Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

- Tin tức Đông Trùng Hạ Thảo
Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Thảo dược - Dược liệu bị mốc là một trong những điều cấm kỵ lớn của y học cổ truyền cũng như với y học hiện đại vì nó có thể gây nên những hệ lụy không lường trước được. Vì vậy, người mua cần có những kiến thức để nhận biết đông trùng hạ thảo có bị nấm mốc hay không


Đông trùng hạ thảo bị mốc nên được xử lý như thế nào và cách bảo quản đông trùng ra sao để tránh bị mốc, làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng là vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay. 


Đông trùng hạ thảo là một trong số loại thảo dược quý hiếm nên chúng cần có quy trình chế biến và bảo quản cẩn thận để có thể giữ và sử dụng trong thời gian lâu dài. 
Nguyên nhân đông trùng hạ thảo bị mốc thường chủ yếu do 2 nguyên nhân chính sau:
- Do đơn vị cung cấp đông trùng hạ thảo kém chất lượng. 
- Do người mua không biết cách bảo quản đúng cách. 

Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc 

Thảo dược - Dược liệu bị mốc là một trong những điều cấm kỵ lớn của y học cổ truyền cũng như với y học hiện đại vì nó có thể gây nên những hệ lụy không lường trước được. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân trong quá trình sử dụng loại dược liệu này, người mua cần có những kiến thức để nhận biết đông trùng hạ thảo có bị nấm mốc hay không. 

Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Trước khi sử dụng cần kiểm tra sản phẩm nấm đông trùng có bị mốc không

Để nhận biết đông trùng hạ thảo có mốc hay không, khi quan sát bạn nên dựa vào những dấu hiệu sau

 • Màu sắc bị thay đổi, có thể là những vệt đen không giống như mới mua về. 
 • Đối với loại đông trùng hạ thảo khô bị mốc: Trên thân của đông trùng sẽ xuất hiện hình ảnh những đốm mốc đen hoặc mốc trắng, bị xỉn màu, khi ngửi sẽ cảm nhận thấy được mùi ẩm mốc. 
 • Đối với đông trùng hạ thảo tươi bị mốc: Thông thường, loại này dễ bị mốc hơn loại khô rất nhiều, chủ yếu thường gặp ở nấm đông trùng hạ thảo. Sau khi thu hoạch đông trùng hạ thảo tươi, nếu như không sơ chế và bảo quản sẽ rất dễ bị lên các mốc trắng, mùi ẩm mốc rất khó chịu. Nếu là nấm đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ nhận biết được bằng cách nhìn ngọn dược liệu bị đen và có biểu hiện bị thối nhũn. 

Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo bị mốc trắng ở đầu ngọn

Hình ảnh minh họa nấm đông trùng hạ thảo bị mốc trắng đầu sợi

So với đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng khô thường khó bị phát hiện hơn, do một phần nấm mốc không phát triển mạnh trên bề mặt, phần khác là do tâm lý chủ quan đồ khô khó có thể bị mốc. Vì vậy nên không nhiều người quan tâm, chỉ đến khi đông trùng đã bị mốc đen, đổi màu mới phát hiện được. 

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Mốc vốn là một dạng nấm có hại, thường xuyên xuất hiện tại hầu hết tất cả các loại thực phẩm nếu gặp môi trường thuận lợi, đặc biệt là ở môi trường bị thiếu ánh mặt trời và có độ ẩm cao. 
Nấm mốc thường chủ yếu bắt đầu phát triển từ một điểm rất nhỏ rồi dần dần mới lan đến những khu vực xung quanh. Vì thế, tất cả các loại thực phẩm bị mốc một phần đều có thể sử dụng tiếp được nếu xử lý đúng cách, kể cả đông trùng hạ thảo. 
Tuy nhiên, nếu như đông trùng hạ thảo bị mốc không được xử lý đúng cách và kỹ lưỡng sẽ rất nguy hiểm nếu dùng. Khi đông trùng bị nấm mốc sẽ bị các loài sinh vật chân hạch tấn công, sống ký sinh và hút hết những thành phần dinh dưỡng có lợi nhất từ đông trùng. Sau một quá trình bị nấm mốc và không được xử lý kịp thời, đông trùng hạ thảo sẽ bị phân hủy và biến thành một dược liệu rỗng tuếch, không có bất cứ giá trị nào. 
Và nếu những loại nấm mốc có độc tính mạnh, sống ký sinh trên thân đông trùng lâu ngày mà người dùng vẫn sử dụng sẽ mang đến những hệ lụy vô cùng nguy hiểm. 
Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là nên thường xuyên theo dõi tình trạng của dược liệu trước khi mang ra sử dụng và bảo quản đúng cách, khi sử dụng nấm đông trùng tươi cần phải kiểm tra trước khi dùng để tránh ăn phải phần bị hư hỏng, gây hại cho sức khỏe. Nếu như bắt gặp tình trạng nấm mốc bằng những cách thông thường như ngâm nước muối, ngâm trong nước sôi và phơi khô. 
Tuy nhiên, nếu như thấy đông trùng hạ thảo đã bị mốc trắng thì bạn không nên “tiếc” mà cố dùng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cùng người thân trong gia đình bởi nấm mốc có khả năng gây ngộ độc, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, bị ung thư, tim mạch, hô hấp. Thậm chí là tử vong nếu như nấm mốc quá nhiều. 

Nấm đông trùng hạ thảo bị mốc

Phải xử lý tách bỏ phần bị mốc, hỏng trước khi dùng

Hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo khi bị nấm mốc 

Như đã chia sẻ, tùy theo mức độ nhiễm của nấm mốc mà sẽ có từng cách xử lý đông trùng hạ thảo riêng để tận dụng thảo dược. Theo lời khuyên từ các bác sĩ thì nếu mức độ nhiễm mốc dừng ở 5% thì người dùng có thể xử lý và dùng bình thường được.

Quy trình xử lý nấm mốc như sau:

 •  Loại bỏ những con đông trùng hạ thảo tự nhiên hoặc sợi nấm đông trùng hạ thảo bị mốc quá nặng, tránh lây lan sang những phần bình thường khác, tách riêng phần không bị nấm mốc
 •  Hòa nước muối với nồng độ khoảng từ 20-30% rồi rửa sơ những sợi bị mốc. 
 •  Chần từ 1-2 lần đông trùng hạ thảo sơ qua cùng nước nóng từ 60-70 độ C. 
 •  Mang đông trùng hạ thảo đi phơi khô hoặc sấy khô cho đến khi đông trung hạ thảo đạt độ ẩm khoảng 13%. 
 •  Đóng gói, hút chân không đông trùng hạ thảo, bảo quản tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và ánh sáng mặt trời. 
 •  Để có thể bảo quản được lâu hơn, người dùng có thể sấy khô rồi hút chân không và cho vào tủ lạnh hoặc có thể mang ngâm rượu, ngâm mật ong.

Một số cách bảo quản đông trùng hạ thảo để tránh tình trạng bị mốc khoa học nhất 

Tùy thuộc vào dược liệu đông trùng hạ thảo là loại khô hay tươi mà người dùng có thể áp dụng những cách bảo quản khác nhau. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo không bị mốc bằng cách phơi hoặc sấy khô

Hầu hết các đơn vị phân phối đông trùng hạ thảo đều bảo quản theo cách này. Nguyên nhân là do thời hạn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi chỉ khoảng 1 tháng nếu biết cách bảo quản. Vì vậy, sau khi thu hoạch với số lượng lớn phơi khô chính là giải pháp vô cùng tối ưu. 
Với sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo với năng suất ngày càng cao thì phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên cũng được thay thế bằng cách sấy khô công nghiệp. Phương pháp này sẽ đảm bảo về chất dinh dưỡng, độ ẩm cũng như thời gian sử dụng cũng lâu hơn. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo tránh bị mốc bằng phơi, sấy khô

Có thể phơi, sây khô nấm đông trùng hạ thảo tươi giúp bảo quản được lâu hơn

Đặc biệt, với loại đông trùng hạ thảo tự nhiên, việc phơi khô ngay sau khi vừa thu hoạch cũng được những người dân du mục áp dụng bởi con đông trùng hạ thảo tươi khó có thể bảo quản quá 3 ngày ở nhiệt độ thường. Người dân thường sẽ phơi ngay sau khi vừa thu hoạch xong. 
- Sau khi được phơi khô, sấy khô, đông trùng hạ thảo sẽ được bảo quản trong những túi kín, hút chân không để tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt cũng như ánh nắng mặt trời trực tiếp. 
- Đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô cũng rất dễ tán thành dạng bột, rất tiện lợi và bảo quản dễ dàng hơn. 
Phương pháp phơi nắng hoặc sấy khô đông trùng hạ thảo có thể dùng trong 2 năm mà không cần quá lo lắng về nấm mốc. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách hút chân không 

Để bảo quản đông trùng hạ thảo nguyên con tươi hay nấm đông trùng tươi trong khoảng một tháng thì hút chân không là phương pháp vô cùng lý tưởng, bởi nó sẽ giúp đảm bảo cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài, không chịu những tác nhân gây nấm mốc, xâm lấn của vi khuẩn đối với dược liệu. 

Các bước thực hiện như sau:

 • Cho đông trùng vào trong túi nilon đã được khử khuẩn và hút chân không bằng máy. 
 •  Cần phải đảm bảo trong túi đã được hút hết không khí trước khi cho vào trong tủ lạnh bảo quản. 
 •  Nhiệt độ tủ lạnh cần phải đảm bảo ở mức 3-5 độ C. 
 •  Sau khi lấy ra một lượng dùng nhất định cần phải cho vào túi và hút chân không ngay, tránh sự chênh lệch bất thường của nhiệt độ khiến nấm mốc nhanh chóng phát triển. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách hút chân không

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi nguyên con bằng cách hút chân không

Bảo quản đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh để không bị nấm mốc 

Đây là cách bảo quản nấm đông trùng hạ thảo tươi hoặc con đông trùng hạ thảo tươi được áp dụng để dùng trong thời gian ngắn. Bởi chỉ được dùng trong khoảng thời gian ngắn nên người mua cần phải thực sự cẩn trọng trong quá trình bảo quản, đảm bảo vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng như vừa mới được khai thác, thu hoạch xong. 

 • Thời gian bảo quản đông trùng hạ thảo trong tủ lạnh là khoảng 2 tuần. 
 •  Nhiệt độ tủ lạnh lý tưởng nhất là từ 3-5 độ C. 
 •  Người dùng cần phải buộc túi thật kín rồi mới cho vào tủ lạnh để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn gây nấm mốc, biến chất. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo không bị mốc bằng cách ngâm rượu 

Nếu muốn dùng đông trùng hạ thảo  lâu hơn thì ngâm rượu là phương pháp rất phổ biến. Đây cũng là cách để giúp đông trùng hạ thảo giữ được dưỡng chất lâu hơn. Ngoài đông trùng hạ thảo, bạn có thể bổ sung ngâm cùng các thảo dược, dược liệu khác như nhân sâm, nấm linh chi, nhung hươu…để có được bình rượu ngon. 

 • Ngâm rượu theo tỉ lệ 100g đông trùng hạ thảo tươi ngâm cùng 1 lít rượu trắng khoảng 40 độ. 
 •  Rửa sạch đông trùng hạ thảo, để thật ráo nước và xếp vào bình thủy tinh. 
 •  Đổ ngập rượu vào đông trùng hạ thảo và đậy kín miệng bình, bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát. 
 •  Sau khi ngâm khoảng 1 tháng thì có thể lấy ra dùng được. 

Ngâm đông trùng hạ thảo cùng với mật ong để không bị mốc 

Cũng tương tự như ngâm rượu, ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong có thể bảo quản dược liệu này trong thời gian dài mà không lo bị nấm mốc. Cách thực hiện cũng khá đơn giản:
- Ngâm theo tỉ lệ 100g đông trùng tươi cùng 1 lít mật ong. 
- Rửa đông trùng hạ thảo thật sạch và để ráo nước, xếp vào bình thủy tinh. 
- Đổ mật ong nguyên chất vào bình đông trùng hạ thảo. 
- Đậy nắp kín và bảo quản tại nơi khô ráo , thoáng mát trong vòng 7 ngày hoặc 20-30 ngày tùy theo đông trùng hạ thảo khô hay tươi là có thể sử dụng được. 

Bảo quản đối với đông trùng hạ thảo khô 

Thực tế, sản phẩm đông trùng hạ thảo khô rất dễ bảo quản để tránh được nguy cơ bị nấm mốc. Nếu như bảo quản đúng cách, thời hạn có thể lên tới 1 năm. 
Thông thường, sau mỗi lần dùng đông trùng hạ thảo, nên cho phần còn lại vào túi nhựa có khóa zip hoặc lọ thủy tinh có nắp vặn, đặt tại nơi thoáng khí, khô ráo, thường xuyên kiểm tra tình trạng hư hại, ẩm mốc để có cách xử lý kịp thời. 
Hiện nay, có rất nhiều đơn vị bán đông trùng hạ thảo có bảo quản trong từng lọ thủy tinh, bạn có thể tham khảo để mua hàng. 

Lưu ý về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tránh bị nấm mốc

Để giúp đông trùng hạ thảo vẫn giữ nguyên được giá trị và thành phần dinh dưỡng, tránh bị nấm mốc, an toàn cho người sử dụng khi dùng. Trong quá trình bảo quản, người dùng phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Tìm địa chỉ mua hàng uy tín, trước khi đặt hàng phải chú ý kiểm tra, quan sát, tránh mua phải những sản phẩm trước đó đã bị nấm mốc.
 •  Nên bảo quản đông trùng hạ thảo bằng các vật dụng sứ hoặc thủy tinh, không nên bảo quản trong những vật dụng là kim loại vì kim loại có thể gây nên những phản ứng hóa học không có lợi. 
 •  Mua đông trùng hạ thảo với số lượng vừa phải, đảm bảo thời gian dùng, tránh gây tình trạng dư thừa, khó bảo quản. 
 •  Trong quá trình bảo quản và sử dụng, cần phải kiểm tra thường xuyên để nhanh chóng phát hiện và có hướng xử lý kịp thời, giảm thiểu thiệt hại. 
 •  Bảo quản tại nơi khô ráo, đảm bảo không bị thấm nước. Nếu bị thấm nước, cần phải xử lý ngay, tránh để lâu ngày tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. 
 •  Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào khiến các dưỡng chất bị phân hủy. 
 •  Khi chế biến cần đậy nắp kín, không đun quá lâu sẽ làm mất đi dưỡng chất. Khi nấu xong nên sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng.


Trên đây là hướng dẫn cách nhận biết dấu hiệu đông trùng hạ thảo bị mốc và cách bảo quản đông trùng hạ thảo, hy vọng mang đến thông tin hữu ích dành cho quý vị và các bạn. Ngoài giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch, nhiều quý khách thắc mắc đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì, để giải đáp cho câu hỏi này bạn tham khảo bài viết phân tích về những tác dụng, công dụng của đông trùng tại link sau: https://onplaza.vn/tin-tuc-dong-trung/dong-trung-ha-thao-n46.html


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.22443 sec| 1663.453 kb