Quà quê ý nghĩa đặc sản từ Bắc vào Nam

- Sức khoẻ
Quà quê ý nghĩa đặc sản từ Bắc vào Nam

Những món quà quê đặc sản luôn mang những nét độc đáo và riêng biệt hấp dẫn người mua hoặc người được tặng. 

Mỗi món đặc sản riêng lại có từng dấu ấn, dư vị riêng không bao giờ quên khi được thưởng thức. Ở Việt Nam, mỗi tỉnh thành từ Bắc chí Nam đều có ít nhất một món ăn tuyệt ngon để giúp góp mặt vào danh sách đặc sản của nước Việt trứ danh. 

Đặc sản quà quê ý nghĩa

Sau đây, On Plaza - thế giới dinh dưỡng sẽ “mách nhỏ” bạn những đặc sản Việt Nam làm quà tặng nổi danh ngon tuyệt dọc chiều dài của đất nước nhé. 

Top những đặc sản Việt Nam làm quà tặng 

Trong các chuyến du lịch, dù đó là mùa du lịch cao điểm hay thấp điểm, người đi du lịch vẫn rất dễ dàng mua những đặc sản riêng của từng vùng quê để về làm quà tặng cho bạn bè, người thân sau khi đi xa trở về. Những món quà biếu đặc sản này đều được bày bán sẵn tại các địa phương du lịch, chỉ cần bạn để ý một chút là có thể dễ dàng tìm được. 

Để lựa chọn được những mẫu quà tặng quà biếu phù hợp với những mục đích khác nhau quý vị khách hàng có thể tham khảo thêm tại đây : https://onplaza.vn/qua-bieu-cao-cap

Đặc sản quà tặng phía Bắc 

Đào Sapa

Sâp vào hạ lúc nào cũng rất hấp dẫn những người miền xuôi đi du lịch nhờ những vườn đào nặng trĩu quả tại các bản làng quanh thị trấn. Tuy nhiên, khi đến đây, bạn hãy nhớ mua những chiếc rọ để đựng đào mang về, tránh dùng túi nilon vì đào có thể bị dập nát, xám xịt hay không còn nguyên vẹn. 

Các loại quả hoặc hạt khô Sapa

Đặc sản hạt dẽ sapa

Hạt dẽ Sapa là một món quà không thể thiếu khi đến vùng đất này.

Những loại hạt thông, hạt dẻ rừng, quả óc chó hay hạt hạnh nhân…cũng là món quà vô cùng ý nghĩa từ Sapa để mang đến dành tặng người thân. Dùng táo mèo làm mứt cũng là một trong những quà đặc sản của Sapa. 

Chè Shan tuyết Suối Giàng Yên Bái 

Khi nhắc đến các loại trà thì chắc chắn không thể không nhắc đến chè Shan Tuyết bởi những lá chè búp to, khi sao lên, chè sẽ săn lại, phủ phấn tuyết tắng với mùi thơm thanh khiết quyện vào trong không khí khiến cho bất cứ ai ngửi thấy cũng bị nao lòng.

Để có được sự đặc biệt này là bởi những cây chè Shan được sống tại các vùng đất có thổ nhưỡng tại độ cao khoảng 1.400m, cây chè phát triển hoàn toàn tự nhiên. Rừng chè cổ thụ tại Suối Giàng có tới hàng vạn cây chè khác nhau tuổi thọ trên 2000 năm, cao tới chục mét, tán xòe rộng che cả một vùng đất.

Thịt trâu gác bếp Hà Giang 

Món thịt trâu gác bếp có nguồn gốc từ người Thái Đen ở Hà Giang, để làm được món thịt trâu này đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Chọn thịt trâu phải là phần bắp thịt của con trâu và được chăn thả theo cách tự nhiên của những người dân vùng cao, xẻ thành từng miếng thịt và trộn với nhiêu loại gia vị như gừng, muối, ớt và một loại gia vị gia truyền. 

Thịt trâu gác bếp Hà Giang - Một nét văn hóa ẩm thực của người vùng Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp Hà Giang - Một nét văn hóa ẩm thực của người vùng Tây Bắc

Để đạt được 60% hương vị của món thịt trâu gác bếp phải có tiêu mắc kén, loại tiêu này chỉ được trồng và phù hợp với vùng khí hậu của Tây Bắc. Sau khi đã được tẩm ướp gia vị xong, người dân sẽ đem xâu lại và treo lên gác bếp trong khoảng 2 tháng liền, hun bằng loại khói của cây trong rừng, dần dần thịt trâu sẽ khô lại và có màu đen bên ngoài. Hiện nay, món thịt trâu gác bếp đang trở thành món ăn đặc sản của các du khách thập phương khi đến Hà Giang. 

Bánh cáy Thái Bình 

Khi nhắc đến Thái Bình, chắc chắn mỗi người không thể quên được món bánh cáy. Nhiều người tưởng rằng, loại bánh này được làm từ những con cáy ngoài biển nhưng thực ra không phải vật. Mà bánh cáy được làm từ loại nông sản địa phương đó là loại gạo nếp cáo, quả dành dành và trái gấc. 

Để tạo ra bánh, người ta lấy gạo nếp và nấu thành xôi trộn kết hợp với quả gấc để tạo được màu đỏ, trộn với quả dành dành để tạo nên màu vàng tươi. Hai phần xôi này sẽ được giã nhuyễn để tạo nên hỗn hợp đặc sệt, mang thái nhỏ và phơi khô. Tiếp theo là nấu nước đường, cho vào bánh cáy, cho thêm lạc rang vào trộn cùng rồi mang ra khuôn cán đều, đợi nguội rồi cắt thành từng miếng. Bánh cáy Thái Bình có hương vị thơm bùi của lạc và vừng vô cùng hấp dẫn. 

Bánh đậu xanh Hải Dương 

Bánh đậu xanh Hải Dương Trứ danh

Bánh đậu xanh hải dường dùng với Trà

Bánh đậu xanh Hải Dương rất nổi tiếng với hàm lượng dưỡng chất cao, phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già và trẻ em. Khi thưởng thức hương vị của món bánh này, nếu như không muốn bị ngán, bạn có thể uống thêm một tách trà nóng bên cạnh để cảm nhận được hương vị béo ngậy, thơm lừng của món bánh tan dần dần trong miệng. Nghĩ thôi cũng đủ thấy vô cùng kích thích.  

Bánh cốm - Đặc sản Hà Nội làm quà biếu 

Một món bánh của Hà Nội trở thành đặc sản được rất nhiều du khách khi có dịp đến thăm Hà Nội với hương vị hấp dẫn chính là bánh cốm. Món bánh này được làm từ nguyên liệu chính là những hạt cốm đẹp, đậu xanh, đường vừa dừa nạo nhỏ. Sau đó, nhờ sự khéo léo của mình, người làm bánh sẽ xào trộn cho các nguyên liệu này hòa quyện với nhau. Da cốm dẻo có màu xanh, bọc lớp nhân đậu xanh trông vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, món bánh này chỉ được sử dụng trong vài ngày nên mọi người cần phải hết sức lưu ý nhé. 

Qùa biếu đặc sản miền Trung 

Nem chua Thanh Hóa 

Vốn là món ăn phổ biến của Việt Nam nhưng có lẽ chỉ có Thanh Hóa mới là vùng đất làm nên món nem chua giòn ngon, hấp dẫn. Nem chua Thanh Hóa có hương vị rất riêng, khi ăn sẽ bị “ghiền” lúc nào không hay. Vì thế, hầu hết, những người đi qua Thanh Hóa vẫn thường không quên mua nem chua để làm quà biếu tặng dành cho người thân. 

Ngoài nem chua, Thanh Hóa còn có một số đặc sản khác phù hợp làm quà biếu như bánh gai Tứ Trụ (Thọ Xuân), Dừa, dứa…

Mè xửng Huế 

Mè xửng vốn là sản phẩm truyền thống quen thuộc của cố đô Huế. Từ những nguyên liệu quen thuộc gồm mè (vừng) và xững (cách hoán đường) và sự cần cù, khéo léo của người dân Kinh kỳ đã tạo nên món ẹo đặc biệt. Ngoài vừng còn có thêm các nguyên liệu khác như bánh đa, mạch nha, bột đậu để tạo nên những loại mè xửng khác nhau. 

Đến Huế, bên cạnh mè xửng, bạn cũng có thể mua các loại quà đặc sản vùng quê khác như mắm tôm chua (được làm từ tôm rảo tươi để nguyên con ủ chua), trà cung đình (chế biến theo công thức công đình nhà Nguyễn thời xưa)…

Tỏi cô đơn Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Nhắc đến tỏi, chắc chắn ai cũng nghĩ ngay đến những củ tỏi cô đơn Lý Sơn, hầu hết được các thực khách sành điệu. Đây là một trong những loại tỏi quý Việt Nam, nó được trồng tại đảo Lý Sơn - vùng đất được hình thành do quá trình hoạt động của núi lửa, sự bồi đắp của san hô và cát biển tạo nên. 

Chính nhờ có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt này mà cây tỏi vươn lên mạnh mẽ, hương vị đặc biệt, không lẫn với bất cứ loại tỏi nào khác, có công dụng hỗ trợ chữa được nhiều bệnh như kháng khuẩn, cảm cúm, đau dạ dày, đau nhức xương khớp, bệnh ung thư và tim mạch…

Tré Bà Đệ - Đặc sản Đà Nẵng làm quà biếu 

Tré Bà Đệ là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng từ rất nhiều thập niên trước.  Và tiếp tục lớn mạnh hơn khi con cái của bà quyết định theo nghề gia truyền và phát triển mạnh hơn thương hiệu này. Dần dần, người ta gọi Tré Bà Đệ là một trong những đặc sản của Đà Nẵng. 

Tré Bà Đệ được làm từ loại thịt heo ba chỉ và thịt nạc mang về cắt mỏng cùng với một số loại gia vị như tỏi, đường, muối, trộn đều nhau và gói lại. Sau đó, ủ khoảng từ

2-3 ngày mới mang ra dùng. Hương vị tré có vị thơm chua và rất hấp dẫn khi được nhậu cùng với rượu bia. 

Bánh khô mè Bà Liễu - Đặc sản của Đà Nẵng 

Đây là một trong những món bánh của Đà Nẵng được rất nhiều du khách yêu thích, đã được bình chọn là một trong số món ăn được ghi trong sách kỷ lục Việt Nam với 50 món đặc sản ngon nhất Việt Nam. 

Khô mè Bà Liễu được sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên gồm đương, gạo, mè (vừng) và nếp. Những hạt nếp được vo thật sạch và trắng tinh mang đi xay bột cho mịn. Qúa trình làm bánh được cho là khá công phu và đặc biệt phải nướng qua 7 lửa để có được độ giòn và xốp. Chiếc bánh này dễ dàng chinh phục được vị giác của bất cứ thực khách nào. 

Đặc sản Quảng Nam - Bánh Dừa nướng

Không chỉ nổi tiếng là xứ dừa mà người dân ở đây còn làm nên món bánh dừa nướng thơm bùi, giòn rụm khiến cho bất cứ ai khi ăn cũng đều bị quyến rũ bởi hương vị của nó. Bánh được làm từ những nguyên liệu chính bao gồm đường, dừa, hương vani, bột nếp…. 

Sau đó, những nguyên liệu này khéo léo được trộn đều cùng nhau mang nướng lên vàng ươm, khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi thơm, giòm rụm của bánh. 

Nấm lim xanh - Đặc sản quà biếu Quảng Nam 

Nấm lim xanh Quảng Nam vốn được biết đến như loài nấm quý của Việt Nam, đã được công nhận là “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt năm 2012” bởi Bộ Y tế Việt Nam. Loại nấm này được thu hoạch trực tiếp trong rừng bởi những người thợ có tay nghề, kinh nghiệm lâu năm. 

Nấm lim xanh rừng tự nhiên tại Quảng Nam loại 1 1

Quà tặng nấm lim xanh quảng nam - Món quà đất trời

Nấm lim xanh của Quảng Nam có công dụng khá hữu hiệu trong việc kiến tạo và nâng đỡ hệ thống miễn dịch, hỗ trợ bổ sung các khoáng chất, chất dinh dưỡng và mang đến lợi ích dành cho sức khỏe người dùng. 

Do vậy, hầu như bất cứ ai du lịch Quảng Nam đều mua cho mình ít nhất 1kg nấm lim xanh để mang về biếu tặng hoặc chăm sóc sức khỏe gia đình. 

Đặc sản Bình Định - Bánh ít lá gai 

Một món đặc sản của Bình Định rất được yêu thích chính là bánh ít lá gai. Bánh được làm từ các nguyên liệu chính gồm bột nếp, lá gai, đậu xanh, đường, dừa. Để có được một chiếc bánh dẻo và thơm với vị ngọt thanh đặc trưng cần phải trải qua nhiều công đoạn như luộc lá gai, giã lá gai, quết lá gai cùng với bột, đường, mang hấp chín rồi hơ hỗn hợp này trên than hồng, công đoạn cuối cùng là gói bánh bằng lá chuối. Chiếc bánh này có hình chóp nón đậm chật quê và vô cùng đẹp mắt. Với vị bánh hồng dẻo, mùi thơm, bánh ít lá gai Bình Định rất được du khách yêu thích. 

Yến sào Khánh Hòa (Nha Trang)

Nhắc đến những món quà biếu và thực phẩm trong hàng cao lương mỹ vị thì chắc chắn không thể không nhắc đến tổ yến - món ăn thuộc hàng cung đình cao sang và đắt giá. Điều tạo nên hương vị đặc biệt của yến sào Khánh Hòa đó chính là chỉ có nơi đây, tại những hòn đảo có vách cao cùng hang động sâu mới được loài chim yến hoang dã chọn làm tổ. 

Và rồi khi khai thác, người khai thác phải đánh đổi rất nhiều, công sức, thời gian mới có thể lấy được những tổ yến vô cùng có giá trị về dinh dưỡng. Ngày nay, chỉ hoàn đảo Yến là nơi quy tụ những bầy chim yến thiên nhiên mang đến giá trị cao nhất. 

Qùa biếu tặng đặc sản Tây Nguyên

Cà phê Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk)

Khi nhắc tới cà phê, chắc chắn bất cứ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến cà phê Buôn Mê Thuột. Nhờ có những đặc điểm về thổ nhưỡng là đất đỏ bazan và khí hậu phù hợp đã mang đến hương vị hoàn toàn khác biệt cho từng hạt cà phê của vùng đất Buôn Mê Thuột này hương vị rất đặc trưng, được giới mộ đạo cũng như các nhà chế biến cà phê đánh giá cao. 

Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Đặc sản của vùng đất Kon Tum

Sâm Ngọc Linh được đánh giá là một trong số những loại sâm quý hiếm bậc nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, loại sâm này cũng được xếp là sâm quý, đứng thứ 20 trong những loại nhân sâm được tìm thấy ở Việt Nam. 

Đây được xem là một trong những “thần dược” được tạo nên từ tinh hoa của đất trời, chủ yếu chỉ tập trung mọc tại dưới chân núi Ngọc Linh ở độ cao 2.578m. 

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh sống rất lâu, trên 100 năm, nó hút cả tinh hoa đất trời để trở thành một loại sâm vô cùng quý báu. 

Mật ong rừng Gia Lai 

Nhờ có thiên nhiên ưu ái mà Gia Lai sở hữu vùng đất vô cùng màu mỡ, phù hợp cho nhiều loại cây trái phát triển xum xuê. Và khi những bông hoa cà phê này nở rộ thì đàn ong lại đến hút mật và tạo nên những giọt mật ong thiên vô cùng giá trị. 

Với vị ngọt thanh, màu vàng tự nhiên, độ kết dính cao lại không bị nhiễm bất kỳ chất kháng sinh nào, mật ong Gia Lia được ví như “vị thuốc” Đông y quý khiến người dùng rất hài lòng. 

Quà biếu đặc sản miền Nam 

Cơm cháy chà Bông - Đặc sản Sài Gòn làm quà tặng

Cơm cháy không phải là một trong những loại duy nhất có tại Sài Gòn. Nếu như miền Bắc có món cơm cháy Ninh Bình thì Sài Gòn lại có món cơm cháy riêng biệt. Những mẻ cơm cháy giòn rụm và được tẩm ướp các loại gia vị, mang đến vị mặn ngọt, cay hòa quyện. Đồng thời, được phủ thêm một lớp chà bông vàng ươm và thơm ngon.

Cá dứa một nắng - Đặc sản Sài Gòn làm quà biếu

Cá dứa một nắng Cần Giờ được biết đến là một trong những loại đặc sản vô cùng nổi tiếng của Sài Gòn. Cá dứa là loại cá chủ yếu sinh sống ở khu vực nước lợ, tại khu vực gần cửa sông, cửa biển. Thịt của loại cá này rất béo ngậy, thơm ngon, không bị mùi hôi. 

Ngoài ra, loại cá này có rất ít xương nhỏ nên được ưa chuộng. Cá dứa được xẻ thịt, moi hết ruột, làm sạch và phơi qua từ một đến hai nắng. Có thể tẩm ướp gia vị hoặc không. Khi ăn có thể chiên qua dầu hoặc nướng. Đây là một trong những loại đặc sản Sài Gòn làm quà biếu được nhiều du khách không chỉ trong nước hoặc ngoài nước lựa chọn. 

Rượu mận Sáu Tia Cần Thơ

Được lên men từ trái mận hay còn gọi là quả oi, tạo nên loại rượu đặc trưng. Bộ Y tế đã chứng nhận loại rượu này không chứa chất gây đau đầu, tốt cho tiêu hóa, là món quà biếu độc đáo và đẹp mắt với thiết kế bình sứ hình trái mận. 

Nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang)

Nước mắm phú quốc

Nước mắm phú quốc - Tinh hoa nước mắm Việt

Vốn là hòn đảo vô cùng xinh đẹ của nước ta, Phú Quốc không chỉ nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ mà còn giữ trong mình làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống nổi tiếng khắp cả nước. Nước mắm Phú Quốc truyền thống được ủ hoàn toàn từ 100% cá cơm và muối biển từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau, mới cho ra loại nước mắm ngon nhất, đảm bảo dinh dưỡng cho người dùng. 

Bánh Tét Trà Cuôn Trà Vinh 

Được làm từ loại nếp sáp của địa phương, trộn cùng với rau ngót để tạo màu xanh, nhân bên trong gồm thịt mỡ, đậu xanh, lòng đỏ của trứng vịt (hột vịt) tạo nên loại bánh vô cùng thơm ngon và đặc sắc. Do loại bánh này được làm từ loại nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên chỉ để được khoảng 5-7 ngày. Nếu bảo quản ở trong ngăn đông, thì có thể bảo quản đến 1 tháng, khi ăn chỉ cần hấp lại. 

Bánh Tét lá cẩm - Đặc sản biếu Tết của Cần Thơ

Bánh tét lá cam

Bánh Tét lá cẩm món ăn không thể thiếu trong ngày tết của người Cần Thơ

Đây là một trong những món bánh Tét mang đậm hương vị đặc trưng từ vùng đất Nam Bộ. Người ta thường ngâm gạo nếp cùng với nước lá cẩm để cho có màu tím đẹp mắt, nhân bánh gồm trứng muối và thịt. Khi cắt sẽ thấy bánh có màu tím lá cẩm, màu vàng nhân bánh ở giữa vô cùng đẹp mắt. 

Bánh Pía Sóc Trăng

Sóc Trăng là khu vực sinh sống hòa bình của 3 dân tộc: Kinh, Hoa và Kh’mer, nổi tiếng với món bánh Pía, được làm từ sầu riêng và đậu xanh. Các thương hiệu bánh Pía nổi tiếng bao gồm Tân Hưng, Lương Trân, Công Lập Thành,. Tân Huê Viên.

Bánh bò thốt nốt An Giang 

Tại vùng Bảy Núi An Giang có loại đường thốt nốt, ngọt thanh và thơm vị đặc trưng mà không có bất cứ nơi đâu có được. Chính nhờ có nguyên liệu này mà người ta đã làm nên những chiếc bánh bò có màu vàng ươm, nhiều rễ tre, dẻo dai, mùi vị thơm hấp dẫn. 

Tôm khô Cà Mau 

Tôm khô Cà Mau được nhiều người biết đến nhờ có vị ngọt đậm đà hòa cùng với vị mặn của muối biển mang đến hương vị độc đáo chỉ Cà Mau mới có. Khác với những khu vực khác, tôm khô Cà Mau thường được sử dụng bằng phương pháp thủ công, người dân luộc tôm tươi lên với tỷ lệ vừa phải rồi tiến hành phơi nắng cho thật khô rồi mới bắt đầu lột vỏ. 

Thành phẩm tôm thường có màu đỏ tự nhien, thịt tôm và dẻo, không có mùi hăng giống như các loại tôm khô khác. Có thể nói, đây là món ăn không thể thiếu đối với khẩu phần ăn của người dân biển. 

Ý nghĩa  của những món đặc sản quà quê 

Thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn, tất cả mọi người dân đều thắt chặt chi tiêu. Chính vì thế, thay vì lựa chọn những món quà đắt tiền thì người dân lại có xu hướng lựa chọn những món quà biếu bình dân, giá rẻ hoặc các đặc sản vùng thôn quê. Phù hợp với nhiều đối tượng ..

Những món đặc sản Việt Nam làm quà tặng này vừa ngon bổ rẻ lại bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Những món quà biếu này vừa là món ăn ngon bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe lại có thể bảo quản được lâu dài, ăn cũng không bị ngán. 

Nếu như bạn đang có ý định lựa chọn quà quê để tặng quà cho thầy cô thì đây cũng là một lựa chọn phù hợp. Ngoài ra quà quê phù hợp với nhiều đối tượng khác như người nước ngoài, người thành phố, hay những chuyến đi chơi xa về nhà. 

Nhìn chung, tùy theo từng vùng miền và nhu cầu lựa chọn khác nhau, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những món đặc sản vùng quê phù hợp với mình. 
Hi vọng, bài viết trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho quý vị và các bạn. 
 


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Quà quê ý nghĩa đặc sản từ Bắc vào Nam

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.16466 sec| 1696.133 kb