5 bước làm sạch lông tổ yến thô tại nhà nhanh nhất

- Tin Tức Yến Sào
5 bước làm sạch lông tổ yến thô tại nhà nhanh nhất

Khi mua tổ yến thô còn lông về dùng cần phải nhặt sạch lông chim, tạp chất chỉ giữ lại các sợi yến nguyên chất để chưng nấu thành các món ăn. Quá trình làm sạch tổ yến cần phải thực hiện rất tỉ mỉ, nhanh để không làm mất các dưỡng chất có trong yến sào. Dưới đây là các bước chi tiết để sơ chế tổ yến thô, đọc xong ai cũng có thể tự làm được.

 

​​​​​​​CÁCH LÀM TỔ YẾN CÒN LÔNG

Chuẩn bị dụng cụ

  • 1 bát tô lớn hoặc một cái thau (chậu) nhỏ màu trắng.
  • 1 cái rây (rây để lọc đồ ăn cho trẻ), đường kinh khoảng 20cm, lỗ trong rây vừa phải.
  • 1 chiếc bàn chải đánh răng.
  • 1 đĩa màu trắng để đựng tổ yến sau khi đã được nhặt sạch lông.
  • 1 bát nước sạch

Nhặt lông tổ yến thô

Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng, chà thật nhẹ nhàng vài lượt lên bên trên tổ yến. Bước này giúp làm sạch các bụi bẩn đang bị bám ở ngoài của bề mặt tổ yến.

Cách làm tổ yến còn lông

Bước 2: Ngâm tổ yến vẫn còn lông vào trong chậu nước sạch đã chuẩn bị sẵn, đổ ngập nước khoảng ngâm khoảng 20 - 30 phút. Tùy theo từng loại yến: yến thô, yến sơ chế mà lựa chọn thời gian ngâm sao cho hợp lý. Trong quá trình đó, sờ thấy tổ yến mềm, có thể dùng tay để tách các sợi yến là được.

*** Lưu ý: Tuyệt đối không ngâm tổ yến trong nước nóng, nhiều người thường cho rằng, cách làm sạch tổ yến nhanh nhất là nên cho vào nước nóng. Tuy nhiên, nếu như ngâm tổ yến vào nước nóng sẽ khiến tổ yến bị nhão, khó nhặt hơn. Quan trọng là còn bị mất đi một phần giá trị dinh dưỡng của yến.

Cách làm tổ yến thô
Tổ yến thô ngâm vào nước cho tổ mềm và dễ tách sợi

Bước 3: Cách làm sạch tổ yến nhanh được khá nhiều người chia sẻ là đặt tổ yến vào rây lọc rồi đưa xuống dưới vòi nước đang chảy nhẹ, dùng tay bóp nhẹ tổ yến. Những lông măng và cặn bẩn sẽ được lọt qua lỗ nhỏ của rây và rơi xuống dươi. Phía dưới rây lọc hãy đặt một chiếc thau để hứng những sợi yến nhỏ bị lọt. Với những tổ ít lông, thì có thể bỏ qua bước này và chuyển luôn sang bước nhặt lông.

Cách làm sạch tổ yến
Tổ yến đã tương đối sạch thì với để vào đĩa cho ráo nước

Bước 4: Đây là bước nhặt lông tổ yến cuối cùng. Khi thấy tổ yến đã bớt lông và không còn cặn bẩn nữa thì đổ yến vào đĩa, sau đó, dùng 1 ngón tay để đãi từng nhúm yến nhỏ, tạo thành những lớp mỏng rồi sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông chim yến ra.

Cách nhặt lông tổ yến
Dùng nhíp gắp những sợi lông còn sót ở trên tổ yến

Mỗi lần nhặt được 1 lông chim yến thì lại nhúng nhíp vào bát nước đã chuẩn bị, lông sẽ bị nước giữ lại trong bát và không còn dính vào nhíp. Lúc này, chỉ còn ít lông yến còn sót lại, sẽ nhặt rất nhanh, chỉ trong khoảng 3-10 phút là xong.

Bước 5: Mang yến đi chế biến hoặc đóng yến trong túi zipper và trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Khi tổ yến thô đã làm sạch thì có thể bảo quản trong vòng 1 tuần. Nếu như muốn bảo quan lâu hơn, hãy bật quạt để yến thật khô rồi cất vào trong hộp kín, bảo quản tại nơi không ráo thoáng mát.

Nếu như bạn chưa nghĩ ra nên làm món gì từ tổ yến đã được làm sạch thì có thể tham khảo bài viết: [TỔNG HỢP] 5 Cách nấu tổ yến ngon đơn giản ai cũng làm được để lựa chọn được công thức chế biến phù hợp cho người sử dụng.

Bảo quản tổ yến tươi
Chia tổ yến thành các túi nhỏ cho một lần sử dụng

Lưu ý khi làm sạch tổ yến thô

  • Trong quá trình thực hiện nhặt lông yến, người nhặt cần phải tận dụng tối đa thời gian nhanh nhất.
  • Thời gian ngâm tổ yến thô để nhặt chỉ khoảng từ 1-2h và tối đa là 4h đồng hồ.
  • Khi nhặt lông tổ yến cũng cần phải đảm bảo, thời gian nhặt không quá 10 phút vì nếu như yến bị ngâm trong nước lâu thì sẽ mất đi những chất bổ dưỡng cần thiết.
  • Không sử dụng bất cứ chấy tẩy rửa nào để làm sạch tổ yến, trừ nước sạch, không dùng nước nóng, dùng nước lạnh trong cả quá trình sơ chế.
  • Khi tổ yến đã được nhặt sạch lông, cần để ráo nước rồi mới cho vào túi zipper.
  • Không bảo quản yến quá lâu trong tủ lạnh vì có thể làm mất chất dinh dưỡng trong yến.
  • Tuyệt đối không được để tổ yến còn nước vào trong tủ lạnh vì có thể sẽ làm hư tổ yến.

BẢO QUẢN TỔ YẾN SAU KHI LÀM SẠCH

Tổ yến để được bao lâu sau khi làm sạch?

Tổ yến thô sau khi được làm sạch được gọi là tổ yến tươi, để bảo quản được trong các khoảng thời gian khác nhau cần áp dụng các phương pháp bảo quản khác nhau. Tổ yến để được trong bao lâu phụ thuộc vào mức độ làm khô tổ yến, càng ráo nước tổ yến càng bảo quản được lâu.

  • Thông thường, sau khi đã được làm sạch và sấy khô hoàn toàn, thời hạn bảo quản của tổ yến là khoảng 2 năm.
  • Với yến tổ yến sấy sơ, thời hạn bảo quản là khoảng 3 tháng.
  • Và yến được làm sạch nhưng chưa được sấy khô có thời hạn bảo quản là 1 tuần.
  • Nếu chỉ bảo quản trong nhiệt độ phòng thì yến chỉ để được 2 ngày.

Phương pháp bảo quản tổ yến tươi

✔ Bảo quản tổ yến trong 1 tuần

Nếu như bạn chỉ muốn dùng tổ yến tối đa trong 1 tuần thì có thể áp dụng phương pháp sau:

  • Tổ yến sau khi đã được làm sạch sẽ thì để ráo nước.
  • Tiếp theo cho vào hộp, đậy nắp thật kín và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi nào cần dùng, bạn lấy yến ra sử dụng.
  • Tốt hơn hết là nên bảo quản tổ yến trong túi và hút chân không.

✔ Bảo quản tổ yến trong 1 tháng

Nếu như bạn cảm thấy không dùng hết lượng yến trong vòng 1 tuần thì thì có thể áp dụng theo cách:

  • Yến sau khi đã được làm sạch thì để ráo nước.
  • Bọc trong giấy foil và đặt trong ngăn đông tủ lạnh.

✔ Bảo quản tổ yến cả năm

Tổ yến chỉ có thể bảo quản trong thời gian dài khi đã được sấy khô hoàn toàn. Vì thế, nếu như bạn muốn bảo quản tổ yến của mình trong nhiều tháng thì cần thực hiện như sau:

  • Dùng quạt với làn gió mạnh, máy sấy khô thực phẩm ở nhiệt độ dưới 75 độ C hoặc máy lạnh sấy lạnh ở nhiệt độ 18 độ C để làm khô yến.
  • Không dùng sấy tổ yến bằng lo nướng hoặc lò vi sóng, phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời vì có thể làm mất dinh dưỡng của tổ yến.
  • Sau khi đã sấy khô tổ yến xong thì cho vào túi nolon, túi hút chân không và đặt tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý khi bảo quản tổ yến

  • Không nên bảo quản quá lâu, thời gian dùng tốt nhất là trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng.
  • Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, tối đa là 3 tháng.
  • Khi tổ yến chuyển sang màu đen thì không được dùng.

Yến sào tươi

Cách làm sạch tổ yến còn lông nhanh nhất là cách tiết kiệm thời gian, rút ngắn thời gian làm sạch và cũng là quá trình đơn giản nhất để có được những tổ yến mang đến giá trị dinh dưỡng hoàn hảo trước khi chưng nấu. Hãy áp dụng theo các bước ở trên, bạn sẽ thành công


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 5 bước làm sạch lông tổ yến thô tại nhà nhanh nhất

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.15948 sec| 1646.055 kb