Yến sơ chế là loại yến đã được làm sạch tạp chất lên đến 90% bằng phương pháp thủ công nên vẫn còn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, mùi vị tự nhiên. Tổ yến sơ chế nguyên chất khi nhìn sợi yến mịn có màu trắng hơi đục, cầm hơi nặng tay. Vì đã được làm sạch đến 90 – 99% lông, bụi bẩn, tạp chất dính trên từng sợi yến nên thời gian sơ chế rút ngắn. Giá tổ yến sơ chế đắt hơn loại yến thô nguyên tổ do để rút sạch lông cần người làm trực tiếp, mất nhiều thời gian và công sức để vừa làm sạch lông trên tổ vừa phải giữ nguyên được hình dáng ban đầu của tổ yến.
Đối tượng phù hợp nhất: người già, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.