Bí đỏ (bí ngô) và Giá trị dinh dưỡng, công dụng cần biết

- Dược liệu
Bí đỏ (bí ngô) và Giá trị dinh dưỡng, công dụng cần biết

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô không chỉ là một loại quả có nhiều giá trị dinh dưỡng mà nó còn là một trong những loại thuốc quý của đông y giúp điều hòa huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, cải thiện các bệnh về tiểu đường, bệnh tim mạch,...

Quả bí đỏ (bí ngô)
Hình ảnh quả bí đỏ (bí ngô)

TÊN GỌI, PHÂN NHÓM

  • Tên dân gian: Bí đỏ còn gọi là bí ngô, bí rợ, bù rợ, nam qua,...
  • Tên khoa học: Cucurbita pepo L
  • Họ khoa học: họ Bầu bí.

MÔ TẢ CHUNG

Đặc điểm cây

Bí đỏ là cây thân thảo, sống lâu năm. Thân cây được bao phủ một lớp lông dày, thường có rễ mọc ở những đốt.

Là bí đỏ thường mọc so le, có cuống dài khoảng 8 - 20cm. Phiến lá mềm có hình trứng gần tròn hoặc rộng, chia làm nhiều thuỳ lông, đầu lá hơi nhọn hoặc hơi tròn. Mép lá có hình răng cưa, hai mặt lá có nhiều lông mềm, đôi khi còn xuất hiện những đốm trắng ở mặt trên của lá. 

Hoa bí đỏ là hoa đơn tính cùng gốc, có màu vàng. Hoa đực có đế hoa ngắn, đài loe rộng, có thuỳ hình dải hoặc gần dạng lá, tràng hoa có 5 thuỳ rộng. Hoa cái có đài dạng lá, bầu hình tròn hoặc hơi dài. Mùa hoa bí đỏ thường rơi vào tháng 3 - tháng 4 và  mùa quả vào tháng 5 - tháng 6.

Cây bí đỏ
 Cây bí đỏ có thể cắt ngọn và lá non để ăn, hoặc cắt những bông hoa đực nấu canh

Quả bí đỏ có kích thước to, cùi dày, rỗng ở giữa. Có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình trứng. Khi quả non có màu xanh trắng. Còn khi chín có màu vàng trắng, vỏ giữa màu vàng cam, có vị ngọt lợ, mùi thơm, cuống quả có rãnh và loe rộng ở chỗ tiếp giáp với quả. Hạt bí đỏ có màu trắng xám, có mép mỏng và màu sậm hơn.

Phân bố

Cây bí đỏ được cho rằng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng minh chính xác. Ngày nay, giống bị ngô được trồng phổ biến ở các nước trên thế giới ở để làm thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.

Giá trị dinh dưỡng từ bí ngô

Bí ngô được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe con người. Mặc dù bí ngô rất giàu vitamin và khoáng chất, tuy nhiên loại quả này lại chứa rất ít calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích thì trong 100 gam bí ngô có những thành phần dưỡng chất như sau:

  • 6,1g carbohydrate
  • 1,8g protein
  • 0,7g chất xơ
  • 0,3g nước
  • 0,1g chất béo
  • 27 kcal năng lượng
  • 349 mg kal
  • 16mg photpho
  • 16mg manga
  • 10mg magie
  • 8mg vitamin C
  • 1,06mg vitamin E
  • 0,1mg kẽm
  • 0,06mg vitamin B1
  • 0,03 mg vitamin B2
  • 1,1 μg vitamin K

BÍ ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Bí đỏ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Cụ thể như:

Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa

Bí ngô là một trong những loại quả có nguồn chất xơ tốt, giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời thúc đẩy và cải thiện quá trình tiêu hóa. Ngoài ra chất xơ trong bí đỏ còn giúp làm giảm nguy cơ béo phì, đồng thời tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt hàm lượng chất xơ trong bí đỏ còn giúp làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, gồm cả lượng đường tự nhiên, từ đó giúp cơ thể cân bằng tốt hơn lượng đường trong máu. 

Trong bí đỏ chiếm tới khoảng 90% là nước, giúp hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn, từ đó kích thích hoạt động tiêu hóa giúp làm giảm triệu chứng đầy hơi, táo bón hay chướng bụng.

Bí đỏ có tác dụng gì?
Ăn bí đỏ có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

Tác dụng điều hòa huyết áp

Hàm lượng kali cũng như có chất chống oxy hóa trong bí đỏ không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn hỗ trợ điều hòa huyết áp. Đặc biệt dầu chiết từ hạt bí đỏ còn tốt cho sức khỏe, giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa huyết áp cao, giảm các nguy cơ gây đột quỵ. 

Tác dụng của bí đỏ trong ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Trong bí đỏ có chứa các thành phần như vitamin A, vitamin C, sắt, cùng hàng loạt các chất dinh dưỡng khác giúp tạo ra rào cản tự nhiên cho cơ thể để ngăn ngừa và chống lại các tế bào ung thư hình thành và phát triển. 

Đồng thời các chất chống oxy hóa có trong bí ngô giúp làm giảm stress. Đặc biệt các thực nghiệm đã chỉ ra rằng, quả bí ngô có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư dạ dày, ruột kết hay bệnh tuyến tiền liệt.

Chống lại bệnh tiểu đường

Mặc dù bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên hàm lượng calo lại khá thấp. Bởi vậy với những người mắc bệnh tiểu đường, có thể sử dụng bí ngô để kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.

Chất phytochemical trong bí ngô đã được chứng minh là có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó giúp ngăn ngừa và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra tăng cường tiêu thụ chất xơ từ bí đỏ cũng giúp duy trì lượng đường trong máu, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

Cải thiện khả năng miễn dịch

Vitamin A trong bí đỏ giúp chống lại nhiễm trùng và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể người. Không những vậy hàm lượng vitamin C dồi dào trong bí ngô còn giúp kích thích quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu, từ đó giúp cho các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, cũng như thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh hơn.

Tăng cường sức khỏe đôi mắt

Thành phần vitamin A có trong bí đỏ giúp cho đôi mắt luôn được khỏe mạnh. Bí đỏ cũng rất giàu zeaxanthin và lutein, đây là hai hợp chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thuỷ tinh thể ở người già.  Ngoài ra, hàm lượng lớn các loại vitamin C, vitamin E trong bí đỏ còn giúp ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào của mắt.

Tăng cường chức năng cơ bắp

Với hàm lượng kali, magie và axit amin dồi dào, cung cấp những dưỡng chất tốt, thiết yếu trong việc cải thiện và phát triển chức năng của cơ bắp.

Giúp làn da khỏe mạnh

Thành phần vitamin A trong bí đỏ được xem là một trong những liều thuốc tự nhiên tốt nhất cho làn da của bạn. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, các carotin có khả năng hoạt động giống như một loại kem chống nắng tự nhiên. Bởi vậy sau khi sử dụng bí đỏ chúng sẽ có tác dụng đến cơ thể, thực hiện chức năng giúp bảo vệ các tế bào da chống lại các tia UV có hại.

Ngoài ra, vitamin C có trong bí đỏ cũng giúp cải thiện làn da khỏe mạnh hơn, đồng thời thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và làm chậm quá trình lão hóa da.

Tác dụng của bí đỏ đối với sức khỏe tim mạch

Hàng loạt các dưỡng chất trong bí đỏ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch như vitamin C, chất xơ hay kali. 

Hơn nữa, bổ sung đầy đủ hàm lượng kali còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, bí ngô còn là nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các cholesterol xấu mà quá trình oxy hóa gây ra.

Bí đỏ tốt cho mái tóc

Thành phần kali và kẽm trong bí ngô giúp mái tóc chắc khỏe, giúp phục hồi hư tổn cho mái tóc. Ngoài ra trong bí đỏ còn chứa một loại vitamin B giúp kích thích mọc tóc nhờ khả năng cải thiện quá trình lưu thông máu.

NHỮNG LƯU Ý KHI BỔ SUNG BÍ ĐỎ VÀO KHẨU PHẦN ĂN

Bí đỏ hay bí ngô mặc dù mang lại những giá trị dinh dưỡng cao cũng như có lợi cho sức khỏe con người tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tránh tác dụng phụ, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Ăn bí đỏ
Bí đỏ tuy có nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều
  • Không nên ăn quá nhiều bí đỏ cùng một lúc, bởi hàm lượng chất xơ quá cao có thể gây ra rối loạn tiêu hóa hoặc đầy bụng
  • Phụ nữ mang thai nên ăn bí đỏ với số lượng vừa phải, chỉ nên ăn 2 bữa/tuần. Có thể chế biến bí đỏ thành các món như luộc, xào, nấu chè hoặc nấu canh.
  • Những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong bí đỏ cũng không nên ăn. Lưu ý nếu sau khi ăn bí đỏ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, khó thở, buồn nôn cần đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa bệnh. 
  • Khi quả bí ngô đã quá già hoặc để lâu ngày rồi thì không nên ăn. Bởi khi đó hàm lượng đường trong bí đỏ sẽ tăng lên, đồng thời gây biến chất, dễ sinh ra các độc tố gây hại cho cơ thể.
  • Người đang bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn bí đỏ.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin về giá trị dinh dưỡng có trong bí đỏ cũng như những lưu ý khi sử dụng bí đỏ để mang lại hiệu quả trong việc cải thiện bệnh. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bí đỏ, nên ăn khoảng 2 - 3 lần/tuần là hợp lý. Ngoài ra cần bổ sung thêm các nhóm thực phẩm khác để có khẩu phần ăn khoa học và đa dạng hơn.


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bí đỏ (bí ngô) và Giá trị dinh dưỡng, công dụng cần biết

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.21645 sec| 1637.984 kb