Yến sơ chế nguyên tổ

Vì sao lại có yến sơ chế? Yến sơ chế là loại yến chỉ mới được làm sạch đến 80 %. Còn lại khi mua về sử dụng khách hàng sẽ làm sạch nốt phần còn lại. Ưu điểm khi mua loại yến này thì tổ yến vẫn giữ được mùi tự nhiên khó làm giả. Giá cũng tốt hơn các loại yến tinh chế.

YẾN SƠ CHẾ LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ YẾN SƠ CHẾ

Yến sào hay còn gọi là tổ của chim yến làm ở trong hang, động, sào huyệt. Từ lâu đã được xếp vào hàng cao lương mỹ vị phương Đông. Là món ăn bát trân của cung đình, chỉ vua chúa mới được dùng. Yến sơ chế chính là tổ yên sào, do chim yên làm tổ. Yến sơ chế còn nguyên tổ nhưng đã được làm sạch 80 – 90% lông và tạp chất. 

tổ yến sơ chế

I. ĐẶC ĐIỂM CỦA YẾN SƠ CHẾ LÀ GÌ ?

1.    Tổ yến được chia thành 3 loại khác nhau: 

-    Yến nguyên tổ: Là yến được khai thác từ tự nhiên, còn nguyên hình dạng ban đầu, nguyên tạp chất, lông chim dính vào. 

-    Yến sơ chế: Là yến nguyên tổ đã được làm sạch 80 – 90% lông, tạp chất dính trên tổ yến 

-    Yến tinh chế: Là tổ yến đã làm sạch lông, tạp chất dính trên tổ yến, chỉ còn sợi yến, rút ngắn thời gian chế biến. 

Yến sơ chế: Chính là loại thứ 2, đã rút lông bằng phương pháp thủ công, thô sơ, có thể làm sạch đến 98% nếu cầu kỳ. Dùng loại tổ yến này tiết kiệm thời gian, chỉ cần ngâm rửa qua là có thể dùng được. Khi chế biến mùi yến không tanh, sợi yến mềm, nhai giòn. Tất nhiên hàm lượng dinh dưỡng cũng như tổ yến có lông. 

Nhận biết yến sơ chế: Yến sơ chế tổ màu trắng, thông thường không lẫn lông, tạp chất, rất ít. Sờ tai yến thấy mỏng, cầm nặng tay, sợi yến cảm nhận mịn, bóng. 

Ưu điểm: Vì đã được làm sạch đến 90 – 99% lông, bụi bẩn, tạp chất dính trên từng sợi yến  nên thời gian sơ chế rút ngắn. Sợi yến nhờ vậy giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, nguyên bản của tổ yến thô. 

Nhược điểm: Tuy nhiên có nhược điểm vì được rút lông, tạp chất bằng phương pháp thủ công nên rất mất thời gian, tốn sức. Từ đó giá của tổ yến sơ chế cao hơn so với giá tổ yến nguyên tổ. 

Đối tượng phù hợpnhất: người già, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém. 

II.    QUY TRÌNH ĐỂ CÓ TỔ YẾN SƠ CHẾ

Để tổ yến sơ chế không bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin. Các công đoạn sơ chế từ yến nguyên tổ thành yến sơ chế phải đảm bảo đúng thời gian, kỹ thuật. Người sơ chế cần có kinh nghiệm, sự tỉ mỉ, yêu nghề. 

Chuẩn bị dụng cụ: Thau nước nhỏ, nhíp nhặt lông chuyên dụng, ray có lỗ nhỏ, đĩa, bắt để đựng yến. 

Bước 1: Tổ yến mới được thu hoạch từ đảo về chưa được qua sơ chế. Ngâm vào chậu nước sạch khoảng 1 – 2 tiếng tùy vào độ nở của yến mà ngâm lâu hay nhanh. Tùy từng loại tổ yến dao động từ 45 phút – 1,5 tiếng (yến huyết trong 6 giờ). 

Bước 2: Khi tổ yến đã ngâm nở đến mức chuẩn  thì vớt yến ra, để ráo nước, cho vào đĩa màu trắng chuẩn bị thêm bát nước sạch. 

Bước 3: Tiến hành nhặt lông tổ yến bằng nhíp, nhặt tỉ mỉ, chi tiết, cẩn thận từng sợi cho đến khi hết sạch lông, chất bẩn thì thôi. 

Bước 4: Nhặt sạch lông, để tổ yến ráo nước đem đi hong khô và đóng gói. Quy trình rất rất qaun trọng, nếu hong khô quá có thể làm biến đổi dưỡng chất của tổ yến. Hong ướt quá trong quá trình bảo quản dễ hư hỏng, yến để lâu bị hao, thiệt hại cho người mua. 

Lưu ý: Trong công đoạn này không được để tổ yến nát, dù ngâm tổ yến thành sợi vẫn giữ nguyên bản hình dạng ban đầu của tố yến. 

Bước 5: Tổ yến đã sấy khô được đòng hộp theo 50g hoặc 100g. Có thể bảo quản tổ yến trong 1 năm ở nhiệt độ thường. 

III.    PHÂN LOẠI CÁC TỔ YẾN SƠ CHẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG

1.    Tổ yến sơ chế loại 1: Tổ yến to, sợi yến to, dài, tai yến dầy, rút sạch lông, tạp chất đến 98%. 

2.    Tổ yến sơ chế loại 2:Tổ yến nhở hơn loại 1, rút sạch lông khoảng 90 – 95%. Tai yến vẫn dầy nhưng ngắn hơn tổ yến sơ chế loại 

3.    Tổ yến sơ chế loại 3: Tổ yến nhỏ nhất, có cả các tổ yến không nguyên vẹn, được tạo hình thêm từ những sợi yến nhỏ cho hoàn thiện tổ yến hoàn chỉnh. 

4.    Tổ yến sơ chế loại 4: Còn nhiều lông, tổ to nhỏ khác nhau 

5.    Tổ yến sơ chế loại 5: Tổ nhỏ hơn, còn nhiều lông hơn loại 4

Lưu ý: Việc phân loại các tổ yến sơ chế không quyết định nhiều đến hàm lượng dinh dưỡng. Phần lớn quyết định đến hương vị, màu sắc, hình thức của tổ yến. Tùy vào điều kiện, mục đích mua về sử dụng hay đi biếu tặng để lựa chọn loại tổ yến sơ chế phù hợp. 

IV.    BẢNG GIÁ CÁC LOẠI TỔ YẾN SƠ CHẾ

ảnh :Yến đảo thiên nhiên Khánh Hòa 

Chia thành 2 mục:

 Hộp quà biếu tổ yến trắng sơ chế Khánh Hòa TP1 - 100g

Giá: 9,8 triệu 

Tổ yến trắng sơ chế Khánh Hòa TP3 – 100g 

Giá: 7.840 triệu 

Tổ yến trắng sơ chế Khánh Hòa 50g – TP5 

Giá: 3.560 triệu 

Tổ yến trắng sơ chế Khánh Hòa 100g – TP5 

Giá: 7,100 triệu 

Tổ yến trắng sơ chế Khánh Hòa 50g – TP1 

Giá: 4.920 triệu 

Tổ yến trắng sơ chế Khánh Hòa 50G – TP2 

Giá: 4,270 triệu 

Tổ yến trắng sơ chế Khánh Hòa 50g – TP3 

Giá: 3.940 triệu 

Tổ yến trắng sơ chế hộp 50g – Tp4 

Giá: 3,720 triệu 

Tổ yến trắng sơ chế hộp 100g – TP4 

Giá: 7,400 triệu 

Tổ yến tắng sơ chế Kháng Hòa hộp 100g – TP 2 

Giá: 8.490 triệu 

Tổ yến hồng sơ chế 100g 

Giá: 18.699 triệu 

Tổ yến huyết sơ chế Khánh Hòa 50g 

Giá: 12.500 triệu 

V. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN VÀ CÁCH SỬ DỤNG YẾN SƠ CHẾ TỐT

Lưu ý: yến sào sơ chế có rất nhiều cách sử dụng khác nhau: nấu cháo, hầm hạt sen, nâu chim câu, gà ác... nhưng phổ biến và mang đến hiệu quả cao nhất là chưng yến. 

Ưu điểm: Giữ nguyên được hương vị thanh mát, tinh khiếp của yến đảo thiên nhiên. Dễ hấp thu, không gây ngán, không gây lãng phí. Mỗi bữa 1 chén nhỏ tương đương 5 – 10g yến. Tùy vào nhu cầu, đối tượng sử dụng. 

Dưới đây là 1 số cách chưng yến sào tốt và chính xác nhất: 

1.    Các bước chưng yến sào với hạt sen 

Các bước chưng yến sào với hạt sen 


Chuẩn bị nguyên liệu 

-    3 – 5g yến sào sơ chế

-    25g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô 

-    Đường phèn 

-    Gừng
 

a.    Sơ chế 

-    Yến sào sơ chế đã được làm sạch chỉ cần ngâm nước 45 phút – 1 tiếng để sợi yến nở. 

-    Mang hạt sen khô ngâm nước, hạt tươi thì lột vỏ, bỏ tim sen, ngâm nước. Hạt khô ngâm trong 2 tiếng. 

-    Đường phèn tán nhỏ 

-    Gừng gọt vỏ thái sợ nhỏ 

b.    Các bước thực hiện 

Bước 1: Bỏ hạt sen vào nồi cách thủy, hấp đến khi hạt sen chín nhừ. Bỏ ra để nguội. 

Bước 2: Chưng yến

-    Yên ngâm mềm, vớt ra để ráo nước, cho vào thố/chén/bát trồn đường phèn tán nhỏ, thêm nước đun sôi (1 chút ít). 

-    Đặt vào nội hấp cách thủy, thường lượng nước trong thố chưng đảm bảo ngập 1/3 bát yến. Khi chưng đun sôi thì để nhỏ lửa. 

-    Trưng ít nhất 25 – 30 phút, chêm thêm hạt sen, gừng thái nhỏ, đi tiếp 5 phút. 

-    Ăn khi còn nóng

c.    Đối tượng sử dụng phù hợp 

-    Cách chưng đơn giản nên ai cũng có thể làm được. 

-    Phù hợp nhất với: Phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy cần tăng sức khỏe, người đang phục hội thể lực, người kém ăn, mất ngủ thường xuyên. 

Để có hiệu quả tốt nhất nên 1 tuần 2 – 3 lần, liên tục trong 3 – 6 tháng hoặc kéo dài đến 1 năm càng tốt. 

2.    Cách chưng yến sào với đường phèn 

Cách chưng yến sào không mất đi dưỡng chất với từng loại nồi, bếp: 

-    Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng 

-    Chưng yến bằng bếp gas, chảo 

a.    Chưng yến bằng nội điện chuyên dụng 

Chưng yến bằng nội điện chuyên dụng 

Bước 1: Lượng yến cần chưng chính xác 3 – 10g tùy đối tượng. 

Bước 2: Yến làm sạch như hướng dẫn, ngâm nước đến khi yến mềm, để ráo nước. 

Bước 3: Đổ nước ngập ở khoảng 3.5 – 5h trong nồi chưng yến bắt đầu đặt bát đựng yến vào 

Bước 4: Nên chứng từ 45 phút – 1,5 giờ 

Bước 5: Đun khoảng 40 phút nước sẽ sôi, cắm tiếp trong 25 phút yến sẽ chín mềm 

Bước 6: Trước khi lấy yến ra cho thêm đường phèn tán nhỏ vào bát yến trộn đều, cắm thêm 5 phút. 

Sử dụng nồi chưng yên rất tiện lợi, vệ sinh, không mất nhiều thời gian, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng của yến được giữ nguyên. 

b.    Cách chưng yến với đường phèn bằng chảo, bếp gas 


Bước 1: Yến đã làm sạch chỉ cần ngâm nước cho yến mềm, tơi. Cho vào bát/ thố trộn đường phèn đã tán nhỏ, tiếp tục cho thêm nước ngập kín tổ yến. 

Bước 2: Bỏ vào nồi hấp cách thủy nước đô ngập 1/3 bát. 

Bước 3: Nước sôi cho nhỏ lửa, tuyệt đối không đun to lửa. 

Bước 4: Tiếp tục đun thêm 25 – 30 phút, trước khi tắt bếp 5 phút cho thêm gừng thái nhỏ trộn đều. 

3.    Cách chưng yến với táo đỏ 

Thực hiện tương tự như 2 cách chưng ở trên. Khác nhau thay thạt sen bằng táo đỏ. Yến chưng táo đỏ rất được ưa chuộng. Các trường hợp cần phục hồi sức khỏe nhanh, cơ thể yế, mệt mỏi, sức khỏe kém thường chọn chưng yến với táo đỏ. Cách này cũng phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường, người già. 

Ngoài những cách chưng yến trên còn có 1 số cách chưng yến khác như cách chưng yến với hạt Chia, cách chưng yến ngon với đỗ xanh, kỳ tử... tùy vào đối tượng, khẩu vị để chưng yến cho phù hợp. 

VI.   NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN YẾN SƠ CHẾ 

1.    Rút ngắn thời gian chế biến: Yến sơ chế đã rút sạch lông, tạp chất nên không mất thời gian làm sạch, nhặt lông. Chỉ cần ngâm nước khoảng 45 phút, mang chưng ngay được. Thời gian chưng cũng được rất khắn đáng kể, khoảng 30 – 45 phút là xong. 

2.    Sợi yến dai, giòn, dầy: yến sơ chế là yến tổ nguyên hình dạng ban đầu được khai thác từ hang đảo. Thuộc dòng cao cấp, không phải yến vụn, yến nhỏ nên tổ yến to, sợi yến dài, to, dầy, giòn. 

3.    Vị yến thanh mát, không tanh, rất đậm đà, nguyên chất: Yến đã rút sạch lông, tạp chất rất kỹ lượng. Do đó khi chế biến không bị lẫn mùi hôi, tanh từ lông hay các tạp chất còn xót lại trên sợi yến. 

4.    Dùng rất dôi vì đã được làm sạch, giảm hao trong quá trình sơ chế, chế biến: Yến sơ chế đã được ngâm để rút sạch lông. Sau đó sấy khô do đó giảm được sự hao khi bảo quản và chế biến so với yến tinh chế hay nguyên tổ. 

Đặc biệt: Không dùng yến với củ cải, với nhân sâm, người đang đi ngoài, lạnh bụng, buồn nôn, nôn, không ăn yến. Đến khi bệnh khỏi hoàn toàn, hết các triệu chứng trên mới ăn trở lại. Yến là sản vật rất giàu dinh dưỡng nên 1 tuần dùng 3 – 4 lần, mỗi lần 5 – 10g tùy đối tượng sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ. 

VII.  ĐẠI CHỈ MUA YẾN SƠ CHẾ CHÍNH HÃNG VÀ CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO

Yến Khánh Hòa On Plaza là đại lý yến Khánh Hòa lớn nhất Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây  là đơn vị nhượng quyền thương hiệu, chuyên phân phối các sản phẩm yến sào Khánh Hòa đảo thiên nhên. 

Với hơn 15 năm làm đại lý lớn trên thị trường, On Plaza chiếm 80% khách hàng dùng yến tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh. Hiện nay, 70% khu vực phía bắc dùng sản phẩm yến của On Plaza. 

CAM KẾT CỦA CHÚNG TÔI 

-    Phát hiện tổ yến gia công, tổ yến làm từ các nguyên liệu giả đền ngay 100 lần giá trị sản phẩm cho khách hàng 

-    Mua về dùng không hiệu quả, không chất lượng chúng tôi sẵn sàng nhận lại sản phẩm, hoàn tiền 

-    Bán hàng bằng 15 năm uy tín tại đất Sài Gòn. Hơn 80% khách cửa hàng là khách quen 

3 SHOWROOM CHÍNH THỨC

Cơ sở 1: 76 Hai Bà Trưng, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 02435.66.88.99 -02436.555.888 -02439.99.77.55

Cơ sở 2: 327 Trường Chinh, Q. Đống Đa, Hà Nội
Hotline: 02436.555.777 - 02432.333.666 - 024.66.849.833

Cơ sở 3: Số 19 - 21 Cách Mạng Tháng 8 - Phường Bến Nghé - Quận 1 - HCM
Cách ngã sáu phù đổng thiên vương 10m - Đối diện sân khấu kịch Trống đồng 
Hotline: 0283.50.60.888 – 02862.838.999 – 09.68.60.61.69 
 

Xem thêm
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.32883 sec| 2076.352 kb