Mẹo nhỏ để phân biệt nhân sâm thật giả bạn nên biết

- Tin Tức Sâm
Mẹo nhỏ để phân biệt nhân sâm thật giả bạn nên biết

Cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc thật và giả không khó bởi chỉ cần vài kĩ năng quan sát, ghi nhớ là khách hàng đã có thể nhận diện được của nhân sâm thật. 

Thị trường nhân sâm Hàn Quốc tại Việt Nam đang được cung cấp theo nhiều mức giá  khác nhau, nhiều hình thức như hàng xách tay, hàng nhập khẩu, hay những cửa hàng, showroom hoặc cũng có những cá nhân đơn lẻ tự bán,... nên rất khó kiểm soát được chất lượng của các loại sâm Hàn Quốc. Bên cạnh những đơn vị bán sâm Hàn Quốc chính hãng thì cũng có không ít những cá nhân, địa chỉ cung cấp, trộn lẫn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để bán cho người tiêu dùng. Do vậy, trong bài viết này chúng ôn - Onplaza sẽ hướng dẫn quý vị cách nhận biết sâm tươi Hàn Quốc thật giả một cách chi tiết và tỉ mỉ nhất.

Hình ảnh sâm đạt chuẩn 6 năm tuổi và sâm non

Hình ảnh sâm đạt chuẩn 6 năm tuổi và sâm non

Trước khi phân biệt nhân sâm thật giả mời tham khảo: Nhân sâm là gì ? Công dụng và thành phần của nhân sâm

I. CÁCH PHÂN BIỆT NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC ĐỦ 6 NĂM TUỔI

1.Cách nhận biết sâm đủ 6 năm tuổi

Nhân sâm trồng từ 4 đến 6 năm được dùng làm dược liệu. Nhân sâm sau 6 năm khá kém hiệu quả và ít giá trị hơn. Điều này là do lớp vỏ bên ngoài của sâm trở nên mỏng hơn theo thời gian, và hàm lượng saponin trong củ cũng giảm. Tuy nhiên không có sự khác biệt rõ rệt nên nhân sâm trồng vài năm cũng phát huy tác dụng. Saponin bị ảnh hưởng bởi môi trường canh tác như đất đai, thời tiết nhiều hơn là sự khác biệt về thời kỳ canh tác.

2. Cách nhận biết nhân sâm tươi 6 năm tuổi thời kỳ canh tác

Dưới đây là một số cách mà những người tiêu dùng thông thường có thể phân biệt được nhân sâm tươi 6 năm tuổi. Tuy nhiên, với cách phân biệt này cũng chưa chắc xác định được đó là nhân sâm 6 năm tuổi 100%. Ngay cả những chuyên gia cả đời trong nghề trồng nhân sâm cũng cho rằng, để phân biệt được củ sâm tươi thật cần phải dùng nhiều phương pháp khác nhau để nhận định tổng thể, thậm chí điều đó không hề đơn giản. Mặc dù vậy, người mua vẫn có thể nắm rõ một vài đặc điểm cơ bản của nhân sâm 6 năm tuổi. 

Cách 1: Mức độ phát triển của rễ chậm

Phần rễ tách đôi của nhân sâm tươi được gọi là chân, tức là "tửu". Nếu nhìn vào mức độ phát triển của bộ rễ chậm này, ở mức độ nào cũng có thể phân biệt được củ sâm đó đạt đủ 6 tuổi hay chưa. Nhân sâm tươi 6 năm tuổi có phần củ dày và nhọn rõ rệt hơn hẳn so với nhân sâm tươi có tuổi đời thấp hơn. Phần rễ dày trên mặt đất là đặc điểm lớn nhất của nhân sâm tươi 6 năm tuổi. 

Cách 2: Tỉa rễ

Đếm số cành đã tỉa ở gốc. Nhân sâm tươi Hàn Quốc cũng giống như nhiều loại cây hàng năm khác, đều được cắt tỉa từ các rễ cơ bản mỗi năm một củ. Vì vậy, bằng cách đếm số lần tỉa rễ, người mua cũng có thể xác định được. Nói cách khác, nếu gốc chia một lần là sâm 2 năm tuổi, nếu chia hai lần là 3 năm tuổi. Tuy nhiên, có một nhược điểm là khó phân biệt được chính xác, trừ khi nó mới được nhổ từ ruộng về bởi trong quá trình phân phối, củ sâm sẽ bị loại bỏ khá nhiều rễ con. 

Cách 3: Số mầm chồi ở phần đầu 

Phương pháp nhận biết nhân sâm tươi 6 năm tuổi được nhiều chuyên gia sử dụng nhất là nhìn vào phần đầu của cây sâm, hay còn gọi là "cây cắt". Phần nhô ra là dấu vết của thân cây. Về cơ bản, cây sâm có một gốc mỗi năm và năm sau đó, nó không từ cùng một vị trí mà mọc theo hướng chéo. Vì thế, bạn có thể nhìn thấy củ sâm bằng cách lấy dấu vết này, tức là phần chồi nhô ra. 

Hình ảnh sâm tươi 6 năm tuổi tại cửa hàng Onplaza

Hình ảnh sâm tươi 6 năm tuổi tại cửa hàng Onplaza

Hình ảnh sâm tươi 6 năm tuổi tại cửa hàng Onplaza

Hình ảnh sâm tươi 6 năm tuổi tại cửa hàng Onplaza

Hình ảnh sâm tươi 6 năm tuổi tại cửa hàng Onplaza

Tuy nhiên, do các chồi hình thành trong năm thứ nhất và thứ hai bị vùi lấp khi củ sâm lớn lên nên về cơ bản, số lượng chồi ngọn sẽ được tính theo cách +2. Sâm 4 tuổi sẽ có 2 chồi, 5 tuổi có 3 chồi, 6 tuổi có 4 chồi. Mặc dù vậy, trong một năm mà môi trường sinh trưởng không tốt có thể không có thân và không hình thành được chồi ngọn, hai thân (song sinh_ trên 4 năm tuổi có thể mọc cùng một lúc. 

Cách 4: Phân biệt nhân sâm tươi qua kích thước 

So sánh kích thươc của các củ nhân sâm cũng rất quan trọng. Củ sâm 6 năm tuổi có kích thước lớn, đặc biệt là phần thân và rễ. Đối với nhân sâm dưới 6 năm tuổi, phần thân và mầm tách biệt với khoảng cách nhỏ, kích thước của phần nhô ra nhỏ hơn đáng kể so với phần thân. Một điểm khác là cần phải chú ý đến mắt, chúng thường bị cố tình cắt bỏ để đánh lừa số tuổi của củ sâm. Ngoài ra, nếu củ bị thối thì đó có thể là sâm kém chất lượng. 

Cách 5: Nhận biết nhân sâm tươi Hàn Quốc đường vân 

Đây là phương pháp nhận định bằng cách nhìn vào các đường vân của củ sâm. Vì nhân sâm là cây lâu năm nên mỗi năm có thể nhìn thấy một vân. Đường vân này xuất hiện bắt đầu từ năm thứ hai, có 1 đường vân cho sâm 2 tuổi, 2 đường vân cho sâm 3 tuổi và 5 vòng cho sâm 6 tuổi. Vấn đề là không dễ quan sát những đường vân này. 

Cắt sâm tươi từ phần đầu của thân dày 1,5cm-2cm, mỗi lát từ 0,3-0,5cm, ngâm trong nước khoảng 12 tiếng rồi lấy ra ngâm trong dung dịch (Safranin O) từ 10-20 phút và quan sát số vòng. Tại thời điểm này,  số vòng nhỏ 1 so với số năm thực tế. Do đó, năm thực tế gốc = n+1, và các vòng đường vân sẽ sắp xếp theo hình khuyên. Ngoài ra, có thể làm theo cách mà chúng tôi đã giới thiệu về cách xác định đường vân sâm dưới đây. 

Cách nhận biết sâm tươi Hàn Quốc không đúng 6 năm tuổi

- Củ sâm quá già, trên 6 năm tuổi: Khi cắt lát sâm sẽ thấy ruột bên trong có nhiều chất xơ, phần thớ sâm cắt lá sẽ không thấy độ mịn màng, da bị sần sùi, bộ rễ cằn cỗi. 

- Củ sâm non không đủ 6 năm tuổi:

+ Tại phần đầu của củ sâm không có 3-4 mầm chồi rõ ràng. 

+ Đầu củ hơi mềm, không rắn chắc và tròn. 

+ Khi thái lát sẽ thấy ít đường vân sâm, kết cấu của lõi sâm không chặt chẽ. 

+ Củ sâm có hình dáng nhỏ và trọng lượng thấp (hơn 6 củ/kg). 

 

II. PHÂN BIỆT NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC LOẠI 1 QUA CÁC LOẠI SÂM 

1. Phân biệt sâm tươi Hàn Quốc loại 1, loại 2, loại 3 và sâm xô

Tại Hàn Quốc, sâm tươi thường được chia làm nhiều loại khác nhau trước khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Trong đó, bao gồm: sâm tươi loại 1, sâm tươi loại 2, sâm tươi loại 3, sâm tươi hàng xô… On Plaza khuyến khích khách hàng nên chọn mua sâm tươi loại 1 bởi đây là loại sâm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và mang đến giá trị sử dụng tốt nhất cho người dùng. 

Cách phân biệt nhân sâm tươi giả và thật  Cách phân biệt nhân sâm tươi giả và thật  Cách phân biệt nhân sâm tươi giả và thật  Cách phân biệt nhân sâm tươi giả và thật 

Cách phân biệt nhân sâm tươi giả và thật 

Nhân sâm tươi Hàn Quốc giả chủ yếu được nhập từ Trung Quốc bởi đây là đất nước có điều kiện trồng sâm có hình dáng giống sâm tươi Hàn Quốc nhất. Có rất nhiều cách để phân biệt nhân sâm tươi thật giả của Hàn Quốc. Tuy nhiên, chỉ có 4 cách phân biệt nhân sâm giả và thật được chú ý nhất mà On Plaza đã tổng hợp bao gồm:

Đặc điểm

Nhân sâm tươi Hàn Quốc

Nhân sâm tươi nhập Trung Quốc

Cách 1: Phân biệt nhân sâm tươi Hàn Quốc khi nhìn bên ngoài

Hình dáng

Củ sâm có hình dáng giống người với 2 rễ to (giống như 2 chân), 2 rễ bên nhỏ hơn (mọc tại phía thân trên giống như cánh tay). Tuy vậy, loại sâm này cũng có giá khá cao và thường ít gặp ở Việt Nam.

Hình dáng sâm Trung Quốc thường hơi thon dài, nếu so sánh 2 củ sâm tươi Hàn Quốc và Trung Quốc có cùng kích thước sẽ thấy củ sâm Trung Quốc có trọng lượng nhẹ hơn.

Phần đầu củ sâm

Phân biệt đầu nhân sâm thật và giả cũng khá quan trọng. Sâm tươi Hàn Quốc thường có 3-4 mắt, điều này xuất phát từ thực tế cây nhân sâm sẽ đâm chồi vào mùa đông, khi những cuống đã khô queo, rồi đến mùa tiếp theo sẽ tiếp theo mọc chồi mới. Cứ như vậy, qua 6 năm sinh trưởng, cây sâm sẽ nảy nở 3-4 chồi (hay còn gọi là các mắt sâm).

Phần đầu thường hơi mềm, không tròn và rắn chắc giống như sâm Trung Quốc, đầu có xu hướng hơi thon dài, không xuất hiện 3-4 chồi mấu rõ ràng.

 

Thân sâm

Thân sâm và rễ cái có tỉ lệ cân đối với nhau, cân xứng và hài hòa.

Thân sâm thường nhỏ, mọc không cố định với rễ cái. Phần thân củ sâm cũng tương đối sạch sẽ, không có lớp đất bám xung quanh.

Chân củ sâm cũng thường không có hình dáng rõ ràng.

Rễ sâm

Sâm sau 2 năm tuổi sẽ sinh thêm 1 đốt rễ hoặc các nhanh, cứ như vậy sâm có đủ 6 đốt nhánh khi tròn 6 năm tuổi. Mỗi củ sâm có từ 2-3 rễ cái, xung quanh rễ cái mọc khá nhiều rễ con xum xuê để giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi củ chính tốt hơn. Phần rễ con khá dai, khó bẻ gãy và có nốt sần nổi lên.

Phần rễ chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm

Đường vân ruột sâm

Nếu lấy dao sắc cắt ngang củ sâm tươi Hàn Quốc thật (cắt tại phần đầu) và để khoảng 5-10 phút, lấy bàn tay xoa lên mặt sâm vừa cắt sẽ thấy đường vân nổi lên.

- Sâm tươi 3 năm tuổi có 2 đường vân.

- Sâm tươi 6 năm tuổi có 5 đường vân.

- Sâm có tuổi càng cao thì có đường vân ở đầu sâm sẽ tương ứng cùng với số tuổi đó.

Khi thái lát củ sâm tươi Hàn Quốc sẽ thấy có nhiều đường vân, vòng vân, thớ sâm mịn.

Cũng làm tương tự với sâm Trung Quốc, cắt lát củ sâm, cách đầu sâm khoảng 2-3cm để trong 5 phút. Lấy ngón tay xoa đều bề mặt vừa cắt xong và sẽ thấy không có nhựa, vân nổi lên. Ngoài ra, còn thấy miếng sâm có nhiều xơ.

Nếu nổi lên màu đỏ thẫm hoặc vị đắng thanh, chứng tỏ không chỉ là sâm Trung Quốc mà còn là sâm tươi giả. Thực tế đây là thương lục giả dạng nhân sâm với vị đắng, tanh, hơi cay và chua.

Số củ sâm/kg

Sâm tươi Hàn Quốc thường được đóng gói theo trọng lượng: từ 2 củ/kg, 3 củ/kg, 4 củ/kg, 5 củ/kg…10 củ/kg, 12 củ/kg. ..Theo đó, sâm từ 2-6 củ/kg thường là sâm đủ 6 năm tuổi.

 

Cách 2: Nhận biết nhân sâm Hàn Quốc thật giả khi cầm

 

Củ sâm Hàn Quốc khi đạt đủ 6 năm tuổi cầm lên sẽ rất nặng và chắc tay.

Nếu cầm trên tay củ sâm Trung Quốc cùng kích thước sẽ thấy củ sâm rất nhẹ, xốp và không nặng bằng củ sâm Hàn Quốc.

Cách 3: Cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc thật giả qua mùi vị

 

Sâm Hàn Quốc thường có mùi thơm rất dễ chịu và đặc trưng. Nếu củ sâm được bảo quản trong tủ lạnh sẽ thấy có mùi thơm rất đặc biệt, vẫn giữ nguyên được mùi thơm dù đã đặt trong tủ sau mấy ngày. Khi thưởng thức vào miệng sẽ thấy lát sâm rất giòn, vị sâm nồng trong miệng. Lát sâm có vị đắng nhẹ, ngọt thanh, rất dễ ăn. Sau khi ăn xong sẽ thấy vị sâm vẫn còn đọng lại trong miệng, nơi đầu lưỡi, vị ngọt hậu.

Sâm Trung Quốc cũng có mùi thơm nhẹ nhưng không thơm nồng, thậm chí đôi khi còn thấy mùi tanh giống như củ rừng. Khi bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày sẽ không còn thấy mùi thơm. Khi ăn lát sâm sẽ thấy vị rất nhạt hoặc rất ít vị, không thấy ngọt tại nơi cuống họng hoặc đầu lưỡi.

 

 

III. CÓ NÊN PHÂN BIỆT NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC THẬT GIẢ QUA MỨC GIÁ KHÔNG?

 

 

Nếu muốn phân biệt sâm tươi Hàn Quốc dựa trên giá thì khách hàng cũng cần phải lưu ý đến sự phân hóa về giá. Chẳng hạn như, cùng một loại sâm Hàn Quốc 2 củ/kg nhưng giá thành cũng sẽ không giống nhau do phụ thuộc vào hình dáng của từng củ sâm. Nếu như đó là củ sâm đẹp, có thân và rễ cọc cân đối thì giá sẽ cao hơn so với củ sâm có thân ngắn, trọng lượng nặng nhưng không có sự cân đối tỷ lệ giữa phần rễ cọc và phân thân. 

Điều này cũng tương tự như On Plaza đã chia sẻ, đây là những củ sâm được xếp vào sâm loại 2, loại 3 vì có giá rẻ hơn nên không đảm bảo về mặt thẩm mỹ để ngâm rượu. Chưa kể đến, mức giá bán sâm tươi Hàn Quốc tại các đơn vị cũng khá “nhập nhằng”, không cố định. Vì thế, việc so sánh mức giá cũng chỉ mang tính chất tham khảo, tương đối mà thôi. 

- Với những củ sâm tươi 6 năm tuổi đẹp, hình dáng cân đối, bộ rễ xum xuê thường được dùng để ngâm ruou hoặc ngâm mật ong.
- Với những củ sâm tươi nhỏ tuổi hơn hoặc có hình dáng kích thước kém hơn thường được dùng để hầm gà, hãm trà, chế biến thành các món ăn. 

 

IV. GIÁ NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC LÀ BAO NHIÊU TIỀN 1 KG?

Hiện nay, giá sâm tươi Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam là không cố định, dưới đây chỉ là bảng giá sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi chất lượng cao, hình thức đẹp đang được bán tại On Plaza mang tính chất tham khảo mà thôi:

 

Loại sâm (củ/kg)

Giá bán (VNĐ)

Nhân sâm tươi Hàn Quốc loại 1 củ 1 kg

6,000,000

Nhân sâm tươi Hàn Quốc loại 2 củ/kg

4,950,000

Nhân sâm tươi Hàn Quốc 3 củ/kg

3,500,000

Nhân sâm Hàn Quốc loại 4 củ/kg

2,900,000

Nhân sâm Hàn Quốc loại 5 củ /kg

2,599,000

Nhân sâm Hàn Quốc loại 6 củ/kg

2,400,000

Nhân sâm Hàn Quốc loại 8 củ /kg

2,100,000

Nhân sâm Hàn Quốc loại 10 củ/kg

2,000,000

Nhân sâm Hàn Quốc loại 12 củ/kg

2,050,000


V. TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN ĐỊA CHỈ BÁN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC UY TÍN?

Ở Hàn Quốc, hiện tại, đối với các sản phẩm nhân sâm tươi, vẫn chưa có cơ sở thiết bị nào kiểm định chính thức. Vì vậy, người tiêu dùng không còn cách nào khác là nên lựa chọn đơn vị bán sâm tươi uy tín. 

Thị trường Việt Nam, chưa kể đến các cá nhân, đại lý phân phối nhỏ lẻ cũng có tới hàng trăm nhà phân phối lơn khác nhau. Tuy nhiên, để tìm được địa chỉ cung cấp nhân sâm tươi Hàn Quốc uy tín lại là điều vô cùng khó khăn. 

Bởi ở đâu, người bán cũng có thể khẳng định với bạn, sản phẩm nhân sâm tươi của họ là chính hãng Hàn Quốc thật đến 100%. Nếu như không cẩn thận có thể bạn sẽ mua phải nhân sâm tươi kém chất lượng với giá cao, mất tiền oan còn rước họa vào thân. 

 Thực trạng thị trường buôn bán sâm tươi Hàn Quốc tại Việt Nam 

 Thực trạng thị trường buôn bán sâm tươi Hàn Quốc tại Việt Nam 

Không ít gian thương đã lừa gạt người tiêu dùng bằng cách tổ chức các cuôc hội thảo cho sức khỏe (thường gặp ở nông thôn) và tặng, bán nhân sâm giả với giá “cắt cổ”. Đến khi sự việc vỡ lở thì những gian thương này đã “cao chạy xa bay”.

Chính bởi những chiêu trò, sự lừa gạt vô cùng tinh vi này, việc đảm bảo mua nhân sâm tươi Hàn Quốc đúng địa chỉ uy tín, rõ ràng, có xuất đầy đủ hóa đơn cho khách hàng là vô cùng quan trọng giúp đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. 

Nếu như có ít kinh nghiệm hoặc không có kinh nghiệm mua sâm tươi, bạn sẽ rất dễ gặp phải nhân sâm tươi Hàn Quốc giả. Vì thế, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn trước khi mua sâm tươi Hàn Quốc chính là nên chọn các địa chỉ bán sản phẩm uy tín lâu năm cũng như thương hiệu được nhiều người biết đến. 

Có thể bạn đã, đang và sẽ công tác tại Hà Nội, TP HCM có ý định muốn mua nhân sâm tươi Hàn Quốc, bạn có thể liên hệ với Công ty Thế giới Dinh Dưỡng On Plaza. Đây là địa chỉ chuyên buôn bán và phân phối các sản phẩm nhân sâm tươi Hàn Quốc từ Geamsan (phía Đông Nam Hàn Quốc) - nơi sở hữu những điều kiện địa lý vô cùng lý tưởng để sâm sinh trưởng như khí hậu ấm áp, hài hòa quanh năm. 

Ngoài ra, công ty cũng có chính sách cam kết cao: HOÀN TIỀN 100% NẾU SẢN PHẨM BÁN RA LÀ HÀNG GIẢ, KÉM CHẤT LƯỢNG.
Bên cạnh việc phân phối online thì công ty cũng có 3 cơ sở kinh doanh lớn offline tại:

- Số 76 Hai Bà Trưng, Hà Nội;

- Số 327 Trường Chinh, Hà Nội; 

- Số 19 – 21 Cách Mạng Tháng 8 – Phường Bến Thành – Quận 1 – HCM

Chúng tôi chắc chắn rằng, việc tìm mua nhân sâm tươi Hàn Quốc thật chính hãng tại đây sẽ vô cùng dễ dàng đối với bạn. 


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Mẹo nhỏ để phân biệt nhân sâm thật giả bạn nên biết

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.18957 sec| 1733.898 kb