Thành phần - Công dụng của lá mơ lông
Theo nghiên cứu y học hiện đại, trong lá mơ lông có chứa nhiều các axit amin có lợi cho sức khỏe con người. Có thể kể đến các chất như lysine, phenylalanine, methionine, arginine, tryptophan, tyrosine,...
Bên cạnh đó, trong lá mơ lông còn chứa chất caroten và hàm lượng vitamin C tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những hợp chất có tính năng tương tự như chất kháng sinh, chẳng hạn như paederin, hay tinh dầu sulfide dimethyl disulphide mang lại khả năng sát khuẩn cao.
Theo nghiên cứu y học cổ truyền, lá mơ lông có mùi hắc, hơi đắng, tính mát, nên được sử dụng nhiều để thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt, có công hiệu trong việc hỗ trợ trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Cụ thể như sau:
Sát khuẩn
Lá mơ lông được biết đến với tác dụng sát khuẩn, diệt khuẩn shigella và lỵ amip - 2 loại vi khuẩn gây ra tình trạng kiết lỵ ở người. Nếu bạn đã sử dụng các loại thuốc tây để trị kiết lỵ mà bệnh không thuyên giảm, có thể kết hợp món ăn trứng gà lá mơ lông để cải thiện triệu chứng.
Trị giun
Lá mơ lông theo kinh nghiệm dân gian được sử dụng để chữa giun đũa, giun kim. Bạn có thể giã lá lấy nước rồi bơm vào hậu môn trong 20 phút, và thực hiện trước khi đi ngủ để giun chui ra ngoài.
Giảm đau nhức xương khớp ở người già
Người già thường mắc các chứng bệnh như phong thấp, nhức mỏi, đau khớp mỗi khi thời tiết thay đổi. Do đó, bạn có thể sử dụng lá mơ lông dưới dạng sắc uống để cải thiện bệnh.
Trị bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích
Lá mơ lông từ xa xưa đã được sử dụng để trị bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích hiệu quả. Đặc biệt, trong lá mơ lông có chứa các hoạt chất như vitamin C, Carotene, tinh dầu,...có công dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn,...
Nếu thường xuyên gặp phải hội chứng ruột kích thích, biểu hiện như đi ngoài sau khi ăn đồ lạ, chướng hơi, đầy bụng,...vậy đừng quên sử dụng lá mơ lông để cải thiện bệnh nhé! Có thể sử dụng lá mơ lông dưới dạng thuốc sắc hoặc chế biến thành các món ăn hằng ngày.
Công dụng của trứng gà lá mơ
Theo y học cổ truyền, lá mơ có vị đắng, mùi hôi đặc trưng và có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và sát khuẩn hiệu quả. Bởi vậy, lá mơ được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y để cải thiện chứng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, lá mơ lông cũng được sử dụng kèm với các món ăn, phổ biến nhất là chế biến các món từ trứng gà lá mơ để cải thiện và trị chứng táo bón, kiết lỵ, tiêu chảy.
Theo y học hiện đại, trong thành phần của lá mơ lông có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp điều hòa lượng axit, cũng như giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa và trị chứng đầy hơi, chướng bụng, các tổn thương ở dạ dày,...
Cách làm món trứng gà lá mơ
Trứng gà lá mơ nướng lá chuối
- Chuẩn bị: trứng gà, lá mơ, lá chuối tươi
- Cách làm trứng gà lá mơ nướng lá chuối: Lá mơ rửa sạch và thái nhỏ, rồi trộn với lòng đỏ trứng gà. Tiếp đến, cho vào lá chuối tươi gói lại cẩn thận, đem nướng chín trên bếp than hoặc cho lên chảo rán vàng nhưng không cho dầu, mỡ.
- Cách dùng: ăn 2 - 3 lần/ngày. Duy trì ăn liên tục vài ngày là khỏi.
- Lưu ý: không dùng lòng trắng trứng gà vì chúng gây khó tiêu. Lá chuối phải còn tươi, giúp khi nướng món trứng gà lá mơ chín từ từ và không làm mất đi lượng tinh dầu trong lá mơ.
Trứng gà lá mơ rán
- Chuẩn bị: 100g lá mơ, 1 quả trứng gà, gia vị mắm hoặc muối
- Cách làm trứng gà lá mơ rán: lá mơ rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. Tiếp đến, thái lá mơ thành sợi nhỏ, trộn đều trứng gà, nêm gia vị cho vừa ăn. Cho dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng già thì đổ hỗn hợp trên vào rán. Rán chín đều 2 mặt thì bỏ ra đĩa và ăn với cơm trắng.
Món ăn này khá ngon, có thể dùng cho cả người lớn và trẻ em. Ăn món trứng gà lá mơ này 3 lần/tuần để cải thiện và ngăn ngừa táo bón quay trở lại.
Trứng hấp lá mơ, gừng
- Chuẩn bị: 100g lá mơ, 1 quả trứng gà, 1 củ gừng, gia vị (muối hoặc mắm)
- Cách làm trứng gà lá mơ hấp: lá mơ rửa sạch, thái nhỏ, trộn với lòng đỏ trứng gà. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, giã nhuyễn và lọc lấy 1 thìa cà phê nước cốt gừng. Cho lá mơ thái nhỏ, lòng đỏ trứng gà và 1 thìa nước cốt gừng, thêm chút muối mắm, rồi đun cách thủy. Hoặc nếu bạn muốn chín nhanh, có thể cho vào nồi cơm điện để hấp khi cơm vừa chuyển sang chế độ hâm “warm”.
Nên ăn trứng gà lá mơ hấp này 1 - 2 lần/ ngày để trị dứt điểm triệu chứng tiêu chảy.
Trên đây, Onplaza -Thế giới dinh dưỡng đã chia sẻ đến bạn cách làm các món ăn từ trứng gà lá mơ cho hiệu quả và tính an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này lại không thể chữa dứt điểm bệnh. Bởi vậy, nếu thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy hoặc kiết lỵ kéo dài bạn nên tới khám tại các cơ sở y tế để có phương pháp trị bệnh dứt điểm.
Quản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm