Chè yến sào là một trong những món ngon từ tổ yến, thích hợp ăn ở mọi thời điểm trong năm. Mùa đông, trước khi đi ngủ ăn một bát chè yến sào ấm nóng giúp cơ thể dễ chịu, thoải mái đi vào giấc ngủ sâu hơn. Thời tiết nắng nóng mùa hè thường khiến cơ thể chán ăn, ăn không ngon miệng, thì một bát chè tổ yến lạnh giúp giải nhiệt, xua tan cơn khát, đông thời bổ sung chất dinh dưỡng cực kỳ hiệu quả, ăn ít mà vẫn đủ chất.
Bên cạnh đó, món chè tổ yến còn thường được dùng làm món khai vị, hoặc tráng miệng trong bữa ăn. Có thể sử dụng món chè yến này cho nhiều lứa tuổi khác nhau, từ trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hay những người mới phẫu thuật, người ốm dậy,.. đều rất tốt.
Nếu sử dụng yến thô để nấu thì cần làm sạch lông chim và các tạp chất trước sau đó mới đem đi chế biến. Với yến tinh chế: Đã được làm sạch lông và tạp chất nên chỉ cần ngâm 25 – 30 phút hoặc ngắn hơn cho đến khi thấy sợi yến mềm ra, dùng tay miết nhẹ để tách từng là xong.
Nấu chè tổ yến hạt sen thơm ngon
Món chè tổ yến hạt sen rất dễ nấu mà hương vị lại rất thơm ngon. Vị ngọt thanh của tổ yến kết hợp với vị ngọt bùi của hạt sen tạo nên một món ăn mỹ vị. Không những thế, tổ yến kết hợp hạt sen còn mang đến tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, chống căng thẳng, lo âu giúp cơ thể sảng, không bị mệt mỏi. Cách chế biến này rất phù hợp với phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người hay bị stress.
Chuẩn bị:
Cách làm
- Bước 1: Tổ yến làm sạch như hướng dẫn phía trên, để ráo nước, cho vào bát hoặc thố thêm chút nước chưng/ hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Hạt sen ngâm nước cho mềm ra, hấp chín nhừ.
- Bước 3: Cho hạt sen chín nhừ, tổ yến đã chưng, gừng tươi vào thố/bát, đậy nắp hấp cách thủy hoặc chưng thêm trong 10 – 15 phút là có thể thưởng thức món chè thơm ngon này.
Cách nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ
Sự kết hợp nguyên liệu tổ yến, hạt sen và táo đỏ làm ra một món ăn rất tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng để tẩm bổ, tăng cường thể lực khi cơ thể đang trong trạng thái mệt mỏi, kiệt sức. Món chè tổ yến hạt sen táo đỏ được ví như một món ăn thanh mát, như một liều thuốc cho cơ thể. Yến sào giàu chất dinh dưỡng cung cấp nguồn năng lượng, hạt sen thơm bùi kết hợp vị ngậy của táo đỏ khiến cho món ăn trở nên ngon miệng hơn.
Chuẩn bị:
Cách làm:
- Bước 1: Tổ yến làm sạch như hướng dẫn, đem chưng hoặc hấp cách thủy cùng chút nước trong 20 phút đến khi tổ yến mềm, trong suốt.
- Bước 2: Táo đỏ, hạt sen, bạch quả rửa sạch. Hạt sen nếu hạt sen khô ngâm đến khi mềm, táo đỏ để nguyên quả hoặc thái miếng. Hấp riêng biệt 3 thứ cho đến khi chín từng loại.
- Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã chín, để nguội. Cho 2 bát nước sạch vào nồi, đun sôi cho đường phèn tùy khẩu vị vào cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu vào bát, chưng cách thủy 20 – 25 phút là được.
Cách nấu chè tổ yến hạt sen long nhãn (nhãn nhục)
Món chè tổ yến hạt sen long nhãn rất tốt cho những người bị mất ngủ, giúp cải thiện giấc ngủ ngon hơn nên có thể dùng làm món ăn nhẹ trước khi đi ngủ.
Chuẩn bị:
- 3 -5 g yến sào Khánh Hòa
- 100g long nhãn khô
- 100g hạt sen
- Vài quả táo đỏ
Cách làm:
- Bước 1: Yến làm sạch để ráo nước như hướng dẫn phía trên. Cho yến vào bát/ thố thêm chút nước hấp cách thủy hoặc chưng trong nồi yên khoảng 20 phút đến khi thấy sợi yến mềm, trong suốt là được.
- Bước 2: Hạt sen khô thì ngâm cho mềm, rửa sạch, hấp cách thủy cho chin. Táo đỏ rửa sạch để cả quả hoặc thái miếng.
- Bước 3: Cho hạt sen, tổ yến, long nhãn, táo đỏ vào 1 thố bát hấp cánh thủy hoặc chưng trong nổi chưng 10 – 15 phút. Thêm đường phèn đủ vị ăn, tắt bếp.
Cách nấu chè tổ yến hạt sen kỷ tử
Kỷ tử là một loại dược liệu phổ biến trong đông y là thành phần không thể thiếu trong nhiều bài thuốc. Trong câu kỷ tử có chứa sắt, kẽm, chất chống oxy hóa, vitamin A, B & C, 8 axit amin thiết yếu nhờ vậy mà kỷ tử có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Kết hợp kỷ tử, hạt sen chưng cùng với tổ yến sẽ có được món chè vô cùng tốt giúp đẹp da, tăng cường thị lực, chống trầm cảm, điều chỉnh huyết áp...
Chuẩn bị:
- 3 – 5g tổ yến
- Kỷ tử
- 100g hạt sen khô hoặc tươi
- Đường phèn
Các bước làm:
- Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút đến khi thấy tổ yến mềm như cách làm sạch yến ở trên
- Bước 2: Hạt sen, nhãn nhục rửa sạch, ngâm mềm trong nước.
- Bước 3: Đun đường phèn tan thành nước, cho nhãn nhục, đường phèn vào chén nhỏ, chứng 15 – 20 phút khi thấy mềm là được. Tiếp tục cho tổ yến vào chứng/ hấp cách thủy khoảng 20 phút thấy sợi yến mềm, trong suốt là chín.
- Bước 4: Trọn đều cả hạt sen, nhãn nhục, tổ yến có thể cho thêm vài lát gừng tươi để tăng hương vị. Nhãn nhục không chưng quá lâu sẽ nhũn, mất đi dinh dưỡng.
Món chè tổ yến đường phèn
Tổ yến chưng đường phèn - một món ăn đã quá quen thuộc với những người thường xuyên sử dụng yến. Đây có thể coi là cách nấu chè tổ yến đơn giản, dễ làm nhất.
Chuẩn bị:
- Tổ yến đã làm sạch 5 – 10g
- Đường phèn
- Nồi chưng yến bằng điện hoặc nồi hấp cách thủy (nồi chưng bằng điện sẽ tốt hơn).
Cách làm:
- Bước 1: Cho tổ yến đã làm sạch vào bát con, thố nhỏ, đổ nước ngập qua yến để tránh yến bị thiếu nước sẽ ngả vàng. Lưu ý chưa cho đường phèn vào chưng cùng ngay sẽ làm yến bị nở hết.
- Bước 2: Đặt bát yến vào nồi nước đã chuẩn bị, lưu ý là lượng nước trong nồi không được tràn vào bát yến.
- Bước 3: Đậy nắp, cho lửa lớn cho đến sôi thì chuyển nhỏ lửa. Thường sau 20 phút.
- Bước 4: Khi thấy tổ yến mềm, chuyển màu trong suốt, thì tắt lửa cho đường phèn vào đun then 2 – 4 phút.
Có thể thêm 2 lát gừng hoặc chút quế để tăng hương vị. Dùng yến khi còn ấm nóng.
Cách nấu chè tổ yến táo đỏ kỷ tử
Chè tổ yến tảo đỏ kỷ tử có tác dụng vô cùng tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa, giúp đẹp da, sáng mắt rất phù hợp với các chị em phụ nữ.
Chuẩn bị:
- 10g tổ yến đã làm sạch
- Táo đỏ, kỷ tử
- Đường phèn
Cách làm
- Bước 1: Yến sào đã làm sạch để ráo nước.
- Bước 2: Táo đỏ xắt lát hoặc để cả quả đều được
- Bước 3: Cho tổ yến, táo đỏ, kỷ tử vào thố hoặc bát, rồi đặt vào nồi chưng yến hoặc hấp cách thủy 15 – 20 phút khi thấy sợi yến mềm, tơi, màu trắng trong suốt là được.
- Bước 4: Cho thêm đường phèn lượng vừa ăn hấp thêm 5 phút để đường tan hoàn toàn là được.
Lưu ý: Chè tổ yến táo đỏ đường phèn nên chưng bằng nồi chưng chuyên biệt để giữ nguyên được hương vị tự nhiên của tổ yến, không làm mất đi dưỡng chất của yến.
Cách nấu chè tổ yến đậu xanh
Ăn chè tổ yến đậu xanh giúp bồi bổ thể chất, cung cấp dưỡng chất, thanh nhiệt, giải độc... Nếu ăn trước khi đi ngủ sẽ cho một giấc ngủ ngon, ngủ sâu. Đậu xanh rất lành tính nên với cách nấu này cũng sẽ rất phù hợp dành cho trẻ em hoặc với trẻ nhỏ có thể xem các công thức nấu cháo tổ yến trong bài: 6 cách nấu Cháo Tổ Yến cho trẻ ngon mà dễ làm
Chuẩn bị:
- 3 – 5g tổ yến cho 2 người ăn
- 150g đậu xanh
- 3 muỗng cà phê đường phèn
- 2 lát gừng tươi
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế tổ yến theo hướng dẫn bên trên
- Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước lạnh 1 tiếng. Rửa gừng tươi, gọt vỏ, thái lát mỏng
- Bước 3: Cho tổ yến vào bát/ thố chưng hoặc hấp cách thủy trong 20 phút đến khi thấy sợi yến chín tới, mềm dẻo là được.
- Bước 4: Đun sôi chút nước, cho đường phèn vừa ăn, đường tan hết thì cho tiếp đậu xanh rồi ninh cho đến khi đậu xanh nhừ.
- Bước 5: Cho tổ yến đã chưng, đường phèn, đậu xanh, gừng tươi vào cùng 1 bát (thố) hầm thêm 10 - 15 phút rồi tắt bếp là có thể dùng được.
Cách nấu chè tổ yến dưỡng nhan
Với các nguyên liệu chính đều có tác dụng cải thiện làn da, chống não hóa, ngăn ngừa nếp nhăn nên với món chè tổ yến dưỡng nhan này được rất nhiều chị em lựa chọn để chế biến ăn hàng ngày..
Chuẩn bị:
- 3 – 5g yến tinh chế hoặc sơ chế đã được làm sạch
- 1 nắm nhựa đào nhỏ
- 1 nắm tuyết yến
- 1 nắm hạt bồ mễ
- táo đỏ, long nhãn khô, lá dứa, đường phèn
Cách làm
- Bước 1: Tổ yến làm sạch như hướng dẫn phía trên, để ráo nước
- Bước 2: Cho nhựa đào, tuyết yến, hạt bồ mễ bỏ vào các tô khác nhau, đổ đầy nước tô ngâm qua đêm ít nhất 12 tiếng đến khi nở hoàn toàn.
- Bước 3: Nhựa đào rất nhiều bụi dơ nên ngâm xong phải ngồi lọc rửa lại.
- Bước 4: Bắc nồi nước lên khoảng 500n – 700ml nước. Cho táo vào nấu trước, chờ sôi cho nhãn vô, để sôi lần nữa hớt bọt cho 1 vá đường phèn vào (lượng tùy khẩu vị).
- Bước 5: Sau 20 phút cho toàn bộ nhựa đào, tuyết yến, bồ mễ vào nấu cùng, sôi hớt bọt tắt bếp.
- Bước 6: Để chè nguội hẳn rồi bỏ tủ lạnh có thể ăn ấm hoặc ăn lạnh.
Cách nấu chè tổ yến hoa cúc
Theo sách đông y, hoa cúc có tác dụng hạ huyết áp, kháng khuẩn, thanh nhiệt, giải độc, giảm hưng phấn, an thần và giúp trị một số chứng bệnh về mắt. Cho nên khi nấu chè tổ yến cho thêm một vài cánh hoa cúc sẽ rất tốt cho sức khỏe phù hợp với người đang bị cao huyết áp, người dang bị bệnh.
Chuẩn bị:
- 3 – 5g tổ yến
- 10 viên tuyết yến
- 15 bông cúc khô loại nhỏ
- 1 chén táo đỏ nhỏ
- Đường phèn
Cách làm
- Bước 1: Tổ yến để ráo nước cho vào bát/ thố chưng hoặc hấp cách thủy, cho thêm chút nước để tổ yến không bị vàng mới chưng. Chưng trong khoảng 20 phút.
- Bước 2: Hoa cúc khô rửa sạch,sau đó vắt ráo nước
- Bước 3: Tuyết yến ngâm trong thau to và nước lọc sạch để qua đêm (ít nhất 12 tiếng), tuyết yến nở rất nhiều, khi ngâm xong nhặt tạp chất đổ ra lọc cho ráo nước.
- Bước 4: Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước nóng 10 phút
- Bước 5: Đun sối 1 lít nước, cho hoa cúc vào, đin nhỏ 15 phút, xé nhỏ cánh hoa, bỏ nhụy cho cánh vào nồi. Thêm đường phèn vào theo khẩu vị, cho thêm tuyết yến, đun sôi, thêm tổ yến vào.
- Có thể ăn lạnh, nguội cho vào tủ lạnh hoặc ăn khi ấm nóng đều được.
Cách nấu chè tổ yến hạt chia táo đỏ
Đây là cách dùng phổ biến được các mẹ bầu lựa chọn, bởi chia là loại hạt thường được sử dụng trong những tháng thai kì duy trì cân nặng ổn định cho mẹ, tốt cho sự phát triển của thai, phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.
Chuẩn bị:
- 3 – 5g yến
- 1 thìa hạt chia
- 2 - 3 quả táo đỏ
Cách làm
- Bước 1: Tổ yến làm sạch để ráo nước như hướng dẫn phía trên. Cho tổ yến vào bát hoặc thố theem1 chút nước bỏ nồi chưng hoặc nội hấp cách thủy trong 20 phút.
- Bước 2: Tảo đỏ rửa sạch với nước, thái nhỏ hoặc để cả quả. Chưng riêng táo đỏ trong 15 – 20 phút, táo đỏ chín cho đường phèn vào theo khẩu vị.
- Bước 3: Cho yến táo đỏ đã chín vào thố/bát, thêm hạt chia chưng thêm khoảng 5 phút cho đều gia vị. Ăn khi còn ấm rất tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi chọn mua tổ yến
Chọn tổ yến chính hãng, rõ ràng nguồn gốc, có thể chọn yến nhà hoặc yến đảo đều được tuy nhiên yến 100% nguyên chất, không độn hóa chất, không tẩy trắng.
Các đại lí, nhà phân phối yến chính hãng luôn có chính sách bán hàng rõ ràng, có đăng kí kinh doanh, cho showroom, cửa hàng, giá công khai. Không nên mua tổ yến qua các cá nhân không rõ chất lượng, uy tín sản phẩm.
Yến sào Khánh Hòa, Nhà yến Nha Trang, Yến sào Cần giờ là 3 thương hiệu yến sào uy tín, lớn nhất hiện nay.
Quản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm