7 Bước giúp bạn nhặt và làm sạch lông tổ yến thô nhanh nhất

- Dược liệu
7 Bước giúp bạn nhặt và làm sạch lông tổ yến thô nhanh nhất

Biết cách làm sạch tổ yến thô là điều quan trọng mà bất kỳ người chịu trách nhiệm chế biến tổ yến nào cũng đều cần phải nắm vững. Đặc biệt, nếu bạn muốn chưng một bát yến chất lượng thực sự dành cho gia đình.

Trên thực tế, cách làm sạch tổ yến thô có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại đang bám trên thân của tổ yến để lấy lại được những tổ yến sạch sẽ tuyệt đối trước khi thực hiện các công đoạn chế biến, chưng nấu tiếp theo. Lý do là bởi nếu như tổ yến sau khi mua về chưa được làm sạch, tinh chế kỹ lưỡng thì những tạp chất bám lại trên sợi yến là rất nhiều. Đặc biệt, không chỉ có lông chim yến mà còn có rất nhiều phân chim và cặn bẩn. Chỉ cần nắm vững đúng quy trình và các bước làm sạch tổ yến lông tổ yến hay tổ yến đã sơ chế cũng có thể thực hiện những bước tương đồng như nhau.

​​​​​​​CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN VỚI 7 BƯỚC CƠ BẢN


Chuẩn bị dụng cụ


- 1 tô canh đựng lớn hoặc một cái thau (chậu) nhỏ màu trắng.

- 1 cái rây (rây để lọc đồ ăn cho trẻ), đường kinh khoảng 20cm, lỗ trong rây vừa phải.

- 1 chiếc bàn chải đánh răng.

- 1 đĩa màu trắng để đựng tổ yến sau khi đã được nhặt sạch lông.

- 1 bát nước sạch

 

Cách làm sạch lông ở tổ yến

✔ Cách nhặt tổ yến còn lông truyền thống


- Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng, chà thật nhẹ nhàng vài lượt lên bên trên tổ yến. Bước này giúp làm sạch các bụi bẩn đang bị bám vào tổ yến.

- Bước 2: Ngâm tổ yến vẫn còn lông vào trong chậu nước sạch đã chuẩn bị sẵn, đổ ngập nước khoảng từ 1-3 giờ đồng hồ. Trong quá trình đó, nhìn thấy tổ yến tơi ra là được.

Lưu ý: Tuyệt đối không ngâm tổ yến trong nước nóng, nhiều người thường cho rằng, cách làm sạch tổ yến nhanh nhất là nên cho vào nước nóng. Tuy nhiên, nếu như ngâm tổ yến vào nước nóng sẽ khiến tổ yến bị nhão và khó nhặt hơn.

- Bước 3: Thực hiện đổ cả chậu tổ yến đã ngâm vào trong rây để lấy tất cả yến, tránh sợi yến vẫn còn sót lại trong chậu.

7 bước nhặt tổ yến còn lông truyền thống

- Bước 4: Cách nhặt tổ yến nhanh được khá nhiều người chia sẻ là hãy đưa rây dưới vòi nước đang chảy nhẹ, dùng tay bóp nhẹ tổ yến. Những lông măng và cặn bẩn sẽ được lọt qua rây. Phía dưới rây vẫn đặt thau để tránh những sợi yến nhỏ bị lọt ra khỏi rây.

- Bước 5: Khi thấy tổ yến đã bớt lông và không còn cặn bẩn nữa thì cho cả yến và rây vào chậu nước đầy, có thể đãi giống như đãi gạo. Những sợi lông yến còn nhỏ tiếp tục được đãi lọt qua rây. Nếu như có sợi yến nào bị lọt qua rây xuống dưới thau (chậu) thì nhặt lại vào đĩa.

- Bước 6: Đây là bước nhặt lông tổ yến cuối cùng. Thực hiện đổ yến đã làm sạch ra đĩa, sau đó, dùng 1 ngón tay để đãi từng nhúm yến nhỏ, tạo thành những lớp mỏng rồi sử dụng nhíp chuyên dùng để nhặt từng sợi lông chim yến ra.

Mỗi lần nhặt được 1 lông chim yến thì lại nhúng nhíp tiếp vào bát nước đã chuẩn bị, lông sẽ bị rơi ra bát và không còn bị dính vào chíp nữa. Lúc này, chỉ còn ít lông yến còn sót lại, sẽ nhặt rất nhanh, chỉ trong khoảng 3-10 phút là xong.

- Bước 7: Mang yến đi chế biến hoặc đóng yến trong túi zipper và trữ trong tủ lạnh để dùng dần.

 

Cách nhặt tổ yến nhanh


Thực hiện chuẩn bị các nguyên liệu như cách 1

- Bước 1: Tương tự như cách nhặt lông tổ yến truyền thống.

- Bước 2: Ngâm tổ yến ở nước sạch khoảng từ 1-2 giờ đồng hồ cho đến khi sợi yến tơi ra. Tùy theo từng loại yến: yến thô, yến sơ chế mà lựa chọn thời gian ngâm sao cho hợp lý.

Dùng nhíp để nhặt sạch tổ yến

- Bước 3: Sau khi thấy tổ yến đã tơi ra thì bỏ tổ yến vào trong rây, để cho ráo nước rồi đặt tổ yến đã ráo nước trong một chiếc đĩa màu trắng. Dùng nhíp chuyên dụng và nhặt từng chiếc lông đã dính vào tổ yến. Lưu ý, trong khi nhặt lông tổ yến, nếu nhíp bị dính lông thì hãy nhúng cùng bát nước.

- Bước 4: Sau khi thực hiện những bước trên, tổ yến thô đã tương đối sạch, bạn chỉ cần cho yến vào rây, thả trong thau nước sạch và lắc nhẹ để những lông con, tạp chất không còn dính vào yến.

Như vậy, tổ yến đã được nhặt sạch lông, bạn chỉ cần cho vào thực hiện chế biến.

 

Lưu ý khi làm sạch tổ yến

- Trong quá trình thực hiện nhặt lông yến, người nhặt cần phải tận dụng tối đa thời gian nhanh nhất.

- Thời gian ngâm tổ yến thô để nhặt chỉ khoảng từ 1-2h và tối đa là 4h đồng hồ.

- Khi nhặt lông tổ yến cũng cần phải đảm bảo, thời gian nhặt không quá 10 phút vì nếu như yến bị ngâm trong nước lâu thì sẽ mất đi những chất bổ dưỡng cần thiết.

- Không sử dụng bất cứ chấy tẩy rửa nào để làm sạch tổ yến, trừ nước sạch.

- Khi tổ yến đã được nhặt sạch lông, cần để ráo nước rồi mới cho vào túi zipper.

- Không bảo quản yến quá lâu trongtur lạnh vì costheer làm mất chất dinh dưỡng trong yến.

- Tuyệt đối không được để tổ yến còn nước vào trong tủ lạnh vì có thể sẽ làm hư tổ yến.

 

BẢO QUẢN TỔ YẾN

 

Tổ yến để được bao lâu sau khi làm sạch?

Tổ yến sao khi làm sạch cũng được chia làm nhiều dạng khác nhau. - Thông thường, sau khi đã được làm sạch và sấy khô hoàn toàn, thời hạn bảo quản của tổ yến là khoảng 2 năm.

- Với yến tổ yến sấy sơ, thời hạn bảo quản là khoảng 3 tháng.

- Và yến được làm sạch nhưng chưa được sấy khô có thời hạn bảo quản là 1 tuần.

- Nếu chỉ bảo quản trong nhiệt độ phòng thì yến chỉ để được 2 ngày.

Bảo quản tổ yến trong hộp rồi đặt vào tủ lạnh

 

Cách bảo quản tổ yến đã làm sạch lâu nhất

✔ Bảo quản tổ yến trong vòng 1 tuần

Nếu như bạn chỉ muốn dùng tổ yến tối đa trong 1 tuần thì có thể áp dụng phương pháp sau:

- Tổ yến sau khi đã được làm sạch sẽ thì để ráo nước.

- Tiếp theo cho vào hộp, đậy nắp thật kín và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.

- Khi nào cần dùng, bạn lấy yến ra sử dụng.

- Tốt hơn hết là nên bảo quản tổ yến trong túi và hút chân không.

 

✔ Bảo quản tổ yến lâu hơn 1 tuần

Nếu như bạn cảm thấy không dùng hết lượng yến trong vòng 1 tuần thì thì có thể áp dụng theo cách:

- Yến sau khi đã được làm sạch thì để ráo nước.

- Bọc trong giấy foil và đặt trong ngăn đông tủ lạnh.

  1.  

✔ Bảo quản tổ yến trong nhiều tháng

Tổ yến chỉ có thể bảo quản trong thời gian dài khi đã được sấy khô hoàn toàn. Vì thế, nếu như bạn muốn bảo quản tổ yến của mình trong nhiều tháng thì cần thực hiện như sau:

- Dùng quạt với làn gió mạnh, máy sấy khô thực phẩm ở nhiệt độ dưới 75 độ C hoặc máy lạnh sấy lạnh ở nhiệt độ 18 độ C để làm khô yến.

- Không dùng sấy tổ yến bằng lo nướng hoặc lò vi sóng, phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời vì có thể làm mất dinh dưỡng của tổ yến.

- Sau khi đã sấy khô tổ yến xong thì cho vào túi nolon, túi hút chân không và đặt tại nơi khô ráo, thoáng mát.

 

Lưu ý khi bảo quản tổ yến

- Không nên bảo quản quá lâu, thời gian dùng tốt nhất là trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng.

- Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, tối đa là 3 tháng.

- Khi tổ yến chuyển sang màu đen thì không được dùng.

Cách làm sạch tổ yến còn lông nhanh nhất là cách tiết kiệm thời gian, rút ngắn thời gian làm sạch và cũng là quá trình đơn giản nhất để có được những tổ yến mang đến giá trị dinh dưỡng hoàn hảo trước khi chưng nấu. Hãy áp dụng theo các bước ở trên, bạn sẽ thành công


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 7 Bước giúp bạn nhặt và làm sạch lông tổ yến thô nhanh nhất

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.10204 sec| 1770.789 kb