An cung ngưu hoàng hoàn: Thành phần, Tác dụng và cảnh báo

- Dược liệu
An cung ngưu hoàng hoàn: Thành phần, Tác dụng và cảnh báo

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc đã được rất nhiều người tin dùng để phòng và điều trị tai biến đột quy, nhiều người đã được cứu sống và hồi phục nhờ viên an cung ngưu, nhưng tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp vì uống an cung mà phải nhập viện cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù đang ngày càng phổ biến hơn nhưng vẫn có không ít người băn khoăn và thắc mắc, viên thuốc an cung ngưu hoàng hoàn thực tế là “thần dược” hay “độc dược”?.

Trước tiên, cần phải khẳng định rằng, an cung ngưu hoàng hoàn là một trong những bài thuốc cổ nổi tiếng của Đông y có từ rất lâu đời, thường sử dụng chủ yếu cho các vấn đề liên quan đến cao huyết áp, tai biến mạch máu não, đột quỵ, chứng liệt ở mặt hoặc sốt cao, hôn mê sâu… nên được rất nhiều người tin dùng.

An cung ngưu hoàng hoàn gì?

Tên gọi

 • Tên chính xác: An cung ngưu hoàng hoàn, tên goi tắt: an cung, an cung hoàn, an cung ngưu hoàn...
 • Tiếng Trung: 安牛丸, phiên âm: Angongniuhuang

Nguồn gốc

An cung ngưu Hoàng Hoàn nằm trong bài thuốc Đông y trong y học cổ truyền Trung Quốc do danh y Ngô Đường (吴瑭), tự Cúc Thông sáng chế. Ông là danh y lỗi lạc đời nhà Thanh, cũng là tác giả trong cuốn sách Đông y nổi tiếng “Ôn bệnh điều biện”.

Bài thuốc an cung ngưu hoàng hoàn
Bài thuốc an cung ngưu hoàng hoàn được điều chế dưới dạng viên hoàn uống

Theo các thầy thuốc Đông y cổ truyền Trung Quốc, trong viên thuốc An cung ngưu hoàng hoàn đều là những dược liệu được bào chế theo phương pháp truyền thống, chuyên dùng để hỗ trợ cấp cứu, điều trị nhồi máu não, đột quỵ. Ngoài là bài thuốc chống đột quỵ thì an cung ngưu hoàng hoàn cũng hỗ trợ khá hiệu quả những bệnh liên quan đến rối loạn tiền đình, cao huyết áp, tim mạch… Do vậy, nó còn được giới y khoa gọi là “thần dược” đột quỵ.

Thành phần viên an cung ngưu hoàng hoàn

Trong thành phần của 1 viên an cung ngưu hoàng hoàn gốc bao gồm 11 vị dược liệu quý hiếm khác nhau, nay chỉ duy nhất Nhà thuốc Đồng Nhân Đường nắm giữ công thức chính xác. Và đây cũng là đơn vị sản xuất an cung ngưu hoàng hoàn uy tín bậc nhất tại Trung Quốc. Dưới đây là bảng thành phần thuốc an cung ngưu hoàng hoàn cơ bản.

Thành phần viên an cung ngưu hoàng hoàn
Các thành phần dược liệu có trong viên an cung ngưu hoàng hoàn

Một số loại an cung ngưu hoàng hoàn cũng có thành phần tương tự, có thể thay thế một số loại dược liệu. Tuy nhiên, thành phần không thể thiếu trong viên an cung ngưu hoàn là ngưu hoàng. Đây là vị thuốc quan trọng nhất của bài thuốc, tỉ lệ ngưu hoàng trong từng sản phẩm có thể thay đổi nhưng không thể thay thế hoặc lược bỏ.

Tác dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Theo Đông y

Trong cuốn “Bản kinh” - Cuốn sách y dược học cổ truyền rất nổi tiếng tại Trung Quốc từng ghi chép rất tỉ mỉ về tác dụng của thuốc an cung, đặc biệt là tác dụng chống co giật và giải độc cơ thể.

Theo giới thiệu của Nhà thuốc Bắc Kinh Đồng Nhân Đường thì an cung ngưu hoàng hoàn mang đến tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, hạ tiêu đờm, thanh tâm, giải độc,…dùng chủ yếu để chữa trị chứng nhiệt bệnh, mê man, bất tỉnh, sốt cao hôn mê, hạ nhiệt tiêu đờm, trúng phong hôn mê, mê man nói nhảm, viêm màng não, viêm não, chứng bại huyết, bệnh não do trúng độc…

Theo y học hiện đại 

- Đối với tác dụng giúp giải nhiệt: Trong một thí nghiệm được tiến hành trên cơ thể những con thỏ đã bị gây sốt bằng vi khuẩn, kết quả cho thấy, an cung ngưu hoàng hoàn mang đến tác dụng giảm nhiệt rất nhanh. Đối với các trường hợp thân nhiệt bị tăng cao, nếu dùng an cung ngưu hoàng hoàn sẽ giúp cho cơ thể hạ nhiệt nhanh hơn. 

- Tác dụng chống co giật, trấn tĩnh: Trong thí nghiệm nghiên cứu về chuột, dùng an cung ngưu hoàng cho chuột uống hoặc tiêm trực tiếp vào ổ bụng. Kết quả mang đến là viên an cung ngưu hoàng giúp làm giảm sự hưng phấn, chống co giật và ức chế hệ thần kinh, giúp kéo dài thời gian gây ngủ của pentothal, phenobarrbital. 

- Tác dụng chống viêm - tiêu thũng: Khi sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn cho những chú chuột bị viêm, cho thấy an cung ngưu hoàng mang đến tác dụng chỗng viêm, ức chế viêm rõ rệt. Ngoài ra, an cung ngưu hoàng hoàn còn giúp làm tăng khả năng kích thích thực bào, làm cho đại thực bào to ra và giúp làm tăng số lượng thực bào. 

Đối tượng sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn 

Đối tượng nên dùng

 • Những người bị đau đầu kinh niên, liệt dây thần kinh số 7, rối loạn tiền đình, đau đầu kinh niên.
 • Những người bị béo phì, tiểu đường tuýp 2, rối loạn lipid máu, người tăng huyết áp.
 • Người bị mắc các bệnh về đường.
 • Người bị tăng mỡ trong máu.
 • Người bị rối loạn căng thẳng thần kinh.
 • Người cần giảm nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ não hoặc tai biến mạch máu não thường có 2 thể là tắc mạch máu và xuất huyết não. Trong đó, tắc mạch máu não chiếm số lượng chủ yếu (lên tới 68,6%). 

Mà theo các nghiên cứu từ chuyên gia tim mạch thì viên an cung ngưu hoàng hoàn có chứa thành phần chống đông máu, hoạt huyết. Thành phần này mang đến tác dụng phá vỡ cục máu đông. Vây nên, nếu sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn cho trường hợp tắc mạch máu sẽ mang đến hiệu quả. Nhưng với những người bị tai biến dạng xuất huyết não thì chất chống đông máu của thuốc an cung ngưu hoàng hoàn sẽ làm họ nặng hơn và gây nguy hiểm hơn. 

Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình dùng an cung ngưu hoàng hoàn cho người bị tai biến mạch máu não thì cần đưa người thân đến các cơ sở, bệnh viện gần nhất nếu có dấu hiệu bị tai biến, đặc biệt là trong 6-12 giờ đầu.

Một số đối tượng được khuyên nên dùng an cung ngưu hoàng hoàn

 

Đối tượng không nên dùng

Theo hướng dẫn Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), an cung ngưu hoàng hoàn có các thành phần dược liệu, khi dùng cần có sự kê đơn của các thầy thuốc Đông y. Trong hướng dẫn này, an cung ngưu hoàng hoàn chống chỉ định cho các trường hợp như:

 • Viêm màng não thể thoát chứng.
 • Viêm màng não thể cháy máu vào não thất của đột quỵ.
 • Tai biến mạch máu não.
 • Người bị tỳ vị hư hàn, người thể hàn.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Suy giảm chức năng gan, thận.

Đối tượng không nên dùng an cung ngưu hoàng hoàn

 

Phân loại an cung ngưu hoàng hoàn

Giá an cung phụ thuộc vào từng loại sản phẩm khác nhau, từ vài trăm nghìn, đến vài triệu đều có. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có khoảng hơn 20 sản phẩm an cung với tên gọi khác nhau, tuy nhiên được phân nhóm, phân loại sản phẩm như sau:

Dựa theo nguồn gốc

Trên thị trường hiện nay, trên thế giới và Việt Nam chủ yếu cung cấp và phân phối 2 loại an cung ngưu hoàng hoàn chính gồm:

- An cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc: là các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ ở Trung Quốc. Một số nhà sản xuất, thương hiệu an cung uy tín tại Trung Quốc như Đồng Nhân Đường, Vân Nam, Yutang,… vời nhiều dòng sản phẩm khác nhau và giá cả của mỗi loại cũng không giống nhau. Dòng sản phẩm an cung Trung Quốc được coi là thuốc dùng chủ yếu trong các trường hợp điều trị, cấp cứu.

- An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc: gồm các sản phẩm từ Hàn Quốc, được bào chế với nhiều thành phần khác nhau (bao gồm 27 thành phần chính) mang đến công dụng hỗ trợ điều trị, dạng thực phẩm chức năng, không có tác dụng chữa bệnh. Người mua chủ yếu mua để phòng, phục hồi di chứng.

Video giới thiệu một số loại an cung ngưu hoàng hoàn thường được dùng

Dựa theo trạng thái sản phẩm

- Dạng viên hoàn: Các dược liệu được tán nhuyễn thành bột, rồi trộn đều với nhau theo tỉ lệ nhất định và được viên lại thành những viên hoàn. Các viên hoàn được bảo quản bởi 1 lớp vàng lá mỏng, rồi đến một lớp nilong hoặc 1 lớp sáp trắng và cuối cùng là trong đựng vào hộp nhựa hoặc hộp giấy.

- Dạng nước uống: được bào chế ở dạng lỏng, đựng vào chai hoặc lọ. Dành cho những đối tượng gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt.

Để biết chính xác giá từng sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn và địa chỉ mua hàng chính hãng, uy tín xem tại: An cung ngưu hoàng hoàn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Cảnh báo, lưu ý khi sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc đã được rất nhiều người tin dùng để phòng và điều trị tai biến đột quy, tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp vì uống an cung mà phải nhập viện cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng, do đó khi dùng an cung cần lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Thận trọng đối với những bệnh nhân có tình trạng dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Nếu đang dùng những loại thuốc tân dược thì cần uống an cung ngưu hoàng tránh xa các lần uống thuốc vì có thể gây tương tác giữa các loại thuốc với nhau.
 • Khi dùng an cung ngưu hoàng thì cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn các loại thức ăn chua cay, có nhiều chất béo vì có thể làm sinh nội nhiệt, nhiều đờm.
 • Đối với trường hợp bệnh nhân bị bất tỉnh do sốt cao, hôn mê, có thể dùng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống xông dạ dày.

Để biết cách dùng an cung ngưu hoàng hoàn hoàn chính xác nhất, bạn có thể đọc hướng dẫn chi tiết trong bài viết: Dùng an cung ngưu hoàng hoàn đúng cách? Uống khi nào hiệu quả

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), an cung ngưu hoàng hoàn không phải là dạng thuốc phòng tai biến. Sản phẩm này chỉ được dùng khi có chỉ định và với trường hợp bị tai biến nhồi máu. Còn với trường hợp ngược lại, khi bị tai biến xuất huyết não, uống vào sẽ càng gây nguy hiểm hơn.

Như vậy, có nên uống an cung ngưu hoàng hoàn hay an cung ngưu hoàng hoàn có tốt không, việc dùng an cung ngưu hoàng hoàn là “thần dược” hay “độc dược” tùy vào cách mà người dùng sử dụng.


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về An cung ngưu hoàng hoàn: Thành phần, Tác dụng và cảnh báo

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.19809 sec| 1639.578 kb