Đông trùng hạ thảo là gì? Tìm hiểu thành phần, tác dụng và phân loại

- Tin tức Đông Trùng Hạ Thảo
Đông trùng hạ thảo là gì? Tìm hiểu thành phần, tác dụng và phân loại

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm Ophiocordyceps sinensis kí sinh trên ấu trùng, đây là sự kết hợp kì diệu giữa một loại động vật và thực vật. Là loại dược liệu quý hiếm nên giá bán đắt đỏ. Thành phần chứa nhiều hoạt chất quý có tác dụng rất tốt với sức khỏe. 

Đông trùng hạ thảo là gì? 

Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật?
......
Nếu đây là 1 trong những câu hỏi quí vị đang thắc mắc về loại dược liệu này, hãy đọc chi tiết bài phân tích dưới đây. Toàn bộ thông tin trong bài được chúng tôi dịch từ các tài liệu chính thống của Trung Quốc, trích dẫn từ các kênh báo chí như suckhoedoisong.vn, dantri.vn... nên đảm bảo tính xác thực, độ chính xác cao. 

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là loại đông dược quý hiếm, được hình thành nhờ loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes ký sinh trên ấu trùng của loài bướm trong chi Thitarodes Viette.

Đông trùng hạ thảo là gì?
Đông trùng hạ thảo được xếp vào giới nấm

Tên gọi

"Đông trùng hạ thảo" tên danh pháp khoa học Ophiocordyceps  Sinensis (tên đồng nghĩa: Sphaeria sinensis Berk, Cordyceps sinensis) tiếng Tạng: དབྱར་རྩྭ་དགུན་འབུ་ (yartsa gunbu hay yatsa gunbu), tiếng Trung: 冬虫夏草, (dōng chóng xià cǎo). Tên gọi này xuất phát từ quan sát thực tế quá trình phát triển của chúng khi mùa đông sống dưới dạng một loài sâu (côn trùng), đến mùa hè phát triển dưới dạng thực vật.

Phân loại khoa học:

 • Danh pháp hai phần: Ophiocordyceps sinensis
 • Giới (regnum): Fungi
 • Phân giới (subregnum): Dikarya
 • Ngành (phylum): Ascomycota
 • Phân ngành (subphylum): Pezizomycotina
 • Lớp (class): Sordariomycetes
 • Phân lớp (subclass): Hypocreomycetidae
 • Bộ (ordo): Hypocreales
 • Họ (familia): Ophiocordycipitaceae
 • Chi (genus): Ophiocordyceps
 • Loài (species): O. sinensis

 Onplaza đã tải lên các hình ảnh về đông trùng hạ thảo trên trang mạng xã hội chia sẻ ảnh 500px, với nhiều hình ảnh đẹp sắc nét nhất được cộng đồng đánh giá cao >>  Xem tại đây

Nguồn gốc, quá trình phát triển

Bướm thuộc chi Thitarodes đẻ trứng vào mùa hè, đến mùa đông ấu trùng trứng nở thành sâu non và sống trong lòng đất. Sâu non ăn phải nấm hoặc bị nấm Ophiocordyceps sinensis xâm nhập ký sinh trên cơ thể, sau khi xâm nhập loại nấm này sẽ hút hết dưỡng chất của sâu non khiến cho sâu non chết dần. Vào mùa xuân hè thời tiết ấm áp, nấm Ophiocordyceps sinensis sẽ mọc ra từ phần đầu của ấu trùng và vươn dần lên khỏi mặt đất giống như một loại thực vật và bắt đầu chu trình phát triển thành hình dáng của cây. Thời điểm khai thác đông trùng nhiều nhất là từ tháng 4 đến tháng 6, quá trình tìm kiếm có thể kéo dài đến tận tháng 9.

Hình ảnh đông trùng hạ thảo trong tự nhiên
Hình ảnh của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên trông giống như cây

Trong tự nhiên loại nấm Cordyceps Sinesis được tìm thấy tại các vùng cao nguyên trên 4.000m như Tây Tạng, Thanh Hải, Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc, Nepal, Bhutan... tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng Ophiocordyceps sinensis sinh sống ở Tây Tạng có lượng hoạt chất, giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Đặc điểm hình thái đông trùng hạ thảo

Quá trình phát triển của đông trùng thảo kéo dài trong nhiều tháng từ mùa đông đến mùa hè. Đây là sự hình thành rất đặc biệt trong tự nhiên, là do một loại nấm kí sinh lên cơ thể ấu trùng nên hình dáng vừa là động vật (phần thân là hình dáng của sâu), vừa là thực vật (phần trên đầu là hình dáng của chồi cây gọi là phần thảo). Cordyceps sinensis mọc ra từ đầu của các con sâu bướm.

Đặc điểm đông trùng hạ thảo
Những đặc điểm đặc trưng cấu tạo của đông trùng hạ thảo

  Phần thảo: là do nấm mọc lên ở đầu con sâu, có hình dạng giống mầm cây, chiều dài khoảng 4-11cm, màu nâu sậm, không đều. Ở giữa màu sáng hơn so với 2 đầu.

✔  Phần thân: hình dáng giống con tằm, kích thước dài từ 3 – 5 cm, dày 0.3 – 0.8 cm. Đầy đủ các bộ phận đầu, mắt,  thân, chân, đuôi, lưng như một con tằm.

 • Đầu: có màu nâu đỏ, 2 mắt màu ánh đồng (nhưng thường bị vẩy che, cậy ra ánh đồng không còn rõ nét). 
 • Thân: màu vàng sẫm hoặc vàng nâu. Toàn bộ thân và đầu màu sắc khác nhau, không đồng nhất 1 màu. Trên thân có những vân 
 • Phần lưng: Dầy, nhô cao, các nếp gấp lưng rất rõ ràng, nhìn giống các vân, đốt trên sống lưng, những vân càng gần đầu càng nhỏ. 
 • Chân gồm có 8 đôi: 3 đôi gần đầu không rõ ràng, 4 đôi gần giữa lớn và to nhất, 1 đôi gần đuôi nhỏ nhất. 
 • Cắt lớp bên trong: Có đường tiêu hóa chữ V mờ hoặc 1 chấm đen không rõ ràng.
 • Hương vị: Hơi tanh, nồng của côn trùng, khi đốt nóng ở 50 – 60 độ có mùi thơm của thảo dược, hương thơm lan tỏa trong phòng 100m2 vẫn có mùi thơm đặc trưng.

Con đông trùng hạ thảo được đánh giá tốt nhất sẽ có các đặc điểm: thân hình đầy đặn, tròn trịa, bên ngoài màu vàng tươi, bên trong màu trắng, có vân đen hoặc vân chữ V, mắt nâu đồng, phần đầu mập, nguyên vẹn.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Hiện nay trên thị trường dựa vào hình dạng, trạng thái của ĐTHT sẽ được phân ra làm 4 loại khác nhau:

 • Dạng nguyên con
 • Dạng nước
 • Dạng viên
 • Nấm nuôi trồng nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nguyên con 

Đông trùng hạ thảo nguyên con là dòng tự nhiên được khai thác ở khu vực Tây Tạng, đây là loại cao cấp nhất, giá bán cũng đắt đỏ nhất. Thành phần công dụng phong phú, đa dạng, có lịch sử sử dụng trong y học hàng triệu năm, ngày xưa chỉ dùng cho vua chúa. ĐTHT nguyên con có số lượng rất ít trong tự nhiên, giá thành cao, loại tốt nhất có nguồn gốc ở Na Khúc, Tây Tạng, Trung Quốc. Mỗi ngày dùng 3 – 5 con đông trùng sẽ cảm nhận hiệu quả rõ rệt ở sức khỏe. Cách dùng phổ biến là ngâm r.u.o.u, ngâm thuốc, hãm mật ong, hãm trà...

Đông trùng hạ thảo nguyên con là dòng sản phẩm tự nhiên
Đông trùng hạ thảo nguyên con là dòng sản phẩm tự nhiên

Nước đông trùng hạ thảo 

Dạng tinh chất, được chiết xuất từ đông trùng hạ thảo kết hợp với 1 số dược liệu như nhân sâm, hồng sâm, nhung hươu. đông trùng dạng nước bảo quản được lâu, liều lượng chính xác, đóng túi hoặc lọ nhỏ tiện dễ dùng, dễ mang đi phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Nước ĐTHT ở dạng lỏng nên rất dễ uống, hương vị thơm ngon, thích hợp dùng khi cần tăng cường thể lực, tỉnh táo nhanh.

Nước đông trùng hạ thảo
Nước đông trùng hạ thảo được chiết xuất từ đông trùng kết hợp với các dược liệu khác

Viên đông trùng hạ thảo 

Từ ĐTHT nghiền thành dạng bột phối hợp thêm với các dược liệu khác, rồi vo thành viên hoặc đóng thành dạng viên nang (con nhộng). Mỗi một sản phẩm viên đều ghi rõ thành phần, tỉ lệ hàm lượng các dược liệu, dùng theo liều nên không lo uống quá liều. Vì là dạng viên nên tiện lợi mang đi, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. 

Hiện nay các sản phẩm ĐTHT dạng viên được bán ở Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc, xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ.

Viên uống đông trùng hạt hảo
Viên đông trùng hạ thảo gồm có 2 loại: dạng viên nang và viên hoàn

Nấm đông trùng hạ thảo 

Nấm đông trùng hạ thảo là loại được nhân giống trong ống nghiệm, nuôi nhân tạo. Người ta lấy loại nấm Cordyceps Militaris cấy trên nhộng tằm hoặc sinh khối (gồm có gạo lứt, đỗ xanh, bột nhộng tằm...). Hiện nay nấm ĐTHT được sử dụng khá phổ biến, do giá thành rẻ hơn gấp nhiều lần dạng con. Tuy nhiên vì công nghệ nhân giống dễ thực hiện nên ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân nhân giống, kinh doanh lại nấm đông trùng này. Do đó cần tìm đại lý, địa chỉ uy tín để mua.

Nấm đông trùng hạ thảo của Việt Nam
Nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy theo 2 phương pháp khác nhau

Thành phần trong đông trùng hạ thảo

Thành phần trong đông trùng hạ thảo có chứa protein thô (25% -30%), axit amin, chất béo (khoảng 8,45%), D-mannitol (còn được gọi là cordycepin), adenosine, cordycepin [cordycepin, tức là 3'-deoxyadenosine (3 '-deoxyadenosine)], ergosterol, polysaccharide đông trùng hạ thảo, alkaloid, uracil, adenine, các nguyên tố vi lượng khác nhau, vitamin, khoáng chất, vô cùng giàu dinh dưỡng. Trong đó, quan trọng nhất là Adenosine, axit cordycepic và cordycepin, đây là những hoạt chất chính của ĐTHT.

Phần dược tính của loại dược liệu này đã được nghiên cứu chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis, do đó phần thảo là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng nhất và có giá trị cao nhất.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo 

Tác dụng theo đông y

Báo suckhoedoisong.vn số ra ngày 12/1/2018 có bài đăng: "Công dụng của đông trùng hạ thảo dưới góc nhìn của y học cổ truyền Trung quốc và y học lâm sàng hiện đại” ghi chép rất đẩy đủ những lợi ích của đông trùng hạ thảo. Trong Đông y được ghi chép như sau:

Đông trùng hạ thảo vị ngọt, tính ôn nên tác dụng tốt với hai kênh phế (phổi) và thận. Ngoài ra bồi bổ cơ thể, tốt cho người ốm dậy, bổ phổi, bổ thận nên bổ tinh, bổ tủy. Tác dụng hóa đờm, cầm máu, hỗ trợ các bệnh về ho lao, ho ra máu, l.i.e.t d.u.o.n.g, tức ngực, mắc bệnh về mạch, tim mạch, Cholesterol, ung thư....

Báo vtv.vn ngày 9/4/2019 đăng bài “Công dụng của đông trùng hạ thảo thần kỳ ra sao mà có giá tiền tỷ” do bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội đông y TP Hà Nội ý kiến: “Cơ thể có phần khí và huyết là cốt lõi, đông trùng hạ thảo tác dụng tốt với phần khí mà khí là công năng của tạng phủ, nên giúp tạng phủ khỏe mạnh”.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có công dụng rất tốt giúp chăm sóc sức khỏe con người

Công dụng theo tây y

Các nguyên tố vi lượng, giàu vitamin cùng với Cordycepin, Adenosine, D-manitol, Polysaccharide, Nguyên tố Selen, Acid amin, Các acid béo có trong thảo dược quý đông trùng tạo nên giá trị công dụng vô cùng đa dạng. Cụ thể:

Lợi ích với thận, cải thiện sức khỏe tình dục

Tạp chí Fortune đăng tải nhiều bài đăng nghiên cứu đã chứng minh công dụng của đông trùng với hệ thống sức khỏe sinh lý. Có tác dụng với thận, tiết niệu... nhờ chất ergosterol, Delta-3 ergosterol, 3-sitosterol... rất hữu ích cho thận, giúp thận khỏe mạnh, duy trì hoạt động điều tiết, tăng cường sinh lý, hạn chế các vấn đề di t.i.n.h, xuất t.i.n.h sớm, vấn đề tình dục ở nam và nữ. 

Đông trùng hạ thảo giúp lấy lại sự sung mãn cho phái mạnh

Nghiên cứu cho thấy sử dụng các sản phẩm có thành phần đông trùng hạ thảo trong khoảng thời gian 40 ngày liên tục có thể cải thiện ham muốn ở những người có ít ham muốn. Bên cạnh đó, còn có tác dụng điều hòa nội tiết tố nữ.

Khôi phục sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch

Đây là nghiên cứu được chứng mình trên hầu hết các tạp chí y khoa về sức khỏe đều ghi nhận là có công dụng ức chế sự tăng trưởng của các streptococci, vi khuẩn bacillus anthracis Burkholderia pseudomallei đây là các vi khuẩn hàng đầu không tốt cho sức khẻo, làm suy giãm miễn dịch. Đặc biệt rất thích hợp với người bị suy giảm miễn dịch tự miễn, đang điều trị bệnh nặng, bệnh mãn tính...

Công dụng với hệ hô hấp

 Vào năm 2004 Tiến sĩ Yao Jian thuộc phòng thí nghiệm Mycology thuộc Viện Công nghệ Sinh Vật – Viện Hàn Lâm khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu chỉ ra 1 công dụng quan trọng của đông trùng hạ thảo với các vấn đề về  đường hô hấp. Điển hình nhất là thúc đẩy tuân hoàn lưu thông nhờ vậy các axit trong loại thảo dược này tác động lên hệ hô hấp, làm ấm họng, giảm triệu chứng ho, ho hen, ho có đàm, bệnh xoang, hen xuyễn. 

Ngoài ra, chất hypolipidemic là ưu tiên số 1 trong làm sạch phổi, kháng viêm, kháng khuẩn BẢO VỆ HỆ HÔ HẤP, PHỔI KHỎI KHÓI THUÔC, Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG... Vì vậy, những bệnh nhân mắc bệnh lao, sức khỏe suy giảm, tái đi tái lại được khuyên dùng đông trùng hạ thảo.

✔ Ức chế, ngăn ngừa sự phát triển khối u

Các thử nghiệm nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng, các chiết xuất từ loại dược liệu này có tác dụng trong hỗ trợ chống lại sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người như u thư phổi, đại tràng, thận, da và gan. Với cơ chế khác nhau như điều chỉnh hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm lấn tế bào u thư phổi, hỗ trợ tích cực cho các bệnh nhân đang xạ trị

Tiềm năng lớn giúp là chậm quá trình phát triển các khối u của đông trùng đã thu hút được nhiều sự quan tâm của giới khoa học trong nhiều năm gần đây, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Ức chế sự phát triển của khối u

✔  Có khả năng ngăn ngừa, chống lão hóa

Phụ nữ sau tuổi 30 bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa ở da, tóc... Quá trình này càng diễn ra nhanh hơn ở những phụ nữ sinh đẻ nhiều và làm những công việc nặng nhọc. Các nhà khoa học tin rằng, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong đông trùng hạ thảo có khả năng chống lão hóa. Chất chống oxy hóa có các phân tử chống lại sự tổn thương của các tế bào bằng cách trung hóa gốc tự do - là nguyên nhân chính gây ra lão hóa và một số bệnh tật.

Một số nghiên cứu khoa học trên chuột cho thấy những con chuột được nuôi dưỡng bằng loại dược liệu này sống lâu hơn vài tháng so với những con chuột dùng giả dược. Thí nghiệm trên chuột già đã phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo làm tăng chất chống oxy hóa, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Ngoài ra khi tiến hành thử nghiệm trên ruồi giấm, sản phẩm có thành phần đông trùng cũng giúp kéo dài tuổi thọ cho loài vật này.

Tuy có nhiều kết quả trong các công trình nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa lão hóa, cần thêm nhiều thí nghiệm để kết luận luận điểm này, mang tính khoa học thực tiễn.

Đông trùng hạ thảo giúp chống lão hóa hiệu quả

✔ Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2

Khi nghiên cứu khoa học về tác dụng của thảo dược đông trùng, các nhà khoa học đã phát hiện thành phần của loại dược liệu này có khả năng kiểm soát đường huyết rất tốt. Cụ thể, có thể giúp người bệnh giảm cân, ổn định chỉ số mỡ máu, và không tăng chỉ số đường huyết. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh xảy ra khi cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng hormone insulin - loại hoocmon giúp đưa glucose vào trong tế bào và chuyển hóa năng lượng.

Khi cơ thể không có, không sản xuất đủ lượng insulin, glucose sẽ không được tế bào sử dụng mà tồn đọng lại trong máu. Theo thời gian, lượng đường huyết dư thừa này sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường cần theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên, có chế độ ăn uống hợp lý.

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có thể bắt chước hoặc động của insulin nên có thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định, bình thường. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy rằng loại dược liệu này có thể giúp chống lại bệnh thận, một loại biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường type 2

Đông Trùng giúp hạ đường huyết

✔ Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Đông trùng hạ thảo khô hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, huyết áp. Đồng thời dược liệu này có giúp điều hòa, lưu thông máu từ đó hạn chế các vấn đề đột quỵ... Các nhà nghiên cứu tim mạch còn cho rằng nhờ hàm lượng adenosine - một hợp chất tự nhiên có trong loại thảo dược này có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch.

Theo y học Trung Quốc sử dụng ĐTHT để giảm chứng loạn tim - là hiện tượng nhịp tim quá nhanh, hoặc quá chậm, không bình thường.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu trên chuột cho thấy đông trùng có tác động tích cực giảm cholesterol  LDL có hại và triglyceride

Đông trùng hạ thảo bảo vệ hệ tim mạch

Cách dùng đông trùng hạ thảo cho từng đối tượng

Hướng dẫn chi tiết cách dùng đông trùng hạ thảo chính xác với từng nhóm đối tượng mà không làm mất đi dưỡng chất sản phẩm.

Cách dùng đông trùng hạ thảo cho từng đối tượng
Dùng đông trùng hạ thảo phù hợp với từng đối tượng sẽ mang lại công dụng rất tốt

   ✔   Nhóm nam nữ gặp vấn đề sinh lý, sức khỏe suy giảm, thể lực kém, ăn, ngủ kém: 

+ Nguyên liệu chuẩn bị: 20g – 1kg ĐTHT + 1 kg nhân sâm Hàn Quốc (hoặc hồng sâm) + 300g – 1kg nhung hươu (khô thái lát, tươi, cao ban long) + 10 – 50 cặp cá ngựa + sao biển + kỷ tử + thục + lá dâm dương hoắc. 

+ Chuẩn bị: Bình thủy tinh, ruou nếp 7 đến 20 lít, ngâm có thể uống sau từ 30 ngày.  

*** Lưu ý: Tỉ lệ thành phần của nguyên liệu có thể thay đổi tùy vào nhu cầu sử dụng, liên hệ SĐT 02436.555.888 để được tư vấn phù hợp. 

   ✔   Nhóm mắc bệnh đường hô hấp, phế…: có thể dùng ĐTHT nấu cháo, cho 3 - 5 con nấu 1 bát cháo nóng ăn 1 lần trong ngày, nên ăn vào buổi sáng hoặc hầm cùng với các loại thịt, chưng với tổ yến.....

   ✔   Nhóm suy giảm miễn dịch, muốn duy trì sức khỏe ổn định: Ăn trực tiếp ĐTHT, 1 ngày 3 – 5 con. Đây là cách đơn giản nhất, chỉ cần ngâm ĐTHT trong nước ấm 30 phút cho mềm (không nên ngâm trong nước quá nóng vì sẽ làm mất các dưỡng chất), đồng thời cũng làm sạch những sạn đất cát còn sót.

*** Lưu ý: Để phát huy hiệu quả nên dùng ít nhất trong 3 – 6 tháng, lâu hơn càng tốt, 1 tuần 3 – 4 lần. 

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Nên dùng đông trùng hạ thảo theo liệu trình để mang lại kết quả tốt nhất. Sử dụng đứt quãng, không đến nơi đến chốn cũng là 1 trong những nguyên nhân phản tác dụng của sản phẩm. Một số nhóm đối tượng thích hợp được khuyên dùng như:

 1. Nam nữ gặp vấn đề về sinh lý, nội tiết... khô hạn, suy giảm ham muốn, mắc các bệnh về di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm, mỏi mệt, khô hạn, nóng rát, bốc hỏa, đổ mồ hôi....
 2. Muốn duy trì sự khỏe mạnh, sức khỏe ổn định, tăng cường đề kháng, miễn dịch cho cơ thể. Người muốn duy trì cuộc sống khoa học, ĂN ÍT BỔ NHIỀU. 
 3. Nhóm người mới ốm dậy, sau phẫu thuật, điều trị bệnh nặng như ung thư, suy giảm miễn dịch 
 4. Đối tượng mắc các bệnh về đường hô hấp, phế quản, họng, mũi, xoang... thích hợp với người mắc bệnh lao, viêm phế quản...

*** Lưu ý: Với loại đông trùng nguyên con không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Trẻ em dưới 14 tuổi cũng hạn chế sử dụng loại này. Với nhóm đối tượng này nếu muốn sử dụng thì có thể chuyển sang dùng dạng nước hoặc dạng viên.

Phân biệt đông trùng hạ thảo nguyên con thật giả 

Mặc dù ĐTHT rất phổ biến nhưng không nhiều người biết phân biệt đông trùng hạ thảo thật với loại kém chất lượng, hàng giả nối tiếp, gắn kéo. Để nhận biết được mời bạn xem video bên dưới sẽ rõ hơn.

Video hướng dẫn phân biệt đông trùng hạ thảo bởi CEO 

Bằng tâm huyết và 15 năm kinh nghiệm tìm hiểu về đông trùng hạ thảo, anhđưa ra 1 số cách phân biệt , nhận biết đơn giản nhất thông qua các đặc điểm cơ bản đặc trưng dễ quan sát bằng mắt thường mà không cần đến máy móc, công nghệ phức tạp.

Giá bán đông trùng hạ thảo bao nhiêu?

Đông trùng hạ dược thảo được bán trên thị trường phụ thuộc vào từng loại, trong đó loại nguyên con của Tây Tạng có giá cao nhất khoảng 1,2 tỷ - 2,2 tỷ/1kg. Loại trùng thảo giá rẻ hơn là các sản phẩm dạng nước, dạng viên giá chỉ vài trăm nghìn hoặc vài triệu. Còn nấm đông trùng mức giá ở tầm trung khoảng từ 20 - 30 triệu 1 kg dạng sợi nấm. Để biết chính xác giá đông trùng hạ thảo xem TẠI ĐÂY.

Chọn mua đông trùng hạ thảo ở đâu?

Tiêu chí lựa chọn

 • Lựa chọn địa chỉ tin cậy, có địa chõ rõ ràng, có website đăng ký, cơ sở kinh doanh đầy đủ giấy phép 
 • Nên chọn những cửa hàng bán đúng giá niêm yết, có chính sách cam kết cụ thể, được kiểm tra sản phẩm trước khi mua.
 • Nhân viên bán hàng tư vấn nhiệt tình, cung cấp thông tin về sản phẩm đúng - đủ cho khách hàng. 
 • Nên mua loại nguyên con cao cấp từ Na Khúc, Tây tạng, Trung Quốc, bởi đây là loại đông trùng có giá trị dược liệu cao nhất và khi dùng cũng mang lại được công dụng nhanh và hiệu quả tốt nhất.

Địa chỉ bán uy tín, chất lượng

Onplaza - Thế giới dinh dưỡng là một trong những thương hiệu được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn là địa chỉ uy tín để mua những sản phẩm chất lượng. Tại đây, người mua sẽ được TRỰC TIẾP kiểm tra chất lượng sản phẩm, được dùng thử trước khi mua, cửa hàng bao test chất lượng sản phẩm cho khách.

Các sản phẩm ĐTHT nguyên con lấy trực tiếp từ khu khai thác ở Tây Tạng, còn các chế phẩm dạng nước, dạng viên được nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất.

Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo
Onplaza - Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng

ONPLAZA cam kết mỗi một sản phẩm đông trùng hạ thảo tại cửa hàng đều là hàng cao cấp, có chất lượng tốt nhất. Mẫu bao bì hộp đẹp mắt, sang trọng rất phù hợp để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác và những người thân yêu. Hệ thống showrom của Onplaza được đặt tại vị trí đắc địa ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: số 19 – 21 Cách Mạng Tháng 8 – Phường Bến Thành – Quận 1 – TP.HCM
 • Hotline: 0968.60.61.69 - 0968.88.49.99

Tại Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 76 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Hotline: 0966.60.61.69

Thông qua các mạng xã hội

Các bài viết của On-plaza chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết tham khảo thông tin tại các nguồn:

1. Đông trùng hạ thảo (Ophiocordyceps sinensis)

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%B4ng_tr%C3%B9ng_h%E1%BA%A1_th%E1%BA%A3o

https://en.wikipedia.org/wiki/Ophiocordyceps_sinensis

Ngày truy cập: 09.09.2021

2. 6 Benefits of Cordyceps, All Backed by Science, Written by Gavin Van De Walle, MS, RD on May 9, 2018

https://www.healthline.com/nutrition/cordyceps-benefits

Ngày truy cập: 09.09.2021

3. Traditional uses and medicinal potential of Cordyceps sinensis of Sikkim

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3121254/

Ngày truy cập: 09.09.2021

4. Pharmacological and therapeutic potential of Cordyceps with special reference to Cordycepin

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3909570/

Ngày truy cập: 09.09.2021

5. Cordyceps Mushrooms: Supplement Types & Health Benefits

https://www.realmushrooms.com/cordyceps-supplements-guide/

Ngày truy cập: 09.09.2021


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đông trùng hạ thảo là gì? Tìm hiểu thành phần, tác dụng và phân loại

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.18157 sec| 1738.531 kb