banner trang chủ đông trùng

banner trang chủ đông trùng

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo từ thời xưa đã được biết đến như một loại dược liệu quý hiếm trong nhiều bài thuốc đông y. Giúp bồi bổ cơ thể tăng cường sức khỏe.

Trong tiếng tây tạng được viết དབྱར་རྩྭ་དགུན་འབུ་ (ZWPY: yartsa gunbu , Wylie: dbyar rtswa dgun 'bu, "hạ thảo(cỏ), đông trùng (sâu bọ)"), Tên gọi trong tiếng Nepal यार्शागुम्बा, yarshagumba, yarchagumba hay yarsagumba.. Trong tiếng trung còn được gọi là Dōng chóng xià cǎo (冬蟲夏草) nghĩa là "đông trùng, hạ thảo" (nghĩa là "sâu mùa đông, [trở thành] cỏ mùa hè") 

Tiếng việt gọi : Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảodược liệu quý trong đông y, có công năng tác dụng rất lớn trong tăng cường sức khỏe và phục hồi thể lực. Nên ngày càng có nhiều người dùng đông trùng hạ thảo nhưng không phải ai cũng tường tận về nguồn gốc, tác dụng, cách phân biệt đông trùng thật giả. Để giúp bạn đọc có thêm kiến thức sâu sắc hơn về đông trùng hạ thảo xin mời xem chi tiết phân tích bài bên dưới.

Đông tùng hạ thảo tây tạng tại Onplaza

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo có tên khoa học: Ophiocordyceps sinensis - Lớp cao hơn: Ophiocordyceps thuộc vào Bộ: Hypocreales - Cấp độ: Loài
Phân giới (subregnum): Dikarya
Phân lớp (subclass): Hypocreomycetidae

Nguồn gốc xuất xứ của đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là đông dược quý trong đông y. Bản chất của nó là dạng ký sinh từ nấm Ophiocordyceps siensis kí sinh trên cơ thể ấu trùng nhộng của loài bướm Thitarodes. Tên gọi đông trùng hạ thảo xuất phát từ chu trình sinh trưởng, tiến hóa của loài.

Đông trùng hạ thảo nguyên con tại khu tự trị Na Khúc, Tây Tạng, Trung Quốc là nơi có chất lượng tốt nhất. Do:

 • Thuộc cao nguyên có vị trí cao nhất thế giới 5000 – 7000 m so với nước biển, nguyên sơ, không có sự can thiệp con người.
 • Khí hậu khắc nghiệt, lạnh đến âm 40 độ, nắng lên đến 45 độ. ĐTHT tự đề kháng để tồn tại.
 • Mùa đông kéo dài 9 tháng, tuyết bao phủ 50 – 100cm, đất đai phì nhiêu, giàu khoáng chất từ tuyết.

Thời gian thu hoạch đông trùng hạ thảo lúc nào ?

Hình ảnh thu hoạch đông trùng hạ thảo

Mất 1 năm mới hình thành được 1 con đông trùng hạ thảo nên không phải thu hoạch vào thời điểm nào cũng được. Thời gian thu hoạch quyết định đến chất lượng, màu sắc, hương vị, thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo.

 • Thu  hoạch vào mùa thu - đông: Mùa ấu trùng mới nở thành con, rất ít đông trùng hạ thảo, nếu có là DDTHT nhỏ, sinh trưởng sai mùa còn xót lại.
 • Thu hoạch vào mùa xuân hè: tháng 4 – 6 là cao điểm thu hoạch đông trùng hạ thảo, thảo đã vươn lên mạnh mẽ trên mặt đất, khi này đạt độ chín muồi về màu sắc, hương vị, dinh dưỡng.

Vì sao có tên gọi là đông trùng hạ thảo

Do chu trình phát triển quyết định đến tên gọi của đông trùng hạ thảo.

Mùa đông ấu trùng nở thành sâu non, sống dưới lòng đất, sâu non ăn phải nấm Cordyceps bị xâm nhập ký sinh trên cơ thể. Sau khi xâm nhập hút hết dinh dưỡng của sân non, sâu chết, sau vài tuần – vào mùa xuân từ đầu của sâu mọc chồi, vươn lên mặt đất nên ọi là đông trùng hạ thảo – đông con hè thảo.

Cách phân loại đông trùng hạ thảo phổ biến

1. Phận loại đông trùng dựa Nguồn gốc

 • Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo nguyên con xuất phát từ tây tạng có giá trị dinh dưỡng rất cao và được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn để sử dụng hoặc làm quà biếu tặng
 • Đông trùng hạ thảo nhân tạo: Là nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công cấy nấm đông trùng hạ thảo lên vật chủ là nhộng tằm, sâu thức ăn gạo lứt, đậu xanh, vỏ trứng... để nhân giống thành nấm đông trùng hạ thảo. Và hiện việt nam mình cũng đã nhân giống thành công loại này.

2. Các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo

 • a. Đông trùng hạ thảo dạng bột: Là đông trùng hạ thảo nguyên chất phơi khô, sấy khô nghiền nhỏ thành bột. Có thể pha nước uống, nấu cháo, hãm mật ong...
 • b. Đông trùng hạ thảo dạng nước: Được chiết xuất thành tinh chất, đóng theo gói hoặc hộp đựng dung dịch. Dùng trực tiếp, không cần qua sơ chế.
 • c. Đông trùng hạ thảo dạng viên: Nghiền nhỏ thành bột có thể nguyên chất hoặc kết hợp các dược liệu, tán thành viên, uống cùng nước, mang theo tiện lợi.

3. Đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng khô

 • a. Dạng tươi: hiện nay rất ít, đông trùng hạ thảo nguyên con dạng tươi thường được khai thác trong khoảng trên dưới 1 tháng nhưng phải bảo quản ở nhiệt độ âm 50 độ C. Có tủ chuyên biệt, thời gian bảo quản cũng không quá được 2,3 tháng.
 • b. Dạng khô: Rửa sạch sẽ, phơi khô/ sấy lạnh khô, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh lên tới vài năm. Dạng khô được sử dụng phổ biến hiện nay, chiếm 99%.

Thành phần dược tính có trong đông trùng hạ thảo

Báo Dantri.vn có bài đăng: giá trị thực và tác dụng của đông trùng hạ thảo... ghi chép về thành phần dược tính của đông trùng như sau:

 • Sinh khối đông trùng hạ thảo chứa đên 17 loại axit amin vô cùng cần thiết với cơ thể, trong đó có 1 số loại cơ thể người không tự tổng hợp được.
 • Chứa hàng chục vitamin khác nhau như: Vitamin A, C, D, E, K, B1, B2... được ví như thuốc bổ tổng hợp cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể.
 • Chứa hàng chục loại khoáng chất khác nhau như Ca, Fe, Zn, Mn, Cu... không thể thiếu trong tương cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, thiếu trong các khoáng chất này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 • Hợp chất sinh học tự nhiên đặc biệt (cordiceptic acid, cordycepin, adenosin...).
 • Đặc biệt là chất Selen – dưỡng chất vô cùng quý rất hiếm vạn vật trên trái đất có được.

Lưu ý: Chất adenosine và selen là các khoáng chất vi lượng vô cùng quý, hiếm, rất ít sinh vật, thực phẩm trong tự nhiên có được 2 dưỡng chất này. Đây cũng là 2 dưỡng chất được sử dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư, tăng miễn dịch cho bệnh nhân HIV.

Công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người

Vào tháng 11 năm  2004, Tiến sĩ Yao Jian, Phó giám đốc Phòng thí nghiệm của Mycology thuộc Viện Công nghệ Sinh Vật – Viện Hàn Lâm khoa học Trung Quốc đã chia sẻ: “Đông Trùng Hạ Thảo RẤT QUÝ NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ “THẦN DƯỢC”. Đặc biệt tác dụng của nó tập trung chính vào 4 nhóm sau:

công dụng tác dụng của đông trùng hạ thảo

+ Nhà nghiên cứu Qinh Wu Yi Luo ghi chép trong cuốn “Cỏ mới” về ĐTHT như sau:

Đông trùng hạ thảo làm giảm cholesterol trong máu nên giúp máu lưu thông lên não tốt hơn, điều chỉnh những rối loạn do thiếu mãu ở bệnh tim mạch, động mạch vành, giảm áp lức máu nên kiểm soát được huyết áp.

+Tác dụng long đàm, chống viêm, bổ phối, phế: Đặc biệt hypolipidemic trong ĐTHT còn có tác dụng làm sạch phổi, bảo vệ phổi từ các tác động của khói thuốc, ô nhiễm… nhất là trong điều trị lao, hiện nay vẫn không thể điều trị dứt điểm do chưa có thuốc đặc trị do tái đi tái lại vì các nguyên nhân này. Các acid trong đông trùng hạ thảo còn đặc trị chứng ho, làm sạch phổi, bảo vệ phổi khỏi các tác nhân bên ngoài.

+ Tác dụng với thận, nội tiết :

Tạp chí Fortune có bài nghiên cứu cho rằng đông trùng hạ thảo chứa ergosterol, Delta- 3 ergosterol, ergosterol peroxid, 3-sitosterol, daucosterol và campassterol… hỗ trợ phục hồi chức năng của thận, ngăn ngừa suy thận, thận yếu... tốt cho thận, điều tiết hoạt động của thận. Từ đó hỗ trợ điều trị rối loạn, suy giảm tình dục, giảm ham muốn ở nam và nữ giới.  

+ Tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, suy nhược, ức chế sự tăng trưởng của streptococci, vi khuẩn bacillus anthracis Burkholderia pseudomallei... là những vi khuẩn không tốt cho sức khở, gây mệt mỏi, thể trạng yếu ớt. Ngoài ức chế được vi khuẩn này ĐTHT còn rất hỗ trợ tăng cường miễn dịch, hỗ trợ quá trình điều trị ung thư. Chống lại virut và ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Lưu ý: Ngoài những công dụng chính phía trên đông trùng hạ thảo còn được ghi nhận có công dụng chống lão hóa, làm đẹp da, giảm nám, tàn nhang... nhờ thành phần vitamin E, vitamin C và các khoáng chất dồi dào.

Đặc biệt: Đông trùng hạ thảo là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao nên rất phù hợp với người bước vào độ tuổi trung niên, người già, người mới ốm dậy, sau phẫu thuật, đang điều trị bệnh dẫn đến suy kiệt sức khỏe.

Hướng dẫn 5 cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả

1. Phân biệt đông trùng hạ thảo qua mùi hương

 • ĐTHT tự nhiên, hàng chuẩn có mùi tanh của dược liệu phơi khô, không phải mùi tanh của tôm cá. Khi sấy ĐTHT tự nhiên sẽ tỏa mùi hương ngào ngạt, càng sấy nóng càng lên mùi dù ở phòng 100m nếu không phải ĐTHT tự nhiên sấy nóng lên không có mùi hương hoặc mùi hương khác thường, không thơm.

2. Phân biệt đông trùng hạ thảo qua vị khi nếm

 • ĐTHT tự nhiên nhai cả con thấy vị ngọt bùi, ngậy, nếu nhai mình phần thảo thấy rất ngậy, đậm miệng càng nhai càng thơm, vị có hơi tanh nhưng tanh nhẹ của dược liệu. ĐTHT giả hoặc tiêm hóa chất không có mùi, không có vị, nhai có khi thấy đắng, lợ lợ.

3. Phân biệt đông trùng hạ thảo qua hình dáng của con

Đông trùng hạ thảo có 3 phần:

 • Phần thảo/dâu: chia thành 3 màu sắc, phần đầu dâu có màu nấm hương, xốp, có phấn lông, phần giữa màu nâu cà phê, vàng đồng, phần trên cùng đen sậm, đầu như kim khâu bao, mùi vị chính nằm ở phần thảo, gẫy thảo ĐTHT không còn giá trị. 
 • Phần đầu: Mắt 2 bên, ở giữa là miệng, dưới phía đầu có bám phấn trắng, đầu ánh vàng đồng, có 2 răng, bộ răng màu vàng (con nào được cậy sạch lớp biểu bì sẽ thấy rõ đầu, con chưa được cậy sẽ không thấy rõ), ĐTHT giả thì 10 con như 10, con nào cũng thấy rõ mười mươi.
 • Phần con/thân: Hình dáng từ đầu đến chân form 10 con như 10 nhưng dâu, thân dài ngắn khác nhau khi cân lên trọng lượng bằng nhau. Tổng cộng 7 cặp chân (có thêm 1 cặp 1 bừu nhỏ phần đuôi, nhiều người gọi là đôi chân cũng được), 4 cặp chân to, 3 cặp chân nhỏ trên đầu, lưng đông trùng nhiều ngấn, song song mỗi cặp chân là 1 ngấn to, các ngấn to ngăn cách nhau bằng 3,4 ngấn nhỏ, riêng phần ngấn trên đầu có nhiều ngấn nhỏ.

4 Phân biệt con đông trùng qua màu sắc

 • ĐTHT tự nhiên có màu sắc vàng đồng đến nâu sẫm, để 10 con ĐTHT tự nhiên tone màu sắc giống nhau nhưng phân bổ từng vị trí khác nhau, cùng nâu đậm, nâu vàng nhưng con vàng nhẹ, đậm nhẹ, không giống nhau 100%. ĐTHT giả thường có màu y như nhau ở mọi vị trí, rất khó nhìn ra điểm khác nhau.

5 Phân biệt qua vân đường ruột của đông trùng

 • ĐTHT thật khi bẻ đôi con đông trùng sẽ thấy đường vân hình chữ V, ở 1 số con chỉ là điểm đen không rõ ràng, đây chính là bộ phận tiêu hóa của đông trùng.

Lưu ý khi sử dụng vì đông trùng hạ thảo không phải "Thần Dược" trị bệnh

1. Đông trùng hạ thảo cá tác dụng phụ không?

- Đông trùng hạ thảo bản chất là dược liệu tự nhiên nên khá n toàn và lành tính. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng, sử dụng quá nhiều cũng có thể phản tác dụng. Dùng thoe liều lượng phù hợp, cân bằng, có chỉ định của bác sĩ rất ít có tác dụng phụ.

- Thể trạng, cơ địa sức khỏe mỗi người khác nhau nên hiệu quả trên từng đối tượng cũng khác nhau. Để phát huy được hết tính năng nên có sự thăm khác của bác sĩ, kết hợp với sử dụng đông trùng như 1 phương pháp hỗ trợ và dự phòng.

2. Đông trùng hạ thảo và Điều kiêng kỵ khi dùng

 • Trẻ em dưới 13 tuổi không sử dụng đông trùng hạ thảo.
 • Người bị sốt không dùng đông trùng hạ thảo
 • Nếu sử dụng đông trùng hạ thảo trong thời gian dài, không đúng liều lượng có thể có tác dụng phụ nổi mề đay, phát ban, sỏi thận...
 • Chỉ mua đông trùng hạ thảo tại các cơ sở uy tín tránh mua phỉa hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Cách sử dụng đông trùng hạ thảo chủ yếu là ngâm r.u.o.u nhưng chỉ dùng với liều lượng phù hợp, duy trì sức khỏe không dùng quá liều cho phép ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Người đang bị ho, cảm lạnh, sốt không sử dụng đông trùng hạ thảo.
 • Chế biến nên dùng nồi bằng đất, sứ thay vì nồi nhôm, kim loại...  

3. Làm thế nào để giữ lại trọn vẹn dưỡng chất của đông trùng

 • Tuyệt đối không chế biến ở nhiệt độ cao trong thời gian dài dễ làm mất các vitamin, biến đổi khoáng chất.
 • Đun trong nồi vật liệu sử, đất
 • Không tùy tiện sử dụng đông trùng khi chưa có sự tư vấn

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt dạng viên, dạng nước, dạng con

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

 1. Dạng viên
 • Đã được bào chế, tính toán kỹ lưỡng hàm lượng trong từng viên đông trùng hạ thảo. Do đó dùng đúng liều lượng được tư vấn, hướng dẫn hoặc ghi trên nhãn phụ của sản phẩm.
 1. Dạng nước
 • Dạng nước cũng tương tự như dạng viên, khác chỗ dạng nước thường được kết hợp với các dược liệu khác nhau do đó hàm lượng đông trùng ít hơn. Thường được dùng trực tiếp, phù hợp nâng cao sức khỏe, thể lực, sự tỉnh táo nhanh chóng.
 1. Dạng con
 • Ngâm  rượu
 • Nấu cháo, hầm canh
 • Hãm mật ong
 • Ăn trực tiếp, hãm trà
 • Ngâm cùng nhân sâm, nhung hươu...

Giá bán của đông trùng hạ thảo nói chung

Giá bạn của đông trùng hạ thảo trên thị trường khá phong phú từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng cho từng loại đông trùng hạ thảo.

- Nấm đông trùng : Giá bán từ 200k đến 10 triệu đồng tùy dạng tươi và khô

- Đông Trùng Hạ Thảo tây tạng : Giá từ 1 triệu đến 100 triệu

- Nước đông trùng giá từ 100k đến 1 triệu

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín chất lượng

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo giả có, kém chất lượng, độn hóa chất có, đông trùng thật mập mờ trong chất lượng, trọng lượng cũng có. Một số mánh khóe thường gặp như:

 • Trộn đông trùng loại 1,2,3,4 với nhau thành đông trùng loại 1
 • Đông trùng phơi chưa khô, chỉ khô 70% khi mua nặng càng bảo quản càng nhẹ, hao hụt thiệt hại không nhỏ cho người mua.
 • Trộn đông trùng khô 100% với đông trùng khô 60 – 70% để tăng trọng lượng
 • Đông trùng giả trộn hóa chất, cắm tăm...

Thế giới dinh dưỡng On Plaza Việt Pháp là cửa hàng nhượng quyền phân phối đông trùng hạ thảo Tây Tạng tại Việt Nam. 

Bản đồ Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp

Xem các video về sản phẩm dinh dưỡng tại đây Youtube Onplaza Việt Pháp

 

Xem thêm
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.12623 sec| 2020 kb