Nhung hươu vốn là một loại dược liệu Đông y rất quý hiếm, nằm trong nhóm tứ đại danh dược "sâm, nhung, quế, phụ". Hiện nhung hươu Siberia của Nga là loại nhung hươu được nhiều người ưa chuộng nhất để bồi bổ sức khỏe.
Nhung hươu là gì? Nguồn gốc loại nhung hươu Siberia
Nhung hươu còn gọi là lộc nhung là sừng non của con hươu đực, bên ngoài phủ lớp lông, bên trong là các mạch máu, mô sụn khi chạm tay lên lớp nhung hươu thấy rất êm mịn như nhung. Mùa hè sừng hươu sẽ rụng đi và đến mùa xuân năm sau sừng mới sẽ mọc trở lại, sừng hươu được thu hoạch từ khoảng 30 - 45 ngày tính từ ngày sừng bắt đầu nhú. Đây là thời điểm sừng hươu chứa hàm lượng dưỡng chất cao nhất.
Chất lượng nhung hươu phụ thuộc vào giống hươu cũng như điều kiện sinh trưởng của loài hươu ấy. Hiện tại loại nhung hươu khai thác từ loài hươu Maral sống ở dãy núi Altai thuộc Siberia - Liên Bang Nga được đánh giá là có chất lượng cao nhất.
Altai là dãy núi có diện tích 16.175km2 vô cùng rộng lớn để các loài động vật sinh sống và phát triển, 70% lãnh thổ nơi đây là các khu rừng nguyên sinh, núi và thảo nguyên lớn. Tổ chức Unesco cũng đánh giá dãy núi Altai vùng Siberia là khu vực có chuỗi thảm thực vật hoàn hảo nhất.
Hươu Maral được chăn thả tự nhiên tại núi Altai - Siberia, ăn nguồn thức ăn là các loại nấm, thảo cỏ tự nhiên, uống nước suối và hấp thụ khí hậu trong lành tại vùng núi hoàn toàn tự nhiên hoang dã nên nhung hươu khi thu hoạch có giá trị rất cao. Hươu Maral cũng có trọng lượng lớn khoảng 150 - 300kg/con, gấp nhiều lần hươu nuôi trong trang trại. Vì vậy, khi mua nhung hươu cần lưu ý đến nguồn gốc xuất xử để đảm bảo chọn được sản phẩm tốt.
Thành phần có trong nhung hươu
Trong nhung hươu Siberia có rất nhiều các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể: các loại axit amin phong phú, cá khoáng chất như Ca, K, Na, lipid, protid..., hợp chất collagen, thành phần chondroitin tạo cấu trúc quan trọng của sụn, giúp khớp được dẻo dai
Chất pantocrine hỗ trợ tình trạng suy giảm sinh lý, hỗ trợ tăng cường chức năng của các cơ quan sinh sản. Thành phần glycosaminoglycans hỗ trợ bôi trơn, tăng sự bền bỉ của khớp và nhiều thành thần giá trị khác có tác dụng hỗ trợ tăng cường thể lực
Chondroitin: Đây là thành phần cấu trúc quan trọng của sụn có khả năng giúp các khớp của cơ thể dẻo dai, cứng rắn và bền bỉ hơn.
Glycosaminoglycans hay còn được gọi là Mucopolysaccharides: Có tác dụng hình thành mô liên kết, tăng cường hấp thu nước, giúp bôi trơn các khớp, đồng thời giúp tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ của khớp. Ngoài ra nó còn có công dụng duy trì độ ẩm mô chống dính.
Acid uronic: Là loại acid hỗ trợ chức năng sinh hóa, giúp tăng cường thể lực, hoạt hóa các cơ quan trong cơ thể, đồng thời tạo cảm giác hưng phấn, dễ chịu.
Alkaline Phosphatase: Có nhiệm vụ loại bỏ photphats tập trung từ nhiều loại phân tử, bao gồm các nút Nucleotide, Protein và Ancaloit.
Bạch cầu trung tính: chiếm tỉ lệ 40-70% trong cơ thể loài hươu, đây là thành phần không thể thiếu của hệ miễn dịch tự nhiên, do đó nó có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể một cách tự nhiên, hiệu quả.
Prostaglandin: giúp chống viêm, vết thương nhanh hồi phục. Ngoài ra nó còn có tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt.
Hyaluronic: Đây là Acid duy nhất trong số các Glycosaminoglycans với hình thức trong màng tế bào giúp đỡ đáng kể trong quá trình sản sinh tế bào mới, chuyển hóa các tế bào cũ, do đó nó rất tốt cho các khớp xương và lưu giữ vẻ trẻ đẹp cho làn da.
IGF-1: Đây là 1 loại protein có tác dụng kích thích, điều hòa sự phát triển của các tế bào và nhân trong xương, sụn, tế bào thần kinh, do đó nó đóng vai trò quan trọng trong phát triển trí não cũng như chiều cao cho trẻ nhỏ.
Theo BS Nguyễn Trường Sơn thì nhung hươu không chỉ tốt cho sinh lý mà còn rất tốt cho sức khỏe, cải thiện sắc tố da vì giúp khí huyết lưu thông, điều hòa.
Phân loại các loại nhung hươu
Dựa vào giai đoạn thu hoạch
- Huyết nhung: được hiểu là nhung hươu thuộc giai đoạn sừng hươu còn non (lộc), được cắt khi sừng non chuẩn bị phân nhánh ở những con hươu từ 3 tuổi trở lên. Loại nhung hươu này có đặc điểm là thân nhung ngắn, mềm, mọng máu, da hồng, đầu tù, chưa phân nhánh, lông rất mịn và thưa.. Ðây là loại nhung tốt nhất và được khai thác triệt để làm thuốc.
- Nhung hươu yên ngựa: loại sừng non bắt đầu phân nhánh nhưng nhánh còn ngắn, chỗ phân nhánh bên dài bên ngắn như yên ngựa, đánh giá khá tốt vì đã phát triển đầy đủ nhưng chưa phân hóa thành sừng.
- Nhung hươu chìa vôi: Là sừng non mới mọc của những con hươu dưới 3 tuổi nên kích thước nhỏ (khi sấy khô chỉ có trọng lượng khoảng 40 – 50g), chất lượng nhung thấp chỉ ngang nhung hoẵng.
- Nhung hươu gác sào: nhung hươu đã già, khi sừng con hươu đã phân nhánh, lông cứng và dày. So với các loại trên thì sản phẩm nhung gác sào có chất lượng kém nhất.
Dựa vào trạng thái
- Nhung hươu dạng tươi: là loại sừng hươu tươi đặc điểm chứa nhiều mạch máu, chưa qua chế biến, nhung hươu giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng. Việc cắt lấy nhung hươu được thực hiện có chừng mực để không làm hại hươu. Nhung hươu tươi sau khi thu hoạch được cho vào các túi chân không rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, đây là cách bảo quản đảm bảo giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất trong nhung hươu. Trong điều kiện đông đá nhung hươu có thể bảo quản để được trong vòng 2 năm
- Nhung hươu khô: là loại sừng hươu sau khi thu hoạch được sấy khô bằng máy sấy chuyên dụng công nghệ cao với quy trình sốc nhiệt giúp nhung hươu giữ được nguyên các dưỡng chất. Nhung hươu sấy khô xong có thể để nguyên chiếc hoặc thái thành các lát rồi đóng gói bao bì hoặc cho vào lọ kín có túi chống ẩm để tránh hiện tượng nhung hươu bị mốc.
Cả nhung hươu tươi và khô đều rất giàu hàm lượng dinh dưỡng, nhung hươu khô thường có giá thành đắt hơn nhung hươu tươi vì quá trình sấy làm trọng lượng hao hụt và nhung hươu khô cũng dễ sử dụng, bảo quản lâu hơn, vận chuyển dễ dàng hơn, nhung hươu khô vị không ngái như nhung hươu tươi.
Tác dụng của nhung hươu
1. Nhung hươu tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ
Nhung hươu Siberia của Nga cung cấp cho cơ thể đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ t.ă.n.g c.ư.ờ.n.g s.ứ.c k.h.ỏ.e, đặc biệt là cải thiện vấn đề sinh lý.
Trong nhung hươu giàu thành phần canxi cacbonat, canxi phosphas các acid amin thiết yếu, các nguyên tố vi lượng, chất keo....đặc biệt là các chất có tính sinh học cao giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và lưu thông khí huyết, hỗ trợ cải thiện các vấn đề về sinh lý cho cả nam và nữ, sản phẩm hỗ trợ cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nếu được sử dụng khoa học, đúng cách.
2. Nhung hươu bồi bổ thể trạng cho nhiều nhóm đối tượng
Nhung hươu là vị thuốc rất quý nằm trong bộ tứ đại danh dược "sâm, nhung, quế, phụ", vì rất quý và hiếm nên thường ưu tiên sử dụng cho người già yếu, người bị bệnh dần dần hình thành quan niệm nhung hươu chỉ sử dụng cho người già còn người trẻ dùng có thể gây béo, nứt da tuy nhiên theo các công trình nghiên cứu thì nhung hươu giúp s.ă.n c.h.ắ.c cơ thể chứ không gây béo.
Các dưỡng chất quý trong nhung hươu giúp bồi bổ,tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ bình ổn huyết áp, giảm tình trạng lão hóa bởi thế nhung hươu có thế sử dụng cho mọi nhóm đối tượng khác nhau từ trẻ em, thanh niên, người trung niên, người già, nam nữ.
Đặc biệt những người ở độ tuổi trung niên đang giai đoạn lão hóa thì cần dùng thường xuyên hơn để cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập, mạnh gân cốt, cải thiện chứng suy giảm sinh lý.
3. Nhung hươu hỗ trợ cho trẻ suy dinh dưỡng, còi xương
Nhung hươu Siberia có thể sử dụng cho nhiều nhóm đối tượng ngay cả trẻ nhỏ, chỉ cần lưu ý về liều lượng sử dụng sao cho thích hợp. Với trẻ nhỏ chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng sử dụng nhung hươu giúp trẻ cải thiện cân nặng và chiều cao, phát triển cả về trí não.
Các nhà khoa học khuyến cáo với trẻ phát triển bình thường thì không nên sử dụng nhung hươu để tránh làm xáo trộn quá trình dậy thì của trẻ.
4. Người khỏe mạnh có thể sử dụng nhung hươu
Người khỏe mạnh cũng hoàn toàn có thể sử dụng nhung hươu để duy trì và nâng cao đề kháng, t.ă.n.g m.i.ễ.n d.ị.c.h, tăng tuổi thọ, n.g.ừ.a bệnh tật.
Lưu ý các đối tượng cần TRÁNH dùng nhung hươu
- Người gầy và nóng trong
- Người viêm thận nặng
- Người tăng h.u.y.ế.t á.p
- Người béo phì, đờm nhiều hay mệt mỏi
- Người tì hư hàn cũng không nên dùng nhung hươu
- Người bị viêm ruột, viêm đường tiêu hóa cũng không nên dùng nhung hươu.
Các cách sử dụng nhung hươu hiệu quả
+/ Cách làm sạch nhung hươu trước khi chế biến
Với nhung hươu tươi: Dùng dao lam cạo sạch lông bề mặt hoặc nhúng nhung hươu vào nước sôi/ hơ qua ngọn lửa sau đó lấy dao lam cạo sạch. Cần làm sạch lông bề mặt vì nếu ăn phải có thể gây ho, viêm đường tiêu hóa.
Nhung hươu tươi sau khi rửa sạch thì đem rửa với nước gừng hoặc r.ư.ợ.u trắng để khử trùng
Nhung hươu khô: do nhung hươu khô đã qua sơ chế và được sấy khô bằng dây chuyền công nghệ hiện đại nên khi mua về bạn có thể chế biến luôn.
+/ Các cách chế biến nhung hươu mang lại hiệu quả cao
Cách 1. Nhung hươu ngâm rượu: phù hợp với mục đích cải thiện sinh lý, cường sức khỏe
Cách làm: nhung hươu tươi sau khi được làm sạch thì thái lát hoặc chẻ mỏng ngâm với r.ư.ợ.u nếp trên 45 độ.
Lượng ngâm: 100gr nhung hươu tươi ngâm với 0,65 lít rượu gạo nếp
Ngâm sau 1 tháng là có thể sử dụng được.
Liều lượng dùng: Uống mỗi ngày 1 - 2 lần, mỗi lần khoảng 20ml
(HOẶC có thể để cả cặp nhung hươu ngâm cho đẹp nhưng thời gian ngâm là 6 tháng mới dùng được)
Lưu ý: Nếu ngâm nhung hươu cùng nhân sâm, đông trùng hạ thảo, cá ngựa thì sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.
Cách 2: Nhung hươu tươi ngâm mật ong bồi bổ thể trạng nam, nữ giới
Nhung hươu tươi sau khi sơ chế thì thái thành các lát mỏng dày 2 - 2,5cm, phần gốc nếu cứng không thái lát được thì bạn có thể chẻ nhỏ.
Sau đó cho vào bình thủy tinh khô sạch rồi đổ mật ong rừng nguyên chất vào cho ngập hết lượng nhung hươu trong bình.
Ngâm khoảng 1,5 - 2 tháng là có thể dùng được
Liều lượng dùng: Mỗi ngày uống 1 chén nhỏ
Cách 3. Nấu cháo: Phù hợp với trẻ em, người mới ốm dậy cần bồi bổ, người già.
Nhung hươu tươi sơ chế rồi cắt lát mỏng hoặc sử dụng các lát nhung hươu khô nấu với cháo trắng (nên băm nhỏ hoặc xoay nhuyễn nhung hươu để cho vào cháo). Ngày ăn 1 lần, ăn nóng
Liều lượng nấu: mỗi lần khoảng 5gr.
Cách nấu: Nấu cháo trước, khi cháo sắp nhuyễn thì bỏ nhung hươu vào nấu đến khi nhung hươu chín mềm là được.
Cách 4. Nhung hươu hấp cơm
Cho các lát nhung hươu khô hoặc thái nhung hươu tươi thành các lát mỏng 2 - 2,5cm cho vào bát nhỏ rồi hấp nồi cơm, lúc cơm chín thì nhung hươu cũng chín, có thể ăn cơm với nhung hươu. Chế biến nhung hươu hấp cơm giúp nhung hươu không bị hao hụt các dưỡng chất.
Cách 5: Hầm cùng các món ăn bổ
Bạn nấu canh hầm gà, chim cút, móng giò...như bình thường khi gần chín thì cho các lát nhung hươu tươi hoặc khô vào hầm đến khi mềm là được.
Xem thêm chi tiết nhiều cách sử dụng nhung hươu mang lại hiệu quả cao TẠI ĐÂY
Phân biệt nhung hươu thật - giả
Hiện nay trên thị trường nhung hươu giả, kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều đó là loại nhung hươu Trung Quốc, nhung hươu già ít hoạt chất, nhung hươu để lâu ngày, gạc cứng giả. Khách hàng lưu ý nhận diện nhung hươu Siberia chuẩn và những loại nhung hươu hàng giả, kém chất lượng này để tránh mua phải:
+ Đặc điểm nhung hươu Siberia chất lượng cao:
Mặt cắt nhung thái lát nhìn xốp có những chấm nhỏ li ti là mao mạch của nhung hươu, lỗ nhỏ dần ra ngoài . Nhung hươu có hương vị tự nhiên, phần vỏ giữ được nguyên màu vỏ của nhung.
Lát nhung hươu khô sau được cạo sạch lông, nhung có phần huyết hươu đậm, rất dày, mùi tanh, màu socola, vàng thẫm hoặc nâu thẫm, miếng phẳng to nhỏ không đều.
+ Gạc hươu giả:
do nhung hươu cốt hóa thành, trên mặt cắt phần tủy có nhiều lỗ to, thưa, rất cứng và nặng, màu nâu ngà, viền sừng bên trong dày màu trắng ngà.
+ Nhung hươu Trung Quốc:
được bày bán khá nhiều tại các khu chợ đầu mối, nhung hươu bị rút bớt hoạt chất và ngâm vào hóa chất nên có tính giòn, nặng, có mùi hóa chất. Khi soi dưới ánh đèn sẽ thấy rõ miếng xương giả, có màu trắng nhờ nhờ, lát cắt khá mỏng.
+ Nhung hươu già (gạc hươu) ít hoạt chất:
Được thái lát từ loại nhung già, bên ngoài vẫn còn lớp da mỏng màu nâu bám vào trong nhưng bên trong cứng do đã thành xương cốt hóa màu trắng nên lớp sừng rất dày, chỉ có một chút màu thẫm ở giữa. Bề mặt hơi cong vênh, cầm nhẹ, có mùi thoang thoảng của nhung do chút huyết còn sót lại.
+ Nhung hươu để lâu ngày:
Bị để lâu nên nhung hươu có màu vàng, bên ngoài vẫn còn lớp da nhung mỏng, có mùi hơi mốc, xỉn do những hoạt chất và axi amin đã bị phân hủy do để quá lâu.
Bởi vậy để tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang thì người dùng cần mua nhung hươu Siberia Nga tại các đơn vị phân phối uy tín, nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi mua. Sản phẩm khi mua phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ
CÔNG TY ON PLAZA CHUYÊN PHÂN PHỐI NHUNG HƯƠU SIBERIA NHẬP KHẨU TỪ LB NGA
Nhung hươu Siberia tự nhiên, chất lượng cao, cam kết nhập khẩu chính hãng từ Nga
Quản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm