Yến tinh chế nguyên tổ

Tổ yến được ví như “vàng mười” của biển cả. Thuốc 8 món “bát trân”, xưa kia chỉ dùng cho vua chúa. Thị trường hiện nay phổ biến 2 loại tổ yến: yến tinh chế và yến thô. Vậy yến tinh chế là gì? Yến thô là gì? Loại tổ yến nào tốt hơn? Cách nhận biết và phân biệt yến tinh chế? Chúng tôi sẽ phân tích kỹ lưỡng trong bài viết này.

YẾN TINH CHẾ LÀ GÌ ? CÁCH NHẬN BIẾT VÀ PHÂN LOẠI YẾN TINH CHẾ ?

I .YẾN TINH CHẾ LÀ GÌ ?

Yến tinh chế là là loại tổ yến đã được qua các bước xử lý, các tổ yến bị gãy, vỡ (khi thua hoạch hay khi rút lông làm yến sơ chế) sẽ được lưu giữ lại cẩn thận, bảo quản tiêu chuẩn. Loại yến này sẽ được ngâm trong nước, loại bỏ toàn bộ lông, tạp chất xót lại. Sau đó dùng khuôn định hình lại tổ yến mới từ các sợi yến tươi.  Tai yến sau khi được định hình thành tổ nguyên vẹn, giống tổ tự nhiên. Tiếp tục đưa vào lò sây khô, làm khô.

II. SỰ KHÁC NHAU GIỮA YẾN TINH CHẾ VÀ YẾN NGUYÊN TỔ 

 

Đặc điểm

Yến nguyên tổ

Yến tinh chế

Hình dạng tổ yến

Như ban đầu được khai thác

Đã được chỉnh sửa, gia công lại

Sợi yến

Tự nhiên

Tự nhiên

Chất lượng

Như nhau

Như nhau

Lông và tạp chất

Còn dính

Đã rút sạch lông, tạp chất

Màu sắc

Màu trắng ngà

Màu trắng sáng hơn

Khi cầm

Tai yến nặng tay

Tai yến nhẹ tay, xốp

Tính chất sợi yến

Sợi yến thô, sần sùi ít hơn

Thô, sần sùi nhiều hơn

 

Cách bảo quản yến tinh chế chính xác nhất

Yến tinh chế đã qua ngâm nước, sây khô nên khi bảo quản giảm nguy cơ bị hao, không hư hỏng, ẩm mốc. Yến tinh chế thường được đặt trong hộp kín, nơi khô ráo, không bị ánh mặt trời chiếu vào hay không đặt tại nơi ẩm mốc, có nước.

Yến tinh chế khi đã được ngâm nước để sử dụng nhưng dùng không hết thì để ráo hết nước, bảo quản trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần.

III. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA YẾN TINH CHẾ 

  1. Ưu điểm
  • Yến tinh chế đã rút sạch lông, tạp chất nên rút ngắn thời gian sơ chế, chế biến (nhặt lông là quy trình sơ chế yến rất mất thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn cao độ).
  • Tai yến được tạo hình từ sợi yến tự nhiên, từ yên thô nên chất lượng không thay đổi. Ngược lại tai yến được tạo hình bắt mắt.
  • Giá thành của yến tinh chế cao hơn yến thô, sản phẩm đẹp,quý, đẳng cấp nên được lựa chọn làm quà biếu tặng.
  • Đã qua xử lý ngâm nước mấy sấy khô nên bảo quản không bị hao
  1. Nhược điểm:
  • Đã qua xử lý ngâm nước nên ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng tổ yến , sợi yến sau khi đã chế biến mềm hơn, gãy nát hơn sơ với yến thô nguyên tổ
  • Yến tinh chế rất dẽ bị làm giả, trộn hóa chất nhằm tăng thêm trọng lượng. Vì vậy mua yến tinh chế phải tìm đến địa chỉ uy tín, hàng thương hiệu lớn để chọn mua.

IV . PHÂN LOẠI TỔ YẾN TINH CHẾ HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG

  • Yến tinh chế loại 1: Tổ yến to, sợi yến dài, giòn, dai. Khi chế biến yên tinh chế loại 1 sợi yến rất dài, dai, nhai thì gòn. Không tanh, không hôi. Vị thanh mát, đậm đà. Sợi yến nở rất to.
  • Yến tinh chế loại 2: Thành phần dinh dưỡng như loại 1. Tổ nhở hơn, tai yến nhỏ hơn, sợi yến nhỏ hơn. Độ nở không nở bằng yến loại 1.
  • Yến tinh chế loại 3: Loại cuối, tổ nhỏ, thành phần dinh dưỡng không thay đổi nhưng tai yến nhỏ nhất.

V. BẢNG THÀNH PHẦN HOẠT CHẤT DINH DƯỠNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA YẾN TINH CHẾ

bảng thành phần hóa học và công dụng của yến tinh chế

thành phần hoạt chất có trong yến sào khánh hòa

 

dinh dưỡng

 

VI. BẢNG THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG YẾN TINH CHẾ

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA YẾN SÀO (Trên 100g)

Protein

50 – 60%

Là nguồn năng lượng chính cho cơ thể

Proline

5.27%

Phát triển và hồi phục các mô, cơ, da và tế bào.

Axit aspartic

4.69%

Leucine

4.56%

Kiểm soát lượng đường trong máu

Cystein

0.49%

Giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng hấp thu vitamin D.

Fucose

0.70%

Tốt cho não bộ

Galactose

16.90%

Glycine

1.99%

Tốt cho làn da

Valine

4.12%

Thúc đẩy hình thành tế bào mới

Isoleucine

2.04%

Phục hồi sức khỏe

Threonine

2.69%

Tốt cho gan, tăng cường hệ miễn dịch.

Methionine

0.46%

Tốt cho cơ bắp, hỗ trợ phòng ngừa viêm khớp

Phenylalanine

4.50%

Tốt cho não, giúp tăng cường trí nhớ

Histidine

2.09%

Giúp cơ thể tăng trưởng và liên kết mô cơ bắp

Lysine

1.75%

Tăng hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe, ngừa lão hóa cột sống

Tyrosine

3.58%

Giúp cơ thể phục hồi nhanh nếu bị tổn thương hồng cầu.

Trytophan

0.70%

Phòng chống ung thư

N-acetylglucosamine

5.30%

Phục hồi sụn bao khớp trong trường hợp thoái hóa khớp

N-acetylgalactosamine

7.30%

Ảnh hưởng đến chức năng của khớp thần kinh, sự liên kết giữa các tế bào thần kinh.

N-acetylneuraminic acid

8.60%

Tăng khả năng miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn, virus

Fe

27.90%

Tốt cho hệ cho thần kinh và trí nhớ

Cu

5.87%

Canxi

0.76%

Zn

1.88%

Crom giúp kích thích tiêu hóa và Selen giúp chống lão hóa, chống phóng xạ

 

Lưu ý:Tố yến huyết, tổ yến hồng sẽ có 1 số thành phần có hàm lượng cao hơn như sắt, canxi, protein... Về cơ bản tổ yến trắng tinh chế hay sơ chế đều có hàm lượng, thành phần dinh dưỡng, công dụng giống nhau.

Để xem các sản phẩm tổ yến huyết vui lòng truy cập danh mục sản phẩm tổ yến huyết sau : https://onplaza.vn/yen-huyet

VII. BẢNG GIÁ YẾN TINH CHẾ 

Trên thị trường có nhiều loại yến tinh chế khác nhau: bao gồm yến tinh chế nuôiyến tinh chế đảo. Tất nhiên yến tinh chế đảo vẫn được ưa chuộng nhất nhưng giá thành cao hơn. Lựa chọn mua yến tinh chế đảo cần cẩn trọng bởi yến tinh chế rất dễ bị làm giả, độn bột năng, đao....

Dưới đây là giá 1 số sản phẩm yến tinh chế của công ty yến sào Khánh Hòa do cửa hàng nhượng quyền On Plaza tại Hà Nội phân phối.

  1. Tổ yến trắng tinh chế 3g 200 nghìn VNĐ
  2. Tổ yến trắng tinh chế 5g giá 330.000 VNĐ
  3. Yến trắng tinh chế Khánh Hòa 50g giá 3,200.000 triệu
  4. Hộp quà biếu yến sào tinh chế 50g giá 3,520.000 triệu
  5. Tổ yến trắng tinh chế Khánh Hóa 100g giá 6,4 triệu
  6. Hộp quà biếu yến sào tinh chế Khánh Hòa hộp 100g giá 6.720.000 triệu

VIII . CÁCH CHẾ BIẾN VÀ SỬ DỤNG YẾN TINH CHẾ ĐÚNG NHẤT

  1. Làm sạch yến tinh chế

Sơ chế yến sào tinh chế đúng cách

  • Tổ yến tinh chế không chứa lông, tạp chất nên dễ dàng sơ chế, làm sạch, không mất thời gian.
  • Cách sơ chế và làm sạch

+ Tổ yến tinh chê mang ngâm với nước sạch khoảng 15 – 20 phút sợi yến sẽ mềm, nở to ta. Vớt ra để ráo nước.

+ Tách các sợi yến ra, không để sợi yến dính vào nhau. Loại bỏ nloong tạp chất còn xót lại.

+ Rửa lại với nước sạch, để thật ráo nước rồi mang đi chưng yến như bình thường

    1. Các bước chưng yến sào với hạt sen

yến sào trưng hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 – 5g tổ yến tinh chế
  • 25g hạt sen tươi hoặc khô
  • Đường phèn
  • Gừng tươi
  1. Sơ chế
  • Yến làm sạch để ráo nước
  • Hạt sen tươi bỏ tim, khô ngâm nước trong 2h.
  • Đường phèn tán nhỏ
  • Gừng gọt vỏ thái sợ nhỏ
  1. Các bước thực hiện

Bước 1: Làm chín hát en trước bằng hấp cách thủy. Hạt sen chín bỏ ra để nguội

Bước 2: Tiến hành chưng yến

  • Yến làm sạch cho vào bát/thố trưng, thêm đường phèn tán nhỏ, đổ nước sối ngập 1/3
  • Trưng cho 25 phút. Nước sôi nhỏ lửa thêm hạt sen, gừng tươi trưng thêm 5 phút.
  • Ăn khi còn nóng
    1. Cách chưng yến sào với đường phèn

Các bước trưng chi tiết trên các loại bếp, nồi khác nhau:

  1. Chưng yến bằng nội điện chuyên dụng

Bước 1: 3 – 5g yến tinh chế

Bước 2: Sau khi làm sạch cho yến vào thố/ bát trưng.

Bước 3: Cho nước ở khoảng 3.5 – 5h trong nồi chưng yến, cho thố/bát trưng yến vào

Bước 4: Trưng với đường phèn 45 phút – 1,5 giờ

Bước 5: Nước sôi, căm thêm 20 – 25 phút để yến mềm, nở hết độ.

Bước 6: Thêm gừng tươi, hạt chi a hoặc hạt sen ngâm mềm, cắm thêm 5 phút.

Sử dụng nồi chưng yên rất tiện lợi, vệ sinh, không mất nhiều thời gian, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng của yến được giữ nguyên.

    1. Cách chưng yến với đường phèn bằng chảo, bếp gas

Bước 1: Yến đã làm sạch cho vào bát/thố, để đường phèn tán nhỏ lên trên, đổ nước 1/3.

Bước 2: Đặt bát đựng yến vào nồi chưng, đổ nước vào nồi ngập 1/3 bát đựng yến

Bước 3: Đun nồi sôi nước, đên skhi sôi thì hạ nhỏ lửa

Bước 4: Tiếp tục đun thêm 25 – 30 phút, trước khi tắt bếp cho thêm gừng thái nhỏ trộn đều.

    1. Cách chưng yến với táo đỏ

Thực hiện tương tự như chưng yến với hạt sen phía trên. Thay hạt sen bằng táo đỏ. Yến trưng táo đỏ phù hợp với người trung niên, lớn tuổi, mới ốm dậy, cần phục hồi sức khỏe, lấy lại sự cân bằng hương vị.Bên canh đó, còn có những cách chưng yến với đỗ xanh, kỷ tử, hồng sâm.

  1. Mua yến tinh chế chuẩn Khánh Hòa tại đâu uy tín?

Có rất nhiều địa chỉ phân phối yến sào, bán yên sào nhưng 90% yến nuổi, chỉ 10% yến đảo, yến tự nhiên. Cửa hàng Yến On Plaza Việt Pháp là đơn vị được nhượng quyền từ công ty yến sào Khánh Hòa. Chuyên phân phối sản phẩm yến tinh chế, yên sơ chế của Yến Khánh Hòa.

Bằng 15 năm kinh nghiệm phân phối thương hiệu On Plaza Yến Khánh Hòa đã trở thành địa chỉ tin cậy nhất của khách dùng yến Khánh Hòa tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Duy nhất OnPLAZA  CAM KẾT VỚI KHÁCH HÀNG:

  • Phát hiện yến gia công độn hóa chất, làm giả đền 100 lần giá trị sản phẩm.
  • Dùng không hiệu quả, không hài lòng bồi hoàn lại tiền
  • Đầy đủ giấy tờ, giấy chứng nhận
  • Mọi thông tin vui lòng truy cập https://onplaza.vn/ để biết thêm chi tiết

3 SHOWROOM CHÍNH THỨC

Cơ sở 1: 76 Hai Bà Trưng, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 02435.66.88.99 -02436.555.888 -02439.99.77.55

 Cơ sở 2: 327 Trường Chinh, Q. Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 02436.555.777 - 02432.333.666 - 024.66.849.833

Cơ sở 3: Số 19 - 21 Cách Mạng Tháng 8 - Phường Bến Nghé - Quận 1 - HCM

Cách ngã sáu phù đổng thiên vương 10m - Đối diện sân khấu kịch Trống đồng

Hotline: 0283.50.60.888 – 02862.838.999 – 09.68.60.61.69

 

Xem thêm
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.16339 sec| 3044.414 kb