Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì, kiêng gì phòng đột quỵ

- Bệnh học
Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì, kiêng gì phòng đột quỵ

Huyết áp cao hay cao huyết áp đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, diến biến âm thầm nhưng để lại di chứng nặng nề như tim mạch, đột quỵ, tai biến, suy giảm chức năng gan thận... Ngoài khám kiểm tra định kì, tầm soát sớm, sử dụng thuốc điều trị thì chế độ ăn uống là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến huyết áp của người cao huyết áp. Vì vậy, luôn phải có 1 chế độ ăn uống nghiêm ngặt, khoa học để kiểm soát huyết áp hiệu quả. 

Cao huyết áp nên ăn gì? 

Nhóm trái cây có múi 

Bao gồm các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, chanh... đây là nhóm thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Nguyên nhân, trong các loại trái cây này rất giàu vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật vừa giúp tim hoạt động khỏe mạnh nên giảm áp suất máu, ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp. 

Nhóm các loại trái cây có múi

Hạt bí 

Là loại hạt thông dụng, rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Hạt bí ngô giàu magie, kẽm nên có tác dụng giảm huyết áp. Hàng ngày có thể ăn hạt bí ngô hoặc dùng dầu hạt bí ngô sẽ mang đến hiệu quả kiểm soát huyết áp tốt. Tuy nhiên chọn hạt bí ngô nguyên chất không phẩm màu, không muối, không đường. 

Cá hồi, các loại cá giàu đạm protein 

Cá hồi và 1 số loại cá biển rất giùa axit béo, omega 3 tốt cho hệ tim mạch, ổn định huyết áp, đồng thời giảm viêm. Các loại cá này còn cung cấp vitamin D dồi dào giúp hấp thu canxi, chống lại trầm cảm và điều hòa huyết áp. Lượng omega 3 càng cao thì huyết áp càng được kiểm soát tốt. 

Cá hồi, các loại cá giàu đạm protein 

Các loại đậu 

Đậu lăng, đậu gà, đậu hà lan là những loại đậu rất giàu chất xơ, giàu dinh dưỡng, giàu protein an toàn nên là thực phẩm vàng cho người ăn chạy, bị tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao. Ăn đậu lăng, đậu Hà Lan kiểm soát đáng kể chỉ số huyết áp. 

Nhân sâm 

Nhân sâm hàn Quốc cũng có tác dụng đáng kể trong kiểm soát huyết áp, nhờ khả năng bổ máu, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu nên giúp tim hoạt động hiệu quả, từ đó giảm áp suất của máu trong thành động mạch, giảm gánh nặng cho động mạch. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ tai biến, đột quỵ. Đặc biệt nhân sâm còn tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể giúp ăn ngon ngủ tốt, tinh thần thoải mái, giảm stress nên giảm nguy cơ tăng huyết áp. Nên lựa chọn nhân sâm núi Hàn Quốc Geumsan là loại sâm 6 năm tuổi có chất lượng cao hiện nay. 

 Củ nhân sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi hình dáng giống người là củ sâm quý, rất hiếm gặp.

Nấm linh chi 

Nấm linh chi không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol, thải đọc gan, thanh nhiệt cho cơ thể, chống viêm, kháng khuẩn mà còn có tác dụng kiểm oats huyết áp tốt.  Nấm linh chi giảm mỡ máu, giúp thành mạch khỏe, máu lưu thông trơn chu, không bị cản trở từ đó giảm áp lực lưu thông máu đi khắp cơ thể, giảm áp suất tuần hoàn máu thì sẽ giảm được huyết áp. Nên dùng nấm linh chi nấu nước uống hàng ngày, giúp tinh thần thoải mái, nhẹ nhỡm, cơ thể khỏe mạnh. Chọn mua nấm linh chi Hàn Quốc 6 năm tuổi 

Công dụng của nấm linh chi đỏ lúc nào cũng đi đầu về phần dược tính

Các loại quả mọng 

Điển hình như việt quất, dâu tây, mâm xôi... rất giàu oxit nitric là chất giúp giãn mạch máu, lưu thông tuần hoàn máu nên giảm huyết áp. Các loại quả này còn có tác dụng chồng xoy hóa, nhờ vậy giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, giúp ổn định huyết áp. 

Rau và củ dền

Nhờ hàm lượng lớn magie nên giúp máu lưu thông tốt, vận chuyển dễ dàng, từ đó giảm áp suất lưu thông máu, kiểm soát tốt huyết áp. Đặc biệt củ và rau dền rất giàu chất xơ nên tốt cho hệ tiêu hóa, cân bằng dinh dưỡng với người huyết áp. 

Rau, củ rền ăn trực tiếp hoặc ép nước

Hạt dẻ 

Hạt dẻ giàu chất xơ, giàu protein, các chất chống oxy hóa , giàu dinh dưỡng, các vitamin như B6, B1 tốt cho hệ tim mạch, giúp hệ động mạch khỏe mạnh lưu thông tuần hoàn máu tốt đồng thời thải độc ruột. 

Cà rốt 

Cà rốt giàu axit chlorogenic, P-coumaric và cafeic có tác dụng làm giãn mạch máu, giảm viêm, giảm huyết áp. Nên ăn cà rốt sống có tác dụng kiểm soát huyết áp tốt hơn. 

Cần Tây 

Cần tây giàu phthalide là chất giúp giãn các mạch máu, giảm áp suất lưu thông máu từ đó giảm huyết áp, kiểm soát huyết áp hiệu quả. 

Rau cần tây rất phù hợp với người tăng huyết áp

Cà chua 

Cà chua chứa rất nhiều carotenoid lycopene đây là các dạng sắc tố hữu cơ rất tốt cho hệ tim mạch. Ăn nhiều cá chua giảm huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. 

Bông cải xanh 

Bông cải xanh giàu vitamim tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tuim mạch, bổ máu, đặc biệt canxi, kali, magie, vitamin c có trong bông cải xanh giúp tim hoạt động tốt hơn, từ đó giảm áp lực lên động mạch lưu thông máu, giảm huyết áp. 

Sữa chua 

Đây là nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, sữa chua có thể giảm nguy cơ bị cao huyết áp, tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, tim mạch. 

Hạt chia và hạt lanh 

Chứa rất nhiều kali, magie, chất xơ nên điều hòa huyết áp rất tốt. 

Củ cải đường 

Y như việt quắt, trong củ cải đường chứa hàm lượng oxit nitric cao nên giúp hạ huyết áp hiệu quả. Nên uống nước ép củ cải đường hạn chế ăn qua chế biến nhiều gia vị sẽ tốt nhất cho huyết áp. 
Ngoài ra còn 1 số thực phẩm cũng rất tốt cho người bị cao huyết áp, kiểm soát chỉ số huyết áp hiệu quả như: quả lựu, dầu oliu, socola đen, tỏi, chuối, cải bó xôi. 

Một số thực phẩm người cao huyết áp nên hạn chế

Muối 

Đây là nguyên nhân chính trong chế độ ăn dẫn đến bệnh cao huyết áp, bệnh tim. Trong muối có 40%  là natri, rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá 2.300mg natri tương đương 1 thìa cà phê mỗi ngày sẽ không tốt cho sức khỏe, tăng nguy cơ cao huyết áp. 

Hạn chế sử dụng muối

Thịt xông khói, thịt nguội 

Dù ngon miệng và tiện lợi nhưng thịt này chứa rất nhiều natri, ướp gia vị, bảo quản muối nên không dùng với người bị cao huyết áp.

Dưa chua 

Dưa chua ủ càng lâu hấp thu càng nhiều muối nên người bị cao huyết áp hoàn toàn không nên ăn. 

Đường

Đường dùng nhiều vừa tăng nguy cơ bị tiểu đường, tăng cân, thừa cân, béo phì từ đó làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao. 

Thực phẩm chế biến sẵn, rượu bia 

Là nhóm thực phẩm người bị cao huyết áp tuyệt đối nên tránh xa. Không chỉ làm tăng huyết áp mà còn không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần. 

Hạn chế uống rượu bia

Trên đây là một số nhóm thực phẩm nên không và không nên dùng với người bị cao huyết áp. Quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh, tuân thủ nguyên tắc điều trị của bác sĩ chuyên khoa, sử dụng thuốc đủ đúng liều để mang đến hiệu quả tốt nhất. 
Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách hạ huyết áp tại nhà cần biết


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì, kiêng gì phòng đột quỵ

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.24783 sec| 1624.289 kb