Cây thuốc Dó Bà Nà: Tác dụng - Liều dùng - Lưu ý

- Dược liệu
Cây thuốc Dó Bà Nà: Tác dụng - Liều dùng - Lưu ý

Cây thuốc Dó Bà Nà là một trong những cây thuốc quý của Đông y có nhiều tác dụng chữa bệnh. Là loài đặc hữu (*) của Việt Nam, mới chỉ gặp ở điểm lấy mẫu chuẩn ở miền núi Tây Quảng Nam - Đà Nẵng, đang có nguy cơ suy thoái và mất môi trường sống trong hệ sinh thái.

Dược liệu Dó Bà Ná
Hình ảnh cây dược liệu Dó Bá Ná

GIẢI THÍCH TỪ NGỮ

(*) Đặc hữu là một tình trạng trong sinh thái học khi một sinh vật chỉ sinh sống tự nhiên ở một vị trí địa lý nhất định, ví dụ như một hòn đảo, quốc gia hoặc một khu vực nhất định khác, hoặc một dạng sinh cảnh nào đó; sinh vật là loài bản địa của một nơi nào đó thì không phải loài đặc hữu nếu như nó cũng xuất hiện ở nơi nào đó khác. Nghĩa ngược lại của đặc hữu là phân bố toàn cầu.

Có hai dạng đặc hữu. "Cố đặc hữu" tức là địa bàn thuở trước rộng lớn nhưng nay thu hẹp lại thì sinh vật đó là cố đặc hữu ở vùng mà nay đã diệt chủng. "Tân đặc hữu" là sự lai giống và thành hình của một loài mới, thường thấy trong các loài thảo mộc. (Theo Wikipedia)

Tên gọi, phân nhóm

  • Tên khoa học: Aquilaria banaensae Phamh. 1992.
  • Giới: Thực vật
  • Ngành: Magnoliophyta
  • Lớp: Magnoliopsida
  • Bộ: Trầm Thymelaea Les
  • Họ: Trầm Thymelaeaceae
  • Chi: Aquilaria

Mô tả cây thuốc Dó Bà Nà

Đặc điểm sinh thái của cây Dó Bà Nà

Cây thuốc Dó Bà Nà là cây thân gỗ nhỏ, lùn, có chiều cao khoảng 2 - 3m. Cây có cành mảnh, lúc cành non được bao phủ bởi lớp lông thưa. 

Lá cây Dó Bà Nà có phiến thon hẹp, dài khoảng 5 - 10cm và rộng khoảng 1.6 - 3.5cm. Lá có gốc nhọn, đầu có mũi nhọn và không có lông dai. Gân lá cách nhau từ 1.5 - 3mm và lồi ở cả 2 mặt lá. Phần cuống lá dài khoảng 6 - 8mm.

Hoa Dó Bà Nà mọc thành cụm ngoài nách lá, có khoảng 3 - 4 hoa. Hoa Dó Bà Nà thường nở vào tháng 7. Và được tái sinh bằng hạt.

Quả Dó Bà Nà là quả dẹt, thon, màu nâu, dài khoảng 2.5cm, rộng 1.2cm, vỏ quả dày 1mm. Mỗi quả có 1 hạt.

Phân bố

Cây Dó Bà Nà sống ở rừng mưa thường xanh nhiệt đới, trên các địa hình đồi núi với chiều cao trung bình khoảng 900m.

Cây Dó Bá Nà là cây ưa ẩm và thoát nước. Chúng thường mọc hỗn giao, xen kẽ với các loài cây gỗ nhỏ và cây bụi khác để tạo nên tầng lâm hạ của hệ sinh thái rừng. 

Phân bố: Hiện nay, cây Dó Bà Nà là loài đặc hữu của Việt Nam, mới chỉ gặp ở điểm lấy mẫu chuẩn ở miền núi Tây Quảng Nam - Đà Nẵng.

Tác dụng của cây thuốc Dó Bà Nà

Tác dụng trong nghiên cứu sinh thái loài trong tự nhiên

Dó Bà Nà có nguồn gen quý hiếm và có giá trị trong nghiên cứu sinh thái loài trong tự nhiên. Hiện cây thuốc này chưa được trồng phổ biến, mà chỉ tìm thấy ở miền núi Tây Quảng Nam - Đà Nẵng, do đó, cần bảo vệ nguồn gen tự nhiên bằng các biện pháp như cấm chặt quá, cấm việc khai thác bừa bãi. Và cần lưu giữ nguồn gen để bảo tồn. Ngoài ra, cần mở rộng điều tra thêm các nơi phân bố và xác định tình trạng của loài này để tiến hành khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh ở những khu vực rừng bị tàn phá.

Tác dụng của cây thuốc Dó Bà Nà trong các bài thuốc y học cổ truyền

Hiện chưa có ghi chép về tác dụng của Dó Bà Nà, tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, loài cây này có chứa các hợp chất tự nhiên, có công dụng chữa bệnh, phục vụ việc nghiên cứu và sản xuất thuốc.

Lưu ý về cây thuốc Dó Bà Nà

Dó Bà Nà là cây thuốc quý, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo tồn và phát triển. Bởi vậy, loài cây này hiện không được khai thác nhiều, chủ yếu được sử dụng trong nghiên cứu hệ sinh thái loài trong tự nhiên.

Trên đây, ONPLAZA đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về cây thuốc Dó Bà Nà, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cây thuốc Dó Bà Nà: Tác dụng - Liều dùng - Lưu ý

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.20717 sec| 1616.359 kb