Dược liệu sâm ngọc linh được trồng ở những khu rừng nguyên sinh tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Đây cũng là vùng nguyên liệu sâm ngọc linh trồng lớn nhất cả nước với hơn 5 triệu ha rừng được sử dụng trong đề án bảo tồn sâm ngọc linh. Sâm ngọc linh trồng nơi dây cho chất lượng sâm tốt nhất, hàm lượng saponin gấp 1,5 lần sâm Triều Tiên. Vì vậy, sâm ngọc linh trồng được nhiều người sử dụng, là món quà tặng, quà biếu cao cấp, giá trị ca, không phải ai cũng có điều kiện sử dụng. 

Để giúp nhiều người có cơ hội được sử dụng loại sâm quý, đồng thời bảo vệ nguồn gen sâm quý của Việt Nam, Nhà Nước đã có đề án phát triển vùng trồng sâm ngọc linh ở một số khu vực. Ngoài ra cũng có 1 số các cá nhân, tập thể trồng sâm ngọc linh dựa trên cây giống có sẵn trong tự nhiên hoặc nhân giống trên kỹ thuật của các công trình nghiên cứu. Nhờ vậy, giá bán sâm ngọc linh giảm giúp nhiều người có cơ hội tiếp cận mua và đem đi xuất khẩu ra thế giới.

Củ sâm ngọc linh trồng
Củ sâm ngọc linh trồng tại các khu rừng nguyên sinh

Vùng dược liệu Sâm ngọc linh trồng

Số lượng sâm ngọc linh hoang dại trong tự nhiên ngày càng ít nên tại các khu vực núi Ngọc Linh người dân đã trồng sâm Ngọc Linh. Hiện nay Huyện Nam Trà My, Quảng Nam và Tu Mơ Rông Kon Tum có diện tích sâm trồng lớn nhất.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc từng có nhiều chuyện thực địa tại đây mong đây sẽ là vùng trồng sâm ngọc linh bền vững, gây dựng sâm ngọc linh dưới tán rừng, trong vùng quy hoạch và phát triển sâm ngọc linh được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về cách trồng sâm ngọc linh thì tìm hiểu ngay về kĩ thuật và những điều kiện trồng sâm ngọc linh cho chất lượng củ sâm tốt nhất

Sâm ngọc linh trồng giá bao nhiêu?

Sâm ngọc linh trồng có nhiều mức giá khác nhau, tùy vào năm tuổi, hình dáng, trọng lượng sâm. Về cơ bản thấp hơn sâm ngọc linh tự nhiên rất nhiều nên nhiều người có cơ hội được tiếp cận và sử dụng sâm Ngọc Linh. 

 • Sâm ngọc linh trồng loại 4 – 7 củ/kg giá từ 70 triệu/kg
 • Sâm ngọc linh trồng loại 8 – 10 củ/kg giá khoảng từ 65 triệu/kg 
 • Sâm ngọc linh trồng loại 10 – 12 củ/kg giá bán khoảng từ 55 triệu/kg
 • Với các loại củ sâm to lơn, vui lòng liên hệ Onplaza - Thế giới dinh dưỡng để được báo giá

BẢNG GIÁ SÂM NGỌC LINH TRỒNG Ở MỘT SỐ KHU VỰC

Giá sâm ngọc linh trồng

Sâm Ngọc Linh trồng hiện phần lớn có nguồn gốc ở KonTum và Quảng Nam. Sâm được trồng tại các dưới tán rừng, con người can thiệp về khoảng cách, kỹ thuật để sâm phát triển tốt hơn, không can thiệp thuốc trừ sâu nên sâm gần như có chất lượng tốt.

Hình ảnh sâm ngọc linh trồng
Sâm ngọc linh trồng củ to 0,5kg/củ, độ tuổi từ 15 - 20 năm

*** Lưu ý: Vì là sâm trồng theo sự quản lý của UBND Tỉnh nên thu hoạch sâm có sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chủ quan, thu hoạch theo quy định, không thu hoạch bừa bãi vì vậy trọng lượng sâm cũng thay đổi theo mỗi mùa thu hoạch. 

Cách chọn sâm ngọc linh trồng đảm bảo chất lượng 

➤   Điều kiện để có sâm trồng chất lượng tốt 

 • Chọn 100% gen sâm ngọc linh trồng phải từ sâm ngọc linh tự nhiên 
 • Được trồng dưới những tán rừng tự nhiên, hoang sơ, đất rừng, nước suối, không sử dụng thuốc trừ sâu, các hóa chất độc hại để thúc tăng trưởng. 
 • Đáp ứng các kỹ thuật bổ sung đất mùn, phân bón hữu cơ, vun gốc, khoảng cách để sâm đảm bảo phát triển tốt nhưng vẫn giữ quy luật tự nhiên. 
 • Sâm được bảo vệ nghiêm ngặt tránh sự xâm hại của con người, động vật hoang dã 
Vườn trồng sâm ngọc linh
Sâm ngọc linh được trồng dưới tán rừng tự nhiên, nguyên sơ

   Đặc điểm của sâm Ngọc Linh trồng 

- Đặc điểm

 • Sâm ngọc linh trồng loại to nhất cũng chỉ 1 củ/kg, phổ biến 5 – 15 củ/kg, muốn tìm loại to hơn cũng không có. 
 • Sâm ngọc linh trồng đặt 10 củ với nhau sẽ thấy 10 củ như 10, từ màu sắc, cành lá, củ cái, thân, mắt...

-  Độ tuổi:  Sâm ngọc linh trồng loại 30 50 củ/kg trung bình 2 – 5 năm tuổi. Loại 20 củ/kg trung bình 4 – 7 năm tuổi, loại 7 lạng đến 3kg/ củ khoảng 20 – 150 năm tuổi/ 

-  Hình dạng: Tròn, ngắn do có điuề kiện sống tốt, được chăm sóc kỹ, cun đất, xới đất, độ ẩm, ánh sáng đúng tiêu chuẩn nên phần củ nằm ở dười đất nhiều hơn, hình tròn vo, nằm trên mặt đất thường sâm tự nhiên, đất cằn, không có người xới, vun nên củ dài, loằng ngoằng. 

 • Thân trên có màu hơi xanh đen đến xanh rêu 
 • Có nhiều bừu, rễ xum xuê 
 • Thân dưới màu vàng như màu khoai tây 

-  Mùi vị: Khi nhai không sần sật như sâm tự nhiên, hương vị phóng khoáng hơn, không quá đậm và agwts, thái sâm thấy mềm do ít năm tuổi, vị hơi đắng gắt nhưng càng nhai càng ngọt. 

Tác dụng và lưu ý khi sử dụng sâm ngọc linh trồng 

➤ Tác dụng của sâm ngọc linh trồng 

Trao đổi với PV báo Thanh Niên, TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện y dược học dân tộc Tp HCM nêu quan điểm về tác dụng của sâm ngọc linh như sau: Sâm Ngọc linh cũng giống như các loại khác với cấu trúc chính thành phần là hoạt chất saponin. Nhưng sâm Ngọc linh có ưu thế hơn sâm khác ở điểm: 

 • Hàm lượng saponin trong củ sâm ngọc linh có đến 56 loại saponin khác nhau, trong đó có 26 loại saponin chỉ có trong sâm ngọc linh mà không có ở loại sâm nào khác nên hiệu quả chữa bệnh, tăng cường sức khỏe được đánh giá cao hơn.
 • Sâm ngọc linh có 1 số khoáng chất hiếm để bổ sung tốt cho cơ thể, điều này do điều kiện đất quyết định nên sâm ngọc linh ở Kon Tum, Quảng Nam mới có khoáng chất này. 

Trong Đông Y: Theo TS. BS Lan sâm ngọc linh thuộc nhóm bổ khí, công dụng bổ dưỡng và an thần. Tăng sự tỉnh táo, tập trung, bổ dưỡng cơ thể, nâng cao sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, phục hồi thể lựa, tăng sức dẻo dai cho cở thể. Người mới ốm dậy, hao tổn sinh khi rất phù hợp, Người hay buồn ngủ uống vào tỉnh ngủ, người hay úc chế uống vào dễ ngủ. Người hay tay chân lạnh, ra mồ hôi bàn tay chân, lạnh người dùng đều phù hợp. 

Trong Tây y: Sâm Ngọc linh cũng được bào chế làm thực phẩm chức năng, thuốc bổ thận tráng dương, kích thích sản sinh hoc môn, tăng cường sinh lý, tăng sự dẻo dai. Là thành phần có trong các sản phẩm bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, phục hồi sau ốm. 

➤ Lưu ý khi sử dụng sâm Ngọc Linh trồng

 • Sâm Ngọc Linh không phải thần dược, không trị được bách bệnh vì vậy khi hiểu về tác dụng của sâm Ngọc Linh nên hiểu là tác dụng bồi bổ và hỗ trợ điều trị. 
 • Với những người sử dụng sâm Ngọc Linh quá nhiều trong 1 ngày cũng không nên, bổ quá dùng nhiều sẽ phản tác dụng. 
 • Đặc biệt người mắc bệnh tim, huyết áp cao nên cẩn trọng, sử dụng quá nhiều chất bổ có thể tăng huyết áp, làm tim đập nhanh, gây mệt hơn cho cơ thể. 
 • Mỗi ngày sử dụng sâm ngọc linh với liều lượng đủ, đặc biệt sâm ngọc linh ngâm rượu chỉ dùng 1 – 2 ly nhỏ/ ngày. 
 • Sâm ngọc linh ngâm mật ong là cách dùng rất tốt cho mọi đối tượng, an toàn, không gây hại gan, thận. 
 • Không dùng sâm ngọc linh vào buổi chiều, tối, có thể gây khó ngủ, tỉnh táo. 

Cách sử dụng và đối tượng sử dụng sâm ngọc linh

➤ Cách sử dụng sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh ngâm rượu 

Nên lựa chọn sâm ngọc linh củ to, có thế để ngâm rượu bình ngâm rượu sẽ đẹp hơn. Nếu là sâm trồng loại củ nhỏ nên ngâm số lượng lớn, nhiều sâm, bình sâm càng to càng đẹp. 

 • Lựa chọn nguyên liệu: Sâm ngọc linh chọn sâm già, nhiều tuổi, củ sâm càng dài, càng nhiều mắt càng đẹp. Chọn củ sâm củ cái, dài, còn cành lá càng tốt. Rượu ngâm là loại rượu truyền thống 40 – 55 độ. Bình ngâm chất liệu thủy tinh cao cấp. 
 • Rửa sạch sâm, sấy khô, để ráo nước hoàn toàn. Cho sâm vào bình tạo thế sâm đẹp, sắp xếp sâm cẩn thận, đổ rượu lên. Đậy kín bình để nới thoáng mát, khô ráo.
Bình sâm ngọc linh ngâm rượu
Bình rượu sâm ngọc linh chuẩn, nước ngâm có màu vàng óng rất đẹp

*** Lưu ý: 1 kg sâm ngọc linh ngâm với 7 – 15 lít rượu, nếu muốn sâm đậm đặc hơn thì ngâm 1 kg sâm tươi với 3 – 5 lít. Sau 6 tháng có thể sử dụng, để 1 – 2 năm nước sâm sẽ ngon hơn. 

Sâm ngọc linh ngâm mật ong 

 • Lựa chọn sâm có thể chọn sâm củ nhỏ nhưng vẫn ưu tiên sâm nhiều năm tuổi. Sơ chế, rửa sạch, để khô hoàn toàn, thái lát mỏng như khoai tây, để ráo hoàn toàn nước, để héo khoảng 40%, có thể phơi dưới nắng nhẹ trước 8h sáng. 
 •  Lựa chọn mật ong rừng chính hiệu hoặc mật ong nuôi nhưng không được pha đường, không ủ đường, 100% mật ong nguyên chất, nếu chọn mật ong bác hạ, mật ong hoa nhãn càng thơm. 
 • Cho sâm vào bình, từ từ rót mật ong cho ngập sâm. Trong thời gian ngâm nên nguấy đều sâm với mật ong cho đến khi bình sâm hết bọt. Có thể dùng được sau 1 – 3 tháng. Pha cùng nước ấm 60 độ C để uống, uống cả nước và ăn cả cái.
Cách ngâm sâm ngọc linh mật ong
Ngâm sâm ngọc linh với mật ong

Ăn trực tiếp sâm ngọc linh

 • Thái sâm ngọc linh thành các lát mỏng, ăn trực tiếp, nhâm nhi trong 1,2 tiếng. Ngày 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 5 lát sâm mỏng. 

Trà sâm ngọc linh 

 • Sâm ngọc linh tươi thái nhỏ hãm trà, hãm với nước sôi 100 độ để trong 10, 15 phút, có thể pha 3,4 lần nước để sâm tiết hết dinh dưỡng. 

 Đối tượng dùng sâm ngọc linh

 • Người cần tăng cường sức khỏe, phục hồi thể lựa sau khi mới ốm dậy. Người làm việc lao động mệt mỏi, căng thẳng, tinh thần sa sút, trí tuệ kém minh mẫn. 
 • Người yếu sinh lý, mắc các bệnh về sinh lý. Đặc biệt nam giới ở tuổi trung niên, thường xuyên sử dụng bia rượu, chất có cồn. 
 • Người mắc bệnh thận hư, bệnh nhân đang xạ trị, điều trị ung thư nên sử dụng kết hợp với sâm ngọc linh để tăng cường sức khỏe, phục hồi thể lực. (dùng kết hợp với thuốc điều trị, có thể ăn trực tiếp sâm hoặc hãm trà). 
 • Người mới ốm dậy cần bồi bổ, người suy nhược cơ thể, xanh xao. 
 • Người kém tập trung, khả năng ghi nhớ kém

*** Lưu ý: Phụ nữ có thai, cho con bí không dùng sâm, người bị đau bụng lạnh bụng, đi ngoài cũng không được dùng. Không sử dụng quá nhiều, gây hưng phấn mất ngủ, không dùng buồi chiều và tối. 

Địa chỉ mua sâm ngọc linh trồng uy tín, chất lượng 

Hiện nay thị trường có rất nhiều địa chỉ bán sâm ngọc linh với nhiều mức giá khác nhau. Lựa chọn địa chỉ uy tín dựa vào độ tin cậy của nhãn hiệu trên thị trường. Thông thường nên mua sâm từ những người chơi sâm, đam mê sâm, có bộ sưu tập, phòng trưng bày sâm, nếu người chơi sâm này có showroom bán sâm thì càng tốt, bởi chính bản thân họ là người có kinh nghiệm, kiến thức, tâm huyết nên sẽ lựa chọn những loại sâm, dòng sâm tốt, uy tín nhất.

Giấy kiểm định chất lượng sâm ngọc linh
Giấy kiểm định chất lượng sâm ngọc linh Onplaza 

Có thể kể nhắc đến 1 số người chơi sâm Ngọc Linh nổi tiếng dưới như Anh Tiến, Anh Quang, đặc biệt là anh Đào Văn Quang với Bộ sưu tập sâm trị giá 20 tỷ, rất giá trị. 

Một số hình ảnh BST sâm Ngọc Linh của anh Quang: 

Củ sâm ngọc linh lớn nhất Việt Nam

Hình ảnh sâm ngọc linh

Củ sâm ngọc linh tươi

Sâm ngọc linh lớn

Sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh rừng tự nhiên

 

Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.10712 sec| 1594.766 kb