Biến chứng khó lường của tăng huyết áp và cách phòng ngừa

- Bệnh học
Biến chứng khó lường của tăng huyết áp và cách phòng ngừa

Từ rất lâu, các bác sĩ đã cảnh báo về các biến chứng của tăng huyết áp. Nguyên nhân là do hậu quả tăng huyết áp để lại là khá nặng nề. Tăng huyết áp nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. 
Huyết áp cao (tăng huyết áp) có thể âm thầm làm tổn thương cơ thể trong nhiều năm trước khi các triệu chứng phát triển. Huyết áp cao không được kiểm soát có thể dẫn đến tàn tật, chất lượng cuộc sống kém, hoặc thậm chí là một cơn đau tim hoặc đột quỵ chết người.
Điều trị và thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát huyết áp cao để giảm nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng.

Những biến chứng tăng huyết áp nguy hiểm khó lường 

Biến chứng cao huyết áp đối với động mạch

Các động mạch khỏe mạnh linh hoạt, mạnh mẽ và đàn hồi. Lớp lót bên trong của chúng trơn nhẵn để máu lưu thông tự do, cung cấp cho các cơ quan và mô quan trọng với chất dinh dưỡng và oxy.
Huyết áp cao (tăng huyết áp) làm tăng dần áp lực của máu chảy qua các động mạch. Tăng huyết áp có thể gây ra:

 • Động mạch bị tổn thương và thu hẹp: Huyết áp cao có thể làm hỏng các tế bào của lớp lót bên trong động mạch. Khi chất béo từ chế độ ăn uống đi vào máu, chúng có thể tích tụ trong các động mạch bị tổn thương. Cuối cùng, thành động mạch trở nên kém đàn hồi, hạn chế lưu lượng máu đi khắp cơ thể.

Tác động đến thành động mạch

 • Phình mạch:Theo thời gian, áp lực liên tục của máu di chuyển qua một động mạch bị suy yếu có thể khiến một phần thành của nó to ra và tạo thành một chỗ phình (chứng phình động mạch). Phình mạch có khả năng bị vỡ và gây chảy máu trong đe dọa tính mạng. Phình mạch có thể hình thành ở bất kỳ động mạch nào, nhưng chúng phổ biến nhất ở động mạch lớn nhất của cơ thể (động mạch chủ).

Biến chứng tăng huyết áp đối với tim mạch 

Huyết áp cao có thể gây ra nhiều vấn đề về tim, bao gồm:

 • Bệnh động mạch vành: Các động mạch bị thu hẹp và bị tổn thương do huyết áp cao gặp khó khăn trong việc cung cấp máu cho tim. Lượng máu đến tim quá ít có thể dẫn đến đau ngực (đau thắt ngực), nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim) hoặc đau tim.
 • Mở rộng trái tim: Huyết áp cao buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Điều này làm cho buồng tim phía dưới bên trái (tâm thất trái) dày lên. Tâm thất trái dày lên làm tăng nguy cơ đau tim, suy tim và đột tử do tim.

Biến chứng tăng huyết áp đối với tim mạch 

Theo thời gian, sự căng thẳng lên tim do huyết áp cao có thể khiến cơ tim yếu đi và hoạt động kém hiệu quả hơn. Cuối cùng, có thể gây nên một cơn suy tim. Huyết áp xuất hiện khi xảy ra áp lực máu tác động lên thành mạch, nếu áp lực quá lớn gây ra hiện tượng tăng huyết áp. 

Biến chứng cao huyết áp gây nên đột quỵ

Tai biến mạch máu não xảy ra khi một phần não không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng, khiến các tế bào não bị chết. Các mạch máu bị tổn thương do huyết áp cao có thể thu hẹp, vỡ hoặc rò rỉ. Huyết áp cao cũng có thể gây ra các cục máu đông hình thành trong các động mạch dẫn đến não, ngăn chặn lưu lượng máu và có khả năng gây đột quỵ.

Biến chứng cao huyết áp gây nên đột quỵ

Biến chứng tăng huyết áp đối với mắt

Huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ, mỏng manh cung cấp máu cho mắt, gây ra:

 • Tổn thương mạch máu trong võng mạc (bệnh võng mạc): Tổn thương mạch máu trong mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt (võng mạc) có thể dẫn đến chảy máu trong mắt, mờ mắt và mất thị lực hoàn toàn. Mắc bệnh tiểu đường cùng với huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc.
 • Tích tụ chất lỏng dưới võng mạc (bệnh lý màng mạch):Bệnh lý tuyến giáp có thể dẫn đến thị lực bị méo mó hoặc đôi khi để lại sẹo làm suy giảm thị lực.
 • Tổn thương dây thần kinh (bệnh thần kinh thị giác): Lưu lượng máu bị tắc nghẽn có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác, dẫn đến chảy máu trong mắt hoặc giảm thị lực.

Biến chứng tăng huyết áp đối với mắt

Cách phát hiện sớm tăng huyết áp 

 Đến bệnh viện kiểm tra và đo huyết áp

Bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về bệnh sử của bạn và khám sức khỏe. Bác sĩ, y tá hoặc trợ lý y tế khác sẽ đặt một vòng bít bơm hơi quanh cánh tay của bạn và đo huyết áp của bạn bằng cách sử dụng đồng hồ đo áp suất.
Thông thường, huyết áp của bạn nên được đo ở cả hai cánh tay để xác định xem có sự khác biệt hay không. Điều quan trọng là sử dụng băng quấn tay có kích thước phù hợp.

Các phép đo huyết áp được chia thành một số loại:

 • Huyết áp bình thường: Huyết áp của bạn là bình thường nếu nó dưới 120/80 mm Hg.
 • Tăng huyết áp: Huyết áp cao là huyết áp tâm thu dao động từ 120 đến 129 mm Hg và huyết áp tâm trương dưới (không phải trên) 80 mm Hg. Huyết áp tăng cao có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian trừ khi thực hiện các bước để kiểm soát huyết áp. Huyết áp tăng cao cũng có thể được gọi là tiền tăng huyết áp.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 1: Là huyết áp tâm thu dao động từ 130 đến 139 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương dao động từ 80 đến 89 mm Hg.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 2: Tăng huyết áp nặng hơn, tăng huyết áp giai đoạn 2 là huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg trở lên.
 • Huyết áp tăng cao: Đo huyết áp cao hơn 180/120 mm Hg là một tình huống khẩn cấp cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu bạn nhận được kết quả này khi đo huyết áp tại nhà, hãy đợi sau 5 phút và kiểm tra lại. 

Đo huyết áp thường xuyên để phát hiện bất thường

Nếu huyết áp của bạn vẫn cao như vậy, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Nếu bạn cũng bị đau ngực, các vấn đề về thị lực, tê hoặc yếu, khó thở hoặc bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào khác của đột quỵ hoặc đau tim, hãy gọi 911 hoặc số y tế khẩn cấp tại địa phương của bạn.
Cả hai con số trong kết quả đo huyết áp đều quan trọng. Nhưng sau 50 tuổi, chỉ số tâm thu thậm chí còn quan trọng hơn. Tăng huyết áp tâm thu cô lập là tình trạng huyết áp tâm trương bình thường (nhỏ hơn 80 mm Hg) nhưng huyết áp tâm thu lại cao (lớn hơn hoặc bằng 130 mm Hg). Đây là loại huyết áp cao phổ biến ở những người trên 65 tuổi.
Do huyết áp thường thay đổi trong ngày và có thể tăng khi đi khám, bác sĩ có thể sẽ đo huyết áp ở ba lần hoặc nhiều lần hẹn trước khi chẩn đoán bạn bị cao huyết áp.

Đo huyết áp tại nhà

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi lại huyết áp tại nhà để cung cấp thêm thông tin và xác nhận xem bạn có bị cao huyết áp hay không.

Theo dõi tại nhà là một cách quan trọng để xác nhận xem bạn có bị cao huyết áp hay không, để kiểm tra xem liệu phương pháp điều trị huyết áp của bạn có hiệu quả hay không hoặc để chẩn đoán bệnh cao huyết áp đang xấu đi.

Máy đo huyết áp tại nhà được bán rộng rãi và không tốn kém, và bạn không cần phải mua thuốc theo toa. Theo dõi huyết áp tại nhà không thể thay thế cho việc đến gặp bác sĩ và máy đo huyết áp tại nhà có thể có một số hạn chế.

Đảm bảo sử dụng thiết bị đã được kiểm chứng và kiểm tra xem vòng bít có vừa vặn không. Mang theo màn hình đến văn phòng bác sĩ để kiểm tra độ chính xác của nó mỗi năm một lần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bắt đầu kiểm tra huyết áp của bạn tại nhà.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ không khuyến khích các thiết bị đo huyết áp ở cổ tay hoặc ngón tay vì chúng có thể cung cấp kết quả kém tin cậy hơn.

Cách phòng ngừa bệnh tăng huyết áp 

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Để giúp kiểm soát huyết áp, bạn nên hạn chế lượng natri (muối) ăn vào và tăng lượng kali trong chế độ ăn. Điều quan trọng là ăn thực phẩm ít chất béo hơn, cũng như nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Kế hoạch ăn uống DASH là một ví dụ về kế hoạch ăn uống có thể giúp bạn giảm huyết áp.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn có  thể tham khảo thêm: Người bệnh cao huyết áp nên ăn gì, kiêng gì phòng đột quỵ

 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý và giảm huyết áp. Bạn nên cố gắng tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình ít nhất 2 tiếng rưỡi mỗi tuần hoặc tập thể dục nhịp điệu cường độ cao trong 1 giờ 15 phút mỗi tuần. Tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi bộ nhanh, là bất kỳ bài tập nào trong đó tim của bạn đập mạnh hơn và bạn sử dụng nhiều oxy hơn bình thường.

Tập thể dục thường xuyên, đều đặn

 • Luôn giữ ở mức cân nặng hợp lý:  Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác.
 • Hạn chế rượu bia: Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn. Nó cũng bổ sung thêm calo, có thể gây tăng cân. Đàn ông không nên uống quá hai ly mỗi ngày và phụ nữ chỉ nên uống một ly.

 • Không hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng huyết áp và khiến bạn có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ cao hơn. Nếu bạn không hút thuốc, không bắt đầu. Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được giúp đỡ trong việc tìm ra cách tốt nhất để bạn bỏ thuốc .
 • Quản lý căng thẳng:  Học cách thư giãn và quản lý căng thẳng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn và giảm huyết áp cao. Các kỹ thuật quản lý căng thẳng bao gồm tập thể dục, nghe nhạc, tập trung vào điều gì đó bình tĩnh hoặc yên bình, và thiền định.
 • Bổ sung các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ: Một số loại thuốc Tây y có thể được bác sĩ chỉ định để giúp ổn định huyết áp. Tuy nhiên, dùng trong thời gian dài có thể sẽ gây nên một số tác dụng phụ. Trong khi đó, việc dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc dược liệu hỗ trợ huyết áp dù không có tác dụng  ngay nhưng lại mang đến hiệu quả lâu dài và không gây nên tác dụng phụ. 

Một số sản phẩm từ Đông y hiện nay đang được khuyến khích sử dụng cho người tăng huyết áp như Vũ Hoàng Thanh Tâm Hàn Quốc, Hoa Đà tái tạo hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn hoặc hồng sâm, các sản phẩm nấm linh chi….đang rất phổ biến. 
Mặc dù mang đến hiệu quả cao nhưng khi dùng các sản phẩm này yêu cầu người dùng cần phải dùng theo liệu trình đầy đủ và lâu dài. 

Khi bị tăng huyết áp, quan trọng là bạn cần phải theo dõi và đi khám thường xuyên. Bên cạnh đó, cần phải kết hợp chế độ bổ sung, dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, tránh các biến chứng khó lường xảy ra.
 


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Biến chứng khó lường của tăng huyết áp và cách phòng ngừa

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.13225 sec| 1618.742 kb