Nhiều người vẫn thường băn khoăn tổ yến cho bà bầu có tốt hay không, bà bầu có nên ăn tổ yến hay không hoặc yến sào có giúp họ giải quyết được những khó khăn của thai kỳ hay không. Khi mang thai, phụ nữ thường rất nhạy cảm, thậm chí còn khó ăn, kén ăn khiến cho cơ thể bị suy nhược. Nếu mẹ thiếu chất cũng sẽ rất khó để giúp bé phát triển bình thường.
Hàm lượng tuyệt vời có trong tổ yến như 18 loại axit amin cùng 30 vi chất thiết yếu như kẽm, sắt, canxi, magie… Vì thế, yến sào được xem như một giải pháp để khắc phục một phần nào những khó khăn trong vấn đề bổ sung dinh dưỡng của bà bầu trong quá trình mang thai.
Tổ yến có tác dụng gì với phụ nữ mang thai? Bà bầu có ăn được tổ yến không? Là những vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là những phụ nữ đang trong quá trình mang thai. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, yến sào là thực phẩm “vàng” dành cho phụ nữ, đặc biệt là đối tượng phụ nữ mang thai (thai sau 03 tháng) để giúp tăng dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi. Thai phụ nếu ăn yến cũng nên ăn trước 01 lượng nhỏ và theo dõi trước khi bắt đầu sử dụng thường xuyên.
TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO VỚI MẸ BẦU
Làm giảm triệu chứng thai nghén
Có khoảng hơn 80% phụ nữ mang thai phải đối mặt với triệu chứng ốm nghén ở thời kỳ 3 tháng đầu, nguyên nhân là do sự thay đổi hormone của cơ thể. Các chị em có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, ăn không ngon, buồn ngủ hoặc bị mệt mỏi nghiêm trọng…
Dù ít hay nhiều, ốm nghén vẫn mang đến sự ảnh hưởng không tốt dành cho mẹ bầu. Bổ sung yến sào cho phụ nữ mang thai trong trường hợp này là cách để giúp các mẹ bầu hấp thụ được nguồn dưỡng chất có lợi, giúp ăn ngon hơn, cải thiện sức khỏe, tươi trẻ hơn và cải thiện triệu chứng ốm nghén hiệu quả nhất.
Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu dành cho bà bầu
Với hàm lượng chất đạm chiếm tới 50-60%/ 100gram yến khô, 18 loại axit amin cùng các nguyên tố khoáng vi lượng, yến sào là nguồn dinh dưỡng cần thiết để giúp mẹ bầu bổ sung đủ chất trong giai đoạn ăn không ngon miệng, mệt mỏi, chán ăn.
Giảm stress hiệu quả trong thời kỳ mang thai
Những hoạt chất có lợi cùng hàng loạt axit amin quý hiếm có trong yến sào mang đến công dụng giảm đau, giúp mẹ bầu chống lại trầm cảm do thay đổi nội tiết tố. Tinh chất bên trong của tổ yến còn giúp phụ nữ mang thai giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, căng thẳng tâm lý, làm bớt nhạy cảm hơn để có một thai kỳ khỏe mạnh và bình an.
Giúp chống sạm da, rạn da
Sự thay đổi nội tiết trong thời kỳ mang thai khiến da dẻ của chị em xấu đi và sạm màu, thậm chí nổi mụn, không đều màu da và rạn da cùng rất nhiều vấn đề khác. Trong khi đó, yến sào chứa hàm lượng collagen cao mang đến tác dụng tái tạo tế bào mô, cơ, tăng sự đàn hồi dành cho làn da, giúp phụ nữ mang thai có làn da mịn màng, trắng hồng, chống sạm da, rạn da.
Tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi
Khi mang thai, cơ thể của phụ nữ thường rất dễ bị suy nhược do chứng ốm nghén hành hạ. Ở giai đoạn 3 tháng đầu, hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng bị suy giảm nghiêm trọng nên càng dễ gặp phải các chứng cảm cúm, viêm nhiễm, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.
Việc nâng cao sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi là việc làm cần thiết để mẹ có thai kỳ khỏe mạnh để bé yêu phát triển toàn diện. Với yến sào, cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, axit amin và khoáng chất “dồi dào” chính là thực phẩm có lợi để tăng cường đề kháng cho cả mẹ và bé.
Hỗ trợ thanh nhiệt, chống viêm
Theo Đông y, yến sào là thực phẩm có vị ngọt, tính hàn mang tác dụng làm sạch phổi, tăng cường sức đề kháng với các siêu vi, cảm cúm hay các triệu chứng dị ứng. Do vậy, dùng yến sào hco bà bầu là một trong những sự lựa chọn sáng suốt, đặc biệt là vào mùa hè oi bức, ăn yến cũng giúp mẹ bầu giải độc, thanh nhiệt, tăng sức đề kháng dể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.
Giảm các triệu chứng nhức mỏi
Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ luôn khuyên phụ nữ mang thai bổ sung sắt và canxi mỗi ngày. Sắt giúp hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu đủ để nuôi thai nhi, duy trì thể trạng bình thường của người mẹ.
Trong khi đó, canxi lại vô cùng quan trọng để hình thành nên cấu trúc xương, răng của thai nhi. Nếu mẹ bầu bị thiếu sắt hoặ canxi, em bé có thể sẽ lấy trực tiếp từ cơ thể mẹ. Đó cũng là lý do tại sao bà bầu thường bị thiếu sắt, thiếu máu và dễ dàng bị đau nhức xương khớp, mệt mỏi, bị chứng đau lưng, đau vai hành hạ.
Lúc này, bổ sung yến sào đúng cách và đều đặn bắt đầu từ tháng 3-9 thai kỳ sẽ giúp bà bầu bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi và sắt, giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, chống đau chân, mỏi lưng, lão hóa xương khớp cho mẹ bầu một cách hiệu quả.
TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO VỚI THAI NHI
Giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Ăn yến khi mang thai không chỉ tốt cho mẹ bầu mà trong quá trình mang thai, người mẹ dùng yến sào cũng là cách bổ sung các dưỡng chất cho thai nhi, giúp thai phát triển trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Thành phần axit N- Acetyneuraminic là một loại chất giúp hình thành não và phát triển hiệu quả.
Kích thích sự phát triển xương của thai nhi
Việc dùng tổ yến trong quá trình mang thai cũng sẽ giúp thai nhi sau khi ra đời có hệ hô hấp khỏe mạnh, hệ xương khớp cứng cáp và sớm phát triển, đặc biệt rất giàu sắt và canxi là 2 khoáng chất vô cùng quan trọng đối với khung xương và tạo máu trong cơ thể của em bé.
Kích thích sự tăng trưởng của tế bào
Yến sào giúp kích thích sự tăng trưởng của tế bào, đẩy mạnh hoạt động cung cấp máu và tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp các chất oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do… Vì thế, tổ yến giúp thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, giúp bé hình thành và phát triển tốt, tăng sức đề kháng sau khi ra đời.
Hỗ trợ giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi
Trong yến sào có chứa thành phần axit amin Glycine giúp làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển thần kinh cho trẻ.
Hỗ trợ tăng cường thị giác cho trẻ khi trong bụng mẹ
Nhờ có hàm lượng DHA, omega-3 trong yến sào, vốn là những chất mà cơ thể không tự sản sinh hoặc rất khó tự sản sinh ra được.
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi
Trong thành phần tổ yến Khánh Hòa có nhiều loại khoáng chất như magie, sắt, kẽm cùng protein, 18 loại axit amin thiết yếu cho sức khỏe thai nhi. Trong giai đoạn mang thai, nhu cầu dưỡng chất cơ thể cần thiết để cung cấp cho bản thân mẹ và thai nhi tăng cao, ăn yến sẽ giúp bổ sung lượng lớn acid emin và khoáng chất giúp bổ sung cho nhu cầu này.
PHỤ NỮ MANG THAI MẤY THÁNG ĂN ĐƯỢC YẾN?
Theo tài liệu Đông y cổ, do tổ yến có vị ngọt, tính hàn, đặc biệt mang đến hữu ích trong vấn đề kiện tỳ dưỡng huyết, điều trị cảm cúm, bổ thận sinh tinh… Do đó, thời kỳ 1-3 tháng đầu, bà bầu không nên ăn yến sẽ bị lạnh bụng bởi tính hàn của yến sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến em bé.
Chính vì thế, mang thai từ tháng 4, bà bầu mới nên dùng yến để bổ sung các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và sắt.
LIỀU LƯỢNG ĂN TỔ YẾN TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN MANG THAI
Công dụng của việc ăn tổ yến khi mang thai đã được nghiên cứu và công nhận. Yến sào là món ăn rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi nhưng mẹ bầu không nên dùng yến sào với liều lượng quá 3g/ ngày và không nên dùng yến trong giai đoạn đầu mang thai. Cụ thể, cách sử dụng yến sào tốt nhất cho mẹ bầu ăn theo từng giai đoạn như sau:
- Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu: Không nên dùng yến sào do lúc này thai nhi vẫn đang trong quá trình hình thành các ống thần kinh, cơ quan, bộ phận sinh dục, tim… Do đó, chưa có nhu cầu dinh dưỡng cao, không cần bổ sung yến sào gây lãng phí tiền của. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi, mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước yến?
- Giai đoạn mang thai 3 tháng sữa: Dùng khoảng 100g yến sào/ tháng, cách 2 ngày dùng 1 bát nhỏ.
- Giai đoạn cuối thai kỳ: Nên giảm xuống còn 3 ngày ăn 1 bát yến nhỏ bởi lúc này, em bé sắp chào đời nên không cần nạp quá nhiều dinh dưỡng.
THỜI ĐIỂM ĂN YẾN DÀNH CHO BÀ BẦU
Về thời điểm ăn yến, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bà bầu nên ăn yến vào lúc bụng đói, vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để các dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất. Nếu ăn vào buổi tối, mẹ bầu nên ăn trước khi đi ngủ từ 30-45 phút. Ăn vào thời điểm này, dạ dày đã ngót và không bị áp lực, là thời gian tuyệt vời để cơ thể hấp thu dưỡng chất quý giá.
CÁCH CHƯNG TỔ YẾN CHO BÀ BẦU
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chị em có thể mua tổ yến thô về tự chế biến hoặc có thể mua các loại yến đã chưng sẵn. Với tổ yến thô, sau khi đã làm sạch, có thể chế biến làm nhiều món ăn khác nhau như: tổ yến chưng đường phèn hạt sen, tổ yến hầm chim bồ câu, tổ yến chưng bạch quả, tổ yến chưng trái dừa, tổ yến chưng sữa tươi, cháo thịt bằm tổ yến, súp tổ yến, cơm gà xé tổ yến… Đây đều là những cách nấu tổ yến cho bà bầu vừa ngon, vừa bổ, rất tốt cho sức khỏe cũng như “củng cố” sắc đẹp dành cho chị em phụ nữ.
Trong đó, yến chưng đường phèn là cách chế biến tổ yến cho bà bầu được đánh giá cao nhất bởi giữ nguyên được thành phần khoáng chất, vitamin, axit amin có trong tổ yến. Ngoài ra, yến chưng đường phèn cũng giữ được hương vị tươi ngon, nguyên chất từ tổ yến tự nhiên, cách làm đơn giản, tốn ít thời gian, phù hợp với khẩu vị nhiều người mà không lo bị dị ứng…
Cách chưng tổ yến đường phèn cho bà bầu như sau:
- Mang ngâm nở tổ yến và làm sạch lông yến, loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Nếu là tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm yến cho nở ra và tươi hơn là được. Thời gian ngâm yến khoảng 30 phút đối với yến tinh chế.
- Cho yến vào bát và khoảng 1/3 lượng nước lọc tinh khiết so với bát.
- Cho bát yến vào trong nồi chưng, bắc lên bếp, chưng cách thủy trong khoảng 30 phút.
- Cho thêm 1 lát gừng, đường phèn hoặc 1 nhánh lá dứa nhỏ để vị thơm ngon, đỡ vị tanh của tổ yến, trộn đều và đậy nắp chưng thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
BÀ BẦU UỐNG NƯỚC YẾN CÓ TỐT KHÔNG?
Hàm lượng tổ yến có trong các sản phẩm nước yến chỉ khoảng 15% nên nhiều mẹ bầu thường thắc mắc những câu hỏi tương tự như: Có bầu uống nước yến được không, bà bầu uống nước yến sanest, bà bầu có nên uống nước yến sào, có thai uống nước yến được không, bà bầu có nên uống nước yến…
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, ngoài các sản phẩm yến nguyên tổ, mẹ bầu có thể mua các sản phẩm yến sào chế biến sẵn như nước yến, yến chưng đường phèn… để dùng đều đặn nhưng nên cân nhắc lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín, quá trình sản xuất đạt chuẩn GMP, HACCP, ISO, không có chất bảo quản để giúp đảm bảo giữ nguyên được tinh chất yến.
Nếu có nhu cầu mua nước yến chưng sẵn cho bà bầu, bạn có thểm xem các sản phẩm trong danh mục: Nước yến sào Sanest Khánh Hòa đây là thương hiệu yến số 1 tại Việt Nam nên đảm bảo về chất lượng và thành phần an toàn.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần phải phân biệt rõ thưởng thức việc ăn yến như 01 món “ăn chơi” hay ăn yến để bổ sung lâu dài. Vì nếu chỉ thưởng thức thì chỉ thỉnh thoảng mới ăn 01 lần, hiệu quả dinh dưỡng không hợp lý bằng việc dùng từ từ 01 lượng nhỏ với liều lượng phù hợp (khoảng 70ml/ lần) trong thời gian dài. Nên việc mỗi ngày uống một lọ nước yến sẽ tốt hơn tháng dùng tổ yến chưng 1 lần để ăn.
LƯU Ý KHI DÙNG TỔ YẾN CHO BÀ BẦU
- Thời điểm mang thai 3 tháng đầu không nên dùng tổ yến hoặc các sản phẩm từ yến.
- Mẹ bầu chỉ nên dùng yến sào theo đúng liều lượng khuyên dùng, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học. Kết hợp và bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng khác mang đến bữa ăn đa dạng cho mẹ, đảm bảo sự hoàn thiện nhanh chóng của bé. Không nên lạm dụng tổ yến để bổ sung dinh dưỡng.
- Phụ nữ mang thai có dấu hiệu thừa cân, thừa chất dinh dưỡng hoặc thường xuyên bị lạnh bụng thì không nên dùng tổ yến sào.
Quản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm