Cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản - chính xác

- Tin Tức Yến Sào
Cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản - chính xác

Tổ yến giả thường được ngâm đường, tẩm bằng bột mỳ để làm tăng trọng lượng nên sẽ không có giá trị dinh dưỡng, khi ăn sẽ không mang lại tác dụng. Không những thế, rất nhiều loại yến giả còn bị ngâm thuốc tẩy trắng, tạp chất, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu sử dụng loại yến này lâu ngày sẽ là tiềm ẩn, gây nên nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh. Với kinh nghiệm bán yến sào 15 năm, Thế giới dinh dưỡng Onplaza sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết tổ yến thật giả chính xác nhất để tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.

Thực phẩm yến sào có lợi ích kinh tế lớn nên nhiều đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn làm giả tổ yến để thu lại lợi nhuận cao, bán hàng giả nhưng vẫn thu tiền thật. Điều này, gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người sử dụng. Do đó, để bảo vể quyền lợi của mình hãy tự trang bị những kiến thức để có thể chọn mua được tổ yến thật, mang lại tác dụng như mong muốn trong việc sử dụng tổ yến để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hình ảnh tổ yến giả trên thị trường
Hình ảnh tổ yến giả trên thị trường

CÁCH PHÂN BIỆT TỔ YẾN THẬT VÀ GIẢ

Các loại tổ yến giả được làm rất tinh vi nhìn bên ngoài giống đến 90% yến thật, dưới đây là một số cách phân biệt tổ yến thật giả mà Onplaza đã làm và nhận biết chính xác được 100% tổ yến giả, bạn có thể tham khảo và áp dụng khi đi mua.

✔ Quan sát tổ yến bằng mắt thường

Đây là cách nhận biết tổ yến tẩm bột tẩm đường tăng trọng lượng yến. Yến giả thường được dùng lòng trắng trứng, tinh bột, sụn cước cá nên nếu chỉ nhìn qua, khó có thể phân biệt được đâu là tổ yến giả, đâu là tổ yến thật bởi cách làm yến giả rất tinh vi, dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua. 

Phân biệt tổ yến thật giả
Tổ yến giả được làm rất tinh vi giống yến thật đến 90%

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ một chút sẽ thấy tổ yến giả thường có hình dáng mềm mại hơn, tổ yến thật khá thô. Đặc biệt, nếu giơ tổ yến thật trước ánh sáng của mặt trời, bạn sẽ nhìn thấy những ánh sáng xuyên qua sợi yến và từng sợi yến có màu trắng đục. Còn tổ yến giả, sợi yến có màu trắng trong suốt và có hiện tượng phản quang. 

Nếu như tinh ý hơn, bạn sẽ thấy khi cầm trên tay, tổ yến thật có trọng lượng nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả. Chẳng hạn như trọng lượng của tổ yến thật khoảng từ 3,5 - 15g thì tổ yến giả sẽ có trọng lượng nặng khoảng 20g.

Một số cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản nhất

Một số cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản nhất

✔ Dùng lửa đốt thử sợi yến

Bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và lấy bật lửa đốt, quan sát sẽ thấy tổ yến thật cháy tự nhiên và không có các tia lửa, bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Trong khi đó, tổ yến giả sẽ có bụi than và tia lửa bắn ra khi cháy. 

✔ Ngâm tổ yến cùng với nước sạch

Một cách nhanh nhất để phân biết tổ yến sào thật giả đó là dùng một phần nhỏ của tổ yến, ngâm trong nước sạch. Sau khoảng 30 phút bạn sẽ thấy sẽ khác biệt rõ ràng giữa tổ yến thật và tổ yến giả. 

- Tổ yến thật: Nước ngâm và sợi yến không đổi màu, có mùi hơi tanh của lòng trắng trứng và mùi hơi mốc từ các tạp chất của tổ yến. 

- Tổ yến giả: Nước ngâm sẽ bị chuyển màu bởi những phẩm màu từ tổ yến giả, mùi lạ như mùi hắc, khét của các chất phụ gia.

Điều dễ dàng nhận thấy nhất là sau khi ngâm trong nước xong, tổ yến thật sẽ nở to sợi gấp đôi so với kích thước ban đầu, sợi yên vẫn giữ được nguyên vẹn. Tổ yến giả không nở nhiều và có hiện tượng bị nhão, phai màu. 

✔ Đun sôi yến sào

Tổ yến giả khi đun sôi sẽ ngửi thấy mùi Na2CO3, để qua đêm sẽ thấy mùi khó chịu, hàm lượng đạm thấp nhưng hàm lượng Na và chất khoáng lại cao hơn so với tổ yến thật. Trong khi tổ yến thật có độ pH là 7 thì tổ yến giả lại chỉ có độ pH là 5. Vì thế, nếu ăn phải yến giả, người ăn sẽ bị viêm loét đường tiêu hóa hoặc làm bệnh nhân nặng thêm. 

NHẬN BIẾT TỔ YẾN THÔ, SƠ CHẾ, TINH CHẾ

Trên thị trường hiện nay có 3 loại yến sào phổ biến đó là yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế, trong đó yến thô rất dễ để phân biệt với 2 loại còn lại, chỉ có tổ yến tinh chế và sơ chế là người dùng hay bị nhầm lẫn bởi việc bởi 3 loại tổ này đều đã được xử lý làm sạch, chỉ khác nhau về cách làm sạch và mức độ sạch lông chim trên tổ.

Tổ yến  thô

Yến sào thô là loại tổ yến nguyên chất 100% và được thu hoạch trực tiếp từ nhà yến hoặc từ tự nhiên, vẫn giữ nguyên hình dáng tổ, chưa qua chế biến hoặc sơ chế, vẫn còn nguyên tạp chất và lông chim, phân chim yến.

Tổ yến thô
Tổ yến thô vẫn còn nguyên lông và tạp chất

- Ưu điểm tổ yến thô: Đây là loại tổ yến nguyên chất, khó làm giả và giữ nguyên mùi thơm tự nhiên. Khi chưng, sẽ thấy sợi yến nở gấp 4-5 lần, giòn, dai và nhiều chất. Mức giá trung bình nhất trong 3 loại yến. 

- Nhược điểm: Tổ yến thô vẫn giữ nguyên lông, tạp chất, chưa qua xử lý nên tổ yến còn rất nhiều lông. Vì thế, người mua thường sẽ mất rất nhiều thời gian nhặt lông, không phù hợp với những người không có nhiều thời gian.

- Đối tượng phù hợp: Với những người có nhiều thời gian, có thể mua tổ yến thô về nhặt sạch và chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng, giúp đảm bảo an toàn dành cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mua cần phải nắm vững được cách làm sạch tổ yến thô, nếu chưa biết bạn có thể xem hướng dẫn cách nhặt lông, làm sạch tổ yến thô trong bài viết: 5 bước làm sạch tổ yến thô còn lông nhanh không bị mất chất 

- Mức giá: Hiện nay, giá tổ yến thô dao động trong khoảng từ 3-6 triệu đồng/100g (tổ yến trắng). Sở dĩ có sự chênh lệch về giá như vậy là do các yếu tố như: độ tạp chất, độ lớn của tổ và vùng khai thác. 

Tổ yến sơ chế

Là một trong những loại tổ yến chất lượng nhất, từ tổ yến thô, người ta sẽ sử dụng phương pháp thủ công để làm sạch lông và loại bỏ tạp chất. Tổ yến sơ chế thường được làm sạch đến 80 -90%. Mỗi tai yến sơ chế tuy mỏng nhưng cầm nặng tay, quan sát thấy sợi yến mịn và bóng. 

Nhận biết tổ yến sơ chế
Tổ yến sơ chế đã được làm sạch qua và đây là loại có giá bán cao nhất

- Ưu điểm: Tổ yến sơ chế có độ làm sạch lên tới 990% lông và những tạp chất, bụi bẩn, giữ nguyên được hàm lượng các chất dinh dưỡng cao cùng những đặc tính từ tổ yến thô. Đặc biệt, tổ yến sơ chế còn rất tiện lợi khi sử dụng bởi chỉ cần ngâm rửa sơ và nhặt sạch thêm một lần nữa là có thể dùng được. 

- Nhược điểm: Do tổ yến sơ chế được rút lông bằng phương pháp thủ công nên mất rất nhiều công sức và thời gian. Vì thế, giá tổ yến sơ chế thường cao hơn nhiều so với các loại tổ khác. 

- Đối tượng phù hợp: Tổ yến này này thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và được khuyến khích dùng cho cả trẻ em và người lớn. 

- Mức giá: Thông thường, giá tổ yến sơ chế có thể lên tới 10 triệu đồng đến 24 triệu đồng 100gram, tùy theo loại yến (yến trắng, yến hồng, yến huyết). 

Tổ yến tinh chế 

Là loại tổ yến đã trải qua quá trình xử lý, những tổ yến thô sẽ được ngâm trong nước, loại bỏ 100% lông và tạp chất, dùng khuôn để định hình lại những sợi yến tươi. Những tai yến sau khi được định hình xong sẽ được những người thợ đưa vào hệ thống làm khô. 

Tổ yến tinh chế thường có màu trắng đục, không bị lẫn bất cứ tạp chất nào, được ép khuôn định hình giống tai yến sơ chế. Tai yến tinh chế khi cầm thường xốp, nhẹ tay, sợi yến thô và sần sùi.

Tổ yến tinh chế đã được làm sạch 100% tạp chất

Tổ yến tinh chế đã được làm sạch 100% tạp chất

- Ưu điểm: Yến tinh chế đã được trải qua quá trình xử lý, làm sạch nên mang đến sự tiện lợi, hình dáng bắt mắt. Mức giá của yến tinh chế thường thấp hơn so với yến sơ chế. 

- Nhược điểm: Do đã được trải qua quá trình chế biến, làm sạch nên không ít người đã lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất. Yến tinh chế rất dễ bị làm giả hoặc sử dụng những sợi yến vụn, kém chất lượng để định hình thành tổ yến tinh chế.

- Đối tượng phù hợp: Yến tinh chế đã được làm sạch, giá thành không cao nên phù hợp với nhiều người bận rộn, có mức thu nhập trung bình, người có nhu cầu làm đẹp và nâng cao sức khỏe. 

- Mức giá: Tùy theo từng loại yến mà yến tinh chế có giá từ 3.800.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng 100gram. 

Bảng đánh giá so sánh 3 loại tổ yến

NÊN MUA TỔ YẾN CHUẨN Ở ĐÂU?

Ngoài những cách phân biệt tổ yến trên, người mua nên tìm đến những địa chỉ tin cậy để mua tổ yến chuẩn, chất lượng. Tại Việt Nam hiện nay, duy nhất chỉ có Công ty Yến sào Khánh Hòa là đơn vị được cấp phép khai thác tổ yến đảo tự nhiên Khánh Hòa. Bên cạnh đó, các thương hiệu yến nhà nuôi như Nhà yến Nha Trang, Yến Cần Giờ,... cũng rất được ưa chuộng. Tốt hơn hết, người mua nên tìm đến các đại lý phân phối những thương hiệu này chính hãng để mua hàng.

Đối với người tiêu dùng mua lẻ thì hãy đến trực tiếp các đại lý cấp 1 của các thương hiệu trên để mua vừa đảm bảo được chất lượng, vừa được hưởng mức giá ưu đãi nhất. Xem danh sách các sản phẩm của Yến sào Khánh Hòa tại đại lý Onplaza: https://onplaza.vn/yen-sao-khanh-hoa

Mua tổ yến chuẩn
Onplaza - Đại lý cấp 1 của thương hiệu Yến sào Khánh Hòa

Cửa hàng bán yến sào

 


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản - chính xác

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.19525 sec| 1649.906 kb