Cách chưng tổ yến sào ngon với đường phèn, hạt sen, táo đỏ

- Tin Tức Yến Sào
Cách chưng tổ yến sào ngon với đường phèn, hạt sen, táo đỏ

Yến sào được xem là một trong loại thực phẩm “kim cương” bồi bổ cho sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chưng tổ yến đúng để giữ trọn nguồn dinh dưỡng trong từng sợi yến. Trong quá trình chưng yến cần phải lưu ý về thời gian, nhiệt độ, các nguyên liệu kết hợp để giữ lại được chất dinh dưỡng. Trong bài viết này bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từng bước chưng yến, cách kết hợp tổ yến với các nguyên liệu khác để tạo ra một món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng hơn.

Chưng yến cách thủy là cách nấu tổ yến được sử dụng phổ biến và các bước chế biến cũng đơn giản nhất, phù hợp với trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi,... Sợi yến chưng giữ được độ dai, mềm, hương thơm tự nhiên nên rất dễ ăn. Tổ yến được chia ra làm 3 loại: yến trắng, yến hồng và yến huyết. Với 3 loại này thì cách chưng là như nhau, chỉ khác nhau về thời gian chưng dài ngắn khác nhau, cho nên trong quá trình chưng yến nên lưu ý về điểm này.

Cách chưng yến đúng cách giữ trọn giá trị dinh dưỡng
Chưng yến đúng cách giúp giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng

TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Tổ yến chưng đường phèn là món ăn, cách chế biến phổ biến mà ai dùng yến lâu rồi cũng phải biết. Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn được rất nhiều người biết đến

  • Bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực
  • Tốt cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể
  • Kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, cải thiện chứng chán ăn ở trẻ
  • Cải thiện hệ hô hấp, tốt cho những người bị ho lâu ngày, viêm phế quản, giúp tiêu đàm, ích khí dưỡng huyết.
  • Làm đẹp da, sáng mịn, căng bóng, trắng hồng.
  • Bổ máu, lợi huyết

PHƯƠNG PHÁP CHƯNG YẾN

Chưng tổ yến bằng nồi điện chuyên dụng

Nếu sử dụng nồi chưng yến bằng điện chuyên dụng mang đến sự đơn giản và nhanh chóng, đặc biệt thích hợp cho những người bận rộn. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng mua nồi chưng tổ yến tại các đơn vị phân phối yến lớn hoặc có thể đặt mua ngay trên mạng. Với nồi điện chuyên dụng, bạn có thể chưng tổ yến theo các bước sau:

  • Bước 1: sử dụng từ 3 - 5 gam yến/lần chưng. Nếu không ước lượng được chính xác, bạn có thể dùng cân điện tử để cân yến.
  • Bước 2: Sau khi sơ chế yến, bạn cho yến ra bát hoặc thố, đổ thêm nước lọc vào sao cho nước vừa ngập hết yến.
  • Bước 3: Đổ nước vào nồi điện, sao cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong rồi đặt bát đựng yến vào
  • Bước 4: hẹn giờ chưng yến từ 45 phút đến 1,5h
  • Bước 5: Sau 40 phút nước bắt đầu sôi, bạn tiếp tục chưng yến thêm 25 phút nữa để yến chín.
  • Bước 6: Tiếp theo cho đường phèn tán nhuyễn vào bát yến. Lưu ý nên cho đường trước khi lấy yến ra khỏi nồi 5 phút.
Tổ yến được chưng bằng nồi chuyên dụng
Tổ yến được chưng bằng nồi chuyên dụng

Thông thường trong các nồi điện chưng yến đều có hướng dẫn cách sử dụng nồi như thế nào, bạn chỉ cần đọc kĩ tờ hướng dẫn đó và làm theo là được.

Chưng yến bằng bếp ga, chảo

Ngoài sử dụng nồi điện chuyên dụng để chưng yến, bạn có thể chưng yến bằng bếp gas hoặc chảo. Các bước chưng yến đúng cách bằng bếp gas hoặc chảo như sau:

Chưng yến bằng bếp ga - chảo
Cách chưng yến bằng bếp ga, chảo
  • Bước 1: Sau khi đã sơ chế yến, bạn cho yến vào bát, chén hoặc thố trộn đường phèn đã tán nhuyễn và đổ thêm nước lọc sao cho ngập tổ yến.
  • Bước 2: Sử dụng nồi hoặc chảo đặt lên bếp ga, sau đó đặt bát yến vào và đổ nước ngập đến ⅓ bát đựng yến.
  • Bước 3: Đậy nắp nồi hoặc chảo và đun với lửa to đến khi nước sôi thì cho nhỏ lửa.
  • Bước 4: Đun tiếp thêm từ 25 - 30 phút là có thể tắt bếp và sử dụng thành phẩm.

6 CÁCH CHƯNG TỔ YẾN ĐÚNG - BỔ DƯỠNG

Một lưu ý, đó là trước khi tiến hàng chưng yến cần phải sơ chế qua tổ yến. Với tổ vẫn còn lông cần được ngâm nước cho tổ yến mềm ra sau đó loại sạch hết lông chim yến còn dính trong đó, rồi mới đem đi chưng. Còn với loại yến tinh chế thì bạn có thể bỏ qua bước làm sạch lông này, chỉ cần ngâm nước cho sợi yến nở ra rồi vớt để ráo là xong. Nếu bạn chưa biết cách làm sạch lông trong tổ yến thì hãy xem ngay bài viết: 7 Bước giúp bạn nhặt và làm sạch lông tổ yến thô nhanh nhất

Sau khi tổ yến đã được làm sạch hoàn toàn thì quý vị có thể lựa chọn một trong 6 cách chưng yến phổ biến ở bên dưới, đảm bảo phù hợp với khẩu vị của người dùng.

Chưng tổ yến đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn
Tổ yến chưng đường phèn - Cách nấu đơn giản

- Chuẩn bị:  5 gam yến sào đã tinh chế hoặc 20 gam yến tươi, đường phèn, gừng

-  Thực hiện: 

  • Bước 1: cho yến đã ngâm mềm vào bát, chén hoặc thố, thêm nước cho ngập tổ yến rồi đậy nắp lại.
  • Bước 2: cho bát yến vào trong nồi và tiến hành chưng cách thủy. 
  • Bước 3: khi quan sát thấy nước bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa để tránh nước bên ngoài tràn vào bên trong bát yến.
  • Bước 4: sau khi nước sôi, bạn tiếp tục chưng yến ở nhiệt độ thấp khoảng 20 - 25 phút, thì cho thêm đường phèn đã tán nhuyễn vào bát yến và thêm vài lát gừng mỏng để giúp khử mùi tanh của yến. Sau đó, đun thêm 5 phút thì tắt bếp và sử dụng thành phẩm.

Với cách chưng yến đường phèn truyền thống này thì phù hợp với mọi đối tượng, ai cũng có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe, hồi phục thể lực.

Cách chưng tổ yến với hạt sen và lá dứa

Cách chưng tổ yến hạt sen, lá dứa

Cách chưng tổ yến hạt sen, lá dứa

- Chuẩn bị: 5g yến đã tinh chế hoặc 20 gam yến tươi, 30 gam hạt sen đã tách tâm, lá dứa, đường phèn

- Thực hiện:

  • Bước 1: Đun hạt sen đến khi chín mềm thì vớt ra bát.
  • Bước 2: Tổ yến mang chưng cách thủy khoảng 20 - 25 phút, thì cho hạt sen đã chín vào chưng cùng với yến
  • Bước 3: Sau khi yến và hạt sen đã chín, cho thêm lá dứa và đường phèn đã tán nhuyễn vào bát yến để tạo vị. Đun thêm 5 phút thì tắt bếp và sử dụng thành phẩm.

Hạt sen có tác dụng an thần, tốt cho những người bị mất ngủ nên khi kết hợp tổ yến với hạt sen sẽ rất tốt cho phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người hay bị stress, người phải lao động trí óc nhiều....

Tổ yến chưng đường phèn, táo đỏ, hạt chia

Cách chưng tổ yến đường phèn cùng táo đỏ, hạt chia

Cách chưng tổ yến đường phèn cùng táo đỏ, hạt chia

- Chuẩn bị: 5g yến đã tinh chế hoặc 20 gam yến tươi, hạt chia, táo đỏ khô, đường phèn

- Thực hiện:

  • Bước 1: sau khi sơ chế tổ yến, bạn tiến hành chưng cách thủy. 
  • Bước 2: sau khi chưng yến được 10 phút (tính từ thời điểm nước sôi), bạn cho thêm táo đỏ vào chưng cùng với yến.
  • Bước 3: đun tiếp 10 phút thì cho thêm hạt chia và đường phèn.
  • Bước 4: đun thêm 5 phút thì tắt bếp và sử dụng thành phẩm

Tổ yến kết hợp với táo đỏ, hạt chia tạo ra một món ăn bổ dưỡng vô cùng, bởi bì tách riêng từng loại cũng đã mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đây là cách chưng phù hợp với phụ nữ mang thai, người già, người bị các bệnh về tiêu hóa,...

Tổ yến chưng mật ong

Tổ yến chưng mật ong
Tổ yến chưng mật ong

- Chuẩn bị: 30gr tổ yến, 3 thìa canh mật ong, 2- 3 lát gừng

- Cách chưng: 

  • Bước 1: Cho tổ yến đã ngâm nở vào thố chưng, đổ nước ngập thố và đem chưng cách thủy. Sau khi nước sôi, chưng thêm khoảng 15-20 phút.
  • Bước 2: Khi sợi yến đã chín đều, cho trực tiếp mật ong vào (hoặc có thể hòa với nước ấm rồi cho vào), thêm gừng sau đó đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Lấy thố ra khỏi nồi chưng và thưởng thức thành phẩm.

Cách chưng tổ yến mật ong thích hợp cho những người đang gặp vấn đề các vấn đề về hô hấp, các bệnh về phổi,... Có thể dùng để phục hồi sức khỏe, tăng đề kháng cho cơ thể. 

Yến chưng saffron (nhụy hoa nghệ tây)

Hướng dẫn chưng yến với saffron
Yến chưng với saffron - món ăn phù hợp với các chị em muốn làm đẹp

- Chuẩn bị: tổ yến 5gr, 10 sợi saffron, đường phèn.

- Cách làm: 

  • Bước 1: Ngâm yến với nước khoảng 15 - 20 phút cho sợi yến nở, rồi vớt cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho yến vào thố và chưng cách thủy khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Cho đường phèn, saffron vào rồi chưng thêm tầm 5 phút nữa thì tắt bếp và có thể thưởng thước được rồi.

Với món yến chưng saffron rất thích hợp cho các chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, với phụ nữ có thai không nên sử dụng cách chế biến này bởi saffron có chứa thành phần gây kích thích co bóp dạ con, ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Không nên sử dụng saffron quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên dùng 30mg (tương đương khoảng 10 sợi), chia làm 2 lần dùng trong ngày, một tháng không nên dùng quá 5gr saffron.

Hướng dẫn chưng yến với đông trùng hạ thảo

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
Món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

- Chuẩn bị: 5gr yến tinh chế, 2-3 con đông trùng hạ thảo, hạt sen, táo đỏ, kỳ tử

- Hướng dẫn làm:

  • Bước 1: Cho hạt sen vào nồi và ninh chín mềm thì vớt ra.
  • Bước 2: Tổ yến đã ngâm nở cho vào thố, đổ thêm nước, cho vào nồi chưng khoảng tầm 10 - 15 phút thì cho đông trùng hạ thảo, táo đỏ vào. Đậy nắp và chưng thêm 10 phút nữa.
  • Bước 3: Cho kỳ tử, hạt sen vừa vớt ra vào thố yến chưng đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Múc ra bát và có thể thưởng thức. Với cách này thì nên ăn khi nóng, không nên để nguội ăn vì sẽ có vị tanh của đông trùng hơi khó ăn.

Yến chưng đông trùng hạ thảo thường được sử dụng cho người muốn tăng cường sinh lý, phục hồi sức khỏe, những người gặp các vấn đề về gan thận, nội tiết,... không thích hợp sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG YẾN CHO TỪNG ĐỐI TƯỢNG

Tổ yến tuy là một loại thực phẩm đại bổ nhưng cũng cần phải ăn đúng cách, đúng thời điểm, đúng liều lượng cho từng đối tượng. Cách sử dụng yến sào như thế nào sẽ dựa vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, bởi nhu cầu về dinh dưỡng của mỗi đối tượng sẽ khác nhau.

Đối với trẻ em

Với trẻ em dưới 1 tuổi

  • Chỉ sử dụng tổ yến cho bé có sức đề kháng kém, hay đau ốm và phải dùng kháng sinh nhiều.
  • Chỉ cho trẻ ăn tổ yến khi trẻ ngoài 7 tháng tuổi, tuy nhiên cần xay nhuyễn và chế biến kỹ để trẻ không bị hóc.
  • Lúc bắt đầu cho trẻ ăn yến, nên cho trẻ thử một chút nước yến trước. Nếu trẻ bị dị ứng, nên ngừng và không cho trẻ ăn.

Liều dùng khuyến cáo: với trẻ từ 7 tháng - dưới 1 tuổi chỉ nên ăn từ 0,5 - 1 gam yến khô/ lần ăn. Có thể cho trẻ ăn hằng ngày hoặc cách ngày tùy theo mức độ cần bổ sung dinh dưỡng của trẻ.

Nếu trẻ đã vào giai đoạn ăn dặm, thì mẹ có thể tham khảo: 6 cách nấu Cháo Tổ Yến cho trẻ ngon mà dễ làm kết hợp vừa cho bé tập ăn, vừa bổ sung thêm dinh dưỡng.

Với trẻ em từ 1 - 3 tuổi

Trẻ trong độ tuổi này có thể dùng yến sào, tuy nhiên bạn cũng nên cho trẻ thử từ từ trước bằng cách xay yến sào và trộn chung với sữa cho trẻ uống. Trẻ sử dụng yến sào thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ chống lại các bệnh về đường hô hấp và giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Liều dùng khuyến cáo:

  • Tháng thứ nhất: có thể cho trẻ dùng hằng ngày, mỗi ngày 1-2gr
  • Tháng thứ 2: Cách 2 ngày sử dụng 1 lần, mỗi lần sử dụng 1-2gr
  • Tháng thứ 3: Cách 3 ngày dùng một lần, mỗi lần 1-2 gr

Với trẻ từ 3 - 10 tuổi

Trong giai đoạn này, sử dụng yến sào sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp trẻ phòng các bệnh về cảm lạnh thông thường, cúm và một số bệnh nặng hơn. Và đặc biệt, đây cũng là giai đoạn trẻ phát triển về trí tuệ, thể chất nên là lứa tuổi rất thích hợp để sử dụng yến.

Chưng tổ yến cho trẻ em

Liều dùng khuyến cáo:

  • Tháng thứ nhất: có thể cho trẻ dùng hằng ngày, mỗi ngày 2-3gr
  • Tháng thứ hai: Cách 2 ngày sử dụng 1 lần, mỗi lần sử dụng 2-3gr
  • Tháng thứ ba: Cách 3 ngày sử dụng 1 lần, mỗi lần sử dụng 2-3gr

**** Lưu ý: Đối với trẻ em không nên sử dụng thường xuyên tổ yến, sau khi dùng 2 - 3 tháng thì hãy dừng lại không cho bé dùng khoảng 1 - 2 tháng, sau đó thì cho bé dùng lại. 

Đối với phụ nữ đang mang thai

Khi đang mang thai ăn yến sào sẽ giúp bổ sung năng lượng cho cả mẹ và thai nhi, giúp tăng cường sức khỏe, giúp mẹ hồi phục nhanh hơn sau khi sinh con.

Liều dùng khuyến cáo:

  • Trong 3 tháng đầu mang thai không nên sử dụng yến
  • Bầu từ tháng thứ 4: Có thể sử dụng yến hằng ngày, mỗi ngày 1 chén
  • Bầu từ tháng thứ 5 - 6 tháng sau khi sinh: Nên dùng cách 2 ngày 1 lần, mỗi ngày dùng 1 chén.
  • Từ tháng thứ 7 sau sinh trở đi: Nên dùng cách 3 ngày 1 lần, mỗi lần sử dụng 1 chén.

Đối với người già

Trong yến sào có rất nhiều nguyên tố vi lượng giúp bồi bổ sức khỏe người già. Yến sào còn chứa hàm lượng canxi và lượng sắt cao cũng như chứa các nguyên tố tốt cho hệ thần kinh, trí nhớ, giúp ngủ ngon hơn, như đồng, kẽm, mangan, brôm. Đặc biệt trong yến sào có chứa nhiều crome, giúp kích thích tiêu hóa.

Liều dùng:

  • Tháng thứ nhất: Có thể dùng hằng ngày, mỗi ngày sử dụng 1 chén
  • Tháng thứ hai: Nên dùng cách 2 ngày 1 lần, mỗi ngày sử dụng 1 chén
  • Tháng thứ ba trở đi: Nên dùng cách 3 ngày 1 lần, mỗi lần sử dụng 1 chén.

Dùng yến sào cho người bệnh

Sử dụng yến sào cho người bệnh, đặc biệt sau phẫu thuật sẽ giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Liều dùng:

  • Tháng thứ nhất: Có thể dùng hằng ngày, mỗi ngày sử dụng 1 chén
  • Tháng thứ hai: Nên dùng cách 2 ngày 1 lần, mỗi ngày sử dụng 1 chén
  • Tháng thứ ba trở đi: Nên dùng cách 3 ngày 1 lần, mỗi ngày sử dụng 1 chén

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách chưng yến cũng như những lưu ý quan trọng để đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong yến không bị mất đi khi chưng. Tuy nhiên, để có được một bát yến chưng chất lượng, bạn cần chọn đúng địa chỉ mua yến chính hãng, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại những cơ sở uy tín.

NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI CHƯNG YẾN

Những sai lầm phổ biến khi chứng kiến dưới đây không chỉ là mất đi hương vị của món ăn mà con vừa không giữ được các dinh dưỡng có trong yến. Cụ thể như sau:

  • Chưng yến quá lâu trên 30 phút: thời gian chưng yến quá lâu sẽ khiến yến bị nhão, mất đi vị ngon và các chất dinh dưỡng ở trong yến.
  • Chưng yến ở nhiệt độ trên 100 °, với lửa to. 
  • Chưng yến CÙNG LÚC với các nguyên liệu khác như táo tàu, hạt sen, hạt chia,... Cách chưng yến đúng đó là tổ yến chưng trước, sau khoảng 10 phút (tính từ thời điểm nước sôi) mới cho các nguyên liệu chưng cùng vào. 
  • Chưng yến trong nồi chuyên dụng KHÔNG HẸN GIỜ.
  • Không bảo quản lạnh yến đã chưng khiến yến mất vị và dễ bị hỏng. 

Những lưu ý khi sơ chế và chế biến tổ yến

- Khi sơ chế làm sạch tổ yến, không nên ngâm với nước nóng, vì sẽ làm mất đi 1 phần chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Chỉ dùng nước để làm sạch tổ yến, không sử dụng bất kì một hợp chất hay loại hóa chất nào khác.

- Lựa chọn nồi chưng yến cũng là một lưu ý quan trọng giúp giữ chọn các chất dinh dưỡng có trong yến. Do đó, bạn nên tham khảo các loại nồi chưng yến chuyên dụng có trên thị trường hoặc có thể liên hệ với ONPLAZA để được tư vấn loại nồi chưng phù hợp. 

- Bên cạnh đó, không nên chưng yến quá nhiều trong một lần, thông thường từ 3 - 5 gam là đủ.

- Khi chưng yến, nên cho lượng nước vừa đủ, không nên cho quá nhiều, tối đa chỉ ⅔ chiều cao của bát yến để tránh khi sôi nước trào ra khiến dưỡng chất trôi đi mất

- Không chưng yến quá lâu, với yến đảo chỉ chưng từ 40 - 45 phút, yến huyết, yến hồng, từ 50 - 60 phút và yến nhà từ 20 - 30 phút

- Tổ yến chưng đường phèn là cách sử dụng yến mang lại nhiều giá trị dưỡng chất cao nhất. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều đường phèn sẽ khiến giảm đi giá trị dinh dưỡng của yến.

- Với bất kỳ các món ăn như yến hầm bồ câu, yến hầm thịt gà, yến nấu cháo, bạn nên chưng yến riêng rồi mới trộn cùng món ăn để bảo toàn được chất dinh dưỡng. Lưu ý nếu không muốn mất thời gian chưng yến, có thể cho yến vào cùng món ăn sau khi đã nấu gần chín và chỉ đun thêm khoảng 20 phút là tắt bếp.

Lưu ý khi chưng tổ yến
Để giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng trong quá trình chưng cần lưu ý về nhiệt độ, thời gian

Onplaza - địa chỉ uy tín cung cấp các loại yến sào và các thành phẩm đã chế biến từ yến đảm bảo chất lượng và giá thành. 

Nếu bạn có nhu cầu mua tổ yến, hãy liên hệ ngay hotline 0968 60 61 69 với chúng tôi để được báo giá chính xác nhất. Hoặc chat với chúng tôi qua Fanpage: https://www.facebook.com/congtyonplazavietphap


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách chưng tổ yến sào ngon với đường phèn, hạt sen, táo đỏ

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.26592 sec| 3274.492 kb