Súp tổ yến sào - 5 Công thức nấu đặc biệt bổ dưỡng

- Tin Tức Yến Sào
Súp tổ yến sào - 5 Công thức nấu đặc biệt bổ dưỡng

Các món súp tổ yến vô cùng bổ dưỡng và lành tính phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi khác nhau. Đây là món ăn giá trị dinh dưỡng rất cao, có không ít món súp được chế biến từ nguyên liệu tổ yến này và cách làm cũng rất đơn giản. Ở bài chia sẻ này, chúng tôi sẽ gửi đến quý vị và các bạn top 5 công thức nấu súp yến sào từ tổ yến cùng các nguyên liệu khác. 

Các món ăn từ yến sào rất ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dùng được cho mọi đối tượng, đặc biệt là người ốm bệnh, người có cơ thể mệt mỏi, trẻ em, người kém ăn, phụ nữ đang mang thai và bệnh nhân mới phẫu thuật, xạ trị cần hấp thụ nhiều dưỡng chất….

Súp tổ yến sào
Súp tổ yến - Thượng phẩm “bát trân” dâng vua chúa chốn cung đình

Để có cách nấu tổ yến ngon cần biết cách kết hợp các nguyên liệu với nhau để tạo ra món soup có mùi vị hài hòa, cân bằng. Một số nguyên liệu thường được kết hợp cùng như: cua, gà, bí đỏ, nấm, bào ngư….rất được yêu thích và coi đó là món ăn bổ dưỡng.

Súp tổ yến thịt gà

Với một chút thịt gà xé nhỏ sẽ khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết, vị giòn đặc trưng của tổ yến hòa quyện cùng với nước dùng thơm ngọt mang đến món ăn bổ dưỡng, rất dễ sử dụng cho mọi lứa tuổi. Súp yến thịt gà có cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần đến bí quyết ninh xương gà sẽ lấy được vị ngọt nhiều nhất. Dù yến và gà khi để nguội cũng đều dễ bị tanh nhưng chỉ cần thêm vài lát gừng, món súp yến này vẫn rất ngon, ngay cả khi để lạnh.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 15g nấm rơm 
  • 60g nấm kim châm 
  • 1/2 con gà ta
  • 1kg xương ống 
  • 3-5g tổ yến tinh chế
  • Hành tím, cải trắng, cà rốt 
  • Gia vị, hành tươi, mùi tàu (ngò)

Cách nấu:

  • Bước 1: Sơ chế tổ yến bằng cách ngâm nước trong khoảng 30 phút cho đến khi sợi yến nở ra. Nếu mua tổ yến thô, còn lông, người dùng cần phải làm sạch trước khi ngâm. Đọc ngay bài: 7 bước làm sạch tổ yến thô tại nhà nhanh không làm mất chất dành cho ai chưa biết cách làm sạch lông tổ yến thô nhanh, tiết kiệm thời gian.
  • Bước 2: Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá và mùi tàu nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ. Nấm kim châm cắt chân, nấm rơm cắt đôi và đem rửa sạch. 
  • Bước 3: Rửa sạch gà và luộc vừa chín tới, tách xương, thịt gà riêng. Thịt gà xé sợi nhỏ. 
  • Bước 4: Rửa xương ống nấu 1 lượt nước, đổ nước đó đi rồi rửa lại. Sau đó, cho xương vào nồi lớn, đổ ngập nước, đun trong khoảng 60 phút thì cho tiếp xương gà, hành tím, cà rốt, cải trắng vào đun thêm khoảng 60 phút. Lưu ý, không nên cho gia vị vào để giúp đảm bảo cho nước dùng ngọt và trong. Nếu đun xong thấy nước đục có thể dùng vải sạch để lọc bớt bọt đi. 
  • Bước 5: Xếp tất cả những nguyên liệu còn lại vào thố chưng yến, đổ nước cốt vừa hầm ở trên cho ngập hết rồi chưng cách thủy trong khoảng 25-30 phút cho đến khi thấy tổ yến chín mềm thì tắt lửa. Trong lúc chưng có thể thêm vài lát gừng xắt mỏng để mất mùi vị tanh và có thể ăn lạnh bình thường. 
  • Bước 6: Sau khi chưng xong, rải hành và mùi tàu đã xắt nhỏ lên phía trên để giúp tăng hương vị cho món súp. 

Súp yến sào nấm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3-5g tổ yến tinh chế (hoặc điều chỉnh tùy theo số lượng người ăn)
  • 50g nấm kim châm, 50g nấm bào ngư
  • 1 quả trứng gà ta, 1 củ hành tây
  • Nước dùng gà 
  • Bột bắp, rau mùi tàu, gia vị.

Cách nấu:

  • Bước 1: Sơ chế và ngâm tổ yến tương tự như cách nấu súp yến thả gà. Sau đó, vớt yến ra, để ráo nước rồi cho vào thố chưng cách thủy trong 30 phút cho đến khi chín. 
  • Bước 2: Nấm bào ngư, nấm kim châm  rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. 
  • Bước 3: Tiếp theo, xào nấm bào ngư, nấm kim châm, hành tây với gia vị vừa ăn. 
  • Bước 4: Nấu sôi nước dùng gà rồi cho toàn bộ nấm vào nồi, nêm nếm vừa ăn. 
  • Bước 5: Hòa tan khoảng 1 muỗng bột bắp với 1 ít nước, từ từ đổ vào nồi nước dùng gà và khuấy đều. Khi nồi súp đã sánh thì đập trứng gà vào và khuấy đều. 
  • Bước 6: Cuối cùng, bạn cho yến vừa chưng vào nồi súp, đun một lúc rồi tắt bếp. Khi ăn, bạn múc súp ra bát, rắc mùi tàu và hạt tiêu lên là có thể dùng ngay. 

Súp cua tổ yến

Súp yến sào cua có công dụng rất tốt trong việc tăng đề kháng, làm sáng mắt, tốt cho xương khớp, tăng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh. 

Súp yến sào
Món súp cua tổ yến cung cấp nhiều dưỡng chất

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3-5g tổ yến tinh chế 
  • 4 càng cua tươi 
  • 1 trái bắp (bắp ngô)
  • 1 tai nấm đông cô 
  • 200g bí đỏ
  • 3 muỗng bột bắp 

Cách nấu:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế trong 30 phút để sợi yến mềm và tơi thì vớt ra để ráo nước. Chưng yến cách thủy trong khoảng 30 phút. 
  • Bước 2: Càng cua luộc chín lấy thịt bên trong. 
  • Bước 3: Ngô thái thành 1/2 hạt, nấm đông cô sau khi ngâm mềm thì cắt khoảng 1/3 cái. Bí đỏ rửa sạch, thái nhỏ, luộc trong khoảng 15 phút cho chín thì vớt ra ngâm nước lạnh và nghiền nhuyễn. 
  • Bước 4: Sau đó, trộn đều bí đỏ, nấm đông cô, bột bắp với nhau, ngon hơn khi cho thêm nước dùng gà. Đun trong khoảng 15 phút thì cho thịt cua, tổ yến xếp lên trên. Trang trí thêm rau thơm và hoa quả cho đẹp mắt. 

Súp tổ yến bí đỏ

Súp yến bí đỏ là món ăn rất giàu dinh dưỡng, được nhiều gia đình ưa chuộng, có thể biến tấu với các hương vị đi kèm để phù hợp với khẩu vị từng người.

Súp yến sào bí đỏ
Món súp yến sào bí đỏ vị thơm béo ngậy

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3-5g yến tinh chế
  • 200g bí đỏ 
  • 2 bát nước luộc gà 
  • 1 lòng trắng trứng 
  • 1 lát gừng 
  • Thịt dăm bông, bột ngô, cần tây, gia vị 

Cách nấu:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến như hướng dẫn và chưng bằng phương pháp cách thủy hoặc chưng bằng nồi điện. Sau đó xé nhỏ sợi yến. 
  • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ và lấy ruột ra, cắt nhỏ. Cho nước luộc gà vào nồi đun sôi, bỏ gừng và bí vào. Nấu trong khoảng 10 phút, sau đó đậy nắp nấu thêm 10 phút nữa. 
  • Bước 3: Vớt gừng ra, đổ bí đỏ vào máy và xay cho nhừ. 
  • Bước 4: Cho tổ yến đã chưng và bí đỏ vào nồi đun sôi lên. Sau đó, cho thịt dăm bông vào khuấy đều. Trộn bột ngô vào với nước luộc gà để giúp món súp đặc hơn. Cho lòng trắng trứng vào và khuấy đều. Nêm muối và gia vị cho vừa ăn. 
  • Bước 5: Dùng món súp khi còn nóng. 

Súp tổ yến bào ngư

Nguyên liệu chuẩn bị (dành cho 3 người ăn):

  • Bào ngư: 500g (khoảng 6-7 con)
  • Tổ yến tinh chế: 3-5g 
  • Xương gà: 500g 
  • Táo đỏ khô: 20g 
  • Nấm hương: 60g 
  • 1 bắp ngô ngọt, 1 củ hành tím 
  • 20g gừng 
  • Gia vị: Tiêu, đường phèn, muối hạt, hạt nêm 

Cách nấu:

  • Bước 1: Xương gà sau khi mua về sơ chế sạch, trụng qua với nước sôi và để ráo nước. Cho xương gào vào nồi hầm cùng 1,5l nước. Nấu trong khoảng 40 phút, vớt xương gà và để ra riêng. 
  • Bước 2: Ngâm tổ yến cùng nước đun sôi để nguội trong khoảng 30 phút. Khi tổ yến đã mềm thì tách/xé nhỏ. Vớt tổ yến vào ray và để ráo nước.
  • Bước 3: Nấm hương cắt bỏ bớt gốc, cạo thật sạch phần đầu nấm. Ngô chặt khoanh, ngâm trong thau nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa qua với nước lạnh và để ráo nước. 
  • Bước 4: Sơ chế bào ngư: Dùng bàn chải rửa và chà thật sạch bào ngư, rắc ít muối lên bào ngư rồi dùng chanh chà cho bào ngư hết nhớt/ Dùng cán muỗng để tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ ruột. Chà xung quanh bào ngư cho đến khi thật sạch, rửa lại cùng nước lạnh. Vớt ra và để ráo nước.
  • Bước 5: Ướp bào ngư cùng chút muối hạt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn trong khoảng 20 phút. Cho bào ngư vào trong nồi nước ninh xương gà, nấu với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. 
  • Bước 6: Cho táo đỏ vào nấu trong khoảng 5 phút rồi cho ngô vào nấu tiếp 5 phút, nấm hương nấu trong khoảng 15 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 
  • Bước 7: Múc bào ngư, ngô, táo và nấm vào thố. Cho tổ yến lên trên cùng và thêm vài lát gừng. Đậy nắp và cho nồi vào chưng với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

*** Lưu ý: Để tạo độ sánh cho súp bào ngư tổ yến bạn có thể dùng một trong các loại bột như bột bắp, bột gạo, bột năng đều được. Bạn hòa 5 - 10g bột với ít nước rồi cho từ từ vào nồi súp, khuấy đều đến khi súp có độ sánh.

Súp tổ yến chim bồ câu

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3-5g tổ yến tinh chế
  • 1 con chim bồ câu non 
  • 10g hạt sen 
  • 1 túi thuốc bắc tần (có thể mua loại có sẵn)
  • Rượu trắng, gia vị, muối, hạt nêm

Cách nấu:

  • Bước 1: Ngâm cho tổ yến nở trong khoảng 30 phút với nước ấm rồi vớt ra để ráo. 
  • Bước 2: Chim bồ câu sau khi đã sơ chế sạch sẽ thì rửa qua với rượu trắng hco khử hết mùi tanh. Ướp cùng hạt nêm trong khoảng 10 phút. Rửa sạch hạt sen, để ráo nước. Túi thuốc bắc tần rửa sạch và để ráo. 
  • Bước 3: Tiếp theo, cho hạt sen, bồ câu, túi thuốc bắc vào thố sành có nắp đậy, đổ nước sôi và hầm cách thủy trong khoảng 2 tiếng rưỡi đồng hồ. Sau đó, cho tổ yến vào hầm thêm trong khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Súp tổ yến hầm chim bồ câu nên được dùng nóng để giữ được mùi thơm đặc trưng và vị ngọt đậm đà. 

Trên đây, Onplaza - Thế giới dinh dưỡng đã giới thiệu với quý khách một số công thức đặc biệt chế biến món súp tổ yến, chúc các bạn thành công !

Cần tư vấn vui lòng liên hệ hotline 0968 60 61 69 hoặc nhắn tin với chúng tôi qua fanpage: https://www.facebook.com/congtyonplazavietphap


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Súp tổ yến sào - 5 Công thức nấu đặc biệt bổ dưỡng

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.14571 sec| 1650.063 kb