8 Tác dụng của hồng sâm và cách sử dụng hiệu quả nhất

- Tin Tức Sâm
8 Tác dụng của hồng sâm và cách sử dụng hiệu quả nhất

Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc từ lâu đã được ứng dụng trong Đông y. Ngay cả y học hiện đại cũng đã công nhận về các tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc. Bài viết sau đây, On Plaza sẽ chia sẻ đến quý vị và các bạn về những công dụng chính và cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc. Hồng sâm là loại sâm có màu nâu vàng nhạt hoặc nâu đỏ nhạt đã được làm khô bằng cách hấp và sấy khô nhân sâm tươi 6 năm tuổi không bóc vỏ.

Trong quá trình hấp và sấy khô hồng sâm bằng công nghệ chế biến đặc biệt sẽ tạo ra nhiều hoạt chất sinh lý mới có lợi cho cơ thể chúng ta. Các hoạt chất sinh lý này chỉ có ở hồng sâm, không có ở sâm tươi hay sâm trắng. Vì vậy, mục đích của việc sản xuất hồng sâm là thu được một số hoạt chất sinh lý mới.

Hồng sâm Hàn Quốc nổi tiếng khắp thế giới

Hồng sâm Hàn Quốc nổi tiếng khắp thế giới

Hồng sâm Hàn Quốc có đặc điểm là chứa nhiều ginsenosides, được coi là hoạt chất chính của hồng sâm, ngoài ra hồng sâm Hàn Quốc có thành phần hoạt động tương tự như insulin, là chất điều trị bệnh tiểu đường, cũng như chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư. Nó chứa nhiều loại hoạt chất khác nhau như thành phần được tăng lên.

I. TÁC DỤNG CỦA HỒNG SÂM HÀN QUỐC

1. Tăng cường tuần hoàn máu

Trong cuốn sách y học cổ, “Bonchogangmok”, hồng sâm được ghi nhận là dược liệu có tác dụng mạnh tim. Điều này là do hồng sâm tạo điều kiện lưu thông máu. Tại Hội nghị Quốc tế về Nhân sâm năm 2002, Tiến sĩ Jin Eun-Yuan (金 恩 原), Khoa tuần hoàn tại Bệnh viện Hữu nghị Trung-Nhật ở Bắc Kinh, đã công bố một luận án mang tên “Tác dụng của Hồng sâm đối với lưu lượng máu của những người trung niên khỏe mạnh”.

Nhóm của Tiến sĩ Jin Eun-Yuan đã tiến hành một thí nghiệm so sánh để đo chức năng tim sau khi cho 50 người dùng hồng sâm và giả dược cho 25 trong số 75 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh. Kết quả là nhóm dùng hồng sâm cho thấy chức năng tuần hoàn được thúc đẩy, như tăng cường lưu lượng máu trước và lưu lượng máu của tim, tăng áp lực mao mạch phổi, áp lực thất trái hồi phục nhanh vào cuối giai đoạn tâm trương.

Nó cũng làm tăng chức năng co bóp. Giáo sư Yeo-pyo Yoon của Đại học Dược tại Đại học Quốc gia Chungbuk tiêm dung dịch polyme dextran 10% vào tĩnh mạch đuôi của chuột, và sau 4 giờ, máu được thu thập từ tim để đo tiểu cầu, fibrinogen và các sản phẩm phân hủy fibrinogen. Tại thời điểm này, những con chuột được chia thành nhóm đã nhận được hồng sâm 1 giờ trước và nhóm không.

Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc với việc lưu thông máu

Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc với việc lưu thông máu

Kết quả là, nhóm thực nghiệm được sử dụng hồng sâm có số lượng tiểu cầu và fibrinogen nhiều hơn so với nhóm không dùng hồng sâm, và các sản phẩm phân giải fibrinogen cũng bị ngăn chặn. Khi hồng sâm được bổ sung vào tiểu cầu của con người và gây kết tập tiểu cầu thì thời gian cũng kéo dài hơn.

Thời gian lâu hơn có nghĩa là bị hạn chế. Hồng sâm Hàn Quốc có bốn chức năng chính để cải thiện lưu lượng máu:

- Đầu tiên, các thành phần chất béo như cholesterol dư thừa và chất béo bão hòa trong máu sẽ được cơ thể hấp thụ khiến chất béo bị phân hủy. 

- Thứ hai, nó làm tan khối tiểu cầu.

- Thứ ba, nó làm giảm thromboxane A2, một chất khiến các tiểu cầu kết tụ lại với nhau, và làm tăng prostacycline, một chất ngăn các tiểu cầu kết tụ lại với nhau.

- Thứ tư, nó cải thiện khả năng biến đổi tế bào hồng cầu. Thực tế, vốn dĩ hồng sâm Hàn Quốc hoạt động như một loại thuốc chữa bách bệnh có liên quan sâu sắc đến hiệu quả của nó trong việc thúc đẩy lưu thông máu.

 

2. Hỗ trợ hiệu quả cho bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh trong đó glucose không được sử dụng làm năng lượng do không tiết đủ insulin, một loại hormone điều hòa chuyển hóa glucose, hoặc do hoạt động của insulin yếu. Tiểu đường là chứng (多 飮), đa niệu (多 尿), đái tháo đường (多 食) trong ba triệu chứng xuất hiện. Bệnh nhân tiểu đường có đường tràn trong máu và thường xuyên phải đào thải qua nước tiểu.

Vì lúc này nước trong cơ thể bị rút cạn, thường xuyên bị tích nước, năng lượng không được cung cấp đầy đủ nên sẽ có xu hướng ăn nhiều. Trong số 7 công dụng của hồng sâm Hàn Quốc, hiệu quả của Boggutal và Saengjinjigal cho thấy hồng sâm là loại thuốc đặc trị bệnh tiểu đường. Bogumtal là một chất hỗ trợ sinh lực, và có hiệu quả khi thể lực suy giảm do bệnh tật hoặc suy sụp. Saengjinjigal là để làm dịu cơn khát bằng cách cung cấp chất lỏng cơ thể mà cơ thể con người cần. Nói cách khác, hồng sâm làm dịu cơn khát và suy nhược, là đặc điểm của bệnh tiểu đường.

Tại Hội nghị chuyên đề về hồng sâm quốc tế năm 2002, Giáo sư Vladimir Bucksan của Đại học Toronto ở Canada và Giáo sư Mikyung Sung của Đại học Phụ nữ Sookmyung cho biết, “Kết quả của việc sử dụng hồng sâm cho người lớn béo phì bị đái tháo đường, nó đã được phát hiện có tác dụng đáng kể trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nó đã được chứng minh là tuyệt vời về hiệu quả. ” Giáo sư Kimura thuộc Khoa Dược tại Đại học Toyama, Nhật Bản đã phân lập “DPG 3 ~ 2”, một thành phần tăng cường đường huyết từ hồng sâm, và xác nhận rằng thành phần này có chức năng thúc đẩy bài tiết insulin thông qua các thí nghiệm trên động vật.

Giáo sư Okuda của Đại học Eime của Nhật Bản cũng báo cáo với cộng đồng học thuật rằng nó đã được xác nhận rằng hồng sâm có chứa các chất có tác dụng tương tự như insulin, chẳng hạn như peptide có tính axit, adenosine, các chất chứa mangan và ginsenoside RE. Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng Miễn dịch là hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập từ bên ngoài. Xây dựng khả năng miễn dịch của bạn là cơ sở để tăng cường sức khỏe. Khoa học đã chứng minh rằng hồng sâm cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vào tháng 10 năm 2004, nhóm của Tiến sĩ Arjalan Karazmi tại Bệnh viện Quốc gia Đan Mạch đã công bố kết quả của một thí nghiệm rằng hồng sâm Hàn Quốc giúp cải thiện chức năng miễn dịch của con người.

Tiến sĩ Karazumi cho biết, hồng sâm không chỉ giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm nhanh chóng bằng cách cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể mà còn chống lại cảm lạnh hiệu quả. Một nghiên cứu tương tự đã được công bố ở Nhật Bản vào năm 2001.

Tiến sĩ Kaneko của Nhật Bản đã khảo sát 41 bệnh nhân ngoại trú từ 45 đến 90 tuổi để điều tra mối liên hệ giữa cảm lạnh và việc uống bột hồng sâm.

Công dụng của hồng sâm đối với tăng cường sức đề kháng

Công dụng của hồng sâm đối với tăng cường sức đề kháng

Trong số nhiều kết quả nghiên cứu, nghiên cứu cho thấy rõ nhất tác dụng đáng ngạc nhiên của nhân sâm - hồng sâm Hàn Quốc trong việc tăng khả năng miễn dịch là nghiên cứu về bệnh AIDS (AIDS, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) của Tiến sĩ Young-Gol Cho của Trung tâm Y tế Asan ở Seoul (Hàn Quốc). Căn bệnh này không phải do vi rút HIV gây ra mà do mất khả năng miễn dịch và cơ thể không thể tự chống lại những mầm bệnh nhỏ bên ngoài nên dẫn đến tử vong.

Tiến sĩ Cho xác nhận rằng kết quả của việc dùng 5,4g bột hồng sâm mỗi ngày cho 70 bệnh nhân AIDS, số lượng tế bào T CD4, đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, không giảm, do đó sức mạnh của hệ thống miễn dịch được duy trì liên tục. Kết quả là, mức độ xấu đi của AIDS bị trì hoãn và kéo dài thời gian sống bình thường. Ngoài ra, khi sử dụng AZT, một loại thuốc hóa trị AIDS trong thời gian dài, cho bệnh nhân bị kháng thuốc, tác dụng phụ làm giảm tế bào miễn dịch xuất hiện sau một năm, và người ta cũng khẳng định rằng hồng sâm đã làm giảm đáng kể tác dụng phụ này.

Tiến sĩ Cho khuyến cáo bệnh nhân AIDS nên uống hồng sâm cùng lúc khi dùng thuốc hóa trị.

 

3. Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc với bệnh ung thư

Được mô tả là một trong những tác dụng chữa bệnh của hồng sâm trong cuốn “Thần Nông Bản Thảo” ( Trung Quốc), xuất hiện cách đây 1500 năm đã từng đề cập đến một lõi cứng được hình thành trong dạ dày, gan và tử cung, và có thể được hiểu là một vết loét hoặc ung thư. Nhìn thấy nó phá hủy ước lượng, có thể nói rằng hồng sâmm đã được biết đến là có tác dụng đối với bệnh ung thư từ thời cổ đại. Chức năng miễn dịch bình thường của cơ thể con người có khả năng tiêu diệt tới 10 triệu tế bào khối u được tạo ra trong cơ thể.

Thông thường, nó chứa ít nhất 1 tỷ tế bào khối u ở mức độ mà ung thư được phát hiện trên lâm sàng, và nó vượt quá mức có thể bị tiêu diệt bởi chức năng miễn dịch. Vì vậy, hồng sâm, có tác dụng củng cố bức tường phòng vệ và sức đề kháng của cơ thể con người, giúp ích rất nhiều trong việc phòng và điều trị ung thư.

Tại Hội nghị Quốc tế về hồng sâm lần thứ 8 năm 2002, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Seong-Ok Seo tại Trường Y Đại học Hàn Quốc đã công bố rằng hồng sâm đỏ cho thấy đặc tính điều hòa miễn dịch đối với bệnh nhân phẫu thuật ung thư dạ dày và cho thấy tỷ lệ sống sót cao hơn so với nhóm không sử dụng hồng sâm. Ngoài ra, theo kết quả điều tra trên 50 bệnh nhân ung thư dạ dày ngay sau khi phẫu thuật, mức độ interleukin (một loại protein có tác dụng kích thích và kích hoạt hệ thống miễn dịch) giảm xuống, nhưng ở 24 bệnh nhân dùng hồng sâm trong 3 tháng, interleukin đã hồi phục ở mức của nhóm chứng khỏe mạnh không bị ung thư dạ dày.

Nhóm của Tiến sĩ Taek-Koo Yoon tại Bệnh viện Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát về việc tiêu thụ hồng sâm, v.v. Với 905 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tại Trung tâm Ung thư Hàn Quốc và 905 bệnh nhân mắc các bệnh khác cùng lứa tuổi. Kết quả là, khi xác suất phát triển ung thư của một người chưa bao giờ uống hồng sâm được giả định về mặt toán học là 1,0, thì xác suất người đã uống hồng sâm sẽ bị ung thư chỉ là 0,56.

Tác dụng của hồng sâm đối với bệnh ung thư được tin tưởng trên lâm sàng là do nó giúp tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể con người, chẳng hạn như ngăn ngừa suy giảm miễn dịch và cải thiện tình trạng dinh dưỡng, hơn là tác động trực tiếp lên tế bào ung thư. Thực tế, bệnh nhân ung thư uống nhiều hồng sâm. Điều này là do hồng sâm đỏ hoạt động như một cái cớ để ngăn chặn các tác dụng phụ từ việc sử dụng thuốc chống ung thư ngoài tác dụng tăng cường miễn dịch.

 

4. Tác dụng của hồng sâm thời kỳ mãn kinh của phụ nữ

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ là một triệu chứng gây ra những thay đổi về thể chất và tinh thần khi chức năng buồng trứng suy giảm vào khoảng 50 tuổi. Nguyên nhân là do những thay đổi như giảm sản xuất estrogen, nội tiết tố nữ, tăng hormone kích thích nang trứng và hormone tạo hoàng thể.

Năm 2000, Giáo sư Kikuji thuộc Khoa Phụ sản tại Đại học Y khoa Quốc phòng Nhật Bản đã thực hiện một thử nghiệm cải thiện các triệu chứng mãn kinh bằng cách sử dụng nhân sâm Hàn Quốc trên 9 bệnh nhân bị rối loạn mãn kinh cần dùng thuốc như liệu pháp hormone hoặc thuốc chống trầm cảm. Kết quả là người ta thấy rằng chỉ số mãn kinh (SMI) được cải thiện đáng kể. Giáo sư Kikuji cho biết: "hồng sâm có chứa nhiều loại chất có các hoạt động sinh lý khác nhau. Các chất này tác động lên hệ thần kinh trung ương hoặc buồng trứng để tăng tiết hormone nữ, tác dụng lên hệ thống đông máu và cải thiện các triệu chứng tổng thể."

Tiến sĩ Okita người Nhật Bản cũng đã tiến hành thí nghiệm trên 113 bệnh nhân bị rối loạn mãn kinh, nhóm thực nghiệm dùng hồng sâm cho thấy tác dụng rõ rệt đối với chức năng buồng trứng như rối loạn vận mạch như tay chân lạnh, bốc hỏa, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều. Nó đã được xác nhận rằng có một hiệu ứng cải thiện. Tiến sĩ Okita báo cáo rằng hiệu quả cải thiện tăng lên 90,5% khi tiêu thụ cùng với hồng sâm và Angelica japonica.

Viện Nghiên cứu hồng sâm Hàn Quốc, phối hợp với Đại học Y khoa Quốc gia Chungnam, đã thử nghiệm hiệu quả của sự kết hợp của hồng sâm, isoflavone (mầm đậu nành) và Dangguijak-san trong việc cải thiện các rối loạn mãn kinh. Khi 30 phụ nữ được chẩn đoán mắc hội chứng mãn kinh được lấy mẫu thử nghiệm trong 12 tuần, chỉ số mãn kinh, tổng hợp của 15 triệu chứng, đã giảm đáng kể. Ngoài ra, theo nhóm, các triệu chứng tiêu hóa được cải thiện 100%, đỏ bừng mặt 91,6%, hồi hộp 85,6%, đau khớp 76,4%, mệt mỏi 73,6%, triệu chứng tiết da 62,5%, mất ngủ 61,5% và rối loạn thần kinh thực vật 61,4%.

Hồng sâm rất tốt cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh

Hồng sâm rất tốt cho phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh

Công dụng của hồng sâm Hàn Quốc về chống mệt mỏi, chống căng thẳng Mộthiện tượng mà hiệu quả công việc giảm sút sau thời gian dài làm việc trí óc và thể chất được gọi là “mệt mỏi”. Cơ thể con người có cân bằng nội môi để giữ cho sự hài hòa và cân bằng liên tục. Sự cân bằng nội môi này xuất hiện dưới dạng mệt mỏi với ý nghĩa cảnh báo việc tiêu hao năng lượng quá mức. Không nghỉ ngơi vào thời điểm này có thể gây ra căng thẳng.

Điều này có nghĩa là cân bằng nội môi bị phá vỡ. Theo kết quả thí nghiệm của Viện nghiên cứu hồng sâm và thuốc lá Hàn Quốc đã chứng minh tác dụng của việc tiêu thụ hồng sâm trong việc phục hồi cơ mỏi, tác dụng của hồng sâm đối với mệt mỏi và căng thẳng. Nhóm nghiên cứu chia 23 cầu thủ bóng đá thành hai nhóm và sử dụng chiết xuất hồng sâm 500mg cho một nhóm ba lần một ngày trong 12 tuần và giả dược cho nhóm còn lại.

Kết quả là, nhịp tim trung bình khi tập thể dục tối đa 12 tuần sau khi dùng chiết xuất hồng sâm ở nhóm chiết xuất hồng sâm thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Ngoài ra, hiện tượng giảm insulin huyết tương sau khi tập thể dục cường độ cao nhất đã được giảm bớt đáng kể ở nhóm chiết xuất hồng sâm, và lượng axit lactic tích tụ cũng thấp hơn ở nhóm chiết xuất hồng sâm. Học giả người Nga, Tiến sĩ Breakman đã thực hiện một thí nghiệm phục hồi mệt mỏi bằng cách sử dụng chuột. Sau khi thả chuột vào bể bơi gây mệt, một con mệt được cho uống rượu ngâm sâm, còn lại chỉ cho uống rượu để tiếp tục bơi. Kết quả là, những con chuột được sử dụng nước rỉ hồng sâm kéo dài hơn khoảng 26% so với những con chuột chỉ được điều trị bằng rượu. Tiến sĩ Breakman gọi đây là hiệu ứng “adaptagen “.

Sách y học Trung Quốc “Thần Nông Bản Thảo” viết: "hồng sâm nhanh chóng phục hồi sự suy nhược trong cơ thể và giúp ích cho chức năng của ngũ tạng." Trong các bài báo phân tích việc chăm sóc y tế của hoàng gia trong triều đại Joseon, có nhiều trường hợp nhà vua được kê đơn hồng sâm sookmieum (một công thức được sàng qua rây của nhân sâm và kê) để phục hồi sau khi mệt mỏi.

 

5. Hồng sâm Hàn Quốc giúp hỗ trợ làm đẹp da

Đây là chủ đề của đoạn độc thoại của Hwang Jin-i trong cuốn tiểu thuyết “Tôi, Hwang Jin-i' của Kim Taek-hwan”: “Một số người khen ngợi làn da của tôi đủ tốt để bà Gok bật khóc, nhưng nếu bạn nhìn kỹ, những vết sẹo mà bạn đã mang trong đội hình hơn 10 năm vẫn còn ở khắp mọi nơi. Ngay cả khi tôi làm samtang (蔘 湯), nó sẽ không bị xóa. ” Trà hồng sâm được cho là có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa các vết nám, tàn nhan và ngăn ngừa nếp nhăn. Vào triều đại Joseon, các cung tần mỹ nữ đã tắm trong nước hồng sâm để được mắt vua. Một trong 7 lợi ích của nhân sâm - hồng sâm Hàn Quốc, “Takdok Chorus”, đề cập đến tác dụng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, làm cho làn da mịn màng và loại bỏ mụn nhọt.

Hồng sâm Hàn Quốc thường được dùng làm nguyên liệu cho các hãng mỹ phẩm

Hồng sâm Hàn Quốc thường được dùng làm nguyên liệu cho các hãng mỹ phẩm

Hiện nay, các công ty mỹ phẩm toàn cầu như Sisley, Shiseido, Lancome và Origins đều có chiết xuất hồng sâm. Nếu vậy, nhân sâm, hồng sâm có thực sự tốt để chăm sóc da? Các bài thuốc dân gian cho rằng hồng sâm có đặc tính kháng viêm trên da và trị mụn hiệu quả đã được lưu truyền từ lâu. Trong các nghiên cứu gần đây, các tác dụng dược lý khác nhau của saponin hồng sâm đã được công bố, chẳng hạn như ức chế lão hóa, ngăn ngừa quá trình peroxy hóa và ức chế các phản ứng viêm. Hồng sâm cũng giúp làm trắng da.

Sắc tố đen trên da là do quá trình tổng hợp melanin. Trong quá trình tổng hợp, tyrosinase đóng vai trò trung tâm, và chiết xuất hồng sâm ức chế hoạt động của tyrosinase, do đó làm giảm lượng melanin sản sinh trong tế bào và ức chế sự tăng sinh của tế bào. Hồng sâm cũng phát huy hiệu quả tuyệt vời đối với các vấn đề về da. Nguyên nhân phổ biến nhất của mụn trứng cá là các bệnh viêm mãn tính của tuyến bã nhờn ở nang lông, và có 3 loại: rối loạn sừng hóa của thành nang lông, tăng tiết chất nhờn và vi khuẩn.

Theo một thí nghiệm được thực hiện bởi Khoa Da liễu, Trường Y Đại học Hanyang (Hàn Quốc), 20 người lớn gây kích ứng da, thuốc mỡ có chứa saponin của hồng sâm và được quan sát trong 48 giờ, kết quả cho thấy hiệu quả giảm viêm vượt trội hơn so với nhóm đối chứng chỉ bôi thuốc mỡ. Hồng sâm được biết đến là chất có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn. Công dụng dưỡng da của hồng sâm được ông cha ta sử dụng đang dần được hé lộ với khoa học hiện đại.

 

6. Hồng sâm giúp cải thiện chức năng tình dục

Từ xa xưa, hồng sâm đã được công nhận là một tác nhân cung cấp năng lượng, vì vậy dường như nó là thực phẩm luôn được chuẩn bị trong nhà Gisaeng. Các vấn đề tình dục phổ biến nhất ở nam giới là bất lực. Nguyên nhân chính là do giảm ham muốn tình dục và cung cấp máu không đủ cho các mạch máu ở dương vật.

Tuy nhiên, hồng sâm kích thích ham muốn tình dục để cải thiện sự cương cứng, và có tác dụng tăng sự thỏa mãn tình dục bằng cách tạo cảm giác cao trào trong khi giao hợp. Đó là do hồng sâm có tác dụng làm giãn cơ trơn thể hang, giãn nở mạch máu ngoại vi và giảm sức cản của dòng máu. Nói cách khác, nó cho thấy hiệu quả tuyệt vời đối với chứng rối loạn cương dương đồng thời cải thiện lưu thông máu.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Choi Hyung-ki tại Trường Y Đại học Yonsei đã thử nghiệm hiệu quả của hồng sâm trong việc cải thiện chức năng tình dục bằng cách thực hiện một bài kiểm tra tự kích thích nghe nhìn và một bảng câu hỏi sử dụng đồng vị phóng xạ, một bài kiểm tra kích thích sự cương cứng. Kết quả là 57,9% được cải thiện ở nhóm dùng hồng sâm. Vào tháng 12 năm 2004, tại Đại hội đồng của Học viện Phẫu thuật Châu Âu ở London, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Enrico Andrade ở Brazil cũng đã thu hút sự chú ý khi trình bày một bài báo rằng nhân sâm đỏ (hồng sâm) có tác dụng điều trị rối loạn cương dương.

Tiến sĩ Andrade báo cáo rằng "60 bệnh nhân bị rối loạn cương dương trung bình hoặc thấp hơn được chia thành hai nhóm, và nhóm thử nghiệm dùng hồng sâm Hàn Quốc ba lần một ngày trong 12 tuần, và nhóm đối chứng dùng thuốc giả, dẫn đến sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.". Tiến sĩ Lee nói thêm:"Ngay cả khi bạn uống hồng sâm, không có sự thay đổi đáng kể về lượng hormone nam hoặc cholesterol, vì vậy sẽ ít lo ngại về tác dụng phụ hơn."

Hồng sâm tăng cường chức năng tình dục ở nam giới

Hồng sâm tăng cường chức năng tình dục ở nam giới

Các loại thuốc điều trị rối loạn cương dương hiện nay đều được chỉ ra là có vấn đề về tác dụng phụ và hiệu quả điều trị thấp. Như vậy, hồng sâm, hồng sâm một chất tự nhiên không có tác dụng phụ, có triển vọng tươi sáng như một loại thuốc thay thế cho chứng rối loạn cương dương.

 

7 . Hỗ trợ giảm các triệu chứng nghiện rượu

Nguyên nhân của cảm giác nôn nao do rượu gây ra là thành phần cồn của rượu và acetaldehyde, chất chuyển hóa chính của rượu. Acetaldehyde kích thích các sợi thần kinh hướng tâm ở phế vị và thần kinh giao cảm, gây nôn mửa, chóng mặt, giãn đồng tử, nhịp tim và nhịp thở. Say xỉn là tình trạng trong đó rượu và acetaldehyde vẫn còn trong cơ thể và liên tục gây kích thích thần kinh. Theo đó, việc sản xuất nhiều rượu và enzym phân giải acetaldehyde sẽ rất hữu ích để giải tỏa cảm giác nôn nao.

Nhóm của Tiến sĩ Jae-Yeol Lee tại Viện Nghiên cứu hồng sâm và Thuốc lá Hàn Quốc đã thử nghiệm hiệu quả của hồng sâm trong việc giảm nôn nao ở 14 nam giới khỏe mạnh. So sánh giữa trường hợp cùng một người uống rượu soju trong cùng điều kiện và uống 3g viên hồng sâm hỗn hợp. Kết quả là nồng độ cồn là 0,11% khi uống cùng hồng sâm, trong khi 0,18% khi chỉ uống rượu soju. Điều này có nghĩa là quá trình phân hủy rượu diễn ra nhanh hơn khi uống rượu với hồng sâm. Giáo sư Joo Choong-no của Đại học Yonsei đã báo cáo với cộng đồng học thuật rằng ông quan sát thấy hoạt động của các enzym khác nhau liên quan đến hệ thống chuyển hóa rượu được tăng lên nhờ thành phần saponin của nhân sâm.

Theo thí nghiệm của Giáo sư Joo, tế bào gan của những con chuột được điều trị bằng rượu và hồng sâm trong 10 ngày liên tục cho thấy tổn thương gan ít hơn nhiều so với những con chuột chỉ được điều trị bằng rượu. Giáo sư Geun Heo của Đại học Yeungnam xác nhận rằng quá trình phân hủy rượu được tăng tốc do sử dụng hồng sâm sau khi gây nghiện rượu mãn tính ở chuột.

 

8 . Hồng sâm hỗ trợ chống say tàu xe

Những ngày còn chưa có thuốc say tàu xe, khi đi đường dài, nhiều người dân Hàn Quốc đã thủ sẵn một củ sâm trong người. Đó là vì nếu bạn nhai một miếng hồng sâm trong miệng khi đi tàu, xe, thuyền thì bạn sẽ không bị say tàu xe. Đây là một bài thuốc dân gian được truyền từ đời này sang đời khác. Cơ sở khoa học cho việc hồng sâm chống say tàu xe là gì? Nhân sâm từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian và đông y để giảm nôn và buồn nôn.

Nếu y học hiện đại tiết lộ hiệu quả thì nó sẽ có giá trị cao như một loại thuốc chống ung thư cũng như một loại thuốc chống say tàu xe. Nôn mửa hoặc buồn nôn xảy ra khi đi xe hơi hoặc thuyền bị rung lắc mạnh, thức dậy sau khi gây mê toàn thân, hoặc khi bệnh nhân ung thư được dùng thuốc chống ung thư. Được biết, phần dây thần kinh có liên quan đến nôn và buồn nôn là một phần của não sau.

Có rất nhiều thụ thể 5-HT trong trang web này và các loại thuốc ức chế chúng có tác dụng ngăn buồn nôn và nôn. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Seung-Yeol Na của Đại học Konkuk đã tiết lộ tác dụng của hồng sâm đối với khu vực bến cảng và đất cảng thông qua các thí nghiệm trên động vật. Nhóm của giáo sư Na đã làm hai thí nghiệm. Thí nghiệm đầu tiên là tạo ra thụ thể 5-HT₂ trong não ếch và sau đó sử dụng M4, một chất chuyển hóa của saponin. Kết quả là, M4 đóng vai trò kiểm soát số lượng thụ thể 5-HT₂.

Thí nghiệm thứ hai được chia thành nhóm mèo nhận saponin và nhóm mèo không dùng, và so sánh số lần buồn nôn và nôn sau khi dùng thuốc chống ung thư. Kết quả là nhóm dùng saponin có tác dụng chống nôn cao hơn 50% so với nhóm đối chứng.

Để mua các sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc chính hãng, quý vị nên tham khảo gợi ý một số địa chỉ được người tiêu dùng đánh giá cao trong bài viết: Cửa hàng sâm Hàn Quốc uy tín tại Hà Nội, Hồ Chí minh

II. CÁCH DÙNG HỒNG SÂM HÀN QUỐC

1. Cách sử dụng hồng sâm khô

Cách 1: Hồng sâm ngâm mật ong

Hồng sâm khô nguyên củ thái lát ngâm với mật ong, ngâm sau một thời gian thì pha cùng với nước ấm và uống sẽ giúp cải thiện sức khỏe, đặc biệt là ở những người mới ốm dậy. Đây cũng là cách dùng hồng sâm cho người già phổ biến.

 

Cách 2: Nấu nước uống trực tiếp

Dùng khoảng 5-10gram hồng sâm khô thái lát (mỗi lát khoảng 1-3cm). Nấu hoặc pha cùng với lượng nước là 500 - 1000ml. Muốn uống ngọt thì pha thêm 3-5gram đường, chia làm nhiều lần uống trong ngày.

 

 Một số cách dùng hồng sâm củ khô Hàn Quốc phổ biến

 Một số cách dùng hồng sâm củ khô Hàn Quốc phổ biến

 

Cách 3: Ăn trực tiếp

Dùng khoảng 5-10gram hồng sâm thái lát. Ăn trực tiếp vào buổi sáng là tốt nhất.

 

Cách 4: Hầm cùng thức ăn, nấu cháo

Dùng khoảng 3-5 lát hồng sâm hầm cùng gà và các loại thịt hoặc nấu cháo ăn ngay khi còn nóng.

 

2. Cách dùng hồng sâm dạng nước đóng theo gói hoặc lọ nhỏ

Tùy theo từng nhà sản xuất và khuyến cáo sử dụng cho từng sản phẩm nước hồng sâm Hàn Quốc mà sẽ có cách dùng khác nhau. Thông thường, liều lượng dùng nước hồng sâm được khuyến cáo là 2 gói (hoặc lọ)/ ngày, mỗi lần 1 gói (hoặc 1 lọ).

 

3. Cách dùng hồng sâm Hàn Quốc dạng viên

Tùy theo từng nhà sản xuất và khuyến cáo sử dụng cho từng sản phẩm viên hồng sâm Hàn Quốc mà sẽ có cách dùng khác nhau. Thông thường, liều lượng dùng viên hồng sâm được khuyến cáo là 4 viên/ ngày, mỗi lần 2 viên.

 

4. Cách dùng cao hồng sâm Hàn Quốc

Tương tự như trên, tùy theo từng nhà sản xuất và khuyến cáo sử dụng cho từng sản phẩm cao hồng sâm Hàn Quốc mà sẽ có cách dùng khác nhau. Thông thường, liều lượng dùng cao hồng sâm Hàn Quốc là lấy 1 muỗng cao hồng sâm pha cùng 100ml nước và uống trước bữa ăn. Ngày uống 2 lần (muỗng đã có sẵn trong mỗi hộp cao).

 

III. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HỒNG SÂM KHÔ HÀN QUỐC

1. Liều lượng sử dụng hồng sâm khô hợp lý

Liều lượng sử dụng hồng sâm khô Hàn Quốc dườn như không có một tiêu chuẩn cụ thể nào. Ở các nước châu Âu và phương Tây khuyên dùng ít hơn 2g mỗi ngày. Ở Trung Quốc, liều lượng thông thường của hồng sâm được mô tả là 5-10g mỗi ngày (1-2g bột, chia làm 2-3 lần mỗi ngày là thích hợp). Để tránh tác dụng phụ, người ta nói nên ăn mỗi ngày 3g hồng sâm là phù hợp. Về hội chứng lạm dụng quá nhiều, có thể gây ra một số triệu chứng nghiêm trọng.

Bột hồng sâm không nên dùng quá 3-4g một ngày và nên dùng liên tục trong khoảng 3 tháng rồi tạm nghỉ một thời gian mới dùng tiếp. Ngoài ra, ginsenoside Rg1 + Rb1 + Rg3 được khuyến nghị hàng ngày là khoảng 10mg đối với người lớn, vì vậy bạn nên mua các sản phẩm hồng sâm phù hợp sau khi kiểm tra hàm lượng. Đối với trẻ nhỏ, ít hơn người lớn 3 ~ 5mg là phù hợp.

Dùng hồng sâm đúng cách để mang đến hiệu quả nhất

Dùng hồng sâm đúng cách để mang đến hiệu quả nhất

Dùng trước bữa ăn, ngày uống 2-3 lần là tốt nhất Hiệu quả của hồng sâm còn phụ thuộc vào cách bạn dùng. Saponin, thành phần chính của hồng sâm, có thể hòa tan trong nước. Do đó, nếu có thức ăn khác, sự hấp thu sẽ bị cản trở và khả năng hấp thụ cao hơn khi bụng đói. Trên thực tế, hầu hết các sản phẩm hồng sâm nên được sử dụng trước bữa ăn. Tuy nhiên, những người yếu dạ dày nên dùng sau bữa ăn khoảng 30 phút. Ngoài ra, do saponin là chất cao phân tử nên nếu uống 2-3 lần/ngày sẽ hiệu quả hơn cho việc hấp thụ vào cơ thể hơn là uống nhiều hồng sâm một lúc. Có người cho rằng, củ hồng sâm tốt chứa nhiều saponin (ginsenoside), chỉ lấy củ hồng sâm chế biến ở phần củ tốt.

Tuy nhiên, phương pháp quản lý này cần thận trọng. Có rất nhiều loại saponin, trong hồng sâm không có một loại thuốc bổ nào tốt cho sức khỏe. Ví dụ, thành phần saponin Rg2 có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu rõ rệt và cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, thành phần Rh1 có tác dụng bảo vệ gan. Ngoài ra, Hợp chất K được biết là có tác dụng chống ung thư và ức chế sự di căn của tế bào ung thư. Một quan chức tại Dongwon F&B (Hàn Quốc) chuyên bán hồng sâm Cheonjiin cho biết “Vì thành phần thay đổi theo từng bộ phận và từng cá nhân nên bạn phải lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích của mình”.

Hồng sâm có tác dụng tốt nhưng bệnh nhân cao huyết áp, bị sốt cao, viêm nhiễm, thai phụ nên tránh dùng Hồng sâm khô là loại hồng sâm được hấp và sấy khô từ nhân sâm tươi được trồng từ 4 - 6 năm. Quy trình sản xuất hồng sâm được chia thành thu mua, lựa chọn, rửa sạch, ngâm rượu (hấp sâm tươi), sấy khô, nhào nặn và chọn lọc lại. Trong quá trình chế biến, hồng sâm có nhiều loại thành phần bị thiếu hoặc không đủ trong nhân sâm tươi như flavonoid, vitamin B, các axit amin khác. Hồng sâm làm theo cách này phát huy hiệu quả tuyệt vời.

Có ba tác dụng chính được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công nhận. Nó phục hồi sau khi mệt mỏi, cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu. Ngoài ra, giới học thuật công nhận hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa huyết áp và xơ vữa động mạch, giảm lượng đường trong máu, bảo vệ gan, chống khối u, chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh cúm mùa.

Tuy nhiên, có hai điều cần lưu ý để tận dụng những lợi ích này:

- Một là trong khi hồng sâm giúp lưu thông máu, nó cũng có thể làm tăng huyết áp. Nhức đầu, mất ngủ và tim đập nhanh cũng có thể xảy ra. Vì vậy, không nên lấy những người không ra mồ hôi và sốt nhiều hoặc những người sốt cao do viêm nhiễm. Tất nhiên, không thích hợp để tặng hồng sâm cho những người bị huyết áp cao (huyết áp tâm thu trên 180 mmHg). - Một điểm nữa là hồng sâm không phải là thuốc chuyên dụng.

Ví dụ trong trường hợp phục hồi mệt mỏi, các nguyên nhân gây mệt mỏi quá đa dạng như thiếu đường, thiếu ôxy, tích tụ các chất gây mệt mỏi. Không giống như các loại thuốc chuyên dụng, hồng sâm vẫn chưa rõ tác dụng của nó để làm giảm các triệu chứng mệt mỏi như vậy.

Tuy nhiên, người ta chỉ khẳng định rằng hồng sâm có chứa chất gây hưng phấn hệ thần kinh trung ương và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng không nên coi hồng sâm như một loại 'thuốc chữa dị ứng'.

 

2. Tác dụng phụ của hồng sâm là gì?

Người dùng thường nghĩ rằng hồng sâm sẽ có ít tác dụng phụ hơn nhân sâm, nhưng không có nhiều tác dụng phụ mà hồng sâm thực sự gây ra. Trong quá trình hấp nhân sâm, dencichine, chất gây ngộ độc thần kinh giảm đi, nhưng đồng thời, hoạt tính của P450, enzym giải độc của con người, bị ức chế, gây ra nhiều tác dụng phụ. Theo báo cáo đánh giá độ an toàn của thực phẩm chức năng dinh dưỡng do Bộ ATVSTP thực hiện, trong số 90 trường hợp bị tác dụng phụ của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe thì 10 trường hợp bị tác dụng phụ do hồng sâm chiếm tỷ lệ cao.

Hồng sâm tuy tốt nhưng có thể mang đến nhiều tác dụng phụ nếu dùng không đúng cách

Hồng sâm tuy tốt nhưng có thể mang đến nhiều tác dụng phụ nếu dùng không đúng cách

Sốt cao, buồn nôn, phát ban, tiêu chảy, giấc ngủ bất thường, huyết áp cao và táo bón đã được báo cáo. Theo kết quả của một nghiên cứu dịch vụ về việc xem xét đầy đủ thông số kỹ thuật tiêu chuẩn và đánh giá lại chức năng của các sản phẩm hồng sâm, đã xác nhận rằng cần có thêm các nghiên cứu về mức độ và liều lượng của hồng sâm vì nó thường an toàn trong các thí nghiệm trên chuột, nhưng không có một vài tác dụng phụ.

Do lý do này, ở Pháp và Đức, hồng sâm được xếp vào loại dược phẩm, và các tuyên bố đã được đưa ra rằng Hoa Kỳ cũng nên chuyển nó thành dược phẩm. Vì thế, hồng sâm rất tốt cho cơ thể nhưng dùng quá liều có thể gây ra tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp của nhân sâm đỏ bao gồm rối loạn giấc ngủ, chán ăn, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, đánh trống ngực, nhức đầu và nổi mề đay trên da. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra nếu bạn dùng quá liều hoặc không phù hợp với thể trạng của bạn.

Trước khi ăn hồng sâm, nên tăng dần liều lượng bằng cách kiểm tra xem nó có phù hợp với thể trạng của bạn hay không. Bên cạnh đó, khi mua sản phẩm, nên kiểm tra hàm lượng đường trước khi mua. Ngoài các loại nước uống hồng sâm, có trường hợp sữa ong chúa và viên hồng sâm chứa hàm lượng đường cao. Trong trường hợp này, tác dụng phụ của đường có thể lớn hơn tác dụng phụ của hồng sâm. Điều quan trọng là phải kiểm tra ngày hết hạn và phương pháp liều lượng tại thời điểm mua và tuân theo nó.

Vì ngày hết hạn bao gồm khoảng thời gian bán và tiêu thụ, bạn nên chọn khoảng sản phẩm có hạn sử dụng dài để bạn có thể an tâm ăn các thành phần hữu ích mà sản phẩm không bị biến chất. Ngoài ra, sau khi mua hàng, hãy kiểm tra phương pháp bảo quản an toàn do nhà bán lẻ khuyến nghị và đảm bảo tuân thủ nó.


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 8 Tác dụng của hồng sâm và cách sử dụng hiệu quả nhất

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.19306 sec| 1803.922 kb