơn giản, dễ làm nhất là các món về chưng yến.

Dưới đây là 1 số cách chưng tổ yến tốt, đúng nhất giúp giữ lại nguyên vẹn giá trị chất dinh dưỡng: 

➤ Chưng yến sào với hạt sen 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 3 – 5g yến sào sơ chế
  • 25g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô 
  • Đường phèn 
  • Gừng

Sơ chế nguyên liệu

  • Yến sào sơ chế đã được làm sạch chỉ cần ngâm nước 45 phút – 1 tiếng để sợi yến nở. 
  • Mang hạt sen khô ngâm nước, hạt tươi thì lột vỏ, bỏ tim sen, ngâm nước. Hạt khô ngâm trong 2 tiếng. 
  • Đường phèn tán nhỏ 
  • Gừng gọt vỏ thái sợ nhỏ 

Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Bỏ hạt sen vào nồi cách thủy, hấp đến khi hạt sen chín nhừ. Bỏ ra để nguội. 
  • Bước 2: Chưng yến
    • Yên ngâm mềm, vớt ra để ráo nước, cho vào thố/chén/bát trồn đường phèn tán nhỏ, thêm nước đun sôi (1 chút ít). 
    •  Đặt vào nội hấp cách thủy, thường lượng nước trong thố chưng đảm bảo ngập 1/3 bát yến. Khi chưng đun sôi thì để nhỏ lửa. 
    • Trưng ít nhất 25 – 30 phút, chêm thêm hạt sen, gừng thái nhỏ, đi tiếp 5 phút. 
    • Ăn khi còn nóng
Chưng tổ yến với hạt sen
Tổ yến chưng hạt sen thơm ngon - bổ dưỡng phù hợp dùng cho nhiều đối tượng

Đối tượng sử dụng phù hợp 

  • Cách chưng đơn giản nên ai cũng có thể làm được. 
  • Phù hợp nhất với: Phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy cần tăng sức khỏe, người đang phục hội thể lực, người kém ăn, mất ngủ thường xuyên. 
  • Để có hiệu quả tốt nhất nên 1 tuần 2 – 3 lần, liên tục trong 3 – 6 tháng hoặc kéo dài đến 1 năm càng tốt. 

➤ Cách chưng yến sào với đường phèn 

Chưng yến bằng nội điện chuyên dụng 

  • Bước 1: Lượng yến cần chưng chính xác 3 – 10g tùy đối tượng. 
  • Bước 2: Dùng yến sơ chế ngâm nước khoảng 20- 30 phút đến khi yến mềm, vớt để ráo nước. 
  • Bước 3: Đổ nước ngập ở khoảng 3.5 – 5h trong nồi chưng yến bắt đầu đặt bát đựng yến vào 
  • Bước 4: Nên chưng từ 45 phút – 1,5 giờ 
  • Bước 5: Đun khoảng 40 phút nước sẽ sôi, cắm tiếp trong 25 phút yến sẽ chín mềm 
  • Bước 6: Trước khi lấy yến ra cho thêm đường phèn tán nhỏ vào bát yến trộn đều, cắm thêm 5 phút.
Tổ yến chưng đường phèn bằng nồi chuyên dụng
Tổ yến chưng đường phèn bằng nồi chuyên dụng

Sử dụng nồi chưng yến bằng điện rất tiện lợi, vệ sinh, không mất nhiều thời gian, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng của yến được giữ nguyên. 

Cách chưng yến với đường phèn bằng chảo, bếp gas 

  • Bước 1: Yến đã làm sạch chỉ cần ngâm nước cho yến mềm, tơi. Cho vào bát/ thố trộn đường phèn đã tán nhỏ, tiếp tục cho thêm nước ngập kín tổ yến. 
  • Bước 2: Bỏ vào nồi hấp cách thủy nước đô ngập 1/3 bát. 
  • Bước 3: Nước sôi cho nhỏ lửa, tuyệt đối không đun to lửa. 
  • Bước 4: Tiếp tục đun thêm 25 – 30 phút, trước khi tắt bếp 5 phút cho thêm gừng thái nhỏ trộn đều. 

➤ Cách chưng yến với táo đỏ 

Thực hiện tương tự như 2 cách chưng ở trên. Khác nhau thay thạt sen bằng táo đỏ. Yến chưng táo đỏ rất được ưa chuộng. Các trường hợp cần phục hồi sức khỏe nhanh, cơ thể yếu, mệt mỏi, sức khỏe kém thường chọn chưng yến với táo đỏ. Cách này cũng phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường, người già.

Tổ yến chưng táo đỏ
Tổ yến chưng táo đỏ đường phèn kết hợp thêm kỷ tử

Ngoài những cách chưng yến trên còn có 1 số cách chưng yến khác như cách chưng yến với hạt Chia, cách chưng yến ngon với đỗ xanh, kỳ tử... tùy vào đối tượng, khẩu vị để chưng yến cho phù hợp. 

*** Lưu ý: Không dùng yến với củ cải, với nhân sâm, người đang đi ngoài, lạnh bụng, buồn nôn, nôn, không ăn yến. Đến khi bệnh khỏi hoàn toàn, hết các triệu chứng trên mới ăn trở lại. Yến là sản vật rất giàu dinh dưỡng nên 1 tuần dùng 3 – 4 lần, mỗi lần 5 – 10g tùy đối tượng sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ. 

Ưu điểm khi dùng tổ yến sơ chế

  • Rút ngắn thời gian chế biến: Yến sơ chế đã rút sạch lông, tạp chất nên không mất thời gian làm sạch, nhặt lông. Chỉ cần ngâm nước khoảng 45 phút, mang chưng ngay được. Thời gian chưng cũng được rất khắn đáng kể, khoảng 30 – 45 phút là xong. 
  • Sợi yến dai, giòn, dầy: yến sơ chế là yến tổ nguyên hình dạng ban đầu được khai thác từ hang đảo. Thuộc dòng cao cấp, không phải yến vụn, yến nhỏ nên tổ yến to, sợi yến dài, to, dầy, giòn. 
  • Vị yến thanh mát, không tanh, rất đậm đà, nguyên chất: Yến đã rút sạch lông, tạp chất rất kỹ lượng. Do đó khi chế biến không bị lẫn mùi hôi, tanh từ lông hay các tạp chất còn xót lại trên sợi yến. 
  • Dùng rất dôi vì đã được làm sạch, giảm hao trong quá trình sơ chế, chế biến: Yến sơ chế đã được ngâm để rút sạch lông. Sau đó sấy khô do đó giảm được sự hao khi bảo quản và chế biến so với yến tinh chế hay nguyên tổ.
  • Giữ nguyên được hương vị thanh mát, tinh khiếp của yến đảo thiên nhiên. Dễ hấp thu, không gây ngán, không gây lãng phí. Mỗi bữa 1 chén nhỏ tương đương 5 – 10g yến. Tùy vào nhu cầu, đối tượng sử dụng.

Đại lý cấp 1 phân phối tổ yến sơ chế

Yến Khánh Hòa OnPlaza là đại lý yến Khánh Hòa lớn nhất Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây  là đơn vị nhượng quyền thương hiệu, chuyên phân phối các sản phẩm yến sào Khánh Hòa đảo thiên nhên. Với hơn 15 năm làm đại lý lớn trên thị trường, OnPlaza chiếm 70% khách hàng dùng yến tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh. Hiện nay, 60% người dùng yến khu vực phía bắc đều mua sản phẩm yến tại On Plaza.

Bạn có thể đến trực tiếp 1 trong 3 địa chỉ cửa hàng của chúng tôi hoặc cần tư vấn online vui lòng liên hệ hotline 09.68.60.61.69 hoặc chát qua fanpage: https://www.facebook.com/congtyonplazavietphap

Cửa hàng yến sào
Onplaza - Tổng đại lý cấp 1 phân phối Yến Sào

CAM KẾT CỦA CHÚNG TÔI 

  • Phát hiện tổ yến gia công, tổ yến làm từ các nguyên liệu giả đền ngay 100 lần giá trị sản phẩm cho khách hàng 
  • Mua về dùng không hiệu quả, không chất lượng chúng tôi sẵn sàng nhận lại sản phẩm, hoàn tiền 
  • Bán hàng bằng 15 năm uy tín tại đất Sài Gòn. Hơn 80% khách cửa hàng là khách quen 

3 SHOWROOM LỚN TẠI HÀ NỘI - HCM

Cơ sở 1: 76 Hai Bà Trưng, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
                Hotline: 02435.66.88.99 -02436.555.888 -02439.99.77.55

Cơ sở 2: 327 Trường Chinh, Q. Đống Đa, Hà Nội
                Hotline: 02436.555.777 - 02432.333.666 - 024.66.849.833

Cơ sở 3: Số 19 – 21 Cách Mạng Tháng 8 – Phường Bến Thành – Quận 1 – TP.HCM (Cách Ngã Sáu Phù Đổng Thiên Vương 10m – Đối diện sân khấu kịch Trống Đồng )
                Hotline: 0283.50.60.888 – 02862.838.999 – 09.68.60.61.69 

Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.13282 sec| 1615.695 kb