Yến hồng nguyên tổ

Tổ Yến hồng là gì ? Tác dụng của tổ yến hồng với sức khỏe 

Tổ yến hồng hay còn gọi là hồng yến nguyên tổ, là một trong những sản phẩm yến sào cao cấp và thượng hạng bậc nhất trên thị trường hiện nay, đặc biệt vô cùng quý hiếm và mang đến những giá trị dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời dành cho sức khỏe của con người. 

GIỚI THIỆU YẾN HỒNG NGUYÊN TỔ

1. Yến hồng nguyên tổ là gì?

 

Sản phẩm yến hồng nguyên tổ của Yến Sào Khánh Hòa

Sản phẩm yến hồng nguyên tổ của Yến Sào Khánh Hòa

Cùng với huyết yến, bạch yến, hồng yến là 3 loại tổ yến phổ biến trên thị trường hiện nay. Trong đó, tổ yến hồng hay còn gọi là hồng yến là loại tổ yến quý hiếm hoàn toàn không dễ dàng tìm kiếm cũng như khai thác được. Yến hồng và yến huyết là 2 sản phẩm chiếm một sản lượng rất nhỏ trên thị trường thế giới, chỉ khoảng 10%. giá trị của tổ yến hồng phụ thuộc vào màu sắc của nó, tổ yến hồng màu càng đậm thì giá càng đắt. 

Màu sắc chính là một trong những đặc điểm quan trọng nhất để có thể nhận dạng tổ yến hồng, tổ yến trắng và tổ yến huyết. Theo đó, tổ yến hồng thường có màu cam nhưng màu sắc cũng có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Tuy nhiên, đôi khi loại tổ yến này cũng thường có màu phớt hồng. 

2. Sự hình thành của tổ yến hồng 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, tổ yến hồng hầu như đều là sản phẩm tổ yến tự nhiên, được tạo thành từ những vách đá cheo leo, địa hình hiểm trở, những vị nước sâu có nhiều đá ngầm, tại những hang động nguy hiểm, ít người qua lại. Ở những địa hình như thế này, tổ yến hồng mới có nhiều chất dinh dưỡng cao nhất. 

Do tổ yến hồng khá hiếm nên hiện đang có rất nhiều các đơn vị Yến Nhà cung cấp thành công những sản phẩm yến nhân tạo, được nuôi trong các Nhà Yến để phục vụ nhu cầu người dùng. 

Về giá trị dinh dưỡng, tổ yến hồng chứa đầy đủ các thành phần của một sản phẩm tổ yến sào, không những thế, chất lượng cũng như hàm lượng của các thành phần này còn cao hơn tổ yến trắng nhiều lần. Cụ thể, trong hồng yến chứa 18 axit amin, 30 vi chất đặc biệt giúp con người cải thiện sức khỏe, nâng cao thể chất, vạm vỡ cơ bắp, làm đẹp da, đồng thời cũng rất tốt cho trẻ nhỏ, giúp giảm tình trạng biếng ăn ở trể, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả,…

3. Yến hồng ở khu vực nào là tốt nhất?

 

Mặc dù, chưa hề có một kết quả nghiên cứu khoa học nào chứng minh nhưng yến sào từ vùng Nha Trang, Khánh Hòa đến Cần Giờ (TP HCM) từ lâu đã được nhiều khách hàng yêu mến và lựa chọn đông đảo. Đặc biệt, Khánh Hòa với đường bờ biển dài, nhiều đảo lớn, là một trong những địa điểm du lịch có khí hậu quanh, hệ động vật và thực phẩm phong phú, đặc biệt là nguồn tài nguyên yến sào luôn nổi tiếng thế giới. 

Yến sào tại Khánh Hòa được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ. Ngoài ra, tại huyện Cần Giờ (TP HCM) còn có nhiều cánh rừng nguyên sinh, cụm đảo ven bờ đã mang đến một hệ sinh thái đa dạng, phong phú, là nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng dành cho chim yến phát triển về dinh dưỡng. Do vậy, có thể nói tổ yến hồng ở 2 khu vực này luôn được đánh giá là tốt nhất. 

Hình ảnh tổ yến hồng tại đảo yến Khánh Hòa

4. Phân loại yến hồng nguyên tổ 

 

Cũng như các loại tổ yến khác, phân loại tổ yến hồng cũng được chia theo: nguồn gốc xuất xứ và độ tinh chế. Theo đó, tổ yến hồng nguyên tổ bao gồm:

- Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ: 

 

+ Tổ yến hồng tự nhiên: Được tìm thấy ở những vách núi cheo leo, đặc biệt là tại những vách đá ngoài đảo. Với những điều kiện tự nhiên trong động, tổ yến thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng. Hình dạng tổ yến hồng tự nhiên giống như cái chén giúp bảo vệ yến non và trứng, không bị những loài vật khác ăn mất và thời tiết. Chân tổ yến thường gắn chặt vào tường nên rất khó thu hoạch. 

- Tổ yến hồng nuôi trong nhà: Phải mất khoảng 6 năm mới xuất hiện hồng yến với tỉ lệ thấp nên dù là tổ yến hồng nuôi trong nhà vẫn có giá khá cao.

- Phân loại theo độ tinh chế:

 

+ Tổ yến hồng nguyên tổ thô: Là sản phẩm của tổ yến nguyên thủy được lấy ra từ tổ chim yến. Vì vậy, trong mỗi tổ yến thường có chứa nhiều lông, chất bụi bẩn và lông của chim yến... Với đặc điểm như vậy sản phẩm này thường được thực hiện với các cách làm sạch yến thô trước khi đến tay người tiêu dùng.

+ Tổ yến hồng nguyên tổ sơ chế: Đã làm sạch tới 95% các tạp chất và bụi bẩn. Vẫn có được các đặc tính của yến thô như: dài, dai, độ bung nở lớn. Chưa phá vỡ kết cấu tổ.

+ Tổ yến hồng nguyên tổ rút lông: Là loại tổ yến đã được rút lông nhưng vẫn giữ nguyên được hình dáng ban đầu. Trước khi được rút lông, tổ yến sẽ được phun sương để hơi mềm một chút rồi mới xử lý loại bỏ lông trong tổ yến. 

+ Tổ yến hồng nguyên tổ tinh chế: Tổ yến được ngâm nở hoàn toàn rồi mới rút lông. Sau khi đã rút lông xong thì tổ yến được đưa vào khuôn và sấy khô nên hình dáng, định lượng sẽ có sự khác biệt với yến sào thô. 

CÔNG DỤNG CỦA YẾN HỒNG NGUYÊN TỔ 

Tại seri báo Dân trí số ra ngày 2-/12/2011 có đề cập các chuyên đề về “Công dụng của yến sào” do PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng quốc gia công bố.

- Đối với bà bầu: Yến sào nói chung và yến hồng nói riêng, luôn được đánh giá là thực phẩm “vàng” cho phụ nữ. Bên cạnh việc, tăng cường sức khỏe, bồi bổ thể lực còn giúp tăng đề kháng và hệ miễn dịch dành cho phụ nữ mang thai. Chất Threonine trong yến cũng mang đến tác dụng giúp sản sinh các collagen tự nhiên để mẹ không bị lão hóa, rạn da, nhanh tái tạo da, con sinh ra ít bị hăm, ngứa, mắc các bệnh về da. 

- Đối với trẻ em: Nếu được ăn yến, trẻ em sẽ chơi ngoan, ít khi quấy khóc, không bị ốm vặt, tăng sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe. 

- Đối với người già, người bệnh: Trong tổ yến có chứa các loại acid amin và nhiều nguyên tố khác như CA, Fe, Mn, Br, Cu… giúp tiêu hóa tốt hơn, tăng hồng cầu, kích thích tế phục hồi tế bào tổn thương. Vì vậy người già, người cao tuổi, mắc bệnh dùng yến bồi bổ, phục hồi cơ thể rất tốt. 

CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN TỔ YẾN HỒNG 

Để giúp tổ yến hồng luôn đảm bảo dinh dưỡng, người dùng nên sử dụng tổ yến để chưng (chủ yếu là chưng đường phèn). Cách thực hiện như sau:

- Ngâm yến hồng trong nước khoảng 20-30 phút để yến nở ra 

- Nhặt sạch lông và tạp chất, rửa sạch (đối với yến nguyên tổ hoặc yến sơ chế, yến rút lông). 

- Vớt yến sang nồi chưng yến bằng điện hoặc thố chưng rồi đổ thêm nước cho ngập yến. 

- Chưng cách thủy nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Nếu người dùng muốn ăn mềm hơn thì có thể chưng lâu hơn trong khoảng 5-10 phút. Đối với loại nồi chưng yến bằng điện, thời gian chưng chỉ khoảng trên 60 phút.

- Sau dó, thêm đường phèn kèm theo khoảng 2-4 lát gừng mỏng để giúp tạo hương vị yến thêm hấp dẫn, để thêm trong 5 phút rồi tắt bếp. 

- Thông thường 1 tổ chưng lên được từ 3 chén nhỏ, mỗi lần dùng 1 chén, dùng cách ngày.

Cách bảo quản tổ yến hồng như thế nào?

 

- Đối với tổ yến hồng nguyên tổ thô: 

+ Đặt tại nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Không nên đặt tại nơi quá kín, có độ ẩm cao vì dễ khiến cho yến bị hư hại và ẩm mốc. 

+ Không nên đặt yến tại gần cửa kính hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì ánh nặng mặt trời có thể khiến làm vỡ các cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến, đặc biệt là những thành phần dễ bị nhiệt phân như acid amin. 

+ Đối với những vùng có khí hậu ẩm ướt thì nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng. 

- Đối với yến hồng nguyên tổ tinh chế:

 

+ Bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ, không nên đặt tại nơi kín đáo, ẩm ướt khiến tổ yến dễ bị lên nấm mốc, hư hại. 

+ Không đặt tại nơi gần cửa sổ, có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào làm giảm chất lượng cũng như những tác dụng của yến. 

+ Yến hồng tinh chế thường luôn ở tình trạng khô ráo nên rất cứng giòn, dễ gãy. Vì thế, cần phải đậy nắp kín, hạn chế hơi ẩm đối với vùng khí hậu ẩm ướt. 

- Đối với tổ yến đã ngâm nở và nhặt lông:

 

+ Đối với yến chưa chưng: Để vào ray cho thật ráo nước hoặc phơi bằng máy lạnh, quạt trong khoảng 30-60 phút. Phần yến này sau khi ráo nước thì được gọi là yến tươi. Có thể cho vào túi nilon bịt kín hoặc túi zip để vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông lạnh. Nếu bỏ trong ngăn mát thì sẽ bảo quản được trong 7 ngày, còn nếu ngắn đông đá, có thể bảo quản trong 3-5 tháng. 

+ Đối với tổ yến đã chưng nhưng chưa dùng tới: Cho vào hộp kín có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, phần yến này có thể bảo quản được trong khoảng 1 tuần. 

Tổ yến hồng kỵ với gì?

 

- Khi sơ chế: Tuyệt đối không được dùng nước nóng rửa yến bởi nước nóng có thể khiến các chất dinh dưỡng có trong yến sào biến mất. Thay vào đó, chỉ cần dùng nước lạnh rửa sạch nhẹ nhàng. 

- Khi chế biến: Tất cả các sản phẩm yến sào đều kỵ nhiệt nên cần phải tránh nấu yến trực tiếp trên lửa bởi những vi chất trong yến có thể bị bốc hơi trong quá trình tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao. 

- Khi bảo quản: Không nên để yến sào trong ngăn mát tủ lạnh quá 1 tuần vì yến sẽ không còn những chất lượng tốt nhất nữa. Thời gian bảo quản tối đa trong tủ lạnh sau khi đã làm sạnh là ít hơn 3 ngày. Nếu muốn bảo quản yến lâu hơn thì phải sấy cho khô rồi mới cho yến vào không gian kín để bảo quản yến. 

MUA YẾN HỒNG NGUYÊN TỔ Ở ĐÂU?

Muốn mua tổ yến hồng an toàn, bên cạnh việc chọn thương hiệu mua uy tín, lâu năm, bạn cũng cần phải nắm vững được những phương pháp giúp phân biệt yến thật-yến giả như: yến sào cần phải thật khô, giòn, dễ bóp vụn, có mùi thơm đặc trưng của chim yến.

Việc chọn mua tổ yến hồng chất lượng cùng giá yến phải chăng, chắc chắn là một nghệ thuật. 

 On Plaza là địa chỉ cung cấp yến hồng chất lượng và giá cả hợp lý, yến được tuyển chọn trực tiếp từng tổ, đóng hộp cẩn thận, nguyên vẹn. On Plaza luôn sẵn sàng cam kết đền bù gấp 10 lần nếu phát hiện yến giả, yến kém chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về yến sào bạn có thể liên hệ với On Plaza để được tư vấn kỹ hơn nhé!
 

Xem thêm
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.07738 sec| 2935.852 kb