Tác dụng của hạt đu đủ là gì? Vị thuốc "QUÝ" nhưng lại bị bỏ đi

- Dược liệu
Tác dụng của hạt đu đủ là gì? Vị thuốc "QUÝ" nhưng lại bị bỏ đi

Hạt đu đủ có nhiều giá trị dinh dưỡng và thiết thực cho sức khỏe, giúp kháng viêm, điều trị các bệnh về xơ gan, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa các virus gây bệnh một cách hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những tác dụng của hạt đu đủ và các bài thuốc chữa bệnh từ hạt đu đủ. Bạn đừng bỏ qua nhé.

Tác dụng của hạt đu đủ
Hạt đu đủ là phần hạt màu đen bên trong của quả đu đủ chín

Cây đu đủ là một loại cây ăn quả quen thuộc tại Việt Nam. Là cây thân thảo, có phần thân trụ to, không có các nhánh nhưng có mấu. Cây đu đủ có chiều cao trung bình từ 1 - 2m. Phần lá cây thường mọc từ trên ngọn. Là có hình chân vịt và có các khía to từ 5 - 7 khía. Hoa của cây đu đủ chia thành hai loại là hoa đực và hoa cái. Hoa đực thường có nhị hoa, liền với các cánh hoa. Hoa đực có mùi thơm hơn và thu hút nhiều côn trùng đến lấy phấn để đem tới các cây cái thụ phấn. Hoa cái có buồm nang trứng, thường có 5 cánh hoa và khá lỏng lẻo. Hoa cái sẽ cho quả, quả thường có màu trắng xanh nhạt hoặc màu xanh. Quả đu đủ khá to và dài hoặc tròn, khi chín quả có màu vàng hơi cam và ăn có vị ngọt.

Bên trong quả có chứa nhiều hạt đu đủ màu đen, có phần vỏ khá nhăn nheo. Tuy nhiên phần vỏ này lại khá mềm nên dễ bị bóp vỡ. Nhưng khi phơi khô hạt lại rất cứng. Hạt đu đủ chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể.

Phân loại hạt đu đủ

Tùy vào các giống cây trồng đu đủ mà người ta phân chia hạt đu đủ thành các loại như hạt đu đủ vàng, hạt đu đủ tía, hạt đu đủ ruột gấc,...

Hạt đu đủ tía

Hạt đu đủ tía chính là hạt của cây thầu dầu là loại hạt có màu tim tím, thường mọc ở phần ngọn cây. Hạt này chứa chất độc Ricin. Loại hạt này được dùng để chữa các bệnh ngoài da, các bệnh trên cơ thể.

Hạt đu đủ vàng

Hạt đu đủ vàng là hạt tạo ra các trái đu đủ to, lớn, có màu vàng đẹp mắt. Hạt đu đủ vàng thường cho năng suất cao, nhưng không thể ăn được cũng như không dùng làm dược liệu chữa bệnh được.

Hạt đu đủ ruột gấc

Hạt đu đủ ruột gấc có đặc điểm là chắc mẩy, to tròn, cho chất lượng tốt. Hạt này thường được dùng với mục đích trồng cây. Ngoài ra hạt đu đủ này cũng có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Thành phần trong hạt đu đủ

Trong hạt đu đủ có chứa nhiều loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu, có lợi cho sức khỏe con người như: polyphenol và flavonoid, hai hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, hạt đu đủ còn cung cấp một lượng axit béo không bão hoà đơn lành mạnh, các chất xơ, axit oleic có lợi cho sức khỏe con người.

Hạt đu đủ
Hạt đu đủ với nhiều loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe con người

Tác dụng của hạt đu đủ

Trị giun và các bệnh nhiễm ký sinh trùng

Trong hạt đu đủ xanh có chứa hàm lượng cao enzyme papain giúp phân giải protein để loại bỏ các ký sinh trùng đang ẩn lớp bên trong cơ thể, chẳng hạn như giun sán. Bên cạnh đó, hạt đu đủ cũng chứa một loại thuốc kháng giun độc nhất có tên là carpaine, đã được chứng minh là đem lại hiệu quả trong việc diệt giun ký sinh và amip.

Hạt đu đủ hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan

Từ trước đến nay, hạt đu đủ thường được xem là một trong những phương pháp điều trị bệnh xơ gan và giải độc gan một cách tự nhiên, mang lại hiệu quả cao. 

Chỉ với 10 hạt đu đủ khô, đem nghiền hoặc xay thành bột rồi trộn với một thìa nước cốt chanh và uống kèm với một cốc nước lọc sẽ giúp bạn cải thiện các bệnh về gan và giải độc gan.

Ngoài ra, nếu không có sẵn hạt đu đủ khô, bạn cũng có thể sử dụng ¼  thìa cà phê bột hạt đu đủ hữu cơ. Bổ sung hỗn hợp bột này 2 lần/ngày/tháng sẽ giúp cải thiện đáng kể bệnh.

Chống nhiễm trùng do vi khuẩn, điều trị ngộ độc thực phẩm

Hạt đu đủ có tác dụng chống nhiễm trùng vi khuẩn, thậm chí có thể điều trị được ngộ độc thực phẩm do các vi khuẩn gây ra. Để điều trị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể sử dụng hạt đu đủ khô đã nghiền thành bột trộn với thức ăn và ăn 3 lần/ngày để giảm bớt các triệu chứng.

Loại hạt này giúp kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ cho hệ tiêu hóa. Một số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết suất từ hạt đu đủ sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi khuẩn nguy hiểm như Ecoli, Staph, Salmonella,...và một số các vi khuẩn khác. 

Hạt đu đủ trị bệnh gì
Hạt đu đủ được dùng để điều trị ngộ độc thực phẩm

Ngăn nấm men candida phát triển quá mức

Trong hạt đu đủ có chứa nhiều các enzim tiêu hóa sẽ giúp thay đổi hệ sinh thái đường ruột của bạn để ngăn nấm men candida phát triển quá mức.

Nấm men candida thường phát triển mạnh khi hệ tiêu hóa của bạn bị mất cân bằng. Do đó nếu không được điều trị kịp thời, loại nấm này sẽ gây ra các triệu chứng mệt mỏi mãn tính, đồng thời làm giảm khả năng miễn dịch, gây ra một số chứng bệnh về viêm ruột và các rối loạn trên toàn cơ thể con người.

Hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm virus

Một số báo cáo cho thấy, hạt đu đủ có thể điều trị thành công các bệnh nhiễm vi rút như sốt siêu vi, sốt xuất huyết ở một số vùng của châu Á và Trung Mỹ. Tuy nhiên, sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nghiêm trọng, do đó bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn trước khi sử dụng hạt đu đủ để điều trị bệnh.

Hạt đu đủ có tác dụng bảo vệ thận 

Theo các chuyên gia, hạt đu đủ có tác dụng bảo vệ thận chống lại các stress oxy hóa. Tuy nhiên, Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc nếu không có sự chỉ định từ bác sĩ. 

Tiêu hóa tốt hơn với hạt đu đủ

Trong hạt đu đủ có chứa thành phần Enzyme papain - đây là một hoạt chất tự nhiên giúp phá vỡ protein khó tiêu trong đường tiêu hóa. Do đó, việc kết hợp ăn một lượng nhỏ hạt đu đủ trong các bữa ăn có nhiều thịt là cách đơn giản và hiệu quả để cải thiện đường tiêu hóa cũng như ngăn ngừa các vấn đề về táo bón.

Cách ăn hạt đu đủ

- Sơ chế hạt đu đủ: bạn có thể rửa sạch và loại bỏ lớp màng gelatin. Sau đó đem phơi khô hoặc sấy khô để bảo quản dùng dần. Hạt đu đủ có mùi vị hơi cay, xen chút vị đắng. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng hạt đu đủ như một loại gia vị trong bữa ăn. 

- Thay thế cho hạt tiêu: Hạt đu đủ sau khi phơi khô, đem nghiền nhuyễn. Có thể làm gia vị thay thế cho hạt tiêu, bởi nó cũng mang đến vị thơm, cay tê nhẹ nhàng.

Cách ăn hạt đu đủ
Ăn hạt đu đủ đúng cách

- Hạt đu đủ trộn mật ong: Vị ngọt từ mật ong sẽ giúp làm giảm vị đắng ở hạt. Đồng thời, khi kết hợp với nhau chúng mang lại hiệu quả diệt ký sinh trùng, giúp bảo vệ đường tiêu hóa cho bạn.

- Dùng hạt đu đủ để ướp thịt: Chất papain trong hạt đu đủ sẽ giúp thịt mềm và giúp món ăn dễ tiêu hóa hơn.

Lưu ý khi dùng hạt đu đủ

Mặc dù hạt đu đủ mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người, tuy nhiên nó vẫn có một số tác dụng phụ cần xem xét như:

  • Tăng huyết áp: Không dùng chung hạt đu đủ với các thuốc hạ huyết áp để tránh gây ra phản ứng ngược, gây tăng huyết áp.
  • Vấn đề sinh sản: Hạt đu đủ được biết đến như một biện pháp tránh thai cho nam giới. Do đó nếu bạn đang cố gắng có con, hãy tránh ăn loại hạt này.
  • Vấn đề tim mạch: Trong hạt đu đủ có chứa lượng chất béo cao, do đó nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm biến đổi nồng độ cholesterol và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch.

Trên đây, ONPLAZA đã chia sẻ đến bạn về những tác dụng của hạt đu đủ, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Tuy nhiên hạt đu đủ là một vị thuốc của đông y, do đó bạn không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ và thầy thuốc có chuyên môn.


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tác dụng của hạt đu đủ là gì? Vị thuốc "QUÝ" nhưng lại bị bỏ đi

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.10312 sec| 1767.523 kb