Hướng dẫn kỹ thật, cách trồng nhân sâm Việt Nam từ nhà vườn

- Tin Tức Sâm
Hướng dẫn kỹ thật, cách trồng nhân sâm Việt Nam từ nhà vườn

Hướng dẫn cách trồng sâm Việt Nam dòng panax từ nhà vườn, giúp bạn đọc hiểu hơn về giá trị của dòng sản phẩm này

Sâm Việt Nam được biết đến là một trong những loại thảo dược đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hiện nay, có nhiều người tìm hiểu về cách trồng nhân sâm Việt Nam được thực hiện như thế nào và cách chăm sóc ra sao? Để có thêm thông tin hữu ích và cách trồng nhân sâm Việt Nam chi tiết bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau. Sâm Việt Nam có nhiều loại, trong bài viết này chúng tôi giới thiệu cách trồng sâm thuộc họ panax như sâm ngọc linh, sâm lai châu từ nhà vườn cho bạn đọc tham khảo.

Củ sâm trồng Việt Nam sau khi thu hoạch

Củ sâm trồng Việt Nam sau khi thu hoạch

Điều kiện để trồng sâm Việt Nam cần đảm bảo những gì?

Trong tự nhiên, các loại sâm Việt Nam nói chung và sâm Ngọc Linh nói riêng là loài đặc hữu hẹp, được phân bố chủ yếu ở vùng núi Ngọc Linh, vùng núi cao phía Bắc, Việt Nam. Loại cây trồng này thích hợp ở trong các điều kiện đặc trưng của vùng xuất xứ, điều kiện trồng sâm bạn cần nắm bắt đó là:

 • Khí hậu: Nhiệt độ thích hợp trồng sâm dao động từ 14 - 18 độ C và thấp nhất là 11 độ C, cao nhất là 25 độ C. Độ ẩm trung bình là từ 85 - 90%, lượng mưa trung bình từ  2.800 - 3.400 mm/năm và có lượng mưa khá trong các tháng mùa khô (từ tháng 3-7).

 • Đất đai, tài nguyên và địa hình: Để trồng sâm thuận lợi độ cao phải từ 1800m trở lên. Đất có đủ ẩm, giàu dinh dưỡng lượng mùn hữu cơ trong đất cao, bên cạnh đó giữ được cấu trúc của rừng nguyên sinh có độ tàn che từ 70 - 90%.

Địa hình, đất đai trồng sâm Việt Nam

Điều kiện địa hình, đất đai để trồng sâm Việt Nam

Kỹ thuật trồng sâm ở Việt Nam 

Cách trồng nhân sâm Việt Nam không quá khó như những gì chúng ta nghĩ, tuy nhiên để có được cách trồng nhân sâm Việt Nam đúng chuẩn, chúng ta cần nắm bắt về kỹ thuật trồng sau:

Thời vụ

Với khí hậu ở vùng Ngọc Linh, chúng ta có thể trồng sâm quanh năm nhưng do phụ thuộc vào điều kiện cây giống có đủ tiêu chuẩn nên vụ trồng phổ biến từ tháng 7 - 9 hằng năm. Khi cây giống đạt 1 năm tuổi thì chúng ta có thể trồng từ tháng 3 - 5 với cây giống lưu vườn hơn 1 năm tuổi. Chúng ta không nên trồng vào những ngày nắng gắt hoặc mưa lớn.

Lựa chọn cây giống gieo từ hạt 

Đối với loại cây giống 1 tuổi cần phải đảm bảo các yêu cầu xuất vườn để trồng như sau:

 • Về hình thái lá có màu xanh đến xanh đậm 

 • Chiều cao thân trung bình từ 10cm trở lên, có lúc 1 lá kép.

 • Củ có đường kính từ 0.3cm trở lên và có từ 2 - 3 rễ chính trở lên

 • Cây không bị bệnh hại ở trên thân, rễ, củ bệnh trên lá nhỏ hơn 5% diện tích bề mặt lá.

Lựa chọn hạt giống gieo trồng sâm Việt Nam

Lựa chọn hạt giống trồng sâm Việt

Mật độ gieo hạt giống Sâm

Mật độ gieo hạt giống Sâm 

Mật độ và cách trồng

Mật độ và khoảng cách sẽ cách hàng từ 40 - 45 cm, cây cách cây từ 30 - 35cm, mật độ khoảng 20.000 - 25.000 cây/ ha rừng. Tính trung bình quân trên diện tích thiết kế, bao gồm diện tích rừng không tác động.

Mật độ trồng cây Sâm Việt Nam

Mật độ trồng cây Sâm giống Việt Nam

Cách trồng cây cực kỳ đơn giản, bạn nên sử dụng cuốc nhỏ hoặc công cụ cầm tay phù hợp để đào hố tròn có đường kính từ 8 - 10cm và có độ sâu là 6 - 8cm để trồng. Trồng từ cây con, bạn chỉ cần bứng nhẹ, tách cây con trên vườn ươm hoặc ở trong khay, tránh xây xát và đứt rễ để đem đi trồng. 

Bạn đặt cây con vào hố và điều chỉnh sao cho thân cây theo phương thẳng đứng, cổ rễ ngang với mặt đất tự nhiên. Lấp đất và dùng tay ấn chặt đất ở xung quanh gốc cây, lấp đất theo hình mâm xôi để hạn chế cây bị úng khi mưa. Chúng ta nên trồng thẳng hàng để dễ theo dõi và tiện chăm sóc sau này. Bạn cần lưu ý không làm bể bầu, đứt rễ và dập nát cây khi trồng. 

Trồng bằng đầu mầm, sau khi chuẩn bị xong đoạn mầm chúng ta có thể tiến hành trồng ngay. Cũng tương tự như trồng cây con, đào hốc nhỏ sâu từ 5 - 7cm rồi đặt phần thân mầm vào đó. Đoạn thân khí sinh hướng lên trên và lấp đất, ấn chặt phần gốc.

Đội ngũ chuyên gia đến tham quan vườn sâm

Đội ngũ chuyên gia đến tham quan vườn sâm

Kỹ thuật canh tác và chăm sóc vườn sâm

Trồng sâm ở Việt Nam là một trong những xu hướng trồng sâm được nhiều người lựa chọn. Cách trồng nhân sâm Việt Nam vô cùng đơn giản và dễ dàng thực hiện, bên cạnh cách trồng bạn cũng cần  nắm bắt về cách chăm sóc vườn sâm như thế nào cho đúng.

 • Ở năm đầu sau khi trồng, chúng ta phải thường xuyên theo dõi, trồng dặm lại những cây chết. 

 • Hằng năm thường xuyên phát dọn các dây leo, bụi rậm tái sinh và nhổ cỏ ở trong vườn trồng sâm. Bạn chỉ cần cắt, nhổ cỏ cụ bộ những cây bám sát gốc, không cắt, không nhổ cỏ khi cây cỏ không ảnh hưởng đến sâm. Chúng ta không nên làm cỏ ở trong mùa mưa để hạn chế tối đa tình trạng rửa trôi, xói mòn đất.

 • Kết hợp cùng với việc làm cỏ, bón và bổ sung thêm mùn núi cho cây bằng cách phủ lên mặt đất gần gốc cây một lớp mùn khoảng 2cm. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Chúng ta có thể sử dụng các chế phẩm vi sinh ủ với lá khộ tại chỗ để làm phân bón bổ sung cho cây.

 • Những năm ít mưa trong các tháng mùa khô, đất trồng bị khô và cần tưới nước để bổ sung giúp cây sinh trưởng thuận lợi. 

 • Dọn dẹp những cành cây đổ gãy xuống vườn sâm, chăm sóc và cần phải khắc phục sớm những trường hợp cây bị tổn thương.'

Vườn sâm trồng Việt Nam vào mùa ra hoa

Vườn sâm trồng Việt Nam vào mùa ra hoa

Nội dung bài viết trên đã giúp tìm hiểu chi tiết về cách trồng nhân sâm Việt Nam. Khi trồng sâm bạn cần đảm bảo về điều kiện sống của sâm, hạn chế những tác động suy giảm môi trường rừng. Khi trồng nhân sâm Việt Nam cần tuân thủ theo hướng dẫn để giúp cây phát triển, sinh trưởng tốt nhé!

 


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn kỹ thật, cách trồng nhân sâm Việt Nam từ nhà vườn

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.23052 sec| 1868.492 kb