Nhung hươu hay còn gọi là lộc nhung, là một trong tứ đại danh dược của Việt Nam (gồm nhung, sâm, quế, phụ) có công dụng giúp bồi bổ sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ và chữa nhiều bệnh lý khác.
Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách sử dụng và bảo quản nhung hươu để giữ được những giá trị dinh dưỡng tinh tuý của sản phẩm.
Hình ảnh Nhung hươu - lộc nhung
Cách sử dụng nhung hươu mang lại hiệu quả
Theo y học cổ truyền, nhung hươu có vị ngọt, tính ấm, quy vào 4 kinh tâm, can, thận, tâm bào, có tác dụng bổ máu, bổ tinh khí, tráng dương, ôn thận, làm mạnh gân xương, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Theo y học hiện đại, nhung hươu còn có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng, giúp ăn ngủ tốt, bổ tim, tạo huyết, đồng thời, chữa các chứng bệnh do thận dương không đủ, liệt dương, đau lưng mỏi gối, phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều, trẻ em chậm lớn, bạch đới, chảy máu tử cung,....
Với tác dụng thần kỳ của nhung hươu mà hiện nay dược liệu này đang ngày càng được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các cách sử dụng nhung hươu để mang lại hiệu quả cải thiện sức khỏe.
Cách sử dụng nhung hươu tươi
Sử dụng nhung hươu còn tươi được các chuyên gia đánh giá cao về việc giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất và đảm bảo tối đa công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức khỏe cho con người.
Do đó, bạn có thể sử dụng nhung hươu tươi theo các cách sau:
- Nấu cháo: Nhung hươu tươi đem thái lát mỏng và xay nhỏ. Mỗi lần sử dụng 1 thìa cà phê để nấu cùng cháo trắng. Lưu ý: nên ăn lúc còn nóng, mỗi ngày sử dụng từ 1 - 2 lần.
Cháo nhung hươu tươi dễ làm mà hiệu quả cao
- Hấp cơm: Nhung hươu tươi đem thái lát mỏng, rồi hấp trong nồi cơm. Mỗi ngày ăn từ 0,5 - 3 gam để bồi bổ sức khỏe.
- Nấu canh: Nhung hươu tươi đem thái lát mỏng, băm nhỏ. Sau đó cho vào nồi đun thành canh nóng để ăn. Lưu ý: Chỉ nên ăn từ 0.5 - 3 gam nhung/ngày
- Cách sử dụng nhung hươu ngâm mật ong: Nhung hươu tươi đem thái lát mỏng, rồi ngâm cùng mật ong theo tỷ lệ 100 gam nhung thì dùng 250ml mật ong. Mỗi ngày lấy ½ chén nhỏ cho vào bát nước gạo và hấp cách thủy trong 10 phút. Chia làm 2 lần ăn trong ngày.
- Nhung hươu tươi ngâm rượu: Nhung hươu tươi đem chẻ mỏng hoặc thái mỏng, rồi ngâm với rượu nếp theo tỷ lệ 100 gam nhung ngâm với 0.65l rượu trên 45 ° trong vòng 1 tháng. Hoặc có thể kết hợp ngâm với các dược liệu khác như ba kích, dâm dương hoắc, nhục thung dung, sơn dược, kỷ tử, củ mài,...
**Lưu ý: Không dùng nhung hươu tươi cho người bị cao huyết áp.
Cách sử dụng nhung hươu khô
Lộc nhung hươu khô mang lại tính tiện lợi hơn nhung hươu tươi, bởi chúng đã được sơ chế sạch sẽ và sấy khô hoàn toàn.
Cách làm sử dụng nhung hươu khô như sau:
- Ăn cùng cháo trắng: Nhung hươu khô đem cắt lát, sao khô cho giòn rồi xay nhỏ, nấu cùng cháo trắng. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng từ 5 - 10 gam nhung
- Ngâm rượu: Nhung hươu khô đem chẻ mỏng hoặc thái mỏng và ngâm rượu theo tỷ lệ cứ 100 gam nhung khô ngâm với 1,5l rượu trong vòng 1 tháng
Rượu nhung hươu - "thần dược" của nam giới giúp bổ thận, ích tinh sinh huyết
Cách sử dụng bột nhung hươu
Bột nhung hươu được biết đến với công dụng chữa còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ em, giúp tăng cân cho người trưởng thành, đồng thời bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi. Đặc biệt, bột nhung hươu dễ dàng chế biến trong các món ăn, mang đến sự tiện lợi cho người bận rộn, không có thời gian chế biến nhung hươu tươi.
Cách sử dụng bột nhung hươu như sau
- Ăn trực tiếp bột nhung hươu với mật ong: Bạn trộn bột nhung hươu với mật ong để ăn trực tiếp hoặc có thể pha nước bột nhung hươu với vài thìa mật ong để uống.
- Hấp hoặc tráng trứng với bột nhung hươu khô trong bữa ăn hằng ngày
- Trộn bột nhung hươu với cháo trắng ăn cách ngày. Lưu ý: nên ăn vào buổi sáng, cho 1 thìa bột vào bát cháo.
- Trộn bột nhung hươu với mật ong làm viên hoàn, mỗi viên có kích thước bằng đầu ngón tay út. Mỗi ngày dùng 2 viên vào buổi sáng uống với nước ấm. Dược liệu chưa dùng hết để trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
- Ngoài ra, có thể pha 1 thìa cafe bột nhung hươu với nước ấm và uống vào mỗi buổi sáng. Lưu ý: nếu đang bị ho thì không áp dụng cách này.
Cách sử dụng cao nhung hươu
Cao nhung hươu hay còn gọi là lộc giác giao, bạch giao, được nấu từ sừng già của con hươu cùng với nhung hươu. Sản phẩm này đặc biệt phù hợp sử dụng cho người cao tuổi để bồi bổ sức khỏe, làm mạnh xương khớp.
Liều dùng khuyến cáo: tuỳ theo độ tuổi, sức khoẻ chỉ nên sử dụng mỗi ngày từ 4 - 10 gam cao. Hoặc sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn.
Cách sử dụng cao nhung hươu như sau:
- Dùng cao nhung hươu trực tiếp: cắt cao hươu thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ăn, rồi ngậm trực tiếp trong miệng đến khi tan dần. Lúc đầu sẽ hơi khó ăn bởi mùi vị của cao. Tuy nhiên, sau khi đã ăn quen sẽ thấy cao hươu dễ ăn, ngon miệng. Nếu vẫn thấy khó ăn, bạn có thể hoà cao hươu với nước và mật ong để dễ uống hơn.
- Hấp cách thủy: lấy một lượng cao hươu vừa đủ cho vào chén nhỏ, thêm chút mật ong và hấp cách thuỷ trong 5 - 10 phút. Nên dùng nóng ngay trước bữa ăn. Ngoài ra, có thể hoà tan cao hươu với cháo nóng dùng cho người già ăn vào bữa sáng.
- Cao hươu ngâm rượu giúp mạnh gân cốt, bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi: cao nhung hươu đem hấp cách thuỷ cho tan ra, rồi đổ thêm rượu trắng 40 - 45 độ, vừa đổ vừa khuấy đều cho cao hoà tan với rượu. Tỷ lệ ngâm rượu cao hươu là: 1 lạng cao ngâm với 1 lít rượu trắng, ngâm trong 1 tháng là có thể dùng được. Mỗi lần uống 20ml. Cách 1 - 2 ngày dùng 1 lần.
Cách bảo quản nhung hươu trong thời gian dài
Cách bảo quản nhung hươu như thế nào để không làm mất đi các chất dinh dưỡng trong dược liệu, tránh cho nhung bị ẩm mốc hay bị hỏng? Cùng Onplaza tìm hiểu một số cách bảo quản nhung dưới đây nhé!
Cách bảo quản nhung hươu tươi
Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể áp dụng 3 cách bảo quản nhung hươu tươi như sau:
- Để nguyên cây
Rửa nhung bằng rượu tẩm gừng (vẫn giữ nguyên lớp lông nhung), hoặc có thể giữ nhung ở trạng thái đông đá và dùng dao sắc cạo sạch lớp lông nhung và phần da cáy ở bên ngoài, rồi khía lên thân nhung và ngâm với rượu trắng 50 độ để bảo quản dùng dần.
Cách bảo quản nhung hươu tươi
- Thái lát nhung hươu tươi
Nhung hươu trước khi thái lát cần để đông đá, sau đó dùng dao sắc cạo hết lớp lông nhung. Tiếp đến, lấy kéo hoặc dao nhọn cắt lớp viền của nhung rồi thái lát. Sau đó mang sấy khô và ngâm với rượu.
- Xay nhỏ nhung hươu tươi
Sơ chế làm sạch nhung hươu tươi, đem thái lát và xay nhuyễn để dùng dần. Phần chưa dùng đến có thể trữ trong bịch nhỏ và bảo quản trong ngăn đông đá khoảng 30 ngày.
Cách bảo quản nhung hươu khô, bột nhung hươu và cao nhung hươu
- Lưu trữ nhung hươu khô, bột và cao chưa dùng hết vào túi plastic đã hút chân không để tránh vi khuẩn xâm nhập. Sau đó cho vào ngăn đá hoặc tủ đông để dùng dần.
- Hoặc sử dụng túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Trên đây Onplaza đã chia sẻ đến bạn những thông tin về cách sử dụng và bảo quản nhung hươu, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.
Nếu bạn có nhu cầu mua nhung hươu và các chế phẩm từ nhung hươu hãy liên hệ ngay với ONPLAZA để được tư vấn và báo giá chính xác và nhanh chóng.
Quản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm