Cây trinh nữ hoàng cung: Tác dụng - Cách uống - Giá & Địa chỉ mua

- Dược liệu
Cây trinh nữ hoàng cung: Tác dụng - Cách uống - Giá & Địa chỉ mua

Cây trinh nữ hoàng cung là thảo dược dân gian từng được nhắc đến trong nhiều bài thuốc, các loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh hiện nay. Từ xa xưa, hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung đã có mặt trong các vườn thuốc của vua quan triều đình và luôn được xem là”thần dược trị bệnh”. 

Trong y học hiện đại, trinh nữ hoàng cung được dùng như thuốc kháng sinh tự nhiên mang đến nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe và trong điều trị một số loại bệnh tật. Để hiểu hơn về cây trinh nữ hoàng cung và tác dụng trinh nữ hoàng cung cũng như cách dùng, mời quý vị và các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Trinh nữ hoàng cung
Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

TỔNG QUAN

Tên gọi

 • Tên thường gọi: Trinh nữ hoàng cung 
 • Tên gọi khác: Tỏi Thái Lan, Vạn Châu Lan, Náng lá rộng, Thập bát học sỹ, Tỏi lơi lá rộng. Một số địa phương còn gọi là cây Chinh  nữ hoàng cung. 
 • Họ:  Thủy tiên (Amaryllidaceae) 
 • Tên khoa học: Crinum latifolium L.

Đặc điểm thực vật

Cây trinh nữ hoàng cung như thế nào? Cây trinh nữ hoàng cung vốn thuộc cây cỏ, thân hành và có thân giống như củ hành tây. Các bẹ lá càng cao lên thì úp vào nhau để tạo thành thân giả dài khoảng 10-15cm, có nhiều lá mỏng khác nhau, kéo dài khoảng 80-100cm, ở hai bên mép lá lượn sóng. Gân lá trinh nữ hoàng cung song song, phía mặt trên lá lõm thành rãnh, ở phía mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, phần đầu bẹ lá hơi sát đất, màu đỏ tím. 

Hoa trinh nữ hoàng cung mọc thành tán bao gồm khoảng 8 - 16 hoa, trên mỗi cán hoa có chiều dài là từ 30-60cm. Phần cánh hoa màu trắng có điểm thêm màu tím đỏ, quả gần giống như hình cầu (nhưng ít gặp). Mùa hoa quả có thể thu hoạch thường từ tháng 8-9. Cách trồng cây trinh nữ hoàng cung rất dễ, có thể tách củ con ra do thân cành mọc rất nhiều củ con. 

Phân bố

Cây trinh nữ hoàng cung trồng ở đâu? Trinh nữ hoàng cung vốn là loại cây ưa ánh sáng và ưa ẩm, rất dễ sinh trưởng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, nguồn gốc chính là từ Ấn Độ. Sau đó, hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung và sự phân bố giống cây này được phát triển mạnh ở một số quốc gia Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Philippines, Malaysia… Tại Việt Nam, trinh nữ hoàng cung phân bố tại khắp cả 3 miền Bắc-Trung-Nam. Đặc biệt là tại một số tỉnh như Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Nam…

Bộ phận sử dụng, thu hái và sơ chế

– Bộ phận dùng: Lá trinh nữ hoàng cung, thân cành và cán hoa.

Lá trinh nữ hoàng cung
Lá, thân và hoa của cây trinh nữ hoàng cung được thu hoạch hàng năm

– Thu hái: Theo như kinh nghiệm dân gian, vào khoảng tháng 6-7 hàng năm là lúc cây trinh nữ hoàng cung có chứa nhiều dược chất chữa bệnh nhất. Vì thế, đây cũng là một trong những thời điểm phù hợp nhất để thu hái lá, chỉ để lại khoảng 2-3 lá khi thu. Cây được khoảng 1 năm tuổi trở đi thì cứ sau từ 1,5-2 tháng là có thể thu hoạch lá một lần. 

– Sơ chế: Sau khi thu hái, cây được rửa sạch rồi phơi khô hoặc dùng tươi. Muốn bảo quản lâu dài thì mang đi phơi thật khô, hoặc sấy khô, hoặc thái nhỏ sao vàng. Sau khi đã thực hiện công đoạn này xong sẽ thấy thảo dược có mùi thơm nhẹ, màu vàng nhạt, không bị ẩm mốc hay đen, chỉ cần bảo quản trong túi, hũ thủy tinh đóng kín để giúp tránh mối mọt hoặc làm mất mùi, làm giảm đi chất lượng của vị dược liệu. 

Thành phần dược liệu

Theo những nghiên cứu khoa học thì thành phần trinh nữ hoàng cung chủ yếu là các alkaloid. Những alkaloid này được chia thành 2 nhóm không dị vòng (luteolin, latisodin, beladin) và dị vòng (ambelin, crinafolin, crinafolidin…). 

Bên cạnh đó, cây còn có chứa tới 11 loại acid khác nhau mang đến nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người như phenylalanin, 1-leucin, dl-valin và arginine monohydrochloride…Trong phần thân rễ của cây có chứa 2 glucan: glucan A có 12 đơn vị glucose, glucan B có 110 gốc glucose..

PHÂN BIỆT CÂY TRINH NỮ HOÀNG CUNG

Trong tự nhiên, cây trinh nữ hoàng cung thường bị nhầm lẫn với cây hoa náng trắng và cây lan huệ nên người mua cần phải nắm được một số đặc điểm cơ bản để giúp lựa chọn chính xác như:

Phân biệt cây náng hoa trắng và trinh nữ hoàng cung

 • Lá tươi: Cây náng hoa trắng có lá bản to, dày và đậm màu hơn so với lá của cây trinh nữ hoàng cung. 
 • Lá khô: Khi phơi khô, lá náng trắng có mùi ngái, không có mùi thơm nhẹ giống như lá trinh nữ hoàng cung. 
 • Hoa trinh nữ hoàng cung màu trắng pha hồng nhạt hoặc hơi đỏ tía, hoa náng trắng là màu trắng tinh. 
 • Củ trinh nữ hoàng cung có hình cầu tròn lớn, không giống như củ hình bầu dục của náng hoa trắng. 
Cây hoa náng trắng
Cây náng hoa trắng có cánh hoa nhỏ và mọc thành cụm

Phân biệt trinh nữ hoàng cung và cây lan huệ 

 • Lá tươi: Lá trinh nữ hoàng cung thon gọn, to bản còn cây lan huệ nhọn, nhỏ hơn, dài đều, không có hình gợn sóng ở hai bên mép. 
 • Lá khô: Khi phơi khô, cây lan huệ có mùi hơi nồng nhẹ, còn trinh nữ hoàng cung có mùi thơm. 
 • Hoa: Hoa lan huệ đỏ đậm hoặc màu trắng, mùi hơi hắc, hoa trinh nữ hoàng cung thơm nhẹ, màu hồng nhạt hoặc hơi đỏ tía. 
Cây lan huệ tây
Cây hoa lan huệ có hoa đỏ đậm hoặc màu trắng, lá dày và không có đường lượn sóng

TÁC DỤNG CỦA TRINH NỮ HOÀNG CUNG

Thảo dược trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng từ rất lâu, được đánh giá là một trong những vị thuốc quý và dùng trong nhiều công trình nghiên cứu hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là những bệnh phụ khoa.

Y học ngày càng hiện đại nên việc trả lời cho câu hỏi trinh nữ hoàng cung chữa bệnh gì? cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Các kết quả đã chứng minh dễ dàng hơn về những công dụng cây trinh hoàng cung mang lại cho con người là vô cùng tuyệt vời. 

Theo Đông y

Theo ghi chép của các tài liệu Đông y, trinh nữ hoàng cung là dược liệu có vị đắng-chát, quy kinh Thận mang đến công dụng tiêu thũng giảm đau, hành huyết tán ứ, thông kinh hoạt lạc, thanh nhiệt giải độc, ức chế các tế bào ung thư. Thảo dược này chuyên dùng để chủ trị:

 • Đau đầu, đau nhức xương khớp. 
 • Trị lở loét, mụn nhọt, viêm nhiễm do thủy đậu, viêm dạ dày. 
 • Chống các khối u như u xơ tử cung, u vú, u nang buồng trứng, u xơ tuyến tiền liệt….

Theo y học hiện đại

– Hỗ trợ ức chế khối u: Một số thành phần alkaloid của cây như  lycorine, pseudo lycorine, hippadine… mang đến công dụng giúp hỗ trợ ngăn cản sự tổng hợp protein dẫn đến sự phát triển chậm lại của những khối u, ức chế sự phát triển di căn của tế bào ung thư. Những thành phần này đặc biệt hiệu quả với u xơ cổ tử cung, u tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại tràng… Hiện nay, trên thị trường cũng có điều trị các loại cao trinh nữ hoàng cung hoặc thuốc phụ khoa trinh nữ hoàng cung. Đặc biệt, rất nhiều chị em còn chữa u xơ tử cung bằng trinh nữ hoàng cung. 

– Hỗ trợ chống viêm: Những hoạt chất như lycorin, flavonoid, alkaloid mang đến công dụng giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, virus có hại. Ngoài ra, trong cây còn có chứa crinamidin- hoạt chất chống viêm rất hiệu quả. Do đó, cây thường được dùng để trị nhiễm trùng, mụn nhọt, viêm khớp, viêm dạ dày tá tràng, lở loét…

Trinh nữ hoàng cung trị bệnh gì
Chữa u xơ tử cung bằng cây trinh nữ hoàng cung

 – Hỗ trợ bảo vệ tế bào thần kinh: Trên thí nghiệm tiêm Trimethyltin của các nhà khoa học (một chất có độc tính cao đối với hệ thần kinh trung ương) lên chuột nhắt trắng. Sau đó, dùng cao trinh nữ hoàng cung thì nhận thấy dược liệu này có khả năng giúp bảo vệ tế bào thần kinh ở một mức nhất định.

– Hỗ trợ chống oxy hoa: Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thảo dược trinh nữ hoàng cung có chỉ số ORAC (chỉ số dùng đo lường khả năng hấp thụ gốc oxy hóa cao) nên có tác dụng giúp chống lại các hoạt động của gốc tự do giúp làm tăng hiệu quả điều trị cũng như phòng ngừa các khối u.

– Hỗ trợ kích thích khả năng miễn dịch: Các nhà khoa học đã dùng chuột nhắt trắng làm thí nghiệm uống cao chiết nước nóng từ trinh nữ hoàng cung và kết quả đã cho thấy công dụng hoạt hóa mạnh tế bào lympho trong máu do kích thích sự sản sinh tế bào lympho T.

Tác dụng phụ của trinh nữ hoàng cung 

– Khi dùng trinh nữ hoàng cung cần hết sức cẩn thận, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. 

– Cây trinh nữ hoàng cung có khá nhiều loại, công dụng khác nhau nên để đảm bảo an toàn, người dùng cần đến các địa chỉ khám Đông y uy tín để được tư vấn và bốc thuốc chuẩn, đúng chất lượng. 

– Nếu như sử dụng bừa bãi, người dùng dễ gặp phải nhiều tác dụng phụ như ngộ độc, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của các cơ quan có tác dụng thanh lọc cơ thể như gan và thận…

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG TRINH NỮ HOÀNG CUNG

– Liều dùng: Tùy theo từng đối tượng khác nhau mà liều dùng của dược liệu có thể khác nhau. Liều lượng sử dụng dựa trên tình trạng sức khỏe, tuổi tác và một số vấn đề quan tâm khác. Người dùng nên thảo luận với bác sĩ, thầy thuốc để tìm ra liều dùng phù hợp. 

– Cách uống trinh nữ hoàng cung: Trong dân gian thường sử dụng lá trinh nữ hoàng cung thái nhỏ với liều 3-5 lá/ngày, sao vàng và sắc lấy nước uống.

Uống lá trinh nữ hoàng cung
Trinh nữ hoàng cung thường được dùng sắc nước uống

MỘT SỐ CÁCH DÙNG TRINH NỮ HOÀNG CUNG

Có nhiều cách dùng cây trinh nữ hoàng cung, đặc biệt là những cách dùng lá trinh nữ hoàng cung để chữa bệnh. Dưới đây là một số cách dùng phổ biến:

Cách dùng cây trinh nữ hoàng cung trị tụ máu, chấn thương, đau khớp

 • Cách 1: Dùng lá trinh nữ hoàng cung mang rửa sạch, sao nóng trên chảo rồi đắp lá tại khu vực có vết thương cần điều trị. 
 • Cách 2: Cần chuẩn bị mỗi vị 20g củ hoàng cung trinh nữ, huyết giác, dây đau xương, lá cối xay, 6g quốc lão. Cho toàn bộ nguyên liệu này sắc cùng với nước, uống mỗi ngày 1 thang. 

Cách uống lá trinh nữ hoàng cung trị viêm loét dạ dày

 • Cách 1: Dùng khoảng 200g lá trinh nữ hoàng cung khô, sắc cùng với nước và uống trong ngày. 
 • Cách 2: Đây là cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung tươi. Mang khoảng 3-5 lá trinh nữ hoàng cung tươi rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào nồi nước sắc với 3 bát nước, đun đến khi nước cạn chỉ còn 1 bát thì chắt ra và chia làm 3 lần uống trong ngày. 

Cách dùng lá trinh nữ hoàng cung trị u xơ tuyến tiền liệt 

 • Cách 1: Dùng khoảng 20g lá trinh nữ hoàng cung và sắc cùng với nước, chia làm 2-3 phần, uống hết trong ngày. 
 • Cách 2: Dùng khoảng 20g hoàng cung trinh nữ, 12g xa tiền tử, 6g hương tử. Sắc tất cả các vị này với nhau, mỗi ngày uống 1 lần. 

Cách sử dụng trinh nữ hoàng cung trị viêm lộ tuyến 

 • Cách dùng lá trinh nữ hoàng cung tươi: Lấy khoảng 3 lá tươi, rửa sạch và cắt nhỏ, sắc cùng với nước. Chia uống thành 3 lần, uống sau bữa ăn. Liệu trình uống gồm 7 ngày, nghỉ tiếp 7 ngày và lại tiếp tục liệu trình mới. 
 • Cách dùng lá trinh nữ hoàng cung khô: Lấy khoảng 300g lá hoàng cung trinh nữ khô, sắc thành nước uống. Chia làm 3 lần uống và uống hết trong ngày. Mỗi đợt uống từ 20-25 ngày, nghỉ 10 ngày rồi mới tiếp tục uống. 

Cách dùng lá trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị ung thư

Dùng mỗi vị 20g nga truật, trinh nữ hoàng cung, 5g lá đu đủ khô, 10g xuyên điền thất. Sắc tất cả cùng với lượng nước vừa đủ, sắc đến khi còn 1 chén thuốc thì uống hết trong ngày. 

GIÁ - ĐỊA CHỈ MUA TRINH NỮ HOÀNG CUNG

Trinh nữ hoàng cung giá bao nhiêu?

Thảo dược trinh nữ hoàng cung đang được bán tại nhiều nơi với nhiều mức giá khác nhau khiến người mua bị phân vân khi tìm mua. Mức giá trinh nữ hoàng cung thông thường dao động trong khoảng từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Như đã nói, cây trinh nữ hoàng cung rất giống với cây lan huệ hoặc cây nang trắng. Đặc biệt, cây nang hoa trắng và trinh nữ hoàng cung rất giống nhau nên gây nguy hại rất lớn đối với sức khỏe người bệnh. Vì thế, người mua nên lựa chọn các cơ sở uy tín để đảm bảo mua được dược liệu đúng nguồn gốc, chất lượng.

Trinh nữ hoàng cung giá bao nhiêu
Trinh nữ hoàng cung được thu hoạch và phơi khô được bán với giá  150.000 – 200.000 đồng/kg

Cây trinh nữ hoàng cung bán ở đâu?

Đây là một trong những dược liệu mang đến nhiều hữu ích dành cho sức khỏe. Do vậy, thường được bày bán tràn lan trên mạng. Để tránh mua phải hàng giả, nhái, kém chất lượng, bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín mua hàng như cửa hàng đông dược uy tín lâu năm, các vườn trồng dược liệu hoặc các chợ thuốc Đông y. 

Trên đây là những thông tin về cây trinh nữ hoàng cung và một số cách uống lá trinh nữ hoàng cung, hy vọng mang đến thông tin hữu ích dành cho quý vị và các bạn.


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cây trinh nữ hoàng cung: Tác dụng - Cách uống - Giá & Địa chỉ mua

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.21803 sec| 1664.563 kb