Saponin là gì? Tác dụng của saponin ra sao?

- Dược liệu
Saponin là gì? Tác dụng của saponin ra sao?

Saponin là một trong những thành phần hóa học của các loại thảo mộc, có hiệu quả rất lợi cho sức khỏe con người. Mặc dù vậy, do chỉ đóng vai trò như một thành phần nên có khá nhiều người không biết Saponin là gì? Tác dụng của saponin ra sao?.

Saponin là một trong những thành phần hóa học của các loại thảo mộc, có hiệu quả rất lợi cho sức khỏe con người. Mặc dù vậy, do chỉ đóng vai trò như một thành phần nên có khá nhiều người không biết Saponin là gì? Tác dụng của saponin ra sao?. Trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này của độc giả.

Saponin là gì?

Saponin là glucosides với các đặc tính tạo bọt. Saponin bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi bên đường. Phần aglycone, còn được gọi là sapogenin, hoặc là steroid (C27) hoặc một triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin được gây ra bởi sự kết hợp của một chất kỵ nước (tan trong chất béo) sapogenin và một phần đường (hòa tan trong nước) ưa nước. Saponin có vị đắng. Một số saponin là chất độc và được biết đến như sapotoxin.

Hoạt chất saponin là gì
Cấu trúc hóa học của hoạt chất saponin

Saponin là chất phytochemical có thể được tìm thấy trong rau nhất, đậu và các loại thảo mộc. Các nguồn nổi tiếng nhất của saponin là đậu Hà Lan, đậu nành, và một số loại thảo mộc có tên chỉ ra tính chất tạo bọt như soapwort, saoproot, soapbark và soapberry. Saponin thương mại được chiết xuất chủ yếu từ Yucca schidigera và Quillaja saponaria.

Tác dụng của saponin là gì?

Saponin có nhiều lợi ích sức khỏe con người. Các nghiên cứu đã chứng minh các tác dụng có lợi trên mức cholesterol trong máu, ung thư, sức khỏe của xương và kích thích hệ miễn dịch. Hầu hết các nghiên cứu khoa học nghiên cứu tác động của saponin từ nguồn thực vật cụ thể và kết quả không thể được áp dụng cho saponin khác.

- Giảm Cholesterol

Saponin ràng buộc với muối mật và cholesterol trong đường ruột. Muối mật hình thành các mixen nhỏ với cholesterol tạo thuận lợi cho sự hấp thụ của nó. Saponin gây giảm cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn tái hấp thu của nó.

- Giảm nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có tính chống ung thư và chống gây đột biến hoạt động,có thể giảm nguy cơ ung thư ở người , bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Saponin dường như để phản ứng với các tế bào giàu cholesterol của các tế bào ung thư. Do đó hạn chế sự tăng trưởng và khả năng tồn tại của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và như thể hiện trong bài viết "Saponin như chống chất gây ung thư" xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng (1995, 125, 717s-724S) của Mỹ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra apoptosis của bệnh bạch cầu tế bào bằng cách gây phân bào của các tế bào gây ung thư.

- Tăng cường khả năng miễn dịch

Các saponin có thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng. Khi ăn vào bụng của con người, saponin cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại và bảo vệ vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể.

- Chất chống oxy hóa

Phần không đường của saponin cũng hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa , mà có thể kết quả trong các lợi ích khác như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

- Giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Các cơ chế tương tự mà saponin có thể làm giảm cholesterol của bạn - liên kết với acid mật - thực sự có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Viện Linus Pauling, một số axit mật thứ cấp thúc đẩy ung thư ruột kết. Vi khuẩn trong ruột của bạn sản xuất axit mật thứ cấp từ các axit mật chính. Bằng cách gắn vào acid mật chính, saponin làm giảm lượng acid mật thứ vi khuẩn đường ruột của bạn có thể sản xuất, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Viện Linus Pauling cũng cho biết rằng, trong thí nghiệm mang saponin làm thức ăn cho những con chuột trong phòng thí nghiệm giảm số lượng của các tổn thương tiền ung thư cho những chú chuột của họ. Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu được công bố vào năm 1995 tại "Dinh dưỡng và ung thư" ủ tế bào khối u ung thư ruột kết con người trong một giờ và 48 giờ ở nồng độ khác nhau của saponin từ đậu nành và soapwort, một loại thảo dược. Họ nhận thấy các saponin ức chế tăng trưởng tế bào khối u và hoạt động tế bào khối u giảm một cách phụ thuộc vào liều - cao hơn nồng độ của saponin, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tế bào ung thư và hoạt động.

Saponin trong sâm ngọc linh

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về các thành phần hóa học chính của sâm Ngọc Linh. Trong đó, thành phần chính là Saponin và 17 loại acid amin. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn chứ hơn 20 loại vi khoáng chất, khoảng 0,1% tinh dầu và 17 loại acid béo. Trong số những chất đó, chất acid linolenic và linoleic có khả năng chống lại quá trình lão hóa của tế bào trong cơ thể người

Chi tiết: [Sâm ngọc linh]: Nguồn gốc, đặc điểm, tác dụng, giá bán - Dược liệu

Saponin trong nhân sâm hàn quốc

Nhân sâm là một dược liệu nhẹ không có độc tố và có chứa đầy đủ các thành phần saponin. Nhân sâm được biết đến là loại dược liệu có chứa nhiều các hoạt tính sinh học nhất và cao cấp nhất. Trong tự nhiên, saponin trong nhân sâm xuất hiện để hoạt động như thuốc kháng sinh bảo vệ thực vật từ vi khuẩn. Trong con người, họ có thể chống lại ung thư và nhiễm trùng.

Saponin trong nhân sâm
Hoạt chất saponin được tìm thấy có trong thành phần của nhân sâm

Saponin trong nhân sâm sản xuất một hợp chất hoạt động gọi là ginsenosides có trọng lợi ích với hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống nội tiết, hệ thống miễn dịch, trao đổi chất,  và có hiệu lực khác nhau về chức năng điều hòa của cơ thể. Khi đi vào cơ thể, saponin sẽ giúp bạn làm sạch các mạch máu và các cơ quan khác nhau.

Nhân sâm có chứa 24 loại saponin, nếu là hồng sâm thì có chứa 32 loại. Nhờ những nỗ lực nghiên cứu tiếp theo của các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới, cấu trúc hóa học của nó, cũng như sức sống y tế của saponin đang được tiếp tục phát hiện.

Lợi ích của saponin trong nhân sâm:

  • Ngăn chặn chất béo, tăng tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa.
  • Chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư.
  • Giúp điều trị  rối loạn cương dương.
  • Khôi phục lại các enzyme trong tế bào và cải thiện sự trao đổi chất.
  • Tăng năng lượng, tiếp thêm sinh lực, trợ giúp phục hồi mệt mỏi, cải thiện thờ ơ và thiếu cảm giác ngon miệng. 
  • Cải thiện tổng hợp protein huyết thanh. 
  • Kích thích hoạt động của các enzym tham gia vào quá trình xây dựng xương và sửa chữa, và tăng lượng canxi lắng đọng bởi các tế bào gốc tủy xương.
  • Cải thiện trầm cảm bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine và noradrenaline.

Theo các nghiên cứu gần đây, các nhân sâm, đặc biệt là hồng sâm Hàn Quốc được cho biết  là kết quả của màu đỏ saponin trong nhân nhân sâm, và các thành phần saponin được sản sinh trong quá trình hấp cách thủy. Chính vì thế, các saponin trong các sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc vẫn đang trở thành đề tài nghiên cứu khoa học của rất nhiều nhà nghiên cứu.

Tham khảo các dòng sản phẩm nhân sâm của chúng tôi tại đường dẫn sau: https://onplaza.vn/gia-nhan-sam-han-quoc


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Saponin là gì? Tác dụng của saponin ra sao?

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.09669 sec| 1627.82 kb