Đông trùng hạ thảo là gì? Tìm hiểu thành phần, tác dụng và phân loại

- Dược liệu
Đông trùng hạ thảo là gì? Tìm hiểu thành phần, tác dụng và phân loại

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm Ophiocordyceps sinensis kí sinh trên ấu trùng, đây là sự kết hợp kì diệu giữa một loại động vật và thực vật. Là loại dược liệu quý hiếm nên giá bán đắt đỏ. Thành phần chứa nhiều hoạt chất quý có tác dụng rất tốt với sức khỏe. 

Đông trùng hạ thảo là gì? 

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật?
......
Nếu đây là 1 trong những câu hỏi quí vị đang thắc mắc về đông trùng hạ thảo, hãy đọc chi tiết bài phân tích dưới đây. Toàn bộ thông tin trong bài được chúng tôi dịch từ các tài liệu chính thống của Trung Quốc, trích dẫn từ các kênh báo chí như suckhoedoisong.vn, dantri.vn... nên đảm bảo tính xác thực, độ chính xác cao. 

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý hiếm, được hình thành nhờ loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes ký sinh trên ấu trùng của loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý hiếm

Tên gọi

"Đông trùng hại thảo" tên khoa học Ocrodyceps Sinensis, tiếng Tạng: དབྱར་རྩྭ་དགུན་འབུ་ (yartsa gunbu hay yatsa gunbu), tiếng Trung: 冬虫夏草, (dōng chóng xià cǎo). Tên gọi này xuất phát từ quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo khi mùa đông chúng sống dưới dạng một loại côn trùng, đến mùa hè chúng lại phát triển dưới dạng thực vật.

Phân loại khoa học:

 • Giới (regnum):    Fungi
 • Phân giới (subregnum):    Dikarya
 • Ngành (phylum):    Ascomycota
 • Phân ngành (subphylum):    Pezizomycotina
 • Lớp (class):   Sordariomycetes
 • Phân lớp (subclass):    Hypocreomycetidae
 • Bộ (ordo):    Hypocreales
 • Họ (familia):    Ophiocordycipitaceae
 • Chi (genus):    Ophiocordyceps
 • Loài (species):    O. sinensis

Nguồn gốc, quá trình phát triển

Bướm thuộc chi Thitarodes đẻ trứng vào mùa hè, đến mùa đông ấu trùng trứng nở thành sâu non và sống trong lòng đất. Sâu non ăn phải nấm hoặc bị nấm Cordyceps Sinesis xâm nhập ký sinh trên cơ thể, sau khi xâm nhập loại nấm Cordyceps Sinesis sẽ hút hết dưỡng chất của sâu non khiến cho sâu non chết dần. Vào mùa xuân thời tiết ấm áp, nấm sẽ mọc ra từ phần đầu của sâu non và vươn dần lên khỏi mặt đất như giống như một loại thực vật và bắt đầu chu trình phát triển thành hình dáng của cây. Thời điểm khai thác đông trùng hạ thảo nhiều nhất là từ tháng 4 đến tháng 6, quá trình tìm kiếm có thể kéo dài đến tận tháng 9.

Hình ảnh đông trùng hạ thảo trong tự nhiên
Hình ảnh của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên trông giống như cây

Trong tự nhiên loại nấm Cordyceps Sinesis được tìm thấy tại các vùng cao nguyên trên 4.000m như Tây Tạng, Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc, Nepal,... tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo sinh sống ở Tây Tạng có lượng hoạt chất, giá trị dinh dưỡng là cao nhất.

Đặc điểm

Quá trình phát triển của đông trùng hạ thảo kéo dài trong nhiều tháng từ mùa đông đến mùa hè. Đây là sự hình thành rất đặc biệt trong tự nhiên, do đó đặc điểm của con đông trùng hạ thảo rất khác biệt rất lớn. Đông trùng hạ thảo là do một loại nấm kí sinh lên cơ thể ấu trùng nên hình dáng vừa là động vật (phần thân là hình dáng của sâu), vừa là thực vật (phần trên đầu là hình dáng của chồi cây gọi là phần thảo).

Đặc điểm đông trùng hạ thảo
Những đặc điểm đặc trưng của đông trùng hạ thảo

   ✔  Phần thảo: là do nấm mọc lên ở đầu con sâu, có hình dạng giống mầm cây, chiều dài khoảng 4-11cm, màu nâu sậm, không đều. Ở giữa màu sáng hơn so với 2 đầu.

   ✔  Phần thân: hình dáng giống con tằm, kích thước dài từ 3 – 5 cm, dày 0.3 – 0.8 cm. Đầy đủ các bộ phận đầu, mắt,  thân, chân, đuôi, lưng như một con tằm.

 • Đầu: có màu nâu đỏ, 2 mắt màu ánh đồng (nhưng thường bị vẩy che, cậy ra ánh đồng không còn rõ nét). 
 • Thân: màu vàng sẫm hoặc vàng nâu. Toàn bộ thân và đầu màu sắc khác nhau, không đồng nhất 1 màu. Trên thân có những vân 
 • Phần lưng: Dầy, nhô cao, các nếp gấp lưng rất rõ ràng, nhìn giống các vân, đốt trên sống lưng, những vân càng gần đầu càng nhỏ. 
 • Chân gồm có 8 đôi: 3 đôi gần đầu không rõ ràng, 4 đôi gần giữa lớn và to nhất, 1 đôi gần đuôi nhỏ nhất. 
 • Cắt lớp bên trong: Có đường tiêu hóa chữ V mờ hoặc 1 chấm đen không rõ ràng.
 • Hương vị: Hơi tanh, nồng của côn trùng, khi đốt nóng ở 50 – 60 độ có mùi thơm của thảo dược, hương thơm lan tỏa trong phòng 100m vẫn có mùi thơm đặc trưng.

Con đông trùng hạ thảo được đánh giá tốt nhất sẽ có các đặc điểm: thân hình đầy đặn, tròn trịa, bên ngoài màu vàng tươi, bên trong màu trắng, có vân đen hoặc vân chữ V, mắt nâu đồng, phần đầu mập, nguyên vẹn.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Hiện nay trên thị trường, hình dạng, trạng thái của đông trùng hạ thảo sẽ được phân ra làm 4 loại khác nhau:

 • Đông trùng hạ thảo nguyên con
 • Đông trùng hạ thảo nước
 • Đông trùng hạ thảo viên
 • Nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo nguyên con 

Đông trùng hạ thảo nguyên con là dòng tự nhiên, đây là loại cao cấp nhất. Thành phần công dụng phong phú, đa dạng, có lịch sử sử dụng trong y học hàng triệu năm, quý nên chỉ dùng cho vua chúa. Đông trùng hạ thảo nguyên con có số lượng rất ít trong tự nhiên, giá thành cao, loại tốt nhất có nguồn gốc ở Na KHúc, Tây Tạng, Trung Quốc. Mỗi ngày dùng 3 – 5 con sẽ cảm nhận hiệu quả rõ rệt ở sức khỏe. Cách dùng phổ biến là ngâm r.u.o.u, ngâm thuốc, hãm mật ong, hãm trà.

Đông trùng hạ thảo nguyên con là dòng sản phẩm tự nhiên
Đông trùng hạ thảo nguyên con là dòng sản phẩm tự nhiên

Nước đông trùng hạ thảo 

Dạng tinh chất, được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo kết hợp với 1 số dược liệu như nhân sâm, hồng sâm, nhung hươu. Đông trùng hạ thảo nước bảo quản được lâu, liều lượng chính xác, đóng túi hoặc lọ nhỏ tiện dễ dùng, dễ mang đi phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Nước đông trùng hạ thảo ở dạng lỏng nên rất dễ uống, hương vị thơm ngon, thích hợp dùng khi cần tăng cường thể lực, tỉnh táo nhanh.

Có 2 loại nước đông trùng hạ thảo là: Nước đông trùng hạ thảo toàn tính: 100% đông trùng hạ thảo nguyên chất và nước đông trùng hạ thảo kết hợp các dược liệu.

Nước đông trùng hạ thảo
Nước đông trùng hạ thảo được chiết xuất từ đông trùng kết hợp với các dược liệu khác

Viên đông trùng hạ thảo 

Từ đông trùng hạ thảo nghiền thành dạng bột phối hợp thêm với các dược liệu khác, rồi vo thành viên hoặc đóng thành viên nhộng. Mỗi một sản phẩm viên đều ghi rõ thành phần, tỉ lệ hàm lượng các dược liệu, dùng theo liều nên không lo uống quá liều. Vì là dạng viên nên tiện lợi mang đi, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. 

Hiện nay các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên chủ yếu có nguồn gốc, xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ.

Viên uống đông trùng hạt hảo
Viên đông trùng hạ thảo gồm có 2 loại: dạng viên nang và viên hoàn

Nấm đông trùng hạ thảo 

Nấm đông trùng hạ thảo là loại được nhân giống trong ống nghiệm, nuôi nhân tạo. Người ta lấy loại nấm Cordyceps Militaris cấy trên nhộng tằm hoặc sinh khối (gồm có gạo lứt, đỗ xanh, bột nhộng tằm...). Hiện nay nấm đông trùng hạ thảo được sử dụng khá phổ biến, do giá thành rẻ hơn gấp nhiều lần đông trùng hạ thảo nguyên con. Tuy nhiên vì công nghệ nhân giống dễ thực hiện nên ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân nhân giống, kinh doanh lại nấm đông trùng này. Do đó cần tìm đại lý, địa chỉ uy tín để mua.

Nấm đông trùng hạ thảo của Việt Nam
Nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy theo 2 phương pháp khác nhau

Thành phần trong đông trùng hạ thảo

Thành phần trong đông trùng hạ thảo có chứa protein thô (25% -30%), axit amin, chất béo (khoảng 8,45%), D-mannitol (còn được gọi là cordycepin), adenosine, cordycepin [cordycepin, tức là  3'-deoxyadenosine (3 '-deoxyadenosine)], ergosterol, polysaccharide đông trùng hạ thảo, alkaloid, uracil, adenine, các nguyên tố vi lượng khác nhau, vitamin, khoáng chất, vô cùng giàu dinh dưỡng. Trong đó, quan trọng nhất là Adenosine, axit cordycepic và cordycepin là những hoạt chất chính của đông trùng hạ thảo.

Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được nghiên cứu chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis, do đó phần thảo của đông trùng là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất và có giá trị nhất.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo 

Tác dụng theo đông y

Báo suckhoedoisong.vn số ra ngày 12/1/2018 có bài đăng: "Công dụng của đông trùng hạ thảo dưới góc nhìn của y học cổ truyền và hiện đại” ghi chép rấy đẩy đủ những lợi ích của đông trùng hạ thảo. Trong Đông y được ghi chép như sau: 

“Đông trùng hạ thảo tính ngọn, ôn nên tác dụng tốt với hai kênh phế (phổi) và thận. Ngoài ra bồi bổ cơ thể, tốt cho người ốm dậy, bổ phổi, bổ thận nên bổ tinh, bổ tủy. Tác dụng hóa đờm, cầm máu, hỗ trợ các bệnh về ho lao, ho ra máu, l.i.e.t d.u.o.n.g, tức ngực, mắc bệnh về mạch, tim mạch....”

Báo vtv.vn ngày 9/4/2019 đăng bài “Công dụng của đông trùng hạ thảo thần kỳ ra sao mà có giá tiền tỷ” do bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội đông y TP Hà Nội ý kiến: “Cơ thể có phần khí và huyết là cốt lõi, đông trùng hạ thảo tác dụng tốt với phần khí mà khí là công năng của tạng phủ, nên giúp tạng phủ khỏe mạnh”.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có công dụng rất tốt với sức khỏe con người

Công dụng theo tây y

   ✔ Lợi ích với thận, hệ thống nội tiết tố: Tạp chí Fortune đăng tải nhiều bài đăng chứng minh công dụng của đông trùng với hệ thống nội tiết tố, nhờ vậy có tác dụng CHỐNG LÃO HÓA, CHỐNG LẠI CÁC DẤU HIỆU CỦA TUỔI TÁC nhờ bài tiết hooc môn. Đồng thời còn có tác dụng với thận, tiết niệu... nhờ chất ergosterol, Delta-3 ergosterol, 3-sitosterol... rất hữu ích cho thận, giúp thận khỏe mạnh, duy trì hoạt động điều tiết, hạn chế các vấn đề di t.i.n.h, xuất t.i.n.h sớm, vấn đề tình dục ở nam và nữ. 

   ✔ Khôi phục sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch: Đây là nghiên cứu được chứng mình trên hầu hết các tạp chí y khoa về sức khỏe đều ghi nhận công dụng số 1 của đông trùng hạ thảo là ức chế sự tăng trưởng của các streptococci, vi khuẩn bacillus anthracis Burkholderia pseudomallei đây là các vi khuẩn hàng đầu không tốt cho sức khẻo, làm suy giãm miễn dịch. Đặc biệt rất thích hợp với người bị suy giảm miễn dịch tự miễn, đang điều trị bệnh nặng, ung thư...

   ✔ Công dụng với hệ hô hấp: Vào năm 2004 Tiến sĩ Yao jian thuộc phòng thí nghiệm Mycology thuộc Viện Công nghệ Sinh Vật – Viện Hàn Lâm khoa học Trung Quốc chỉ ra 1 công dụng quan trọng của đông trùng hạ thảo nữa là với các vấn đề về hô hấp. Điển hình nhất là thúc đẩy tuân hoàn lưu thông nhờ vậy các axit trong đông trùng hạ thảo tác động lên hệ hô hấp, làm ấm họng, giảm triệu chứng ho, đàm, bệnh xoang. 

Ngoài ra, chất hypolipidemic là ưu tiên số 1 trong làm sạch phổi, BẢO VỆ HỆ HÔ HẤP, PHỔI KHỎI KHÓI THUÔC, Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG... Vì vậy, những bệnh nhân mắc bệnh lao, sức khỏe suy giảm, tái đi tái lại được khuyên dùng đông trùng hạ thảo.

Đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo

Nên dùng đông trùng hạ thảo theo liệu trình để mang lại kết quả tốt nhất. Sử dụng đông trùng hạ thảo đứt quãng, không đến nơi đến chốn cũng là 1 trong những nguyên nhân phản tác dụng của sản phẩm. Một số nhóm đối tượng thích hợp sử dụng đông trùng hạ thảo như:

 1. Nam nữ gặp vấn đề về sinh lý, nội tiết... khô hạn, suy giảm ham muốn, mắc các bệnh về di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm, mỏi mệt, khô hạn, nóng rát, bốc hỏa, đổ mồ hôi....
 2. Muốn duy trì sự khỏe mạnh, sức khỏe ổn định, tăng cường đề kháng, miễn dịch cho cơ thể. Người muốn duy trì cuộc sống cuộc sống khoa học, ĂN ÍT BỔ NHIỀU. 
 3. Nhóm người mới ốm dậy, sau phẫu thuật, điều trị bệnh nặng như ung thư, suy giảm miễn dịch 
 4. Đối tượng mắc các bệnh về đường hô hấp, phế quản, họng, mũi, xoang... thích hợp với người mắc bệnh lao, viêm phế quản...

*** Lưu ý: Với loại đông trùng hạ thảo nguyên con không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Trẻ em dưới 14 tuổi cũng hạn chế sử dụng loại này. Với nhóm đối tượng này nếu muốn sử dụng thì có thể chuyển sang dùng dạng nước hoặc dạng viên của đông trùng hạ thảo.

Cách dùng đông trùng hạ thảo cho từng đối tượng

Hướng dẫn chi tiết cách dùng đông trùng hạ thảo chính xác với từng nhóm đối tượng mà không làm mất đi dưỡng chất sản phẩm.

Cách dùng đông trùng hạ thảo cho từng đối tượng
Dùng đông trùng hạ thảo phù hợp với từng đối tượng sẽ mang lại công dụng rất tốt

   ✔   Nhóm nam nữ gặp vấn đề sinh lý, sức khỏe suy giảm, thể lực kém, ăn, ngủ kém: 

+ Nguyên liệu chuẩn bị: 20g – 1kg ĐTHT + 1 kg nhân sâm Hàn Quốc (hoặc hồng sâm) + 300g – 1kg nhung hươu (khô thái lát, tươi, cao ban long) + 10 – 50 cặp cá ngựa + sao biển + kỷ tử + thục + lá dâm dương hoắc. 

+ Chuẩn bị: Bình thủy tinh, ruou nếp 7 đến 20 lít, ngâm có thể uống sau từ 30 ngày.  

*** Lưu ý: Tỉ lệ thành phần của nguyên liệu có thể thay đổi tùy vào nhu cầu sử dụng, liên hệ SĐT 02436.555.888 để được tư vấn phù hợp. 

   ✔   Nhóm mắc bệnh đường hô hấp, phế…: có thể dùng đông trùng hạ thảo nấu cháo, cho 3 - 5 con nấu 1 bát cháo nóng ăn 1 lần trong ngày, nên ăn vào buổi sáng hoặc hầm cùng với các loại thịt, chưng với tổ yến.....

   ✔   Nhóm suy giảm miễn dịch, muốn duy trì sức khỏe ổn định: Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo, 1 ngày 3 – 5 con. Đây là cách đơn giản nhất, chỉ cần ngâm đông trùng trong nước ấm 30 phút cho mềm (không nên ngâm trong nước quá nóng vì sẽ làm mất các dưỡng chất), đồng thời cũng làm sạch những sạn đất cát còn sót.

*** Lưu ý: Để phát huy hiệu quả nên dùng ít nhất trong 3 – 6 tháng, lâu hơn càng tốt, 1 tuần 3 – 4 lần. 

Phân biệt đông trùng hạ thảo nguyên con thật giả 

Mặc dù đông trùng hạ thảo rất phổ biến nhưng không nhiều người biết phân biệt đông trùng hạ thảo thật và đông trùng hạ thảo kém chất lượng, đông trùng hạ thảo giả nối tiếm, gắn kéo.

Video hướng dẫn phân biệt đông trùng hạ thảo bởi CEO Đào Văn Quang

Bằng tâm huyết và 15 năm kinh nghiệm tìm hiểu về đông trùng hạ thảo, anh Đào Văn Quang đưa ra 1 số cách phân biệt , nhận biết đông trùng hạ thảo đơn giản nhất thông qua các đặc điểm cơ bản đặc trưng dễ quan sát.

Phân biệt đông trùng hạ thảo
Hình ảnh nhận biết đông trùng hạ thảo chất lượng qua hình dáng bên ngoài

Giá bán đông trùng hạ thảo bao nhiêu?

Đông trùng hạ thảo được bán trên thị trường phụ thuộc vào từng loại, trong đó đông trùng hạ thảo nguyên con của Tây Tạng có giá cao nhất khoảng 1,2 tỷ - 2,2 tỷ/1kg. Loại đông trùng hạ thảo giá rẻ nhất là các sản phẩm dạng nước, dạng viên giá chỉ vài trăm nghìn hoặc vài triệu. Còn nấm đông trùng mức giá ở tầm trung khoảng từ 20 - 30 triệu 1 kg dạng sợi nấm. Xem giá chính xác của từng loại đông trùng hạ thảo TẠI ĐÂY.

Chọn mua đông trùng hạ thảo ở đâu?

Tiêu chí lựa chọn

 • Lựa chọn địa chỉ tin cậy, có địa chõ rõ ràng, có website đăng ký, cơ sở kinh doanh đầy đủ giấy phép 
 • Nên chọn những cửa hàng bán đúng giá niêm yết, có chính sách cam kết cụ thể, được kiểm tra sản phẩm trước khi mua.
 • Nhân viên bán hàng tư vấn nhiệt tình, cung cấp thông tin về sản phẩm đúng - đủ cho khách hàng. 
 • Nên mua đông trùng hạ thảo nguyên con cao cấp từ Na Khúc, Tây tạng, Trung Quốc, bởi đây là loại đông trùng có giá trị dược liệu cao nhất và khi dùng cũng mang lại được công dụng nhanh và hiệu quả tốt nhất.

Địa chỉ bán uy tín, chất lượng

Onplaza - Thế giới dinh dưỡng là một trong những thương hiệu được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn là địa chỉ uy tín để mua những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng. Tại đây, người mua sẽ được TRỰC TIẾP kiểm tra chất lượng sản phẩm, được dùng thử trước khi mua, cửa hàng bao test chất lượng sản phẩm cho khách.

Các sản phẩm đông trùng hạ thảo nguyên con lấy trực tiếp từ khu khai thác ở Tây Tạng, còn các chế phẩm dạng nước, dạng viên được nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất.

Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo
Onplaza - Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng

ONPLAZA cam kết mỗi một sản phẩm đông trùng hạ thảo tại cửa hàng đều là hàng cao cấp, có chất lượng tốt nhất. Các mẫu bao bì đẹp mắt, sang trọng rất phù hợp để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác và những người thân yêu. Hệ thống showrom của Onplaza được đặt tại vị trí đắc địa ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Tại Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: số 19 – 21 Cách Mạng Tháng 8 – Phường Bến Thành – Quận 1 – TP.HCM
 • Hotline: 0968.60.61.69 - 0968.88.49.99

Tại Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 76 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Hotline: 0966.60.61.69

About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đông trùng hạ thảo là gì? Tìm hiểu thành phần, tác dụng và phân loại

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.09815 sec| 1703.32 kb