Yến sào (tổ yến) là gì? Tác dụng của tổ yến sào tự nhiên

- Dược liệu
Yến sào (tổ yến) là gì? Tác dụng của tổ yến sào tự nhiên

Yến sào chính là tổ của loài chim yến sinh sống ngoài đảo xa. Yến sào Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng bồi bổ sức khỏe nhanh chóng, ngăn chặn quá trình lão hóa, mang lại làn da sáng mịn trắng hồng cho phái nữ.

Cùng đọc bài viết để tìm hiểu sâu hơn về giá trị của yến sào và giá bán yến sào trên thị trường Việt Nam hiện nay.

I. TỔ YẾN LÀ GÌ?

Tổ yến tức là yến sào. Giải nghĩa từ Hán Việt “Yến sào” ta có “Sào” tức là tổ, “Yến” là chim yến, vậy “Yến sào” đồng nghĩa với từ tổ yến.  Tổ yến được làm từ dãi của loài chim yến, có thể ăn được và mang giá trị dinh dưỡng cao. Ở phương Đông nói chung, Việt Nam nói riêng, tổ yến là một trong những món ăn được liệt vào hàng “Cao lương mỹ vị”.

Không chỉ ông bà ta xưa ưa chuộng loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này, mà cả các nhà khoa học hiện đại đã tiến hành nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến và đưa ra kết luận: Tổ yến là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.  Ngày nay, tổ yến không còn hiếm hoi như trước đây, người ta nuôi chim yến và tạo ra hàng ngàn các sản phẩm yến sào trong một ngày để phục vụ nhu cầu phục hồi sức khỏe và tăng tốc độ tái tạo tế bào trong cơ thể người.

Tổ yến 

Tổ yến 

II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH TỔ YẾN

Vậy tổ yến được hình thành ra sao mà lại được xem là loại thực phẩm vô cùng quý giá. Tại Việt Nam, Nha Trang (Khánh Hòa) là vùng biển nổi tiếng hơn hết với sản phẩm Yến sào. Thiên nhiên hoang dã ở đảo Nha Trang là điều kiện lý tưởng cho loài chim yến phát triển hoàn toàn tự nhiên. Nhìn bề ngoài, chim yến khá giống chim én bởi chúng đều có đôi cánh tạo hình chữ V bay vút cao trên bầu trời. Tuy nhiên, chim Yến chỉ ăn côn trùng, hoặc mật hoa, chỉ uống sương trời thanh khiết mà không bao giờ uống nước ao hồ sông suối.

Loài chim yến sống ngoài đảo xa

Loài chim yến sống ngoài đảo xa

Đến mùa sinh sản, tổ yến được hình thành từ dịch tiết ra trực tiếp ở miệng chim yến hay còn gọi là dãi chim yến. Khi bắt đầu bước vào mùa chim xây tổ, những con chim trống sẽ tìm vị trí thuận lợi để làm tổ, nơi này thường sẽ không thay đổi trong nhiều năm, thậm chí là cả quá trình sinh sống của chim yến. Quá trình xây tổ bắt đầu bằng cách, chim trống dùng lưỡi để đẩy nước bọt ra khỏi khoang miệng và quệt nhiều lần lên các vách hang để định hình chiếc tổ bé nhỏ. Các vệt nước bọt sẽ khô lại sau khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Nước bọt sẽ khô lại sau khoảng 2 đến 3 tiếng. Chim yến sẽ xây tổ yến trong nhiều đêm. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, cứ mỗi đêm một con chim yến chỉ có khả năng xây được khoảng 1mm trên tổng diện tích tổ yến. Trong quá trình xây tổ, chim gặp rất nhiều khó khăn và tốn rất nhiều sức lực để hoàn thành. Đôi khi chúng ta bắt gặp cảnh những con chim yến phải xù lông, nhắm mắt để “rút ruột” nhả dãi xây tổ.

Sau khi kích thước tổ yến lớn dần, chim yến sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn hoàn thành: chúng dùng nước bọt quết lên mép tổ và đồng thời đu mình lên vách hoặc đứng ngoài mép tổ để quẹt dãi vào lòng tổ. Chiếc tổ kỳ công này sẽ dành cho chim mái đẻ trứng, ấp trứng và là nơi sinh sống những ngày đầu đời của những chú chim non. Đối với những người chuyên đi thu hoạch tổ yến, họ biết rằng khi chim yến sắp đẻ trứng cũng là lúc tổ yến khô lại tựa như xơ mướp.

 

III. NHỮNG CÁCH KHAI THÁC TỔ YẾN

Trước đây, chỉ có tổ yến hoang dã hoàn toàn tự nhiên, cho nên tổ yến vô cùng quý hiếm. Ngày nay, nhân dân ta đã xây dựng hàng trăm trang trại nuôi chim yến trong cả nước để lấy tổ phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Thường thì người ta sẽ thu hoạch tổ yến khoảng 3 đến 4 lần trong một năm. Có nhiều phương pháp và thời điểm thu hoạch tổ yến khác nhau, các phương pháp này phụ thuộc vào điều kiện nhà dẫn dụ yến vào mùa sinh sản. Có 3 cách khai thác tổ yến phổ biến nhất như sau:

Cách 1: Thu hoạch tổ yến khi chim Yến chưa đẻ trứng

Nếu thu hoạch vào thời điểm này, thì thành phẩm yến sào khá nhẹ, rất trắng và sạch (không nhiễm bụi bẩn, phân chim hay các tạp chất khác). Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một nhược điểm là sẽ làm cho chim bố mẹ bị mất tổ, chúng hoảng sợ, phải rút kiệt sức lực để làm tổ mới hoặc bay đi nơi khác, theo đó lượng chim non cũng suy giảm đáng kể.

Cách 2: Thu hoạch tổ yến khi chim Yến đẻ được 2 trứng

Nếu thu hoạch theo cách này thì tổ yến thường sẽ dày hơn và đạt chất lượng tốt hơn so với cách 1. Nhưng nếu khai thác như vậy sẽ làm cho số lượng chim yến giảm đáng kể do không có tổ cho chim yến non được nở ra.

Cách 3: Thu hoạch tổ yến khi chim non đã trưởng thành và rời khỏi tổ

Cách này được đánh giá là ưu việt nhất so với những cách thu hoạch phía trên bởi vì có thể vừa thu hoạch được tổ yến vừa có thể bảo tồn và phát triển được số lượng chim yến trong một đàn. Tuy nhiên, tổ yến sau khi thu hoạch cần phải được sơ chế thật kỹ lưỡng bởi nó thường dính lông chim, phân chim, vỏ trứng và nhiều bụi bẩn.

 

IV. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG TỔ YẾN

Tác dụng chung đối với sức khỏe

Từ ngàn xưa, tổ yến đã được nhân dân dùng để nấu súp, chưng cách thủy ăn như một món ăn bổ dưỡng cho người già, trẻ nhỏ, người mới ốm dậy. Trong tổ yến có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như: Protein, 18 loại axit amin, một số hormone, carbohydrate và lượng ít lipid, collagen… Các chất này được biết có khả năng ngăn ngừa quá trình lão hóa, phòng chống ung thư, cải thiện sự tập trung và tăng ham muốn tình dục.

 

Tác dụng đối với làn da

Trong số các chất đó thì Protein là chất có nhiều nhất trong tổ yến. Sau đó là 6 loại hormone, bao gồm testosterone và estradiol; trong yến sào cũng có carbohydrate và một lượng rất ít các lipit cùng với collagen hoàn toàn tự nhien. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong yến sào chứa một số chất có tác dụng kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.

Đặc biệt, trong yến sào chứa thành phần collagen tự nhiên có tác dụng làm  làn da trở nên căng mịn, hồng hào. Nếu sử dụng yến sào thường xuyên, bạn sẽ có một làn da thật hoàn hảo. Trong 18 loại acid amin có tổ yến thì acid syalic và Tyrosine là những chất có khả năng hồi phục nhanh chóng những tổn thương trên da, làm lành vết sẹo và xóa mờ những điểm thâm nám trên da mặt. Bên cạnh đó, các chất này còn có tác dụng kích thích lượng hồng cầu trong cơ thể tăng lên mang lại sức khỏe dồi dào và làn da tươi hồng tràn đầy sức sống. Yến sào thực sự là loại “tiên dược” gìn giữ những nét thanh xuân cho phái đẹp.

 

V. PHÂN LOẠI TỔ YẾN

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, tổ yến được phân loại thành nhiều dạng khác nhau theo hình thức khai thác, màu sắc và cách thức sơ chế. Sau đây người viết xin được trình bày các cách phân loại tổ yến một cách chi tiết để bạn đọc tham khảo cho tường tận trước khi quyết định mua sản phẩm Yến sào về sử dụng.

 

1./Phân loại tổ yến theo hình thức khai thác

Chim yến ở nước ta, có hai loại: yến hoàn toàn tự nhiên sống trong hang động và yến được nuội trong trang trại. Theo đó, người thu hoạch tổ yến thường gọi tổ yến hoang dã là Yến Đảo (tức chim yến làm tổ tự nhiên nơi đảo xa, không có sự chăm sóc hoặc tác động của con người); hoặc Yến Nhà tức là các tổ chim yến được nuôi và làm tổ trong nhà vườn, trang trại do con người xây dựng.

Tất nhiên, Yến Đảo luôn mang giá trị dinh dưỡng và giá thành cao hơn bởi loài này rất hiếm, chúng sống trong môi trường trong lành, làm tổ và sinh sản thuận theo tự nhiên, không có bất cứ sự tác động nào của bàn tay con người. Nhưng không phải thế mà loại Yến Nhà có hàm lượng dinh dưỡng kém. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra: hàm lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm yến sào do con người tạo nên cũng tương tự với Yến Đảo. Hơn nữa các sản phẩm yến sào do con người tạo nên lại có số lượng lớn, giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của đại đa số người dân.

 

2./Phân loại tổ yến theo màu sắc

Có 3 loại tổ yến được phân biệt qua màu sắc bên ngoài. Đó là những loại như sau:

  • Bạch yến: là những tổ yến có màu trắng tinh. Nó được hình thành hoàn toàn bằng nước dãi do chim yến tiết ra. Loại này phổ biến nhất trên thị trường, giá bán phải chăng nên được nhiều người sử dụng. Chỉ cần chưng yến trong nồi hấp cách thủy là đã cảm nhận những sợi yến nở ra, mùi thơm tự nhiên, nếm thấy sợi yến dai, phù hợp với mọi lứa tuổi.
  • Hồng yến: Đây là những tổ yến ban đầu có màu vàng ngà, sau đó chuyển từ màu vàng tựa như vỏ quýt sang màu lòng đỏ trứng gà. Loại yến sào này bản chất cũng là nước dãi của chim yến nhưng có sự tương tác giữa tổ yến và vách đá, vách tường hay vách nhà gỗ nên có màu hồng tự nhiên.
  • Huyết yến: Loại này có màu đỏ tươi do chim yến khi làm tổ không tiết đủ nước dãi nên đã dùng máu trộn lẫn với dịch vị tiết ra để làm tổ. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng màu đỏ của tổ yến có được là do tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của loài yến này tạo ra; bên cạnh đó lại có người đưa ra giả thuyết những con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và chất oxide sắt từ vách đá rỉ ra theo nước thấm vào tổ yến tạo nên màu đỏ.

Huyết yến là có giá trị cao nhất trong 3 loại yến phân theo màu sắc. Hơn nữa, loại tổ yến này cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất nên được nhiều người săn lùng.

 

3./Phân loại tổ yến theo hình thức sơ chế

Theo cách phân loại này có 3 dạng: Yến Thô tức vẫn còn lông chim và chưa hề sơ chế; Yến Tinh tức là tổ yến đã được ngâm qua nước để gắp bỏ hết phần lông chim dính vào tổ yến; Yến Rút lông tức là những tổ yến có rất ít lông chim dính vào, không cần ngâm cho dãi yến nở ra mà chỉ cần để nguyên rồi rút lông là được.

 

VI. TÁC DỤNG CỦA TỔ YẾN

Như đã nói ở trên, trong yến sào chứa rất nhiều các acid amin, protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sử dụng yến sào thường xuyên sẽ mang lại tác dụng tuyệt vời cho cơ thể bạn như: Giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng; Giúp làm đẹp da, tăng độ ẩm cho da, xóa mờ nếp thâm thám, chống lão hóa; Hỗ trợ điều hòa huyết áp, tim mạch, tăng lưu thông máu huyết; Tăng cường chức năng của hệ Hô hấp; Kéo dài tuổi thọ.

 

1./Dùng yến sào trong bao lâu thì có tác dụng?

Yến sào là nguồn dinh dưỡng tự nhiên vô cùng quý giá. Nhưng không phải ăn một chén yến sào là bạn đã có thể cải thiện sức khỏe. Thông thường, cần dùng sản phẩm yến sào liên tục mỗi ngày hoặc ít nhất 3 lần 1 tuần, trong khoảng thời gian từ 2 tháng đến 3 tháng thì mới cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về sức khỏe và làn da của bạn.

Lưu ý, cần dùng yến sào khi bụng còn rỗng, nhất là lúc sáng sớm sau  khi tỉnh giấc hoặc tối muộn trước  khi đi ngủ để những tinh chất trong tổ yến được cơ thể hấp thụ tốt nhất.

 

2./Các đối tượng nên và không nên dùng Yến sào

Yến sào có thể dùng cho nhiều đối tượng từ trẻ em, người trưởng thành, người già, người có sức khỏe yếu, người hay ốm vặt.

Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và trẻ sơ sinh không nên sử dụng yến sào thường xuyên. Nếu dùng cho trẻ nhỏ thì cần phải thử, trước tiên cho bé ăn lượng ít nếu thấy không có phản ứng dị ứng thì tăng dần.

Mặc dù tổ yến có nhiều ích lợi đối với sức khỏe của bạn tuy nhiên cần chú ý không sử dụng yến sào cho những đối tượng sau: bệnh nhân mắc rối loạn đường huyết (bị bẹnh đái tháo đường) hay viêm tụy; người có thể trạng béo mập, da tái, tay chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng…. Nếu các đối tượng này cần sử dụng yến sào thì phải có sự tư vấn và hướng dẫn theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng gây hậu quả khôn lường.

 

3./Những món ăn ẩm thực Đông Nam Á làm từ Tổ yến

Yến sào là món ăn thực dưỡng, cần phải biết cách chế biến yến sào để không làm mất đi những dưỡng chất quý giá của loại thực phẩm tự nhiên này. Theo kinh nghiệm Á Đông, người dân thường chế biến yến theo các cách: súp yến, tần yến với chim câu và nấu chè yến. Tổ yến cần chưng cách thủy, không nấu trực tiếp hoặc đun sôi ở nhiệt độ cao. Dưới đây là một số cách chế biến yến sào theo văn hóa ẩm thực Đông Nam Á:

  •  Món Yến chưng đường phèn

Lấy Yến sào một lượng vừa phải rồi rửa sạch, thêm 2 lát gừng tươi.

Đem bỏ yến sào và gừng tươi vào thố sành sứ mang đi chưng cách thủy trong vòng 15 phút trên lửa nhỏ. Sau đó thì cho thêm đường phèn hoặc đường thốt nốt vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

yến sào chưng đường phèn

Cách dùng: Ăn khi còn ấm nóng. Nếu bạn chưng yến với lượng nhiều thì cần để vào các hũ thủy tinh hoặc sành, sứ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cần ăn ngay, không nên để quá 3 ngày.

  • Món Yến chưng táo đỏ

Lấy tổ yến với lượng khoảng chừng 2,5gram đem ngâm nước cho nở, sau đó dùng rây rửa sạch. Táo đỏ rửa sạch rồi bổ đôi hoặc bổ làm tư. Đường phèn lượng vừa phải.

Đem yến và táo đỏ bỏ vào thố chưng cách thủy trên lửa nhỏ trong vòng 15 đến 20 phút, sau đó cho thêm một chút đường phèn rồi đun thêm 5 phút là được. Ăn món này khi còn nóng ấm.

  • Món chè tổ yến, hạt sen, táo đỏ, long nhãn

Lấy tổ yến lượng khoảng 2 gram đến 5 gram đem ngâm nở, rửa sạch; táo đỏ thái lát mỏng, hạt sen rửa sạch rồi hầm chín mềm, long nhãn vài quả làm sạch.

Đem yến sào và táo đỏ, hạt sen đã hầm nhừ bỏ vào thố chưng cách thủy trên lửa nhỏ trong vòng 15 đến 20 phút, sau đó cho thêm long nhãn rồi đun thêm 5 phút là được. Ăn khi còn nóng ấm.

  • Món Yến sào chưng lê

Lấy tổ yến lượng khoảng 2 gram đến 5 gram đem ngâm nở, rửa sạch; Quả lê gọt vỏ rồi xắt miếng nhỏ như hạt lựu; mật ong rừng tự nhiên khoảng 1 thìa. Đem tổ yến, lê bỏ vào trong thố chưng cách thủy trong vòng 15 đến 20 phút, sau đó chế thêm 1 thìa mật ong để 5 phút cho ngấm. Ăn khi còn nóng ấm.

  • Món Yến sào tần tim gà, chim câu

Lấy tổ yến lượng khoảng 2 gram đến 5 gram đem ngâm nở, rửa sạch; tim gà hoặc tim chim câu khoảng 3 đến 5 quả làm sạch thái lát mỏng; hạt sen hầm chín 10 hạt; táo đỏ 2 quả thái lát; nấm đông cô 2 cái ngâm nở thái lát.

Đem tất cả các nguyên liệu trên bỏ vào thố rồi chưng cách thủy từ 25-30 phút. Thêm gia vị vừa ăn, dùng khi còn nóng.

 

VII. BÁN TỔ YẾN GIÁ BAO NHIÊU 100GR

Thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều sản phẩm tổ yến với nhiều mức giá khác nhau. Sau đây là một số mức giá bán Tổ yến mà người viết đã tham khảo tại thị trường Việt Nam phân loại theo hình thức sơ chế:

  • Tổ yến thô: Giá khoảng từ 1.500.000đ đến 2.000.000đ cho 100gram
  • Tổ yến đã tinh chế: Giá giao động từ 3.500.000đ đến 4.000.000đ cho 100gram
  • Tổ yến rút lông: Giá thành giao động từ 4.000.000đ đến 4.500.000đ cho 100gram.

Giá tổ yến tại Onplaza

Tóm lại, tổ yến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Để tìm mua được loại tổ yến tốt, giá thành tương xứng bạn cần tìm đến những nhà cung cấp Yến sào có uy tín, nêu rõ nguồn gốc xuất xứ, quá trình nuôi chim yến và khai thác tổ yến. Không nên mua yến sào ở những cơ sở không rõ nguồn gốc, đăng thông tin chung chung.


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Yến sào (tổ yến) là gì? Tác dụng của tổ yến sào tự nhiên

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.10918 sec| 1678.898 kb