Bạch tật lê là gì? Những công dụng cần biết và tìm mua ở đâu

- Dược liệu
Bạch tật lê là gì? Những công dụng cần biết và tìm mua ở đâu

Bạch tật lê là gì? Công dụng, tác dụng của cây bạch tật lê chữa bệnh gì? Địa chỉ mua bạch tật lê ở đâu?

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn những tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng cũng như cách dùng, địa chỉ mua vị thuốc dược liệu để mang đến hiệu quả tối ưu nhất nhé. 

I.GIỚI THIỆU VỊ THUỐC BẠCH TẬT LÊ 

 1. Tên gọi 

- Tên thường gọi: Bạch tật lê  - Tên gọi khác: Tật lê, cây ma vương, Gai ma vương, Gai sầu, Gai trống, Thích tật lê, Gai yết hầu. - Tên khoa học: Tribulus terrestris. - Tên dược: Fructus Tribuli - Họ khoa học: Thuộc họ tật lê (Zygophyllaceae)

 1. Đặc điểm cây bạch tật lê 

Cây bạch tật lê là thực vật thân thảo, mọc bò, hình lá kép, lông chim, thường chủ yếu mọc bò lan ra mặt đất. Thân cây và cành cây có hình dáng khá mảnh. Lá của cây bạch tật lê có hình bầ dục, gốc thuôn, đầu lá tròn. Phần mặt trên của lá cũng có màu sẫm hơn, nhẵn, mặt dưới nhạt và có phủ nhiều lông trắng. 

bach tat le

Hoa bạch tật lê là màu vàng chanh, thường mọc tại riêng lẻ ở các kẽ lá. Tại phần cuống hoa thường có cuống dài, lông cứng. Vị thuốc bạch tật lê thường ra hoa vào cuối mùa xuân, đầu mùa hạ. Qủa là bộ phận quan trọng nhất của cây. Qủa thường có gai nhọn và lông dày. Mỗi quả có 5 cạnh, mùa ra quả sẽ bắt đầu từ sau mùa hoa, tức là khoảng vào tầm tháng 6-8. 

 1. Phân bố địa lý 

Cây bạch tật lê thường được phân bố tại những vùng đất nhiều cát, đất khô cằn, đặc biệt là những vùng ven sông, suối, biển như bản địa của vùng nhiệt đới và vùng ấm thuộc Cựu Thế giới gồm Nam Âu, Nam Á, châu Phi và Úc. Ngoài ra, bạch tật lê cũng rất dễ sinh trưởng tại các vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, thuộc một số tỉnh chủ yếu tại miền Trung: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế...

 1. Thu hái và chế biến

- Bộ phận được dùng làm thuốc là quả bạch tật lê.  - Vào khoảng tháng 8-9, khi quả đã chín thì sẽ đào cả cây hoặc chỉ cắt lấy phần trên mang về, phơi khô, sử dụng gậy cứng để đạp và chọn lấy những quả già nhất.  - Thường dùng sống dược liệu hoặc hơi sao qua cho cháy gai rồi sàng sảy bỏ gai, giã nát vụn để dùng.  Quả bạch tật lê khi tách sẽ thấy thành từng quả con. Những quả con thường có hình tam giác, màu trắng vàng ngà, phần vỏ cứng dầy có gai. Do quả có gai rất sắc nhọn, trông giống như hình thù ma quỷ nên mới được gọi là Gai ma vương hay cây ma vương.

 1. Thành phần hóa học 

Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại, cây bạch tật lê có chứa các hoạt chất hiêm như: - Hoạt chất diosgenin: Có tác dụng giúp hỗ trợ tăng cường sinh, tăng nội tiết tố nam một cách tự nhiên.  - Hoạt chất protodioscin: Hỗ trợ kích thích sinh lý, tăng tần suất và khả năng tình dục.  - Đặc biệt, trong thành phần của bạch tật lê vị thuốc bắc không có bất kỳ chất kích thích nào. Khả năng giúp tăng cường tình dục của vị thuốc này là do tác dụng lên hệ dưới đồi- tuyến yên dẫn đến sự tăng nội tiết tố nam một cách tự nhiên. 

II.CÔNG DỤNG BẠCH TẬT LÊ 1.Công dụng bạch tật lê theo Đông y

Bạch tật lê vị thuốc bắc có vị đắng, cay, tính ôn (sao lên tính ấm), để sống có tính bình vào kinh Can - Phế, chủ trị nhức đầu, can dương vượng, chóng mặt, hông sườn đầy trướng, can uất khí trệ, sưng đỏ mắt, ngứa toàn thân.  Hiện nay, trong Đông y, bạch tật lê thường được sử dụng để chữa đau mắt, đau nhức tại vùng mắt, chảy nước mắt. Ngoài ra, đây còn là vị thuốc dùng để bổ thận, trị tinh dịch không bền, trị gầy yếu, đau lưng, chảy máu cam, súc miệng chữa loét miệng. lỵ. 

 1. Công dụng bạch tật lê theo nghiên cứu y học hiện đại 

- Hỗ trợ giảm đau Sử dụng cao chiết lạnh cùng với cồn 50 độ của cây bạch tật lê có tác dụng giúp gây co mi mắn của mèo và co hồi tràng cô lập trong nghiên cứu với chuột lang. Trong các thí nghiệm này, cao bạch tật lê có tác dụng giúp giảm đau rõ rệt.  - Hỗ trợ làm giảm lipid máu  Một loại thuốc của Ấn Độ đã sử dụng bạch tật lê trong thành phần và cho chuột cống trắng thí nghiệm trong 30 ngày, hỗ trợ giúp làm giảm lipid trong máu. Loại thuốc này giúp gây ức chế rõ rệt sinh tổng hợp cholesterol ở gan và tăng thải trừ acid mật trong phân. Điều này giúp thể hiện tác dụng bảo vệ tim và hạ lipid máu của vị thuốc. 

Bạch tật lê vị thuốc bắc hỗ trợ làm giảm lipid máu

Bạch tật lê vị thuốc bắc hỗ trợ làm giảm lipid máu

- Hỗ trợ điều trị sỏi bàng quang  Trong một vị thuốc y học cổ truyền của Ấn Độ có sử dụng nhiều thành phần như nhục đậu khấu, dây thần thông, bạch tật lê, cỏ nhọ nồi và 3 dược liệu khác. Thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân đã mang đến hiệu quả điều trị tốt dành cho 30 bệnh nhân có sỏi bàng quang. Sỏi bị tống ra ngoài trong vòng 30 ngày dưới dạng calci oxalt và calci carbonate. Các triệu chứng do sỏi gây ra cũng bị giảm bớt. 

 1. Cách dùng - liều dùng 

Có 2 cách sử dụng bạch tật lê là ngâm rượu và sắc nước uống.  - Cách sắc nước uống: Cách dùng này giúp tưng cường sinh lý, tăng nội tiết tố nam, rất tốt cho những người có dấu hiệu suy giảm chức năng sinh lý, xuất tinh sớm, yếu sinh lý.  + Chỉ cần sao vàng bạch tật lê cho đến khi ngửu thấy mùi thơm là được.  + Liều dùng: Mỗi ngày dùng 20gram bạch tật lê, 10g kỷ tử. 5g viễn chí sắc cùng 700 lít nước, sắc cạn đến khi chỉ còn 300ml để uống trong ngày.  - Cách ngâm rượu bạch tật lê + Ngâm rượu độc vị: Thực hiện sao hạt cho đến khi thấy mùi thơm trên chảo. Ngâm 5 lít rượu trắng cùng 1kg bạch tật lê. Thời gian ngâm khoảng từ 1 tháng trở lên là có thể dùng ngay được. Mỗi ngày chỉ nên dùng 2 lần, mỗi lần dùng khoảng từ 1-2 chén nhỏ trong mỗi bữa ăn.  + Ngâm rượu phối hợp cùng nhiều vị: Kết hợp ngâm rượu thuốc bằng các vị thuốc khác với bạch tật lê tăng cường hiệu quả rượu bạch tật lệ như dâm dương hoắc, kỷ tử, viễn chí, rượu gạo... Ngâm chung tất cả những vị thuốc trên trong 13 lít rượu, ngày dùng từ 2-3 lần, mỗi lần chỉ cần dùng 1-2 ly nhỏ. 

 1. Các bài thuốc từ bạch tật lê

Bạch tật lê là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, có vai trò quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, nhất là sinh lý của nam giới. Ngoài ra, vị thuốc này còn có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian khác như:

4.1. Bài thuốc chữa bệnh lở loét ngứa ngáy da từ bạch tật lê - Nguyên liệu: 6g thổ phục linh, 3g ý dĩ (hạt bo bo), 6g kinh giới, 3g thương nhĩ tử (ké đầu ngựa), 9g bạch tật lê. - Thực hiện: Mang tất cả vị thuốc này đi sắc cùng 1 lít nước rồi lấy nước để uống, kiên trì uống đến khi tình trạng da cải thiện. 

4.2. Bài thuốc chữa đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt từ bạch tật lê - Nguyên liệu: Dùng mỗi vị bạch tật lê và đương quy 12g.  - Thực hiện: Mang cả 2 vị này sắc cùng với 500ml nước. Sắc cho đến khi chỉ còn khoảng 300ml rồi chia ra làm mỗi lần uống 150ml, tốt hơn hết nên dùng vào buổi sáng và tối. 

4.3. Bài thuốc chữa đau và nhức mắt từ bạch tật lê  - Nguyên liệu: Bạch tật lê 10g - Thực hiện: Cho bạch tật lê vào trong một chén trà rồi hãm cùng nước nóng, đợi cho hơi nóng bốc lên rồi ngồi sao cho mắt song song cùng với miệng của chén trà. Xông mắt như vậy sẽ giúp mắt giảm đau nhức nhanh chóng. 

4.4.Bài thuốc chữa chóng mặt, đau đầu (nguyên do dương can thăng) từ bạch tật lê - Nguyên liệu: Mỗi vị ngưu tất, câu đằng, bạch tật lê 20g.  - Thực hiện: Mang tất cả nguyên liệu này cho vào nồi rồi sắc cùng 1 lít nước với lửa nhỏ. Đợi khi nước cạn chỉ còn khoảng phân nửa, đợi cho nước nguội rồi uống. Uống mỗi ngày 3 lần, sau bữa ăn. 

4.5.Bài thuốc bạch tật lê giúp chữa cương vú, ngực tắc sữa, bứt rứt tại vùng thượng vị  - Nguyên liệu: Mỗi vị 30g bạch tật lê, hương phụ, sài hồ, thanh bì.  - Thực hiện: Mang tất cả các vị thuốc này rửa sạch thật kỹ rồi cho vào nồi sắc thuốc. Sắc cùng với khoảng 1 lít nước trong 30 phút, đun lửa nhỏ. Dùng để uống trong ngày, kiên trì sử dụng liên tục để mang đến kết quả tốt nhất. 

 1. Lưu ý, thận trọng khi dùng vị thuốc bạch tật lê 

- Những người bị huyết hư, khí yếu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.  - Cân nhắc sử dụng bạch tật lê cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú.  - Sử dụng đúng cách, đúng liều lượng để không bị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày. 

 1. Đối tượng nên sử dụng bạch tật lê 

- Nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý, chức năng sinh lý kém.  - Người mắc các chứng bệnh liên quan đến mắt như chảy nước mắt, đau mắt đỏ.  - Người gặp các vấn đề về da, bệnh sỏi thận, trẻ con hay đái dầm.  - Người mắc bệnh cao huyết áp. 

 1. Vị thuốc bạch tật lê nên mua ở đâu?

Hiện tại, các nhà thuốc, phòng chẩn trị, phòng khám y học cổ truyền đều cung cấp vị thuốc bạch tật lê. Tuy nhiên, người mua nên tìm đến các địa chỉ bán bạch tật lê hoàn toàn nguyên chất, đúng chủng loại, không sử dụng chất bảo quản và đều đã được sấy khô tự nhiên. Lưu ý, cần phải kiểm tra thật kỹ chất lượng sản phẩm trước khi mua hàng.  Trên đây là những thông tin có liên quan đến vị thuốc bạch tật lê, hy vọng mang đến sự hữu ích dành cho quý vị và các bạn.   


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Bạch tật lê là gì? Những công dụng cần biết và tìm mua ở đâu

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.24319 sec| 1631.406 kb