Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Lưu ý tác dụng phụ khi sử dụng

- Tin tức Đông Trùng Hạ Thảo
Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Lưu ý tác dụng phụ khi sử dụng

Đông trùng hạ thảo kỵ gì là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng đúng đông trùng hạ thảo, nếu dùng sai cách có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

Đông trùng hạ thảo kỵ gì là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo nguyên con tự nhiên chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng đúng đông trùng hạ thảo, nếu dùng sai cách có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có những lưu ý cần thiết để tận dụng được tối đa nguồn dưỡng chất có từ đông trùng hạ thảo nguyên con.

Đông trùng hạ thảo kỵ gì? có tác dụng phụ hay không?

Đông trùng hạ thảo rất tốt cho cơ thể, cần lưu ý trong quá trình chế biến và sử dụng tránh tác dụng phụ 

Đông trùng hạ thảo kỵ gì?

Đông trùng hạ thảo kỵ dùng với các chất kích thích

Một số loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê…vốn khá thông dụng và được đông đảo người sử dụng. Tuy vậy, những chất kích thích này lại không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt nếu dùng cùng đông trùng hạ thảo có thể làm giảm tác dụng của thảo dược, thậm chí có thể gây nên những tác động tiêu cực.

Đông trùng hạ thảo kỵ dùng với một số loại thuốc Tây y

Theo các chuyên gia, việc dùng nấm đông trùng có thể gây nên tác dụng phụ hoặc làm giảm những tác dụng không mong muốn. Cụ thể, người dùng không nên sử dụng đông trùng nếu như đang sử dụng các loại thuốc Tây dưới đây:

 • Nhóm thuốc được dùng với mục đích làm giảm hệ thống miễn dịch cho người dùng như:  Sandimune, Zenapax, Imuran, Orthoclone OKT3, Prograf, Neoral, Cellcept, Simulect,…
 • Nhóm thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh về viêm khớp, da liệu, dị ứng (mắt), rối loạn máu, dùng để sử dụng chống viêm Predinsone…
 • Nhóm thuốc dành cho bệnh nhân ung thư hoặc có khả năng ức chế, làm chậm tăng sinh các tế bào ung thư cho bệnh nhân

Đông trùng hạ thảo kỵ sử dụng một số loại thuốc tây y

Không nên sử dụng đông trùng hạ thảo trong thời gian sử dụng thuốc Tây Y

Đông trùng hạ thảo kỵ khi chế biến sử dụng nồi kim loại

Trong thành phần của đông trùng hạ thảo có chứa rất nhiều loại dưỡng chất quý hiếm khác nhau, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy vậy, các dưỡng chất này lại rất kỵ với kim loại, đặc biệt là nếu được đun nóng ở nhiệt độ cao có thể gây nên những phản ứng hóa học vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe.

Cụ thể, không nên dùng các loại nồi kim loại như sắt, nhôm, thép, gang để chế biến đông trùng hạ thảo. Nếu sử dụng còn gây ra một số bệnh nguy hiểm, gây hại đến sức khỏe như ung thư.

Giải pháp để chế biến đông trùng hạ thảo an toàn và giữ nguyên được thành phần dược liệu vốn có là dùng nồi sứ hoặc nồi đất để đun nấu.

Nên sử dụng nồi bằng chất liệu sứ để giữ nguyên dưỡng chất 

Đông trùng hạ thảo kỵ nấu ở nhiệt độ cao và thời gian dài

Thực tế, đông trùng hạ thảo được sử dụng để chế biến trong nhiều loại món ăn khác nhau, từ món chay đến món mặn nhằm thay đổi khẩu vị của người dùng. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách chế biến, nếu chế biến sai cách, trùng thảo sẽ mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, không ít người còn mắc sai lầm là hầm trùng thảo càng lâu sẽ càng bổ và càng ngon hơn. Thế nhưng, những kết quả nghiên cứu được thực hiện trước đây đã chỉ ra rằng, dược liệu khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị phân hủy và mất đi thành phần dinh dưỡng quan trọng.

Thời gian tốt nhất để chế biến đông trùng hạ thảo là trong khoảng 15 phút cùng với lửa nhỏ liu riu. Do đó, nếu như dùng đông trùng hạ thảo để bồi bổ thì tốt nhất nên cho đông trùng hạ thảo vào sau cùng khi tất cả các nguyên liệu khác đã chín.

Đông trùng hạ thảo kỵ sử dụng với đồ cay, nóng

Trong quá trình dùng đông trùng hạ thảo, người dùng nên kiêng sử dụng các loại thực phẩm cay nóng. Đây là nhóm thực phẩm có thể tương tác với thành phần của đông trùng gây nên những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Đặc biệt, một số người mắc bệnh về phổi, gan hay tim mạch, có nhu cầu dùng đông trùng hạ thảo để điều trị, cải thiện sức khỏe nếu ăn thực phẩm cay nóng có thể làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn.

Đông trùng hạ thảo không được dùng cho nhóm đối tượng nào?

Đông trùng hạ thảo rất tốt nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể dùng để bồi bổ sức khỏe được. Một số nhóm đối tượng dưới đây cần phải thật cẩn trọng khi sử dụng dược liệu này:

 • Những người đang mắc chứng rối loạn đông máu: Một trong những công dụng quan trọng của đông trùng hạ thảo là hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn, thành phần cordyceps còn có khả năng làm chậm quá trình đông máu. Bởi thế, việc dùng đông trùng hạ thảo có khả năng làm tăng nguy cơ chảy máu rất nguy hiểm.
 • Những người bị bệnh tự miễn: Bao gồm các bệnh như vảy nến, đa xơ cứng, lupus, viêm da cơ địa, viêm khớp dạng thấp - nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch gây nên. Trong khi đó, những hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo còn khiến cho hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Từ đó, có thể làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Do vậy, những người này không nên dùng đông trùng hạ thảo.
 • Nhóm phụ nữ mang thai: Những đối tượng này cần phải thật cẩn trọng khi dùng đông trùng hạ thảo. Nếu dùng đông trùng hạ thảo trong 3 tháng đầu, thai nhi còn rất yếu ớt nên rất dễ bị dược liệu tác động gây động thai, sảy thai.

Không nên dùng đông trùng hạ thảo trong quá trình mang thai

Khi mang thai nếu muốn sử dụng đông trùng cần tư vấn của bác sĩ

 • Nhóm trẻ em dưới 5 tuổi: Theo Đông y, cơ thể của trẻ em dưới 5 tuổi thuộc dạng thuần dương vô âm, không nên dùng các loại thuốc bổ có tính ấm nóng cũng như quá bổ dưỡng khiến cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng. Thậm chí, nguy hiểm hơn là có thể gây ngộ độc.
 • Nhóm đối tượng chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới vừa phẫu thuật xong: Không nên dùng trùng thảo vì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu trong, tụ máu bầm, khó cầm máu, mất máu quá nhiều.

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo là gì?

Tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo là có thể gây dị ứng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dậy thì của trẻ nhỏ…

 • Ăn đông trùng hạ thảo nguyên con trực tiếp có thể nhiễm kí sinh trùng: Ăn trực tiếp đông trùng có thể tiết kiệm thời gian và giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất tốt nhất từ con đông trùng. Tuy nhiên, nếu không làm sạch đông trùng hạ thảo thì có thể ăn phải các loại kí sinh trùng đang tồn tại trên cơ thể của con đông trùng do đông trùng sau khi thu hoạch xong vẫn còn nguyên đất cát, chưa được tiệt trùng kĩ. Khi bị kí sinh trùng đi vào cơ thể sẽ gây đau bụng, buồn nôn, ngộ độc.
 • Dùng đông trùng hạ thảo sai đối tượng: Rất nhiều người mua hàng không để ý đến tư vấn của người bán nên hay dùng đông trùng sai đối tượng như trẻ em, phụ nữ mang thai…  Do đó, tốt hơn hết nên tìm hiểu thật kĩ đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo để sản phẩm không mang đến tác dụng phụ.
 • Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dậy thì của trẻ em: Nếu như dùng đông trùng hạ thảo dành cho trẻ em sẽ làm tăng sự đối nghịch giữa cơ thể “thuần âm vô dương” và loại thảo dược có tính ấm như đông trùng. Ngoài ra, khi dùng đông trùng hạ thảo nguyên con trong thời gian dài sẽ khiến trẻ dậy thì sớm.
 • Đông trùng hạ thảo có thể gây dị ứng: Rất nhiều người dùng đông trùng hạ thao quá liều lượng so với khuyến khích của nhà cung cấp nên có thể gây các tác dụng phụ như mẩn đỏ, phát ban… Đối với một số trường hợp nặng hơn, có thể gây tác hại cho thận. Tốt nhất là người mua nên dùng theo chỉ định của nhà sản xuất.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Cùng với việc tìm hiểu đông trùng hạ thảo kỵ gì, người dùng cũng cần phải lưu ý đến một số yếu tố liên quan trong quá trình sử dụng đông trùng hạ thảo thông qua các câu hỏi sau đây:

Có nên dùng đông trùng hạ thảo thường xuyên không?

Tuy đông trùng hạ thảo là dược liệu quý cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách có thể trở thành “độc dược”. Những dưỡng chất được dung nạp quá nhiều trong cơ thể sẽ khiến cho cơ thể không hấp thụ được hết nên sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn như: phát ban, nóng trong, tiêu chảy, nổi bề đay.

Vì thế, người dùng có thể dùng đông trùng hạ thảo thường xuyên nhưng cần phải dùng với liều lượng phù hợp để tránh gây hại cho sức khỏe”

- Nếu dùng con đông trùng để bồi bổ sức khỏe: Chỉ nên dùng khoảng 1-2g mỗi ngày. Người dùng có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu để uống.

- Nếu dùng con đông trùng trong điều trị bệnh: Có thể tăng liều lượng lên từ 3-5g mỗi ngày. Tuy nhiên, cần phải hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Có thể dùng để hầm canh, nấu cháo, nghiền bột để giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn.

Tham khảo thêm các món ăn, cách dùng đông trùng phổ biến hiện nay TẠI ĐÂY 

Với rượu đông trùng hạ thảo, có nên uống đông trùng hạ thảo hàng ngày? Rượu đông trùng giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường khả năng dành cho phái mạnh. Tuy vậy, không nên lạm dụng mà mỗi ngày nên dùng 1 chén, trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để mang đến kết quả tốt nhất và tránh gây nên tác dụng phụ.  Cùng với sử dụng đông trùng hạ thảo, người dùng cũng cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý kết hợp dinh dưỡng khoa học để dược liệu phát huy hiệu quả tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo uống lúc nào tốt nhất?

Thời điểm uống đông trùng hạ thảo cũng rất quan trọng đối với sức khỏe người dùng. Uống đông trùng hạ thảo đúng thời điểm sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa hàm lượng dưỡng chất của đông trùng:

- Đối với đông trùng hạ thảo nguyên con: Thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo thích hợp nhất là vào sáng sớm hoặc trong khi đói. Không nên dùng đông trùng hạ thảo vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ. Người dùng có thể ủ đông trùng hạ thảo ở 100 độ C từ 4-5 tiếng đồng hồ trước khi dùng. Đặc biệt, những người mắc bệnh hen nên dùng đông trùng hạ thảo dưới dạng ngâm mật ong và dùng vào sáng sớm. Với cách hãm trà thì có thể uống vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

- Đối với rượu ngâm đông trùng hạ thảo: Không nên lạm dụng mà chỉ nên dùng mỗi ngày 1 chén, trước khi đi ngủ khoảng 30 phút để mang đến hiệu quả cao nhất và tránh gây nên tác dụng phụ.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, đông trùng hạ thảo được bán rất phổ biến và đa dạng chủng loại. Người dùng phải thật tỉnh táo chọn mua sản phẩm uy tín, chất lượng.  Cần phải bảo quản đông trùng hạ thảo đúng cách nếu không sẽ rất dễ bị ẩm mốc. Với đông trùng hạ thảo khô, nên được bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

On Plaza đơn vị phân phối đông trùng hạ thảo nguyên con A9000 độc quyền từ khu Tự Trị Na Khúc, Tây Tạng. Đông trùng khai thác chính vụ tháng 5,6 con to mẩy, nguyên vẹn, tuyển chọn loại 1, phơi đủ nắng nên 100% đanh khô không hư hỏng, hao hụt khi cân, khi bảo quản. Hương thơm, vị đặc trưng vô cùng quý giá. 


Liên hệ 09.66.60.61.69 để được tư vấn ! 


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Đông trùng hạ thảo kỵ gì? Lưu ý tác dụng phụ khi sử dụng

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.13237 sec| 1644.969 kb