Bật mí 5 cách sử dụng nhân sâm thông dụng hiệu quả nhất

- Dược liệu
Bật mí 5 cách sử dụng nhân sâm thông dụng hiệu quả nhất

5 cách sử dụng nhân sâm tươi Hàn Quốc bao gồm: nhân sâm ngâm mật ong, nhân sâm ngâm rượu, nhân sâm tươi nấu cháo, pha trà nhân sâm tươi, gà tần nhân sâm mà chúng tôi giới thiệu sau đây đều là những cách dùng đặc trưng và phổ biến nhất. 

 

Cách sử dụng nhân sâm hàn quốc

Cách sử dụng nhân sâm hàn quốc

​​​​​​​I. CÁCH 1 : NGÂM RƯỢU NHÂN SÂM HÀN QUỐC

Bước 1: Lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu trước khi ngâm 

- Chọn củ nhân sâm tươi: Muốn bình rượu ngâm mang đến chất lượng tốt nhất nên chọn loại sâm 6 năm tuổi chính hiệu Hàn Quốc.

Đặc điểm nhận dạng những củ sâm tốt này gồm:

+ Sâm có đầy đủ hình dáng giống người, có rễ phụ, tay, phân nhánh lớn và nhiều rễ nhỏ. 

+ Đầy đủ 4 mắt, 2 mắt to rõ ràng và 2 mắt nhỏ. 

+ Phần thân sâm có phân nhánh và ra nhiều rễ phụ, rễ phụ nhỏ và dài. 

+ Củ sâm có mùi thơm đặc trưng, khi thái sẽ thấy mùi thơm của sâm rất đặc trưng. 

Để chọn được củ sâm chất lượng bạn nên tìm hiểu về dược liệu nhân sâm tại đây: https://onplaza.vn/duoc-lieu/nhan-sam-n47.html

Cách chọn nhân sâm tươi hàn quốc Cách chọn sâm chất lượng cách chọn sâm cách chọn sâm

Cách chọn nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi chuẩn nhất

- Chọn rươu ngâm: Là rươu nấu truyền thống hoặc ruou Vodka Nga trở lên, khoảng từ 40-55 độ. 

- Chọn bình thủy tinh: Bình thủy tinh chất lượng cao, ngâm lâu dài, không nên mua bình thủy tinh quá rẻ chỉ ngâm được một thời gian ngắn là bị vỡ bình. 

 

Bước 2: Rửa sâm và để sâm thật ráo nước. Cách rửa sâm tươi như sau:

- Sâm rất nhiều đất nên cần rửa sạch sâm dưới vòi nước thông thương rồi để sâm thật ráo nước. 

- Để giúp sâm nhanh khô hơn, lấy khăn vải mềm lau khô nước rồi bật quạt cho sâm thật nhanh khô. 

 

Bước 3: Ngâm sâm trong bình thủy tinh và tạo thế củ sâm 

Trước khi ngâm cần phải rửa sạch bình và để bình ráo nước. Ngâm sâm tươi theo tỷ lệ: Cứ 1kg sâm tươi (loại 4 củ/kg hoặc 3 củ/kg) ngâm trong bình thủy tinh có thể tích từ 10-13l (lượng sâm cần phải đảm bảo cân đối với thể tích của bình ngâm). 

tạo thế cho bình rượu sâm

Tạo thế cho củ sâm

 

Bước 4: Đổ rươu vào trong bình ngâm cùng sâm 

- Sau khi đã tạo thế đẹp cho các củ sâm ở trong bình ngâm thì từ từ đổ rượu vào bên trong bình theo tỉ lệ:

+ Đối với mục đich để bồi bổ cho sức khỏe: Ngâm 1kg sâm tươi Hàn Quốc cùng 7-10 lít rươu. 

+ Đối với mục đích dùng để chữa bệnh: Dùng 1kg sâm tươi ngâm cùng 3-5 lít rươu. 

+ Đối với những người không có nhiều thời gian ngâm có thể tham khảo các địa chỉ bán sâm Hàn Quốc ngâm ruou miễn phí. 

Cách dùng sâm Hàn Quốc ngâm ruou: Có thể dùng trong các bữa ăn hàng ngày với liều lượng nhỏ, khoảng 30ml, không nên uống quá 100ml/ ngày.

bộ sưu tập bình rượu sâm

 

bộ sưu tập bình rượu sâm

bộ sưu tập bình rượu sâm đẳng cấp

Bộ sưu tập bình rượu sâm đẳng cấp chất lượng

bình rượu sâm trưng bày ở phòng khách hợp phong thủy

bình rượu sâm trưng bày ở phòng khách hợp phong thủy

bình rượu sâm trưng bày ở phòng khách hợp phong thủy

bình rượu sâm trưng bày ở phòng khách hợp phong thủy

bình rượu sâm trưng bày ở phòng khách hợp phong thủy

Bình rượu sâm trưng bày trong phòng khách hợp phong thủy

Lưu ý: Cách ngâm sâm tươi Hàn Quốc với ruou nên ngâm sau 4 tháng trở lên. Nếu ngâm được trong khoảng 1-2 năm mới dùng thì ruou càng ngon. 

Tốt hơn hết, thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không giòn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm).

Lúc mới ngâm sẽ thấy ruou có màu trắng, sau khoảng 3-4 tháng nước sẽ chuyển sang màu vàng. Trước khi rót ruou ra chén nên lắc đều bình để ruou lên đều màu.

 

II. CÁCH 2 : CÁCH NGÂM NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC VỚI MẬT ONG

Cách dùng sâm tươi ngâm mật ong được đánh giá là cách chế biến sâm tươi đơn giản nhất, dễ dùng, tiện dụng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau từ người già đến trẻ nhỏ. 

Cách làm sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong như sau:

 

Bước 1: Thực hiện chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu 

- Chọn nhân sâm tươi: Tương tự như cách làm trên.

- Chọn mật ong: Chọn đúng loại mật ong rừng nguyên chất, tự nhiên với màu mật sáng, dùng tăm thử sẽ thấy kéo được thành từng sợi mảnh. Nếm thử sẽ thấy có vị hơi khé ở cổ, mùi rất thơm, thậm chí thơm ngát. Không nên chọn loại mật ong thấy loãng, màu nhạt, không có mùi. 

- Chọn bình ngâm: Chọn loại bình thủy tinh chất liệu dày dặn, trong sáng, có nắp đậy. 

 Chọn loại mật ong rừng đậm đặc, nguyên chất, có mùi thơm ngát

 Chọn loại mật ong rừng đậm đặc, nguyên chất, có mùi thơm ngát

 

Bước 2: Rửa sâm và để cho ráo nước (cách rửa tương tự như trên). 

Bước 3: Thái lát nhân sâm bằng dao chuyên dụng

Sử dụng loại dao thái hoặc nạo chuyên dụng, thái nhân sâm tươi thành từng lát mỏng khoảng từ 1-3mm. 

 

Bước 4: Ngâm nhân sâm tươi Hàn Quốc vào bình thủy tinh (rửa sạch bình và để ráo nước)

- Thực hiện ngâm sâm tươi với mật ong theo tỷ lệ: Ngâm 1kg sâm tươi với 3-4 lít mật ong nguyên chất. 

- Cho từ từ nhân sâm vào bình và nhẹ nhàng đổ mật ong vào, khuấy đều mật ong rồi đậy nắp kín. Bảo quản tại nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. 

Bình sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong 

Bình sâm tươi Hàn Quốc ngâm mật ong 

Lưu ý: Sau khi nhân sâm tươi ngâm mật ong từ 2-10 ngày sẽ xuất hiện tình trạng nhiều bọt khí, cần phải vớt bọt ra để tránh mật ong bị chua. Muốn giảm thiểu tình trạng mật không có bọt cần phải thực hiện ngâm theo tỉ lệ phù hợp. 

Đặc biệt, sau khi thái sâm xong thì nên phơi hoặc sấy khô những lát sâm này, sau đó, để nguội lát sâm rồi cho vào trong hũ thủy tinh, đổ mật ong vào ngâm cùng. 

Trong quá trình ngâm, cần phải TUYỆT ĐỐI tránh nước rây vào. 

Nhân sâm ngâm mật ong bao lâu thì dùng được? Bình ngâm nhân sâm tươi mật ong sau khoảng 20-30 ngày là dùng được. Sâm tươi ngâm mật ong để được bao lâu? Sâm tươi ngâm mật ong để được rất lâu trong nhiều năm nếu biết cách bảo quản. 

Cách dùng sâm tươi ngâm mật ong:

Cách 1: Ăn trực tiếp lát sâm

- Đối với người bệnh dùng sâm ngâm mật ong để hỗ trợ điều trị bệnh: 30-50g sâm/ ngày (khoảng từ 20-30 lát). 

- Đối với trường hợp người bình thường, dùng để hỗ trợ bồi bổ chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật: 20 – 30g sâm/ngày (khoảng 15 - 20 lát)

Cách 2: Pha nước sâm mật ong uống

- Đối với người đang bị bệnh dùng để hỗ trợ điều trị: Dùng 30 – 5ml nước mật ong sâm pha 200ml nước ấm 50 – 60 độ.

- Đối với người bình thường dùng để bồi bổ, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật: Dùng 20 – 30ml nước mật ong sâm pha 200 ml nước ấm 50 – 60 độ.

Lưu ý khi dùng củ sâm tươi ngâm mật ong: 

- Chỉ nên uống vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên uống vào buổi tối vì có thể gây hưng phấn thần kinh, dễ mất ngủ. 

- Không uống một lần quá nhiề. 

- Những người có thân nhiệt cao không nên dùng quá nhiều sâm ngâm mật ong. 

- Trong quá trình dùng, nếu như thấy nổi mụn, nóng trong, nên giảm liều lượng xuống còn 1/3, tạm ngưng trong vài ngày rồi uống tiếp.

 

III. CÁCH 3 : CÁCH HÃM TRÀ SÂM HÀN QUỐC

- Thực hiện rửa sạch củ sâm (tương tự như trên) rồi thái lát từng củ sâm thật mỏng từ 1-3mm. 

- Khi dùng lấy khoảng 1-2g sâm tươi cho vào trong ấm trà, chế thêm nước sôi vào. 

- Để sâm trong bình khoảng 5-10 phút thì rót ra uống. 

- Uống thay trà hàng ngày. 

- Khi uống hết thì tiếp tục cho nước sôi vào, hãm thêm vài lần nữa, đến khi thấy trà đã nhạt vị thì ngưng. 

- Tận dụng lấy lại phần bã và nhai kỹ. 

Dùng vài lát nhân sâm tươi hãm trà uống hàng ngày

Dùng vài lát nhân sâm tươi hãm trà uống hàng ngày

Lưu ý: Chế biến nhân sâm tươi bằng cách pha trà nên uống vào buổi sáng hoặc chiều trước khi ăn 30 phút, tránh uống vào buổi tối dễ làm mất ngủ, ngoài ra cũng hạn chế dùng quá 3g mỗi ngày.

 

IV. CÁCH 4 : CHẾ BIẾN NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC BẰNG VIỆC NẤU CHÁO

Cách chế biến củ sâm tươi Hàn Quốc này phù hợp với những người già cơ thể yếu, mắc bệnh về đường tiêu hóa, răng đã hỏng. 

- Bước 1: Chọn nhân sâm tươi, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng (làm tương tự với những cách làm như trên). 

- Bước 2: Dùng mỗi lần khoảng 3gram sâm tươi và sắc kỹ với nước. 

- Bước 3: Vo gạo sạch, cho vào nồi ninh cùng, nấu như cháo bình thường. 

Lưu ý: Nên ăn cháo nhân sâm vào buổi chiều hoặc sáng sớm, không nên dùng vào buổi tối vì có thể gây kích thích thần kinh, tăng hưng phấn. 

 

V. CÁCH 5 : CHẾ BIẾN GÀ TẦN NHÂN SÂM HÀN QUỐC

Gà tần sâm tươi là món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường và bồi bổ cho cơ thể, đây cũng là món ăn rất được yêu thích tại xứ sở kim chi. 

Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc được thực hiện như sau:

Gà tần sâm tươi là món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường và bồi bổ cho cơ thể

Chuẩn bị nguyên liệu:

60g gạo nếp 

1 con gà non 

2 hạt dẻ to

3 hạt bạch quả

1 củ nhân sâm 6 năm tuổi 

2-3 quả táo tàu 

1 lít nước lọc

Củ cải, cam thảo, hoàng kỳ, tỏi, gừng, hành hoa 

Gia vị 

Nguyên liệu làm món gà hầm thuốc bắc

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gà tần nhân sâm

-Gà mua về mổ moi, làm sạch, bóc sạch lớp mỡ, xát muối lên khắp mình gà rồi rửa sạch, vớt ra để rổ cho ráo nước. 

- Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng, chà bóp thêm vài hạt muối. 

Bước 2: Nhồi nguyên liệu 

- Nhồi các nguyên liệu gồm gạo, sâm, hạt dẻ, táo tàu, bạch quả vào trong bụng gà. 

- Lấy chỉ khâu kín để những nguyên liệu này không rơi ra ngoài khi nấu (hoặc nhồi thật chặt tay để các nguyên liệu không bị rơi). 

Bước 3: Cho gừng, nước, cam thảo, hoàng kỳ, củ cải vào trong túi lưới rồi cho vào nồi. 

- Bắc lên bếp đun khoảng 30 phút rồi lấy túi ra. 

- Với tỏi thì thả thằng vào nồi nước không cần vớt. Nếu như hầm trong nồi gốm thì món gà tần nhân sâm tươi này sẽ rất thơm, ngon và hấp dẫn. 

Bước 4: Khi nước đã sôi thì cho gà vào trong nồi.

Hầm thêm khoảng 50 phút trên lửa to để gà chín mềm. Sau đó, hầm thêm trên lửa nhỏ khoảng 10-15 phút thì gà chín mềm hẳn. 

Bước 5: Vớt gà 

- Vớt gà ra bát, để bụng gà ngửa lên bên trên, rắc thêm chút hành hoa lên trên bề mặt rồi chan thêm nước dùng. 

- Khi ăn kèm theo với muối tiêu cho thơm ngon. 

Lưu ý: Mỗi tuần nên dùng từ 1-2 lần. Không nên dùng sâm tươi cho phụ nữ có thai, trẻ em, người bị cao huyết áp, người khỏe mạnh. 
Ngoài những cách sử dụng sâm tươi Hàn Quốc này, người dùng cũng có thể thực hiện những cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc khác như: sâm tươi sắc nước uống, xay sâm cùng sữa tươi, tán bột sâm pha trà uống hoặc ăn trực tiếp sâm tươi…

 

VI. CÁCH BẢO QUẢN NHÂN SÂM TƯƠI TRƯỚC KHI CHẾ BIẾN

Nhân sâm tươi phù hợp với những nơi có độ ẩm hơn 75%, nấm mốc phát triển trong vòng vài ngày ở nhiệt độ phòng nên có thể bảo quản trong tủ lạnh để được lâu hơn. Một khi nhân sâm tươi tiếp xúc với nhiệt độ phòng, các bào tử nấm mốc vô hình sẽ phát triển và nấm mốc sẽ phát triển ngay cả trong điều kiện tủ lạnh, vì vậy chỉ nên sử dụng trong vòng vài ngày.

Bạch sâm có thể để được 1 năm ở nơi thoát ẩm, đóng gói hút chân không có thể bảo quản được 3 năm. Nếu bảo quản bạch sâm kém, bên trong bạch sâm bị vi khuẩn làm biến chất và có mùi lạ. Hồng sâm có thể bảo quản trên 10 năm nếu được đóng gói trong hộp chân không. 

Cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc được khuyến khích như sau:

- Nếu nhân sâm tươi được bọc nilon và để trong tủ lạnh thì có thể bảo quản được khoảng 2 tháng. Khi bảo quản số lượng ít từ 3 ~ 5 củ nên dùng giấy báo gói lại và để nơi thoáng mát, hoặc bọc giấy báo tùy thích dùng một lần và cất vào tủ lạnh, nhưng nên dùng nhân sâm từ tủ lạnh ngay.

- Một phương pháp bảo quản nhân sâm tươi khác của các thương gia, xếp rêu và nhân sâm vào hộp hoặc bát rỗng, và cung cấp đủ độ ẩm để bảo quản. Phương pháp này được sử dụng khi di chuyển đến một khu vực xa mà không có tủ lạnh, và nó có thể được lưu trữ đến 10 ngày vì rêu ngăn không cho khô.

- Nhân sâm tươi có thể được bảo quản trong hơn 1 tháng bằng cách xếp nó trong cát sạch. Đây là phương pháp bảo quản đồng thời cung cấp độ ẩm để cát không bị khô, được sử dụng chủ yếu khi lưu trữ với số lượng lớn.

Trên đây là một số cách dùng nhân sâm tươi Hàn Quốc do On Plaza tổng hợp, hy vọng mang đến thông tin hữu ích dành cho quý vị và các bạn bạn. 

 


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bật mí 5 cách sử dụng nhân sâm thông dụng hiệu quả nhất

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.09790 sec| 1675.328 kb