Yến sào (tổ yến) là gì? Thông tin cần biết về tổ yến sào trước khi dùng

- Tin Tức Yến Sào
Yến sào (tổ yến) là gì? Thông tin cần biết về tổ yến sào trước khi dùng

Trong lĩnh vực ẩm thực, Yến sào được xếp vào tám món ăn cao lương mĩ vị "Bát trân" ở Việt Nam. Ở một số nước Đông Á, tổ yến sào được sử dụng rất phổ biến và có giá bán rất đắt đỏ. Tại Hồng Kông, để được thưởng thức một bát súp tổ yến sẽ phải chi khoảng 60 USD. Hãy cùng Thế giới dinh dưỡng Onplaza cùng tìm hiểu về loại thực phẩm này để biết được giá trị của nó như thế nào nhé!

Video giới thiệu về Tổ Yến Sào

TỔ YẾN SÀO LÀ GÌ?

Yến sào là tổ của chim yến, được làm từ nước dãi của chúng. Loài chim yến này thường làm tổ trên những vách đá ở các đảo. Những chiếc tổ này sẽ là nơi để chim yến đẻ trứng và ấm trứng. Khi trứng nở thành chim non chúng sẽ rời bỏ tổ và con người sẽ khai thác những chiếc tổ này để sử dụng chế biến thành món ăn bổ dưỡng. Ở phương Đông tổ yến là một trong những món ăn được liệt vào hàng “Cao lương mỹ vị”.

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Ngày nay, tổ yến không còn hiếm hoi như trước đây, con người xây dựng những ngôi nhà để nuôi chim yến nên sản lương tổ yến hàng năm nhiều hơn so với việc ngày xưa chỉ đợi khai thác yến đảo tự nhiên.

Ở Việt Nam, tổ chim yến được tìm thấy nhiều nhất ở Khánh Hòa, đặc biệt là khu vực đảo yến (thuộc Hòn Nội, nằm trong cụm đảo thuộc Vịnh Nha Trang). Yến sào Khánh Hòa cũng trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất tại Việt Nam với các dòng sản phẩm yến đảo tự nhiên. Công ty Yến Khánh Hòa là đơn vị duy nhất được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, khai thác và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên Yến sào.

Tổ yến sào
Hình ảnh tổ yến sào

CHIM YẾN LÀM TỔ NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình làm tổ chim yến

Trong thế giới loài chim, có nhiều loại chim yến khác nhau, tuy nhiên chỉ có tổ của 2 loại yến là Aerodramus fuciphagus (yến hàng) và Aerodramus maximus (yến sào đen) được dùng để làm thực phẩm. Ở Việt Nam, tại khu vực Nha Trang (Khánh Hòa) là điều kiện lý tưởng cho chim yến làm tổ.

Đến mùa sinh sản cuối tháng 3 - đầu tháng 5, chim yến bắt đầu làm tổ từ chất dịch được tiết ra trực tiếp ở miệng của chim yến (hay còn gọi là nước bọt của chim yến). Chúng dùng lưỡi để đẩy nước bọt ra khỏi khoang miệng và quệt nhiều lần lên các vách hang đá để định hình tổ. Tổ yến có hình dạng giống như trăng lưỡi liềm, được gắn chặt vào vách đá hoặc tường, xà gỗ. Các vệt nước bọt sẽ khô lại sau khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ, sẽ mất khoảng từ 33 - 35 ngày để tổ chim yến được xây hoàn thành. Tổ yến được tạo thành từ nhiều sợi nước dãi của chim yến đan chặt vào nhau.

Tổ chim yến

Sau khi các cặp chim yến làm tổ xong, chúng bắt đầu giao phối và đẻ trứng. Một đôi chim yến thường đẻ 2 trứng, mỗi trứng cách nhau 1 - 4 ngày. Để trứng nở sẽ mất khoảng 22 - 26 ngày, và mất thêm khoảng 40 - 45 ngày để chim non cứng cáp và rời tổ.

Thời điểm thu hoạch tổ yến

Thời điểm thu hoạch tổ yến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, sản lượng tổ yến, số lượng chim yến trong đàn. Thông thường có 3 thời điểm thu hoạch tổ yến phổ biến như sau:

 • Khai thác tổ khi chim Yến chưa đẻ trứng: Nếu thu hoạch vào thời điểm này, thì thành phẩm yến sào khá nhẹ, rất trắng và sạch (không nhiễm bụi bẩn, phân chim hay các tạp chất khác). Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một nhược điểm là sẽ làm cho chim bố mẹ bị mất tổ, chúng hoảng sợ, phải rút kiệt sức lực để làm tổ mới hoặc bay đi nơi khác, theo đó lượng chim non cũng suy giảm đáng kể, ảnh hưởng đến số lượng chim trong đàn. Do đó nếu số lượng chim yến quá đông, không còn cần nâng đàn nữa. 
 • Khai thác tổ khi chim Yến đã đẻ trứng nhưng chưa nở: Nếu thu hoạch tại thời điểm này thì tổ yến thường sẽ dày hơn và đạt chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, sẽ không thể phát triển thêm được số lượng chim yến trong đàn do chim yến non chưa được nở ra. 
 • Khai thác khi chim yến non đã trưởng thành và rời khỏi tổ: Thời điểm này được đánh giá là ưu việt nhất so với những 2 thời điểm thu hoạch phía trên bởi vì có thể vừa thu hoạch được tổ yến vừa có thể bảo tồn và phát triển được số lượng chim yến trong một đàn. Tuy nhiên, tổ yến sau khi thu hoạch cần phải được sơ chế thật kỹ lưỡng bởi nó thường dính lông chim, phân chim, vỏ trứng và nhiều bụi bẩn.

PHÂN LOẠI YẾN SÀO

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, tổ yến sào được phân thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại yến sào phổ biến:

Theo nguồn gốc

Chim yến ở nước ta, có hai loại:

 • Yến đảo thiên nhiên: được khai thác từ những con chim yến sống hoàn toàn tự nhiên trong hang động
Tổ yến đảo Khánh Hòa
Yến đảo là loại độc quyền của thương hiệu Yến sào Khánh Hòa
 • Yến nhà: chim yến được nuôi trong trang trại do con người xây dựng, tạo môi trường cho những con chim yến sống và làm tổ. Kỹ thuật nuôi yến lấy tổ đòi hỏi người nuôi phải am hiểu các đặc tính của chim yến thì mới có thể giữ chân chúng làm tổ tại nơi mà ta muốn.
Yến nhà nuôi
Hộp sản phẩm yến nhà nuôi của thương hiệu Nhà yến Nha Trang

Yến Đảo luôn mang giá trị dinh dưỡng và giá thành cao hơn bởi loài này sản lượng hàng năm ít, chim yến sống trong môi trường trong lành, làm tổ và sinh sản thuận theo tự nhiên, không có bất cứ sự tác động nào của bàn tay con người nên mùi vị và sợi yến khi ăn ngon, dai và thơm hơn. Nhưng không phải thế mà loại Yến Nhà có hàm lượng dinh dưỡng kém. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra các thành phần dinh dưỡng trong các sản phẩm yến nuôi cũng tương tự với yến đảo. Giá yến nhà rẻ hơn là do có sản lượng thu hoạch hàng năm lơn.

Theo màu sắc

Có 3 loại tổ yến được phân biệt qua màu sắc bên ngoài. Đó là những loại như sau:

 • Bạch yến (yến trắng): là những tổ yến có màu trắng tinh. Yến trắng được hình thành hoàn toàn bằng nước dãi do chim yến tiết ra. Loại này phổ biến nhất trên thị trường, giá bán phải chăng nên được nhiều người sử dụng. Chỉ cần chưng yến trong nồi hấp cách thủy là đã cảm nhận những sợi yến nở ra, mùi thơm tự nhiên, nếm thấy sợi yến dai, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Tổ yến trắng
Tổ yến trắng là loại phổ biến nhất trên thị trường
 • Yến hồng: Đây là những tổ yến ban đầu có màu vàng ngà, sau đó chuyển từ màu vàng tựa như vỏ quýt sang màu lòng đỏ trứng gà. Loại yến sào này bản chất cũng là nước dãi của chim yến nhưng có sự tương tác giữa tổ yến và vách đá, vách tường hay vách nhà gỗ nên có màu hồng tự nhiên.
Yến hồng
Hình ảnh tổ yến hồng
 • Yến huyết: Loại này có màu đỏ tươi do chim yến khi làm tổ không tiết đủ nước dãi nên đã dùng máu trộn lẫn với dịch vị tiết ra để làm tổ. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng màu đỏ của tổ yến có được là do tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của loài yến này tạo ra; bên cạnh đó lại có người đưa ra giả thuyết những con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và chất oxide sắt từ vách đá rỉ ra theo nước thấm vào tổ yến tạo nên màu đỏ.
Yến huyết
 Hình ảnh tổ yến huyết có màu đỏ đậm như máu

Theo hình thức sơ chế

Theo cách phân loại này tổ yến được chia làm 3 dạng sản pphẩm:

 • Yến thô: tức vẫn còn lông chim và các tạp chất và chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, hình dạng tổ vẫn còn y ngyên như khi thu hoạch.
Tổ yến thô
Tổ yến thô vẫn còn dinh nguyên lông chim trên tổ
 • Yến sơ chế: tổ yến được làm sạch khoảng 80 - 90% vẫn còn một lượng nhỏ lông chim ở bên trong do không lấy ra được.
Yến sơ chế
Yến sơ chế đã được làm sạch lông và tạp chất đến 80%
 • Yến tinh chế: là loại tổ yến đã ngâm qua nước để gắp bỏ hết phần lông chim dính trên tổ, với loại này khi mua về có thể dùng được luôn mà không mất thời gian xử lý.
Yến tinh chế
Tổ yến tinh chế đã được làm sạch đến 99%, chỉ cần ngâm rồi đem nấu

TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO

Yến sào là nguồn dinh dưỡng tự nhiên vô cùng quý giá. Nhưng không phải ăn một chén yến sào là bạn đã có thể cải thiện sức khỏe. Thông thường, cần dùng sản phẩm yến sào liên tục mỗi ngày hoặc ít nhất 3 lần 1 tuần, trong khoảng thời gian từ 2 tháng đến 3 tháng thì mới cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về sức khỏe và làn da của bạn. Với những người ốm, người bệnh, thì ăn liên tục trong vòng 1 tuần, mỗi ngày nửa tổ sẽ thấy cơ thể được phục hồi, sau đó duy trì tuần ăn 2 - 3 lần đến khi khỏe lại hoàn toàn.

Để sử dụng yến mang lại hiệu quả cần chú ý đến cách dùng cho từng đối tượng, sử dụng với liều lượng như thế nào, ăn bao nhiêu, ăn vào thời điểm nào tốt nhất, để biết bạn nên đọc bài viết: Ăn tổ yến bao nhiêu là đủ? Cách dùng tổ yến tốt từng độ tuổi

Từ ngàn xưa, tổ yến đã được dùng để nấu súp, chưng cách thủy ăn như một món ăn bổ dưỡng cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy. Trong tổ yến có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như: Protein, 18 loại axit amin, một số hormone, carbohydrate và lượng ít lipid, collagen… Các chất này được biết có khả năng ngăn ngừa quá trình lão hóa, phòng chống ung thư, cải thiện sự tập trung, giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng; Giúp làm đẹp da, tăng độ ẩm cho da, xóa mờ nếp thâm thám, chống lão hóa; Hỗ trợ điều hòa huyết áp, tim mạch, tăng lưu thông máu huyết; Tăng cường chức năng của hệ Hô hấp; Kéo dài tuổi thọ.

Tác dụng của yến sào
Những tác dụng của yến sào với các nhóm đối tượng

Trong số các chất đó thì Protein là chất có nhiều nhất trong tổ yến. Sau đó là 6 loại hormone, bao gồm testosterone và estradiol; trong yến sào cũng có carbohydrate và một lượng rất ít các lipit cùng với collagen hoàn toàn tự nhiên. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong yến sào chứa một số chất có tác dụng kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.

Đặc biệt, trong yến sào chứa thành phần collagen tự nhiên có tác dụng làm làn da trở nên căng mịn, hồng hào. Nếu sử dụng yến sào thường xuyên, bạn sẽ có một làn da thật hoàn hảo. Trong 18 loại acid amin có tổ yến thì acid syalic và Tyrosine là những chất có khả năng hồi phục nhanh chóng những tổn thương trên da, làm lành vết sẹo và xóa mờ những điểm thâm nám trên da mặt. Bên cạnh đó, các chất này còn có tác dụng kích thích lượng hồng cầu trong cơ thể tăng lên mang lại sức khỏe dồi dào và làn da tươi hồng tràn đầy sức sống. Yến sào thực sự là loại “tiên dược” gìn giữ những nét thanh xuân cho phái đẹp.

MÓN ĂN LÀM TỪ TỔ YẾN SÀO

Yến sào là món ăn thực dưỡng, cần phải biết cách chế biến để không làm mất đi những dưỡng chất quý giá của loại thực phẩm tự nhiên này. Theo kinh nghiệm của những người Á Đông sẽ thường nấu tổ yến theo các cách: súp yến, tần yến với chim câu và nấu chè yến. Dưới đây là một số cách chế biến yến sào theo văn hóa ẩm thực Đông Nam Á:

 • Món Yến chưng đường phèn

Trong tất cả các cách chế biến thì tổ yến chưng đường phèn là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất. Tổ yến chưng theo cách thủy, tức là không nấu trực tiếp hoặc đun sôi ở nhiệt độ cao mà sử dụng hơi nước hay độ nóng của nước để làm chín.

Tổ yến chưng đường phèn
Món tổ yến chưng đường phèn đơn giản dễ làm

Cách chưng yến đường phèn:

 • Lấy Yến sào một lượng vừa phải rồi rửa sạch, thêm 2 lát gừng tươi.
 • Đem yến sào và gừng tươi vào thố sành sứ mang đi chưng cách thủy trong vòng 15 phút trên lửa nhỏ. Sau đó thì cho thêm đường phèn hoặc đường thốt nốt vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Cách dùng: Ăn khi còn ấm nóng. Nếu bạn chưng yến với lượng nhiều thì cần để vào các hũ thủy tinh hoặc sành, sứ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cần ăn ngay, không nên để quá 3 ngày.

 • Món Yến chưng táo đỏ

Lấy tổ yến với lượng khoảng chừng 2,5gram đem ngâm với nước cho yến nở, sau đó dùng rây rửa sạch. Táo đỏ rửa sạch rồi bổ đôi hoặc bổ làm tư. Đường phèn lượng vừa phải.

Đem yến và táo đỏ bỏ vào thố chưng cách thủy trên lửa nhỏ trong vòng 15 đến 20 phút, sau đó cho thêm một chút đường phèn rồi đun thêm 5 phút là được. Ăn món này khi còn nóng ấm.

Tổ yến chưng táo đỏ
Tổ yến sào chưng táo đỏ
 • Món chè tổ yến hạt sen, long nhãn

Lấy tổ yến lượng khoảng 2 gram đến 5 gram đem ngâm nở, rửa sạch; táo đỏ thái lát mỏng, hạt sen rửa sạch rồi hầm chín mềm, long nhãn vài quả làm sạch.

Đem yến sào và táo đỏ, hạt sen đã hầm nhừ bỏ vào thố chưng cách thủy trên lửa nhỏ trong vòng 15 đến 20 phút, sau đó cho thêm long nhãn rồi đun thêm 5 phút là được. Ăn khi còn nóng ấm.

Nếu bạn thích các món chè về tổ yến thì không thể bỏ qua bài viết: 10+ Cách nấu chè tổ yến đơn giản cho cả nhà

Tổ yến chưng hạt sen
Chè tổ yến hạt sen long nhãn
 • Món Yến sào chưng lê

Lấy tổ yến lượng khoảng 2 gram đến 5 gram đem ngâm nở, rửa sạch; Quả lê gọt vỏ rồi xắt miếng nhỏ như hạt lựu; mật ong rừng tự nhiên khoảng 1 thìa. Đem tổ yến, lê bỏ vào trong thố chưng cách thủy trong vòng 15 đến 20 phút, sau đó chế thêm 1 thìa mật ong để 5 phút cho ngấm. Ăn khi còn nóng ấm.

 • Món Yến sào tần tim gà, chim câu

Lấy tổ yến lượng khoảng 2 gram đến 5 gram đem ngâm nở, rửa sạch; tim gà hoặc tim chim câu khoảng 3 đến 5 quả làm sạch thái lát mỏng; hạt sen hầm chín 10 hạt; táo đỏ 2 quả thái lát; nấm đông cô 2 cái ngâm nở thái lát.

Đem tất cả các nguyên liệu trên bỏ vào thố rồi chưng cách thủy từ 25-30 phút. Thêm gia vị vừa ăn, dùng khi còn nóng.

TỔ YẾN GIÁ BAO NHIÊU TIỀN 100GR?

Thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều sản phẩm tổ yến với nhiều mức giá khác nhau. Giá tổ yến dược theo phân loại yến đảo sẽ có giá cao hơn so với các sản phẩm yến nhà, yến huyết có giá bán cao nhất, sau đó đến yến hồng, và giá thấp nhất là yến trắng. Cách sơ chế tổ yến cũng sẽ ảnh hưởng đến giá bán, ví dụ như với loại yến trắng có giá:

 • Hộp yến trắng thô 100gr: giá khoảng 4,5 triệu - 5,5 triệu với dòng yến nhà nuôi.
 • Hộp tổ yến trắng đã tinh chế 100gr: yến Khánh Hòa có giá khoảng 7 triệu, yến nhà giá 4 triệu - 5 triệu/hộp 100gr.
 • Hộp tổ yến trắng sơ chế 100gr: dòng yến Khánh Hòa từ 8 triệu - 10 triệu, yến nhà nuôi khoảng 5 triệu.

Onplaza - Đại lý cấp 1 phân phối các loại yến sào Khánh hòa, Nhà yến Nha Trang, Yến Cần Giờ và các thành phẩm chế biến từ yến đảm bảo chất lượng và giá thành

Nếu bạn có nhu cầu mua tổ yến, hãy liên hệ ngay hotline 0968 60 61 69 để được báo giá chính xác nhất. Hoặc chat với chúng tôi qua Fanpage: https://www.facebook.com/congtyonplazavietphap

Địa chỉ mua tổ yến
Onplaza - Đại lý cấp 1 cung cấp các sản phẩm yến sào
Giá tổ yến tại Onplaza
Kệ trưng bày các sản phẩm tổ yến tại của hàng Onplaza Việt Pháp - Đại lý cấp 1 phân phối

Cửa hàng bán yến sào

Để tìm mua được loại tổ yến tốt, giá thành tương xứng bạn cần tìm đến những nhà cung cấp Yến sào có uy tín, nêu rõ nguồn gốc xuất xứ, quá trình nuôi chim yến và khai thác tổ yến. Không nên mua yến sào ở những cơ sở không rõ nguồn gốc, đăng thông tin chung chung.


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Yến sào (tổ yến) là gì? Thông tin cần biết về tổ yến sào trước khi dùng

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.14153 sec| 1704.391 kb