Nấm linh chi là gì? công dụng, Cách dùng, giá bán, phân biệt

- Dược liệu
Nấm linh chi là gì? công dụng, Cách dùng, giá bán, phân biệt

Nấm linh chi là một trong các loại dược liệu quý, có lợi cho sức khỏe của con người, giúp bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh. Hãy cũng On plaza tìm hiểu về nấm linh chi là gì? Công dụng của nấm linh chi và các bài thuốc sử dụng loại dược liệu này dưới đây. 

 

Công dụng của nấm linh chi trong đông, tây y

Hầu hết các công dụng của trong các loại nấm linh chi như: nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi thượng hoàng, nấm linh chi đen, nấm linh chi rừng thường giống nhau, chỉ khác nhau ở chỗ là trong các loại nấm linh chi này thì nấm linh chi đỏ là thành phần dược tính cao nhất nên nhiều người chọn nấm linh chi đỏ để sử dụng

Công dụng của nấm linh chi đỏ lúc nào cũng đi đầu về phần dược tính

Công dụng trong đông y

Website của bệnh viện 115 TP Hồ Chí Minh: benhvien115.com.vn có bài đăng về “Công dụng của nấm linh chi” trong đông y của  BS CK1 Đinh Thị Thanh Nhàn – Khoa Y học ổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện nhân dân 115 như sau:

  • Dược liệu nấm linh chi thường có ví đắng, tính hàn, Thân, Tậm, Phế, Can
  • Công năng hiệu quả trong nâng cao thể chất, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể, điều chỉnh cân bằng sinh lý, nâng cao khả năng kháng khuẩn, phục hồi sức khỏe – “Phù chính khu tà”.
  • Đông y “phù chính là nâng cao thể chất, khu tà là trừ bệnh, tăng cường sức khỏe, thể chất, phục hồi sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
  • Công dụng của nấm linh chi được biết trong đông y còn được ghi chép theo từng loại nấm khác nhau, nấm xanh an thần, bổ khí; nấm đổ ích tâm, cải thiện trí não; nấm đen tinh thần sảng khoái, minh mẫn; nấm trắng bổ phế, tăng cường trí nhớ; nấm vàng ích khí, an thần, giảm căng thẳng....
  • Hiện nay nấm linh chi được sử dụng rất phổ biến, là thảo dược đông y giúp tăng cường sức khỏe, thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan hiệu quả.

Công dụng trong tây y

Bác sĩ CK1 Đinh Thị Thanh Nhàn – Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, bệnh viện Nhân dân 115 đăng tải bài viết cề công dụng của nấm linh chi trong y học.

Tăng cường hệ miễn dịch

Điều biến, kích thích hệ miễn dịch khi nó hoạt động kém và ức chế khi hệ miễn dịch hoạt động quá mạnh. Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan siêu vi, tăng hoạt động tế bào miễn dịch, giúp cơ thể sản xuất interferon, chống dị ứng, chống viêm, chống gốc tự do...

Hỗ trợ điều trị phòng chống ung thư

Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn không cho các tế bào ung thư xâm nhập. Sử dụng nấm linh chi kết hợp thuốc điều trị hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, giúp ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn. Nghiên cứu của Khoa Sinh học Bức xạ, Nhóm Nghiên cứu Bức xạ Môi trường, Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc, Yusong, Taejon 305-600, Hàn Quốc chỉ ra Polysaccharides trong linh chi giúp bảo vệ DNA khỏi sự hư hại của gốc tự do hydroxy và chiếu xạ cực tím – 1 trong nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Bảo vệ gan, đào thải độc tố

Khi virut tấn công các tế bào gan đến viêm gan, tổn thương gan. Linh chi 1 mặt nâng cao hệ miễn dịch, điều biến hệ miễn dịch nên ức chế virut tấn công tế bào gan, phục hồi gan bị tổn thương. Từ đó cải thiện men gan, thanh nhiệt, giải độc gan, giúp gan hoạt động tốt hơn, đào thải độc tố tốt hơn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch, ổn định đưỡng huyết

Linh chi cải thiện triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp, hụt hơi, tức ngực, tay chân lạnh, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi trộm..., giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol. Đồng thời giảm tập kết tiểu cầu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, xơ vữa mạch máu. Máu kết dính tăng cao do cholesterol trong máu tăng cao nên hòa tan của máu giảm, ảnh hưởng đến nuôi dưỡng tim. Linh chi giảm được độ kết dính này nhờ lipoprotein mật độ cao trong máu làm chuyển hóa hòa tan, đào thải cholesterol . Nhờ vậy ổn định huyết áp, ổn định tim mạch.  

Thảo dược hỗ trợ làm đẹp da, chống lão hóa

Hoạt chất Polysaccharides là dược tính quan trọng nhất của nấm linh chi có tác dụng bảo vệ chống lại sự lão hóa, thoái hóa của tế bào da và loại bỏ các tế bào da chế, cải thiện cấu trúc da, giảm sự xuất hiện của lão hóa, Loại bổ độc tốt. Kiểm soát ngăn cản sự phá hủy các tế bào lạ trong cơ thể.

Bệnh viêm phế quản mạn và hen suyễn

Nấm linh chi có tác dụng ức chế tế bào thượng bì phế quản, phóng thích tổ chức amin, làm giảm cơ trên phế quản, tiêu trừ phản ứng quá mẫn. Cân bằng lại hệ phế quản, giảm các triệu chứng của hen suyễn, ổn định, tăng đề kháng cho hệ phế quản.

**Lưu ý: Để có hiệu quả tốt hơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng sản phẩm. Nên dùng sản phẩm với liều lượng phù hợp, đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất. Tuyệt đối không tự ý dùng sản phẩm khi chưa được hướng dẫn của nhân viên bán hàng, chuyên viên tư vấn. Đặc biệt với các bệnh nhân đang điều trị bệnh nặng, trường hợp đặc biệt cần thận trọng hơn.

Nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Nấm trường thảo, Vạn niên nhung, Tiên thảo, là một loại nấm lỗ thuộc chi Ganoderna, họ nấm lim. Thường sinh trưởng mọc tại những khu rừng rậm, vào 1 mùa nhất định nên không có duyên khó tìm được. Hình thù nấm linh chi như khối ngọc đúc giống ngọc như ý, tượng trưng cho sự sống lâu, thường thấy trong tay các ông tiên ở tranh cổ. 

Nấm linh chi loại dược liệu tiên thảo trị bệnh

Hiện nay, nấm linh chi phổ biến nhất tại Hàn Quốc, nơi có 70% diện tích là đồi núi, một số phân bố ở Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam. Ngoài nấm linh chi được khai thác từ tự nhiên, giá trị cao như nấm linh chi thượng hoàng, nấm thượng hạng... thì còn có nấm linh chi đỏ tầm trung, được trồng tại các khu quy hoạch. Ở Hàn Quốc nấm linh chi được trồng rất phổ biến, Chính Phủ Hàn xây dựng trở thành thương hiệu quốc gia nên giám sát, quản lý chất lượng kỹ lưỡng.

Nấm linh chi được xem là một loại dược liệu quý hiếm, được ghi chép cụ thể trong cuốn Thần nông bản thảo và được xếp vào loại siêu thượng phẩm, mang lại lợi ích và giá trị cao hơn cả nhân sâm. 

Mũ (tai nấm) và cuống nấm là 2 bộ phận duy nhất được sử dụng của nấm linh chi. Khi tìm thấy nấm trong tự nhiên hoặc nấm nuôi trồng thì người khai thác cũng cắt sát tận gốc mang về rửa sạch. Có thể dùng ngay khi còn tươi, phơi khô, thái lát, sấy khô để dùng dần.

Nấm được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn: sấy khô, đóng gói sạch sẽ, cất vào nơi thoáng mát có thể để được 2 năm. Không để nơi có độ ẩm cao, nấm dễ mốc, mối mọt đục khoét ảnh hưởng đến chất lượng, thẩm mỹ của nấm.

Các loại nấm linh chi hiện nay 

Dược thảo nấm linh đa dạng về màu sắc, kích thước tùy theo môi trường sống. Vì vậy dược tính trong nấm có sự khác biệt nhất định, cần lưu ý để có thể lựa chọn những tai nấm có chất lượng như mong muốn. Có thể chia thành các nhóm cơ bản sau để phân biệt:

Theo nguồn gốc

Nấm linh chi Hàn Quốc

Đây là loại nấm có nguồn gốc từ Hàn Quốc được đánh giá cao về chất lượng, có hình dạng bán nguyệt, vành tròn hơi méo, đường kích mỗi tai khoảng 15-30cm, độ dày khoảng 1.5-2cm, có cân nặng từ 80-200gram.

Trên mặt có màu đỏ sẫm hơi ngả về nâu còn mặt dưới màu vàng nhạt, ruột trong của nấm có màu trắng nâu tươi sáng. Nấm có kích thước to, dày và có vị đắng hơn các loại khác còn lại.

Nấm linh chi có nguồn gốc Hàn Quốc loại nấm đỏ có giá bán dao động trong khoảng từ 1 triệu đến 3 triệu/ kg, giá được chúng tôi cập nhật tháng 5/2022

Nấm linh chi Việt Nam

Đây là loại nấm sinh trưởng trên lãnh thổ Việt Nam, nổi tiếng là nấm lim xanh, phát triển trên xác cây gỗ lim, thường gặp khó khăn trong quá trình thu hái và có số lượng ít nhưng có giá trị cũng như chất lượng tốt. Những tai nấm tự nhiên này có đường kính nhỏ chỉ khoảng 8-10 cm, độ dày khoảng 0.5 - 0.8 cm. Tai nấm khi sờ vào thấy mềm và quan sát phía dưới có màu đốm trắng và nâu. Đa phần nấm lim xanh tự nhiên có màu nâu sẫm ngả về xám và đen.

Nấm lim xanh tự nhiên hiện nay trên thị trường có giá bán dao động trong khoảng 1-5 triệu/kg, tùy thuộc vào kích thước cụ thể, giá được chúng tôi cập nhật tháng 5/2022

Ngoài dòng nấm tự nhiên, Việt Nam còn nuôi trồng thành công dòng nấm linh chi trong nhà, tai nấm có kích thước lớn hơn khoảng 20 cm, có hình dạng giống quả thận, màu nâu và trên mặt có nhiều bào tử. Do được nuôi trồng trong điều kiện thuận lợi nên nhìn cảm quan sẽ thấy trông đẹp hơn dòng nấm lim xanh tự nhiên. Tai nấm xốp, mặt dưới màu trắng đục, phần ruột bên trong có màu nâu, tùy theo độ tuổi và kích thước nấm mà có công dụng, giá thành khác nhau.

Giá của sản phẩm này dao động trong khoảng từ  600.000-1,5tr/kg, cập nhật đến tháng 5/ 2022

Nấm linh chi Nhật Bản

Là dòng nấm có xuất xứ Nhật Bản, chất lượng cao, dược tính ổn định. Tai nấm có màu đỏ hơi ngả màu sang tím, bề mặt bóng, mặt dưới tai nấm có màu vàng, khi sờ vào thấy cứng và dày hơn so với nấm linh chi Việt Nam.

Do nấm được nuôi trồng trong môi trường, điều kiện, kỹ thuật thích hợp nên mang đến chất lượng tốt. Bề mặt nấm có ít bào tử, ruột nấm có màu vàng gỗ, hình dáng tròn, dày đầy đặn.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, dòng nấm linh chi từ Nhật Bản có giá dao động trong khoảng từ 3-5 triệu/kg, cập nhật đến tháng 5/ 2022.

Nấm linh chi Trung Quốc

Vì chỉ chú trọng đến số lượng mà ít quan tâm đến số lượng nên các dòng nấm linh chi xuất xứ Trung Quốc được đánh giá kém chất lượng hơn các quốc gia khác. Dáng mũ nấm to, có kích thước từ khoảng 15-30 cm khá giống với nấm ở Hàn Quốc. Nấm có màu đỏ nhạt, mặt bên dưới có màu hơi ngả sang nâu, phần ruột có màu nâu nhạt giống gỗ, sờ vào thấy cứng. Khi nếm thử có vị đắng, lưu ý khi mua cần lựa chọn kỹ sản phẩm, nơi bán uy tín hoặc cẩn trọng tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Hiện nay, nấm linh chi Trung Quốc được rao bán với giá thành rất rẻ chỉ khoảng từ 500.000- 2 triệu/kg, giá cập nhật đến tháng 5/ 2022.

Theo dạng chế phẩm

  • Nấm linh chi nguyên tai: vẫn duy trì được hình dáng ban đầu, có hình dạng lớn nhỏ tùy theo mỗi loại nấm khác nhau, chịu thay đổi do môi trường, thường có hình dáng tròn, hình mũ hay sừng hươu. Thường ít được sử dụng vì mất nhiều thời gian để chiết xuất, xử lý trước khi dùng.
  • Nấm thái lát: đây là dạng chế phẩm dễ sử dụng bởi có thể mang đi sử dụng nấu nước rất tiện lợi, loại này thường được cắt lát sẵn bằng dao chuyên dụng.
  • Dạng bột: nấm linh chi được say nhuyễn thành bột mịn, có thể mang đi sử dụng ngay, pha nước để nước vô cùng tiện dụng. Người mua có thể mua loại nấm tai về xay hoặc mua dạng bột sẵn để về sử dụng.
  • Cao linh chi: Linh chi được tinh chế, ép lấy nước,cô đặc thành cao
  • Tinh chất linh chi: Nước linh chi chưa cô đặc thành cao, có thể nước linh chi nguyên chất hoặc kết hợp với 1 loại thảo dược.
  • Viên linh chi: Tinh chất linh chi cô đặc, vo thành viên

Dựa theo màu sắc tai nấm

Nấm linh chi đỏ

Đây là loại nấm được sử dụng nhiều, phổ biến hiện nay, mũ nấm có màu đỏ thẫm tự nhiên, có chất lượng tốt nhất so vơi các dòng nấm khác. Nấm không độc, có tình bình, vị đắng

Nấm linh chi đỏ còn được gọi là hồng chi, xích chi có tác dụng  ích tâm khí, chủ vị, tăng trí tuệ, ổn định hệ tim mạch, điều trị các triệu chứng khó thở, đau, tức ngực…

Nấm linh chi vàng

Đặc điểm bên bên ngoài có màu vàng, có màu sắc tươi, mặt trên bóng, màu sắc đậm nhạt tùy theo tuổi nấm, có tính bình, nếm thử có vị ngọt.

Nấm linh chi vàng còn có tên gọi khác là hoàng chi có tác dụng ích tì khí, trung hòa, an thần, trấn tĩnh, làm giảm triệu chứng ho, đặc biệt không có tác dụng phụ và không có độc

Nấm linh chi đen

Màu sắc của nấm có màu đen tuyền, giống đa số các loại nấm linh chi khác, loại này không có độc tính, mang tính bình, có vị mặn hơi đắng ngắt.

Nấm linh chi đen còn có tên gọi khác là hắc chi có tác dụng ích thận, giúp đầu óc sảng khoái, tinh tường, điều hoà lưu thông máu và đặc biệt sử dụng phòng ngừa ung thư,..

Nấm linh chi tím

Là loại nấm có tính bình, dược tính ổn định, có màu tím sậm. Ngoài tên gọi nấm linh chi tím còn có cách gọi khác là tử chi tác dụng bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, da đẹp

Nấm linh chi xanh

Đây là loại nấm có màu xanh, không chứa độc tố, tính bình, khi nếm thử có vị chua nhẹ. Nấm linh chi xanh hay còn gọi là thanh chi có tác dụng giúp sáng mắt, an thần, bổ can khí, nhân thứ, thanh nhiệt, dùng lâu thấy cơ thể nhẹ nhõm, an thần.

Nấm linh chi trắng

Nấm linh chi trắng còn có tên gọi khác là bạch chi, có màu sắc trắng đục, tính bình, dược tính ổn định, không có độc, vị cay, không gây ra tác dụng phụ. Tác dụng ích phế khí, tăng cường trí nhớ, chữa trị bệnh ho, thông mũi,...

Trong tất cả các loại nấm linh chi thì hồng chi – nấm linh chi đỏ là có dược tính mạnh nhất, sử dụng phổ biến nhất. Nấm linh chi đỏ thân gỗ, nấm non có màu đỏ bóng ở mặt trên, màu trắng ở mặt dưới, nấm trưởng thành có màu nâu bám ở mặt trên. Loại nấm này rất quý, hiếm, thường mọc trên các cây cổ thụ.

Thành phần chính của loại dược liệu nấm linh chi

Chứa hơn 400 thành phần hoạt chất, dược tính khác nhau. Bao gồm các thành phần chính như sau: Polysaccharides, betaglucan, chất chống oxy hóa, các vitamin, enzym, axit béo, protein, selenium, sắt, canxi, kẽm, magie, đồng, 110 loại axit amin, 137 loại Treterpenes và triterpenoids...

Thành phần chính của nấm linh chi

5 thành phần chính quan trọng nhất bao gồm:

  • Polysaccharides : Thành phần chính của nấm linh chi, được y học đánh giá rất cao:

+ Tăng cường hệ miễn dịch

+ Cân bằng lượng đường trong máu, cải thiện chức năng tuyết tụy

+ Bảo vệ chống lại sự lão hóa, thoái hóa của tế bào da, cải thiến cấu trúc da, giảm lão hóa

+ Kiểm soát phá hủy các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể

+ Loại bỏ độc tố tích lũy

  • Germanium hữu cơ: Cao hơn 5 – 8 lần trong nhân sâm, công dụng:

+ tăng oxy trong máu

+ Giảm mệt mỏi căng thẳng

+ Tăng miễn dịch

+ Chống oxy hóa, tăng trao đổi chất

  • Chất Triterpenoid, tác dụng:

+  Cải thiện hệ thống tiêu hóa

+ ức chế dị ứng, giảm tắc nghẽn xoang,

+ Giảm cholesterol và chất béo

  • Acid ganoderic 

+ Trẻ hóa các mô cơ của cơ thể và tế bào

+ Tăng hoạt động các chức năng của cơ thể

+ Duy trì sự trẻ trung, cải thiện sức sống

+ Khắc phục rối loạn da, làm đẹp da

+ Chống viêm nhiễm, các bệnh ngoài da

Cách sử dụng nấm linh chi dược liệu hỗ trợ trị bệnh

Thái sắc lát uống hằng ngày thay nước

Các bạn nên uống từ 8 h sáng đến - 16h chiều

  • Cách làm: Chuẩn bị 15 – 30g nấm cắt lát vào 2 lít nước sôi, đun nhỏ lửa trong 10 phút. Vớt nấm ra cắt mỏng, cho vào phần nước cũ, tiếp tục nấu nhỏ lửa trong 10 phút. Nếu muốn có thể cho thêm đường, mật ong tùy vào khẩu vị.
  • Phù hợp với người già kém ăn, mất ngủ, người bị nóng trong, mụn nhọn, tiểu đường, mắc bệnh tim mạch.

Pha trà thưởng thức

  • Cách làm : Với 10 – 20g nấm linh đã thái lát, tiếp theo cho nấm linh chi vào bình, đổ nước sôi vào ấm, hãm 5 – 8 phút. Dùng ngay khi còn nóng, có thể hãm thêm 2,3 nước cho đến khi nước nhạt.
  • Công dụng và đối tượng: NGười mất ngủ, ngủ không sâu giấc, người kém tập trung, trí nhớ suy giảm

Ngâm rượu nấm linh chi cách phổ biến các quý ông hay dùng

  • Rượu linh chi nhân sâm
  • Cách làm: 75g nấm linh chi thái lát, 25g nhân sâm, rượu trắng 500ml. Ngâm trong 15 – 20 ngày, mỗi ngày dùng khoảng 15 – 20 ml. Dùng được sau 30 ngày.
  • Công dụng và đối tượng: Nam giới yếu sinh lý, nóng trong, mắc các bệnh về hệ hô hấp, ho hen, viêm khí quản mãn tính.
  • Rượu nấm linh chi nguyên chất
  • Cách làm: 30g linh chi thái lát, 500ml rượu tắng ngâm 20 ngày trở lên, thi thoảng lắc đều bình. Ngày dùng  2 chén nhỏ sau bữa cơm tối.
  • Công dụng và đối tượng: Chống thần kinh suy nhược, cải thiện tình trạng kém ăn, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, nên dùng cho nam giới.

Nấm linh chi mật ong 

  • Cách làm: 1kg bột nấm linh chi, 2 lít mật ong nguyên chất. Khuấy đều các nguyên liệu, đậy kín hũ thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh ít nhất 3 – 6 tháng.
  • Công dụng và đối tượng: Hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ bị tế bào lạ xâm nhập, bảo vệ gan, dạ dày.

Nấm linh chi nấu soup - hầm gà, nấu cháo

  • Cách làm: 100 – 200g nấm linh chi, cà rốt xắt nhỏ, bột nhô, 3 bát nước dùng rau củ, hạt nêm, dầu mè trắng, hành ngò. Cắt lát mỏng nấm. Đun sôi nước dùng cho nám vào đun thêm 30 phút, cho thêm cà rốt, nêm gia vị. Bột ngô pha loãng đỏ vào khuấy đều.
  • Công dụng và đối tượng: Người có hệ tiêu hóa kém, táo bón, nong trong, mụn nhọt, viêm nhiễm

Những bài thuốc chữa bệnh từ nấm linh chi

1. Bài thuốc lưu thông khí huyết, thần kinh

Bài 1: Nấm linh chi, cúc hoa, chùm bao, lá sen, vông nem. Dùng mỗi vị 6 – 8g tùy tình trạng. Sắc nước uống đặc như trà.

Bài 2: Linh chi, long nhãn, dâu mỗi thứ 10g. Sắc uống tốt hệ thần kinh, giảm mất ngủ.

  1. Bài thuốc viêm phế quản

Bài 1: Bột nấm linh chi, hãm trà uống, mỗi lần 2g, ngày 2 – 3 lần. Uống bằng nước ấm.

Bài 2: Sắc linh chi cô đặc thành siro. Mỗi lần 3ml x 3 lần/ngày

  1. Xơ cứng mạch máu, huyết áp cao, đột quỵ, đau thắt ngực

Bài 1: 9 g nấm linh chi, 6g cửu tiết xương bồ, 6g hạt cây tơ hồng, 12g bạch thược, 12g cẩu tích, 12g mộc miên, 12g hoàng tinh. Sắc kỹ chia 3 lần uống trước bữa ăn 1 giờ.

  1. Bổ khí, kích thích lưu thông máu ở bệnh tim

Bài 1: nấm linh chi 60g, huyết căn 90g,, nhân sâm 30g. Tán bột pha với nước nóng hoặc thêm vào sữa để uống. Ngày dùng 2 lần

  1. Bệnh dạ dày dùng như thế nào

Bài 1: 50g nấm linh chi thái lát, ngâm với 20ml mật ong và 1 lít rượu trong 15 – 30 ngày. Ngày dùng 20ml x 2 lần.

Bài 2: Bột nấm linh chi, 2 – 3g pha với nước sôi uống và mỗi sáng.

  1. Suy nhược cơ thể bổ sung dược liệu nấm linh chi

Bài 1: 100g nấm linh chi ngâm 500ml rượu. 1 tuần sau dùng, 2 lần/ ngày. Mỗi lần 15 – 20ml.

  1. Tốt cho những người bị mụn nhọt

  • 150g nấm linh chi, 15og cỏ mực, 150g rau má, 50g cây chó dẻ, 30g biền sucsm 30g bồ công anh. Đêm sắc vào thố cùng 1,5 lít nước trong 30 phút. Gạn ra 500ml, sắc đến 2 lần cho đến khi nồi cạn còn 500ml.
  • Trộn nước sắc lần 2 và 3 thành 1 uống trong ngày.
  1. Những người bị ung thư vú nấm linh chi có khả năng hỗ trợ 

  • Nấm linh chi (hoàng chi), nấm hồng chi, rễ cây bá bệnh, xạ đen rừng lượng bằng nhau. Sắc với 1 lít nước trong 60 phút. Uống 2 – 3 lần/ ngày.
  • Dùng 2 – 3 tháng liên tục. Kiêng dừa xiêm, đồ ngọt, chất kích thích.
  1. Bệnh tiệu đường dùng rất hiệu quả

Bài 1: 10 – 20g nấm linh chi, cắt mỏng nấu với 1,5 lít nước. Sôi nấu tiếp 40 phút, gạn nước còn lại uống trong ngày.

  1. Bệnh gan đặc biệt vì như chúng ta đã nói về công dụng phía trên

  • 12g nấm linh chi, 9g kê nội kim, 15g nữ trinh tử. Sắc với 1 lít nước trong 60 phút. Uống 2  lần/ ngày.
  1. Bệnh huyết áp

  • 10g nấm linh chi, 5g nhân sâm. Dạng bột. Chiêu nước ấm uống 2 lần/ngày, mỗi lần 3g.
  1. Mát gan, đẹp da, mất ngủ, ngủ không sâu giấc

  • 6g linh chi, 2g cam thảo, 4g hồng táo hãm nước sôi. Để 20 phút uống nhiều lần.
  1. Ho gà, hen suyễn, viêm khí quản, phế quản

  • Linh chi, bách hợp 10g, 8g trần bì. Sắc lấy nước đặc uống ngày 1 lần trong 1 tháng.
  1. Làm đẹp da, chống lão hóa

  • Bột linh chi 2 – 3g trộn mật ong nguyên chất, mát xa, đặp mặt 30 phút.
  1. Bệnh gout

  • Sắc nước linh chi uống thành nhiều lần trong ngày. Cải thiện miễn dịch, giảm viên, đào thải axit uric.

Những ai nên dùng và không nên dùng nấm linh chi

  1. Những ai nên dùng

  • Thuộc đối tượng mắc các bệnh kể trên để hỗ trợ tăng cường sức khỏe 
  1. Những ai không nên dùng

  • Người thể hàn
  • Người bị dương hư, đi ngoài
  • Dị ứng với nấm hay thành phần dược liệu
  • Chuẩn bị làm phẫu thuật, hồi sức sau phẫu thuật
  • Chóng mặt, nôn nói
  • Trẻ em dưới 3 tuổi
  • Bà bầu, phụ nữ cho con bú

Lưu ý khi dùng nấm linh chi

  • Uống nhiều nước
  • Không dùng nấm kéo dài quá lâu
  • Nên dùng nồi sành, sứ, thủy tinh để chế biến
  • Sử dụng đúng liều lượng
  • Nếu có tác dụng phụ cần dừng ngay và liên hệ với bác sĩ.
  • Hỏi ý kiến bác sỹ nếu người đang bị bệnh lý khác, hoặc đang điều trị bằng loại thuốc khác

Một số câu hỏi khi sử dụng nấm linh chi

  1. Dùng nấm linh chi nào tốt nhất?
  • Nấm linh chi đỏ (hồng chi) có giá trị cao nhất, được sử dụng phổ biến nhất.
  1. Dùng nấm linh chi có nguồn gốc ở đâu đảm bảo chất lượng tốt nhất?
  • Nấm linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc có chất lượng tốt nhất, giàu dưỡng chất nhất, hương vị thơm ngon, đặc biệt.

About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Nấm linh chi là gì? công dụng, Cách dùng, giá bán, phân biệt

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.11234 sec| 1697.867 kb