Ô tặc cốt là gì? Công dụng – Liều dùng – Mua ở đâu?

- Dược liệu
Ô tặc cốt là gì? Công dụng – Liều dùng – Mua ở đâu?

Tên gọi ô tặc cốt có vẻ xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, đây lại là một vị thuốc quý của Đông y. Thực tế, ô tặc cốt là mai của cá mực – một loại hải sản quen thuộc, được tìm thấy nhiều tại các vùng biển miền Trung nước ta.

Trong y học cổ truyền, ô tặc cốt mang đến nhiều công dụng khác nhau, đặc biệt là các bệnh liên quan đến dạ dày. Vậy ô tặc cốt là gì? Công dụng có thực sự đặc biệt như vậy không? Mời quý vị và các bạn theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

Ô tặc cốt
Vị thuốc ô tặc cốt – mai mực

Ô TẶC CỐT LÀ GÌ?

Ô tặc cốt là phần nang, mai của loài mực, là một trong những vị thuốc quý của Đông y, được ứng dụng trong nhiều bài thuốc về cầm máu, tiêu hóa,...

Tên gọi

 • Tên thường gọi: Ô tặc cốt, mai mực
 • Tên gọi khác: Mặc ngư cốt, Nhu cốt, ô tặc giáp, Hải nhược bạch sự tiểu lại, Mặc ô ngư.
 • Tên thuốc : Os sepiae seu sepiellae
 • Tên khoa học:Sepiella maindroni de Rochchebrune, Sepia es culenta Hoyle.
 • Họ khoa học: Mực (danh pháp khoc học: Sepiidae)

Đặc điểm

➢ Đặc điểm cơ bản của mực

Mực vốn là động vậy thân mềm, được sinh sống tại các khu vực thuộc vùng nước lọ hoặc nước mặn. Thân mực là thân đối xứng, có các xúc tu tại đầu và chứa chất mực màu đen bên trong cơ thể. Mực thường sống thành bầy và tại tầng nước đáy. Cấu tạo mực ở dạng thủy động học, có màng vậy, mực có thể phụt nước ra từ phễu thoát nước theo chiều ngược lại, mực bơi theo lối phản lực. Ở đầu mực có vòng tay, hay còn gọi là tua mực (râu mực), mọc ở xung quanh miệng và phễu thoát nước chính là hai cơ quan vận động đặc trưng của loài mực.

Con mực
Nang mực được lấy để làm dược liệu và được gọi là ô tặc cốt

Đầu mực cũng có các xúc tu, có vai trò chính là bắt mồi và tự vệ. Nếu bị tấn công, mực thường tiết ra các chất màu đen ở trong túi mực. Nang mực là gì? Nang mực thường là bộ phận bị bỏ đi vì xương của cá mực còn tươi rất cứng nên không ăn được, khi phơi khô chúng rất giòn và có thể bóp mạnh thành bột. Thức ăn chủ yếu của mực là các loại tôm và cá nhỏ. 

 ➢ Đặc điểm vị thuốc ô tặc cốt 

Ô tặc cốt là dược liệu có màu trắng ngà, hình bầu dục và dẹt, ở giữa thường dày hơn hai bên và có độ cứng. Mặt lưng mực có những hạt nổi lên trên, phần bụng hơi trắng hơn so với phần mặt lưng và có thêm những đường vân ngang nhỏ. Ô tặc cốt có mùi khá tanh. 

Môi trường sống

Mực là hải sản có mặt tại hầu hết ở các vùng biển trên thế giới như châu Úc, châu Âu, châu Mỹ, vùng biển Địa Trung Hải. Tại Việt Nam, mai mực sinh sống nhiều tại vùng biển miền Trung như Cam Ranh, Khánh Hòa, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đà Nẵng…

Thu bắt và sơ chế, bảo quản

Mực có thể thua bắt và sơ chế quanh năm nhưng số lượng được bắt nhiều nhất là vào tháng 3-9 do đây là thời điểm chính để mực di chuyển vào gần bờ để đẻ trứng. Sau khi được đánh bắt về xong thì mang mực bỏ đầu đi, sau đó, cạo lớp vỏ bên ngoài đi. Ngâm mai mực ở trong nước lọc cho đến khi hết mặn. Tiếp theo là sấy hoặc phơi khô và dùng dần.

Ô tặc cốt là gì
Ô tặc cốt được phơi khô và dùng dần

Thành phần

Theo các nghiên cứu thì trong ô tặc cốt có chứa các thành phần hóa học như calci phosphat, natri clorid, chất keo, muối calci carbonat, chất keo, chất hữu cơ…

CÔNG DỤNG VỊ THUỐC Ô TẶC CỐT

Tính vị

Ô tặc cốt có vị mặn, se và hơi ấm, đi vào quy kinh Can và Thận giúp cầm và se máu, trừ khí hưu và cố tinh, giảm đau và chống toan hóa, hỗ trợ làm lành các vết loét. Ngoài ra, còn có các tác dụng như chỉ huyết, liễm huyết, đồng thời ức chế chất chua có trong dịch vụ và thấm thấp.

Ô tặc cốt có tác dụng gì?

➢ Tác dụng ô tặc cốt theo y học hiện đại 

– Do ô tặc cốt có chứa thành phần pectin nên mang tác dụng cầm máu. Bên cạnh đó, thành phần này còn có tác dụng giúp hỗ trợ bảo vệ các vết loét dạ dày, hỗ trợ thúc đẩy quá trình đông máu và hạn chế xuất huyết tại các cơ quan tiêu hóa. 

– Hỗ trợ sửa những khiếm khuyết trong cấu trúc của xương và thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, tái tạo tế bào xương đang bị tổn thương. 

– Thành phần axit carbonat có khả năng hỗ trợ trung hòa acid dạ dày. Từ đó, ô tặc cốt giúp hỗ trợ cải thiện những triệu chứng do dạ dày tăng tiết dịch vị quá mức. 

– Hỗ trợ hấp thụ chất nhầy và các vi khuẩn gây hại. 

➢ Tác dụng của ô tặc cốt theo Đông y 

Ô cốt tặc giúp làm thông huyết mạch, cố tinh đới, toan chỉ thống, trừ hàn, thấp thấp liễm sang, chỉ huyết. Chủ trì di tinh, nôn mửa chất chua, mụn mủ, phế vị xuất huyết, đới hạ, mụn mủ, băng lậu, đau dạ dày, bế kinh, thấp chẩn…

Tác dụng của ô tặc cốt
Vị thuốc ô tặc cốt chuyên trị chỉ hư, liễm huyết 

LIỀU LƯỢNG, CÁCH DÙNG

Có thể sử dụng ô tặc cốt dược liệu ở dạng tán bột hoặc thuốc sức. Tuy nhiên, nếu dùng ở dạng tán bột thì thường mang đến tác dụng cao hơn. Liều sử dụng khoảng từ 6-12g/ngày.

Lưu ý khi dùng ô tặc cốt:

 • Nên tăng cường uống nhiều nước và chất xơ để tăng nhuận tràng vì dùng bài thuốc này lâu ngày có thể sinh táo bón. 
 • Những người âm suy và nhiệt vượng không nên dùng ô tặc cốt. 
 • Không dùng cho bệnh nhân bị gout do mai mực đã chứa một lượng đạm nhất định. 
 • Một số dược liệu kết hợp cùng ô tặc cốt có tính nóng nên cần phải thận trọng khi dùng cho phụ nữ mang thai. 

BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ Ô TẶC CỐT

Bài thuốc ô tặc cốt trị viêm loét âm hộ của phụ nữ

 • Nguyên liệu: Lòng đỏ trứng gà và ô tặc cốt 
 • Thực hiện: Mang ô cốt tặc tán thành bột mịn và trộn cùng lòng đỏ trứng gà. Sau đó, mang hỗn hợp này thoa lên vết loét trực tiếp. Giữ yên như vậy trong khoảng 15 phút rồi rửa với nước sạch. 

Bài thuốc ô tặc cốt trị bệnh viêm tai giữa có mủ

 • Nguyên liệu: 0,5g xạ hương, 2g ô tặc cốt 
 • Thực hiện: Mang cả 2 nguyên liệu đã được chuẩn bị này tán thành bột mịn. Người bệnh cần phải rửa tai bằng dung dịch oxy già rồi dùng bông tăm để chấm lấy một ít hỗn hợp bột rồi ngoáy vào tai. 

Bài thuốc ô tặc cốt trị chứng dạ dày có nhiều axit

 • Nguyên liệu: 8 phần ô tặc cốt, 4 phần khô phàn, 1 phần diên hồ sách
 • Thực hiện: Mang dược liệu đã được chuẩn bị và tán thành bột mịn. Thêm một chút mật ong rồi làm thành viên. Mỗi lần dùng khoảng 10g cùng với nước ấm và dùng 3 lần/ngày. 

Bài thuốc ô tặc cốt giúp chỉ huyết, bổ huyết, hóa ngưng và ích tinh 

 • Nguyên liệu: Mỗi vị 4g ô tặc cốt và băng phiến. 
 • Thực hiện: Đem cả 2 dược liệu tán thành bột, chia thành 3 phần nhỏ để sử dụng hết trong ngày. 

Bài thuốc ô tặc cốt trị chứng xuất huyết do dạ dày, trĩ…

 • Nguyên liệu: 12g ô tặc cốt, mỗi vị 10g hoàng kỳ, bạch thược, thù nhục, long cốt, 6g thuyên thảo, mỗi vị 5g bội tử và than bẹ. 
 • Thực hiện: Mỗi lần sắc 1 thang thuốc cùng lượng nước vừa đủ. Sắc nước đến khi lượng nước cô đặc lại chỉ còn khoảng 1 nửa thì tắt bếp. Chỉ chắt lọc lấy phần nước cốt để dùng, không dùng phần bã. Chia phần nước sắc làm 2 phần nhỏ để dùng trong ngày. Người bệnh nên dùng thuốc khi còn ấm nóng.

Bài thuốc ô tặc cốt trị thổ huyết 

 • Nguyên liệu: bạch cập và ô tặc cốt 
 • Thực hiện: Ô tặc cốt mang tán thành bột mịn và sử dụng cùng nước bạch cập sắc. Dùng khoảng 1-2g mỗi lần. 

Bài thuốc trị chảy máu do chấn thương 

 • Nguyên liệu: Dùng lượng bằng nhau ô tặc cố và phấn hoa tùng
 • Thực hiện: Mang tất cả những vị này nghiền thành bột mịn, thêm chút băng phiến, trộn đều nhau và rắc lên vết thương. Nếu vết thương lớn thì có thể thay băng giúp tránh chảy máu. 

Rất nhiều người thắc mắc, ô tặc cốt giá bao nhiêu? Tuy nhiên, mức giá của ô tặc cốt ở mỗi địa chỉ là khác nhau. Người mua cần phải tìm những địa chỉ uy tín để mua sản phẩm, không nên ham giá rẻ mà mua phải sản phẩm không đạt chất lượng “tiền mất tật mang”. 


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Ô tặc cốt là gì? Công dụng – Liều dùng – Mua ở đâu?

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.16700 sec| 1631.727 kb