Gà hầm sâm Hàn Quốc vốn là món ăn truyền thống, rất bổ dưỡng, mang đến công dụng hỗ trợ bồi bổ cơ thể rất tốt. Do vậy, nó trở thành món ăn được không ít người lựa chọn để nấu cho cả gia đình vào những dịp cuối tuần.
Hướng dẫn cách nấu gà hầm sâm Hàn Quốc
Nguyên liệu gà hầm nhân sâm
- 1 con gà cỡ khoảng 450g - 500g.
- Gạo nếp ngâm nở: 50g
- Táo đỏ: 3 quả
- Hạt dẻ to: 1-2 quả (nếu có).
- Bạch quả: 4 hạt (nếu có)
- Cam thảo, hoàng kỳ, hạt sen: Mỗi loại 10g (nếu có)
- Nhân sâm tươi: 1 củ (nếu có)
- Củ cải trắng tầm 1 lạng: 1 củ (nếu có), rửa sạch, cắt thành từng miếng.
- Tỏi bóc sẵn: 20 nhánh, để nguyên nhánh và không đập.
- Hành hoa: 20g, hành lá mang rửa sạch, thái nhỏ trước.
- Muối tiêu, hạt nêm, phụ gia.
Trên đây là số lượng thành phần nguyên liệu mang tính tham khảo. Trên thực tế, gia đình nào muốn ăn thêm nguyên liệu nào khác cũng có thể cho thêm. Ngoài ra, việc các nguyên liệu có hoặc không có chỉ vì chỉ mang tính chất đi kèm nguyên liệu chính là gà và sâm tươi.
Sơ chế nguyên liệu
Cách nấu gà hầm sâm Hàn Quốc gồm 3 bước theo trình tự: sơ chế-nhồi nguyên liệu - nấu cháo gà hầm sâm Hàn Quốc.
Cụ thể như sau:
Thực hiện sơ chế nguyên liệu:
- Gà: Sơ chế vặt lông, rửa sạch, mổ sạch moi ruột trong bụng, vứt bỏ đi phần mỡ quanh cổ, đầu mỏ, cẳng chân, phao câu.. Hoặc có thể tăng tính thẩm mỹ cho con gà bằng cách cắt thêm phần cẳng, cổ, khủy của cánh gà. Cần phải giữ nguyên con, tuyệt đối không chặt nhỏ hay xé phay.
- Gạo nếp: Vo sạch gạo, ngâm 1 tiếng trong nước lạnh cho gạo nở ra, sau đó để ráo nước. Điều này sẽ giúp gạo ở trong bụng gà nhanh chín hơn.
- Nhân sâm tươi: Rửa thật sạch và để ráo nước.
- Những nguyên liệu còn lại rửa sạch.
Nhồi nguyên liệu vào trong bụng gà đúng chuẩn :
- Trước tiên, cần nhồi 1 ít gạo nếp vào trong bụng của con gà, ít hay nhiều phụ thuộc theo gà nhỏ hay lớn.
- Cho một ít các thứ sau: táo tàu, nhân sâm, hạt sen, cam thảo, bạch quả, hoàng kỳ, bạch quả, tỏi, củ cải thái lát… Số còn lại chút nữa sẽ để bên ngoài của gà trong nồi cháo.
- Dùng tăm nhọn khâu kín hoặc lấy dây cột kín phần bụng gà đã mổ để nguyên liệu không bị rơi ra ngoài.
- Không cần thiết phải bỏ bột nêm vào trong bụng gà vì gà sẽ được ngấm vị từ cháo vào trong.
Các bước chế biến gà hầm sâm tươi Hàn Quốc
Bước 1: Nếu nước dùng bằng cách cho toàn bộ những thứ còn lại của phần nguyên liệu (trừ hành và hạt nêm) vào nồi, nấu to lửa tới lúc sôi.
Bước 2: Từ từ thả gà vài nồi nước dùng đang sôi, tiếp tục nấu to lửa khoảng 40 phút.
Bước 3: Từ từ giảm nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút cuối. Tổng thời gian hầm gà sâm tươi khoảng gần 1 tiếng.
Món gà hầm nhân sâm sẽ thấy có nước dùng màu trắng đục, hương thơm tự nhiên của nhân sâm tươi, thịt gà cùng những nguyên liệu khác khiến người dùng chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức.
Bước 4: Pha nước chấm gà hầm nhân sâm bằng cách cho mè, muối, tiêu và canh dầu mè, trộn đều lên. Tiếp theo, cho nước tương, giấm, mật ong trộn đều. Thêm một chút hành tây, ớt cay vào nước sốt để món ăn ngon hơn.
Bước 5: Cuối cùng, hoàn thiện món ăn bằng việc cho gà vào nồi đất, đổ nước dùng vào. Trang trí thêm một chút hành lá lên trên và một chút tiêu lên là dùng được.
Gà tần sâm Hàn Quốc có tác dụng gì?
Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến tại Việt Nam, khi được kết hợp cùng nhân sâm sẽ mang đến món ăn vừa độc đáo vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Do vậy, vào thời điểm mùa hè, công dụng của nhân sâm chính là giúp thanh lọc và bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, nó mang đến công dụng thanh nhiệt, tăng cường khả năng miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.
Đặc biệt, trong canh gà hầm sâm tươi còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt dành cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ung thư, máu nhiễm mỡ hiệu quả.
Gà hầm còn giúp hỗ trợ cải thiện khả năng lưu thông khí huyết, an thần hiệu quả, giảm thiểu vấn đề mất ngủ, thiếu ngủ. Không những thế, canh sâm gà còn rất tốt đối với sức khỏe tim mạch.
Vì thế, gà hầm sâm Hàn Quốc phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, suy nhược cơ thể, mới ốm dậy, cần tăng sức đề kháng….
Lưu ý khi thực hiện gà hầm sâm
- Nếu muốn món ăn ngon, bạn cần phải lựa chọn nhân sâm tươi Hàn Quốc đúng chuẩn.
- Tốt hơn hết là chọn mua sâm tươi tại những cửa hàng uy tín. Ngoài ra, khi mua nên chọn sâm có dạng hình trụ hoặc vuông tròn, đơn nhánh, ít rễ. Không chọn loại sâm có bị thâm đen, mềm nhũn, thâm đen.
- Khi nấu nên chọn loại gà ta để hầm sẽ thơm và ngon hơn do thịt gà ta thường dai và mềm thịt hơn.
- Dùng gạo nếp để hầm gà để món ăn thơm ngon hơn.
Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ mang đến sự hữu ích dành cho quý vị và các bạn.
Quản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm