Cách nấu tổ yến ngon - dinh dưỡng nhất cho trẻ và bà bầu

- Tin Tức Yến Sào
Cách nấu tổ yến ngon - dinh dưỡng nhất cho trẻ và bà bầu

Các món ăn từ tổ yến vô cùng bổ dưỡng, mỗi một cách nấu tổ yến sẽ phụ thuộc vào khẩu vị, sở thích của người ăn. Khi dùng cho trẻ em nên chế biến yến sào thành các món cháo để trẻ dễ nuốt, không bị hóc; hay khi nấu tổ yến cho bà bầu có thể kết hợp thêm với hạt sen, hạt chia,... giúp an thai. Nếu bạn đang đi tìm công thức nấu tổ yến ngon này thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

 

món ngon làm từ tổ yến
 Các món ăn tổ yến với cách chế biến nhanh - đơn giản - dễ nấu

Trên thị trường yến sào được chia ra làm nhiều loại: yến trắng, yến hồng, yến huyết hay dựa vào độ sạch của tổ thì có yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. Đối với 2 dòng tổ yến sơ chế và tổ yến thô vì trên tổ vẫn còn dính lông chim nên khi mua về cần mất thời gian để làm sạch sau đó mới đem đi để nấu được. Còn với dòng yến tinh chế, tổ đã được làm sạch 99%, nên khi bạn mua về chỉ việc sử dụng, không cần thực hiện các bước sơ chế. Tuy nhiên, sợi yến của loại yến thô và yến sơ chế sẽ dai giòn và thơm hơn, khi nấu sẽ không bị nát.

NGÂM TỔ YẾN BAO LÂU?

Ngâm tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế đã được làm sạch hoàn toàn nên khi mua về chỉ cần ngâm vào nước khoảng 15 - 20 phút là các sợi yến đã mềm và có thể đem đi nấu thành các món ăn khác nhau. Lưu ý, không được dùng nước nóng hay nước ấm để ngâm yến.

Ngâm tổ yến trong bao lâu
Ngâm tổ yến khoảng 15 - 20 phút cho sợi yến nở

Ngâm tổ yến thô, yến sơ chế

Tổ yến thô là loại chưa qua bất kỳ khâu xử lý nào, trên tổ vẫn còn lẫn rất nhiều lông của chim yến và những tạp chất nên khi nấu tổ yến cần phải loại bỏ sạch các tạp chất này và để làm sạch sẽ mất rất nhiều thời gian. Còn với yến sơ chế đã được làm sạch 80 - 90% nên cũng không mất quá nhiều thời gian để loại bỏ tạp chất.

Tổ yến thô là loại tổ yến vẫn còn nguyên tổ và nhiều lông 
Tổ yến thô là loại tổ yến vẫn còn nguyên tổ và nhiều lông

Trong quá trình nhặt lông tổ yến thô cần hạn chế cho tổ yến tiếp xúc với nước và phải được thực hiện nhanh, nếu ngâm trong nước khoảng thời gian dài sợi yến sẽ bị mềm khiến cho độ thơm ngon của sợ yến bị giảm đi nhiều. Lưu ý, không dùng nước nóng để ngâm tổ yến vì sẽ làm mất đi một phần dinh dưỡng của yến.

Chuẩn bị vật dụng

  • 2 tô sạch
  • 1 cái nhíp sử dụng để nhổ lông
  • 2 đĩa sứ hoặc thủy tinh
  • 1 vợt ray lọc (loại lỗ nhỏ, hay dùng lọc cháo)
  • 1 cái thìa (muỗng)
  • Vật dụng khác: khay hoặc hộp nhựa, khăn bông sạch mỏng.

Cách làm tổ yến còn lông

  • Lấy lượng tổ yến thô vừa đủ dùng để nấu, ngâm vào tô nước sạch khoảng 30 - 40 phút (tùy theo loại tổ yến và độ dày mỏng của tổ), khi nào sợi yến tơi ra là được.
  • Dùng tay tách các sợi yến ra, rồi rửa 2 - 3 lần để cho lông và tạp chất rơi ra, sau đó đặt lên đĩa cho ráo nước. Lưu ý, mỗi lần chắt bỏ nước trong tô thì nên chắt nhẹ nhàng để gạn lại những sợi yến vụn còn sót.
  • Dùng nhíp nhặt lông và tạp chất trong từng tổ yến, mỗi lần gắp được lông chim hoặc tạp chất thì nên nhúng đầu nhíp vào tô nước thứ 2 thì lông sẽ bị giữ lại trong nước, không bị mắc ở trên nhíp.
  • Sau khi đã nhặt tương đối sạch, chỉ còn lại những cái lông tơ và tạp chất nhỏ khó nhặt. Cho từng phần yến vào vợt ray lọc rồi đặt vào trong tô nước sạch khác, dùng muỗng khuấy nhẹ phần tổ yến trong vợt để cho những sợi lông tơ còn sót nổi lên mặt nước, các tạp chất nặng hơn thì sẽ lọt qua vợt và chìm xuống dưới. Lặp lại công đoạn này cho đến khi tổ yến sạch hoàn toàn.
  • Nếu một lần bạn nhặt lượng lớn tổ yến thổ để dùng cho các lần chế biến sau thì phần tổ yến sạch chưa dùng đến vắt ráo nước, hoặc dùng máy sấy lạnh cho thật khô. Sau đó cho vào hộp nhựa đậy kín nắp, để vào ngăn đá dùng dần. Tổ yến sấy càng khô thì thời gian bảo quản càng được dài ngày. Xem ngay hướng dẫn cách bảo quản tổ yến để được lâu mà không bị hỏng.

CÁCH NẤU TỔ YẾN NGON - ĐƠN GIẢN

Các món ăn từ tổ yến rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên trong bài viết này ONPLAZA chỉ giới thiệu các cách chế biến đơn giản mà lại rất ngon, đây là những cách làm được nhiều người lựa chọn bởi vì rất dễ nẫu, không cầu kỳ phức tạp và vẫn đảm bảo giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

✔ Nấu tổ yến đường phèn hấp cách thủy

Trong tất cả các món ăn chế biến từ yến sào thì tổ yến chưng đường phèn là món ăn phổ biến và dễ làm. Đặc biệt, với cách chế biến này phù hợp cho rất nhiều đối tượng, hầu như ai cũng có thể ăn được.

Cách chưng tổ yến đường phèn
Món yến chưng đường phèn giữ được mùi vị nguyên vẹn

Cách nấu tổ yến với đường phèn được thực hiện như sau:

- Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tổ yến đã làm sạch
  • Đường phèn 
  • Nồi chưng yến (sử dụng nồi chuyên dụng là tốt nhất bởi có thể hẹn giờ được, nếu không có thì có thể dùng phương pháp hấp cách thủy trên bếp gas).

- Cách nấu:

  • Bước 1: Cho tổ yến đã làm sạch vào trong một bát ăn cơm (hoặc thố nhỏ). Đổ nước ngập qua yến để giúp tránh trường hợp yến bị thiếu nước sẽ bị vàng. Lưu ý là không cho đường phèn vào để chưng cùng vì có thể sẽ làm yến bị nở hết. 
  • Bước 2: Đặt bát yến vào trong nồi nước đã chuẩn bị, cho nước ngập hết yến và qua 1/2 thân nồi. 
  • Bước 3: Đậy nắp nồi lại, cho lửa lớn vừa đủ cho đến khi nước sôi thì đun nhỏ lửa. Thời gian chưng yến thông thường là khoảng 20 phút, có thể khác nhau tùy theo từng loại. 
  • Bước 4: Kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ nở mềm cần thiết (tùy theo cảm nhận) của mỗi người thì tắt lửa, thực hiện cho đường phèn vào. Dùng khi tổ yến vẫn còn ấm (để nguội) hoặc lạnh cũng đều được. Muốn yến hết mùi tanh và thơm ngon hơn thì có thể thêm 2 lát gừng. 

✔ Cách nấu chè tổ yến đậu xanh

Chè tổ yến đậu xanh có vị ngọt, tính mát, mang đến tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ thể chất và tăng cường sức khỏe, giúp tiêu đàm, bổ phế, là cách sử dụng tổ yến hiệu quả cho những ngày hè nóng nực. 

- Nguyên liệu:

  • 3-5g tổ yến tinh chế (dành cho khẩu phần 2 người ăn)
  • 150g đậu xanh 
  • 3 muỗng cà phê đường phèn 
  • 1 nhánh gừng tươi 

Món chè tổ yến đậu xanh

Món chè tổ yến đậu xanh

- Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút đến khi tổ yến đã nở ra hết. 
  • Bước 2: Ngâm khoảng 30 phút đậu xanh trọng nước lạnh. Rửa sạch gừng tươi, mang gọt vỏ rồi đem giã nhỏ. 
  • Bước 3: Cho tổ yến vào nồi rồi chưng cách thủy trong khoảng 15-20 phút đến khi yến vừa chín tới, sợi yến đã mềm dẻo. 
  • Bước 4: Đun sôi nước, để nhỏ lửa thì cho tiếp đường phèn vào. Đến khi đường đã tan thì cho thêm đậu xanh vào ninh nhừ. 
  • Bước 5: Cho phần tổ yến đã chưng vào nồi đường phèn, đậu xanh, hầm thêm trong khoảng 10-15 phút, sau đó cho thêm phần gừng tươi đã giã nát vào, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt lửa.

✔ Cách nấu chè tổ yến hạt sen nhãn nhục

Một trong những cách chế biến khác được nhiều người áp dụng dành cho bà bầu và trẻ em là cách nấu tổ yến hạt sen nhãn nhục. Cách nấu chè hạt sen tổ yến phù hợp để bồi bổ, tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt là những người mới ốm dậy.

 Món chè tổ yến hạt sen nhãn nhục
Món chè tổ yến hạt sen nhãn nhục

 Thực hiện cách nấu chè tổ yến này như sau. 

- Nguyên liệu:

  • 50g nhãn nhục
  • 3-5g tổ yến khô hoặc tươi
  • Đường phèn

- Các bước làm:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút đến khi tổ yến mềm ra và rửa sạch. 
  • Bước 2: Nhãn nhục rửa sạch và ngâm mềm trong nước. 
  • Bước 3: Đun đường phèn cho tan thành nước, cho nhãn nhục và đường phèn vào một chén nhỏ và chưng khoảng 15 phút đến khi nhãn nhục đã chín là được. Sau khi nhãn nhục chín thì cho phần tổ yến vào chưng tiếp 15 phút. 
  • Bước 4: Sau 15 phút thì lấy món ăn ra thưởng thức khi còn ấm nóng hoặc lạnh đều được. Lưu ý, không nên chưng quá lâu có thể khiến dinh dưỡng trong tổ yến và nhãn nhục mất đi.

✔ Cách nấu súp tổ yến

Súp tổ yến có tính thanh mát, phù hợp với mùa hè, đối tượng bị suy dinh dưỡng, lười ăn, biếng ăn, cần tăng cường và bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. 

Súp tổ yến thơm ngon
Súp tổ yến thịt gà kết hợp nấm và rau củ

- Nguyên liệu:

  • 3 - 5g tổ yến tinh chế/1 lần nấu 
  • 1 con chim bồ câu khoảng 500gram
  • Hạt sen, táo tàu, vỏ quýt, các gia vị và phụ gia khác.

- Thực hiện 

  • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước cho nở mềm. 
  • Bước 2: Ngâm táo tàu, vỏ quýt, hạt sen trong khoảng 30 phút. Tốt hơn hết nên ngâm trong từng thau khác nhau, thái mỏng vỏ quýt. 
  • Bước 3: Sơ chế thịt chim bồ câu
    • Thực hiện tiến hành cắt tiết chim bồ câu và làm sạch lông. 
    • Mổ chim, moi hết nội tạng ở bên trong. 
    • Bỏ chim bồ câu vào trong nồi hầm cho chín. Chú ý, cho thêm cả tiết chim vào hầm cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 
  • Bước 4: Hầm súp 

Đợi sau khi thịt chim bồ câu đã chín thì cho vỏ quýt thái nhỏ, táo tàu, hạt sen vào trong nồi và hầm chín trong khoảng 30 pút. Tiếp theo, cho phần tổ yến đã chưng vào nồi thịt chim, hầm lên trong khoảng 5 phút. Đồng thời, nêm nếm thêm gia vị vừa miệng rồi bắc nồi soup ra khỏi bếp.

Nếu như bạn không ăn được chim bồ câu thì có thể tham khảo thêm các công thức nấu súp tổ yến trong bài viết: Súp tổ yến sào - 5 Công thức nấu đặc biệt bổ dưỡng để có món ăn ngon, hợp khẩu vị.

✔ Cách nấu cháo tổ yến cho bé

Cháo tổ yến cho bé có hương vị thơm ngon nhờ vị ngọt từ thịt và rau củ, vị thanh mát, giòn sần sật của tổ yến, chắc chắn sẽ khiến bé thích mê. Đặc biệt với những trẻ biếng ăn sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa của bé tốt hơn, giúp bé ngon miệng ăn khỏe.

Chế biến cháo tổ yến cho trẻ
Món cháo tổ yến giàu dinh dưỡng cho bé

- Nguyên liệu (tùy theo lượng ăn của trẻ): 

  • Tổ yến
  • Gạo tẻ
  • Gạo nếp
  • Hành lá 
  • Các loại thịt, hải sản 
  • Rau củ: Khoai tây, cà rốt, tùy loại 
  • Gia vị

- Thực hiện:

  • Bước 1: Vo gạo sạch rồi cho vào nồi đun ninh nhừ thành cháo.
  • Bước 2: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 45 phút đến 1 giờ để yến nở hoàn toàn. 
  • Bước 3: Rửa sạch rau củ rồi thái nhỏ vừa ăn. 
  • Bước 4: Rửa thịt/hải sản băm nhỏ cho vào nồi cháo khi đang sôi. Đến khi được khoảng 5 phút thì cho thêm rau củ vào đun tiếp trong khoảng 15-20 phút. 
  • Bước 5: Cho thêm yến vào đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Bỏ thêm gia vị, hành lá và nêm nếm gia vị vừa đủ, múc ra bát cho bé thưởng thức.

TÁC DỤNG CỦA TỔ YẾN CHO TỪNG ĐỐI TƯỢNG

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của tổ yến đối với sức khỏe con người nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vi khoáng chất cần thiết để bồi dưỡng cơ thể. Cụ thể, công dụng với từng đối tượng như sau:

Với người già, người ốm

  • Bồi bổ khí huyết, kích thích hệ tiêu hóa giúp người già cảm thấy ngon miệng.
  • Cải thiện chức năng tuần hoàn của tim, tốt cho hệ hô hấp (bổ phế giảm ho, tan đờm...)
  • Trong tổ yến có chứa 2 thành phần Proline, Axit aspartic; đây là 2 hoạt chất có tác dụng trong sự phát triển mô và cơ, tái tạo tế bào, giúp vết thương hồi phục nhanh chóng. Vì vậy, đặc biệt tốt với người cao tuổi bệnh yếu, người mới phẫu thuật, người già đau ốm cần hồi phục sức khỏe.

Yến cho trẻ em

Rất nhiều bà mẹ thường thắc mắc việc trẻ em có nên ăn tổ yến không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhi khoa, tổ yến đặc biệt mang đến hiệu quả hữu ích đối với trẻ em giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và trí não. Vậy: Trẻ mấy tháng ăn được yến sào? đọc ngay để có câu trả lời chính xác.

Một số tác dụng của tổ yến cho trẻ en và bà bầu

Một số công dụng của tổ yến với trẻ em bao gồm:

  • Hỗ trợ tăng cường đề kháng, tăng hệ miễn dịch. 
  • Hỗ trợ bồi bổ trí não, tốt cho sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ. 
  • Trẻ ở độ tuổi đi học nếu được ăn yến sẽ rất tốt cho mùa thi cử bởi rất bổ ích cho hệ thần kinh và trí nhớ của trẻ. 
  • Trẻ ăn yến thường xuyên giúp tăng hệ hô hấp. 

Đối với bà bầu

  • Yến sào là món ăn bổ dưỡng cho thai phụ bị khí huyết kém, mệt mỏi, suy nhược. 
  • Dùng yến giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ và làm đẹp da. 
  • Hạn chế sự lây nhiễm của những vi khuẩn xấu nếu dùng thường xuyên. 
  • Bổ sung đầy đủ các loại protein, axit amin, khoasg chất bù đắp lượng dinh dưỡng sau thời gian mang thai, mệt mỏi, không ăn được. 
  • Ăn yến thường xuyên giúp bảo vệ thai kỳ an toàn, thúc đẩy sự phát triển tối ưu của thai nhi
  • Xem phân tích chi tiết tác dụng của tổ yến với bà bầu và thai nhi: Tổ yến cho bà bầu có tốt không? Tác dụng với thai nhi

Một số tác dụng của tổ yến cho trẻ en và bà bầu

 

LƯU Ý KHI NẤU VÀ ĂN TỔ YẾN

Lưu ý khi nấu tổ yến

- Đối với trẻ em:

  • Có thể chưng yến lâu hơn để sợi yến tan ra thành nước giúp bé dễ ăn, dễ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ hơn. 
  • Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, chỉ nên dùng 1-2 thìa yến chưng. 
  • Với trẻ từ 1-3 tuổi có thể dùng nửa chén nhỏ.
  • Với trẻ từ 13 tuổi trở lên, có thể dùng nhiều hơn. 
  • Khuyến khích trẻ dùng yến chưng khi còn ấm, không quá nóng, không quá lạnh. 

- Đối với bà bầu:

  • Không nên sử dụng trong 3 tháng đầu tiên của thai kì
  • Với những mẹ bầu bị hay bị lạnh bụng, tăng cân quá nhiều, thừa chất không nên dùng.
  • Khi chế biến yến sào cho bà bầu cần phải đảm bảo an toàn, vệ sinh và giữ được nhiều dưỡng chất nhất.

Thời điểm "vàng" để ăn yến

  • Dùng yến vào buổi sáng sớm khi bụng còn đói sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cả ngày. 
  • Dùng yến vào buổi tối trước khi đủ ngủ khoảng 30-45 phút để cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết nhất. 
  • Dùng yến vào giữa bữa chính để giúp tăng năng lượng. Chẳng hạn, nếu ăn trưa lúc lúc 12h và ăn tối lúc 18h thì khoảng 15h chính là thời điểm lý tưởng để ăn yến.

About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách nấu tổ yến ngon - dinh dưỡng nhất cho trẻ và bà bầu

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.16216 sec| 1704.805 kb