Đông trùng Tây Tạng

Xem thêm

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con là dòng sản phẩm tự nhiên được Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp chọn lọc từng con một đầy đủ chất lượng trước khi xuất ra thị trường. Đảm bảo độ sấy khô, Không cắm tăm, Không đứt gẫy. Chất lượng đông trùng hạ thảo luôn đi đầu tại thị trường Việt Nam. Khách hàng khi mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng tại Onplaza sẽ được ăn thử trực tiếp, kiểm tra từng con đông trùng.

 

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là con gì? Tại sao giá đông trùng hạ thảo lại đắt ngang cả vàng, lên đến cả tiền tỷ 1kg. Trong đông y, y học học cổ truyền, đông trùng hạ thảo Tây Tạng được coi là một loại dược liệu vô cùng quý hiếm bởi số lượng ít, hàm lượng hoạt chất quý mà không phải dược liệu nào cũng có. Vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng là gì? Thành phần và công dụng như thế nào? Cách dùng và giá bán hiện nay là bao nhiêu? Trong bài viết này sẽ trả lời chi tiết các câu hỏi trên.

Con đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Cân cảnh hình dáng con đông trùng hạ thảo Tây Tạng 

Đông trùng hạ thảoTây Tạng là gì?

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng hay còn gọi là con đông trùng hạ thảo là loại đông trùng tự nhiên được tìm thấy ở vùng cao nguyên Tây Tạng có độ cao trên 4.000m. Bản chất là do quá trình kí sinh của loại nấm Cordyceps Sinensis trên cơ thể ấu trùng tạo ra. Loại nấm này sẽ hút hết chất dinh dưỡng của ấu trùng, đến mùa hè sẽ phát triển thành cây chồi ra khỏi mặt đất. Do đó, đông trùng Tây Tạng được xem vừa là thực vật, vừa là động vật. Tên gọi xuất phát từ quá trình phát triển thực tế của chúng cộng với vị trí khai thác. Khi vào mùa đông, chúng có hình dáng giống như con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè, chúng lại trông giống như một loài thực vật (thảo mộc) hơn. Vòng đời của con đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng khá ấn tượng và độc đáo, trải qua 4 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Ở độ cao từ 4.000 - 6.000m so với mực nước biển tại cao nguyên Tây Tạng, một vài loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette sinh sống. Mùa sinh sản của những con côn trùng này là mùa thu, chúng thường đẻ trứng trong đất và trứng sẽ nở ra ấu trùng. 
 • Giai đoạn 2: Ấu trùng tiếp tục phát triển và sinh trưởng trong lòng đất bằng cách hấp thụ các chất dinh dưỡng ở xung quanh và rễ cây. 
 • Giai đoạn 3: Khi mùa xuân đến, ấu trùng bắt đầu trưởng thành, nếu ăn phải bào tử nấm hoặc bị dính thông qua những lỗ thở thì sẽ bị loài nấm này kí sinh trên cơ thể. Bào tử nấm này do một loài nấm có tên là Cordyceps Sinensis phát tán khắp nơi, đến khi gặp nước thì thấm vào lòng đất rồi ký sinh vào ấu trùng. 
 • Giai đoạn 4: Vào khoảng cuối tháng 4, bào tử nấm Cordyceps Sinensis bên trong cơ thể ấu trùng phát triển mạnh và mọc lên thành cây từ đầu của ấu trùng. Thời gian để nấm Cordyceps Sinensis phát triển mạnh nhất là khoảng từ tháng 5 đến tháng 7. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp để thu hoạch đông trùng hạ thảo tại cao nguyên Tây Tạng.

Video quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo Tây Tạng

✔ Môi trường sống của đông trùng hạ thảo Tây Tạng


Người được cho rằng phát hiện ra đông trùng hạ thảo tự nhiên đầu tiên là một chủ trang trại gia súc tại miền núi cao nguyên Tây Tạng từ khoảng hơn 2000 năm trước. Sau khi người đàn ông này quan sát, tình cờ theo dõi và phát hiện rằng, những con gia súc đã ăn loại nấm mọc trên thân của ấu trùng này lớn nhanh hơn, khỏe mạnh hơn so với những con khác. 

Dần về sau, những người chủ các trang trại chăn nuôi này dần dần mang cây nấm mọc trên thân ấu trùng này về dùng và sử dụng ở dạng ngâm trà, nấu thức ăn hoặc nghiền bột. Càng về sau, đông trùng hạ thảo càng được khai thác rộng rãi và được đưa vào sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền Trung Quốc.

- Về địa lý: Sinh trưởng tại vùng cao nguyên, nằm tại khu vực cao nhất thế giới (từ 5000-7000m) so với mực nước biển, hoàn toàn nguyên sơ, rất ít có sự can thiệp của con người giúp con đông trùng hạ thảo có đầy đủ điều kiện phát triển theo đúng quy trình tự nhiên.

- Về khí hậu: Khí hậu khắc nghiệt lạnh đến -40 độ C nên bắt buộc ĐTHT sống ở Tây Tạng phải tự đề kháng để sống sót, con yếu sẽ chết nên đông trùng Tây Tạng chứa nhiều dưỡng chất hơn so với các loại đông trùng sống tại nơi khác.

- Về nguồn khoáng chất: Mùa đông tại đây kéo dài khoảng 9 tháng, tuyết phủ quanh năm, dày khoẳng 50-100cm khắp cao nguyên nên vùng đất này được thừa hưởng nguồn khoáng chất, dinh dưỡng dồi dào từ tuyết. Những con ấu trùng ẩn mình 1 năm dưới lòng đất được thừa hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng này.

Con đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Hình ảnh con đông trùng hạ thảo Tây Tạng đã được làm sạch đất cát và sấy khô

✔ Đặc điểm hình dáng của con đông trùng


Tổng quan: Có đầy đủ 2 bộ phận hoàn chỉnh gồm “trùng”(con-thân) và “thảo” (cây-phần mọc trên đầu). Khi cầm 10 con ĐTHT sẽ thấy các kích thước (dài, ngắn), màu sắc (vàng nhẹ, sẫm đến nâu đậm khác nhau). 

 • Phần đầu: Màu sắc đậm hoặc nhạt hơn so với toàn phần thân. 
 • Phần mắt: Mắt ĐTHT Tây Tạng có màu nâu cánh gián ánh đồng (điểm khác biệt rất khó làm giả). 
 • Phần thảo trên đầu: đông trùng Tây Tạng có màu nâu sẫm đến đen nhẹ, ở phần giữa có màu nhạt hơn đuôi và chân. 
 • Phần thân: Màu từ vàng, nâu nhạt đến nâu sậm, màu sắc không đồng đều. 
 • Phần lưng: Nếp nhăn, nếp gấp khúc rất rõ và không đều nhau. 
 • Phần chân: ĐTHT Tây Tạng có 4 đôi chân giữa, nhìn bằng mắt thường cũng thấy rõ, phần đuôi có 1 đôi chân, 3 đôi chân phần đầu bị thoái hóa. 
 • Phần ruột: ĐTHT Tây Tạng sau khi bẻ đôi đường vân rất rõ ràng, hệ tiêu hóa hình chữ "V" màu đen (1 số con chỉ là điểm đen). 
 • Mùi hương: Con đông trùng Tây Tạng có mùi tanh nhẹ, khi hơ nóng bằng máy sấy tóc, bật lửa hoặc nhiệt độ từ 50-60 độ thì con đông trùng chuyển thành mùi thơm của con trùng nướng, không gắt. Ngửi lâu sẽ thấy mùi tanh của con trùng xộc hẳn vào hốc mũi, mùi thơm của nấm rơm và vị ngậy ngậy. 
 • Mùi vị khi nhai: Con ĐTHT Tây Tạng trước khi ăn trực tiếp thì hơ qua nhiệt độ khoảng 50-60 độ, càng nhai càng thơm, mùi vị ngậy đậm, miệng hơi tanh.

Đặc điểm hình dáng của con đông trùng hạ thảo

Hình ảnh chi tiết cấu tạo của đông trùng nguyên con tự nhiên 

Phân loại con đông trùng hạ thảo

Nếu theo nguồn gốc, địa điểm khai thác, thì con đông trùng hạ thảo gồm có: đông trùng Tây Tạng, Butan, Nepal,.... Tuy nhiên trong các loại này thì đông trùng hạ thảo nguyên con của Tây Tạng được đánh giá là tốt nhất và luôn có giá bán cao nhất.

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên Tây Tạng hiện đang được bán ra thị trường với 2 dạng:

 • ĐTHT nguyên con tươi
 • ĐTHT nguyên con khô

 Đông trùng hạ thảo tươi: Đây là loại tươi nên giữ nguyên được các dược chất quý hiếm nhất của ĐTHT. Nếu nhìn bên ngoài sẽ thấy thân mập mạp hơn loại con đông trùng đã được sấy khô. OnPlaza nhập trực tiếp từ Tây Tạng và chỉ cung cấp trong khoảng thời gian ngắn, từ tháng 4 đến tháng 6 hoặc tối đa là từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm. Chính quyền Tây Tạng chỉ cho phép người dân tại đây thu hoạch đông trùng hạ thảo thiên nhiên trong một khoảng thời gian nên chỉ trong thời gian này, chúng tôi mới có loại đông trùng hạ thảo tươi cho khách hàng. 

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng tươi

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng tươi được đựng trong túi và hút hết không khí giúp bảo quản được lâu hơn

Để có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi được lâu, người mua nên gói bằng loại giấy báo 2 lớp rồi bỏ vào tủ lạnh. Đối với số lượng nhiều thì nên phơi khô sơ qua rồi mới cho vào túi nhựa, lót bên dưới là ít hạt tiêu khô. Bảo quản tại nơi thoáng mát, cứ khoảng 3 tuần thì mang ra kiểm tra và đem phơi lại 1 lần, tránh phơi quá nhiều làm mất chất dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo sấy khô: Đang rất phổ biến trên thị trường Việt Nam và thế giới do dễ bảo quản, dễ sử dụng. Đông trùng hạ thảo tươi sau khi thu hoạch xong thì được người dân mang đi phơi khô hoặc sấy khô dưới điều kiện tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Hộp đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Lọ con đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng khô được đóng vào lọ hoặc hộp theo gram

Hiện nay, rất nhiều đơn vị kinh doanh đông trùng hạ thảo Tây Tạng thiên nhiên sấy khô đang tận dụng điều này để cung cấp các sản phẩm đông trùng chỉ sấy khô khoảng 80-90% HOẶC trong quá trình sấy khô, con đông trùng không làm sạch đất cát nhằm tăng trọng lượng. Bởi chỉ cần đông trùng nặn thêm một vài gram, số tiền lời cũng có thể lên tới cả triệu đến vài triệu, vài chục triệu.

Công dụng của đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Theo ghi chép cổ từ xa xưa, đông trùng hạ thảo được xem là thần dược quý hiếm, từng được công nhận là "Tứ bổ dược thiện" tức là bốn món đại bổ, không thể nào bổ dưỡng hơn. Chúng được coi là thần dược có thể chữa được "bách hư bách tổn", cải lão hoàn đồng và hồi xuân sinh lực. Ngoài ra,  tác dụng của đông trùng hạ thảo còn được biết đến là "bổ phế ích thận, bổ dưỡng tạng phủ". Ngày nay, qua các nghiên cứu khoa học hiện đại, tác dụng của đông trùng hạ thảo còn được phát hiện nhiều hơn, phù hợp hơn với nhiều đối tượng khác nhau. Nhìn chung, công dụng chính của ĐTHT bao gồm:

 • Hỗ trợ điều trị hen suyễn và viêm phế quản.
 • Hỗ trợ điều hòa hệ hô hấp.
 • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng. 
 • Hỗ trợ trẻ hóa làn da, ngăn ngừa các vết nám, đồi mồi. 
 • Hỗ trợ tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp. trị đau nhức lưng, mỏi lưng, viêm khớp.
 • Hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý, vô sinh, sảy thai.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con 

Trước khi dùng đông trùng hạ thảo Tây Tạng nên ngâm con đông trùng vào nước ấm khoảng 2 phút để loại sạch bụi bẩn. Có thể sử dụng theo một trong những cách dưới đây:

- Ăn trực tiếp: Mỗi ngày dùng khoảng 2-3 con, ngâm trong nước nóng sau đó nhai nhuyễn và uống nước. Mùi vị ban đầu của con ĐTHT có thể sẽ không phù hợp với một số người do hơi tanh. 

- Hãm trà hoặc với nước nóng: Ngâm 1-3 con đông trùng trong cốc nước nóng từ 60-80 độ C. Để nguội và uống, sau đó thấy nhạt vị thì nhai luôn cả xác, có thể kết hợp cùng nhân sâm để thấy vị ngon hơn.

- Ngâm ruou: Chỉ cần khoảng 10gram ĐTHT sấy khô với ruou trắng 35-40 độ, đậy kín và ngâm trong khoảng 30 ngày. Mỗi ngày dùng từ 10-30ml sẽ thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt. 

- Nấu cháo hoặc hầm thịt: Chọn khoảng 1-3 con đông trùng, xay nhuyễn và nấu cùng cháo, hầm các loại thịt như vịt, heo, gà ta. Lưu ý: Với các món hầm cần hầm thịt trước cho chín rồi cho đông trùng hạ thảo vào sau, nhiệt độ vừa phải để dược chất trong trùng thảo không bị mất.

>>> Xem hướng dẫn chi tiết từng cách dùng đông trùng hạ thảo tại link bài viết:  https://onplaza.vn/tin-tuc-dong-trung/cach-dung-dong-trung-ha-thao-n39.html

Giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng bao nhiêu 1kg?

Mức giá đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên Tây Tạng là vô cùng đắt đỏ. Trên thực tế, trung bình cứ 1kg đông trùng hạ thảo khô nguyên con ở Tây Tạng có mức giá khoảng từ 1,2-2 tỷ đồng. Trong khi đó, giá đông trùng hạ thảo tươi có giá trên dưới 2 tỷ đồng. Mức giá này không phải ai cũng có khả năng, chính vì thế, On Plaza Việt Pháp đã đóng gói ĐTHT theo nhiều quy cách và mức giá khác nhau giúp tiện lợi cho khách hàng lựa chọn như:

 • Giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng loại hộp từ 5g đến 100g: Giá từ 5.500.000đ - (bao gồm hộp 5g, 10g, 20g, 50g, 100g). 
 • Giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng loại từ 200 con đến 600 con/lạng: Giá từ 70-72 triệu đến 120 triệu đồng (loại hộp từ 200 con/lạng, 300 con/lạng, 300 con/lạng, 400 con/lạng, 500 con/lạng, 600 con/lạng)
 • Giá đông trùng hạ thảo đóng hộp 1 kg: Giá từ 400tr đến 2 tỷ/1 kg.

Nếu chưa có điều kiện sử dụng loại đông trùng hạ thảo cao cấp này thì bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo dạng viên, có thành phần chính là đông trùng kết hợp cùng dược liệu khác và đặc biệt giá bán rẻ hơn rất nhiều so với loại nguyên con của Tây Tạng.

Giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Giá đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào độ to nhỏ của loại con

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng mua ở đâu chuẩn? 

Là một trong số ít quốc gia, lãnh thổ có Đông trùng hạ thảo thiên nhiên, Tây Tạng được xem là địa chỉ phổ biến dành cho những người có nhu cầu mua đông trùng hạ thảo. Hiện nay, có 2 cách để mua được loại đông dược này chính hãng:

- Mua Đông trùng hạ thảo tự nhiên trực tiếp tại Tây Tạng: Để mua được ĐTHT Tây Tạng, khách hàng cần phải biết nguồn hàng chuẩn và chất lượng, đảm bảo là đông trùng hạ thảo thiên nhiên 100%, còn nguyên vẹn phần thân và thảo cùng chân rõ ràng giúp giữ nguyên vẹn các dưỡng chất tự nhiên vốn có.

Con đông trùng hạ thảo nhập trực tiếp từ Tây Tạng

Giám đốc Đào Văn Quang trực tiếp sang Tây Tạng nhập con đông trùng hạ thảo về phân phối tại Việt Nam

- Mua Đông trùng hạ thảo tại On Plaza: Là một trong những đơn vị trực tiếp thu mua đông trùng hạ thảo tại Tây Tạng suốt 15 năm qua. On Plaza chuyên dòng sản phẩm con đông trùng chất lượng cao, tuyển chọn kỹ lượng từ Tây Tạng, cam kết chuẩn 100%.

Hiện tại, Công ty OnPlaza là đơn vị phân phối và có sẵn các loại đông trùng từ 200 con đến 600 con/lạng, đóng gói theo hộp, số lượng con, theo số cân nặng… Tất cả các con đều còn nguyên vẹn phần thân và thảo rõ ràng, phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng có nhu cầu tìm mua đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng tại Việt Nam. 

Showroom mặt tiền tại 2 TP lớn:

HỒ CHÍ MINH

 • Showroom: 19 - 21 Cách Mạng Tháng 8, phường Bến Thành, Quận 1, HCM (cách Ngã Sáu Phù Đổng Thiên Vương 10m).
  Hotline: 0283.50.60.888 - 02862 838 999 - 0968.60.61.69 -  0968.884.999

HÀ NỘI

 • Showroom 1: Số 76 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Cách bệnh viện K 10m, Gần đối diện với tòa Tháp Đôi, Hà Nội )
  Hotline: 0966 60 61 69 (Zalo) - 02436.555.888
 • Showroom 2: Số 327 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội. (Cách Ngã Tư Sở 200m, Gần đoạn giao cắt Trường Chinh-Vương Thừa Vũ )
  Hotline: 0965 69 63 64 (Zalo) - 02436.555.777

Hoặc khách hàng có thể đặt mua trực tiếp trên website của công ty: https://onplaza.vn

Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.22607 sec| 1649.969 kb