Cách chế biến tổ yến cho bà bầu và trẻ em ngon và bổ dưỡng

- Dược liệu
Cách chế biến tổ yến cho bà bầu và trẻ em ngon và bổ dưỡng

Cách chế biến tổ yến cho bà bầu và trẻ em ngon và bổ dưỡng mang đến hiệu quả cao cho đối tượng sử dụng này. Cùng với công thức và cách sử dụng tổ yến đơn giản, tổ yến vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon và mang trọn giá trị dinh dưỡng tuyệt đối. Sau đây là một số cách sử dụng tổ yến mang đến hiệu quả cho bà bầu, trẻ em.

món ngon làm từ tổ yến

Hiện nay, thị trường tổ yến đang cung cấp rất nhiều loại khác nhau bao gồm: tổ yến thô, tổ yến sơ chế, tổ yến tinh chế. Vì thế, tùy vào điều kiện thời gian và tài chính, khách hàng nên lựa chọn sản phẩm tổ yến phù hợp. 

Lưu ý: Đối với dòng tổ yến tinh chế, là dòng tổ yến đã được làm sạch lông, khách hàng mua về chỉ việc sử dụng, không cần thực hiện các bước sơ chế. 

Chỉ riêng 2 dòng tổ yến sơ chế và tổ yến thô, người mua phải thực hiện sơ chế trước khi chế biến, đảm bảo không còn lông trong yến mới tạo được vị ngon của món yến. 

I. CÁCH SƠ CHẾ TỔ YẾN TRƯỚC KHI DÙNG 

1. Vì sao cần sơ chế tổ yến thô trước khi dùng?

Yến khi nhúng hoặc ngâm trong nước thường không mềm đều khắp, có phần sẽ mềm nhanh, có phần sẽ mềm lâu hơn, đặc biệt là tại phần chân của hai bên tổ yến. Vì thế, nếu như người mua không chú ý kiểm tra đều đặn để lấy phần yến đã ngâm mềm ra để làm sạch trước khi chế biến thì phần yến đó sẽ bị mềm, nhão và ăn không còn ngon nữa. 

Tổ yến thô là loại tổ yến vẫn còn nguyên tổ và nhiều lông 

Tổ yến thô là loại tổ yến vẫn còn nguyên tổ và nhiều lông 

Tổ yến được cấu tạo bao gồm các sợi yến được xếp chồng, bám chặt để tạo nên những sợi yến dày. Vì thế, nếu sợi yến ngâm trong nước trong khoảng thời gian dài, những sợi yến dày hơn sẽ dễ dàng bị phá vỡ cấu trúc để trở thành những sợi yến mỏng manh hơn nhiều. Điều này khiến cho độ thơm ngon của sợ yến bị giảm đi nhiều. 

2. Chuẩn bị vật dụng cần dùng để sơ chế tổ yến còn lông

- 1 chậu hoặc tô nước 

- 1 cái nhíp sử dụng để nhổ lông

- 1 cái rây sạch - loại rây thường dùng làm thức ăn cho em bé 

- 1 cái bàn chà nhỏ (hoặc dùng loại bàn chải đánh răng cũng đều được).

- Vật dụng khác: đĩa sạch, khay hoặc hộp nhựa, khăn bông sạch mỏng. 

3. Thực hiện sơ chế và làm sạch tổ yến thô 

- Bước 1: Làm sạch tại phần bề mặt tổ yến 

Thấm nước để ướt tổ yến, dùng bàn chải đánh răng để chải sạch trên mặt tổ yến, từ đó loại bỏ những tạp chất tại bề mặt tổ. 

- Bước 2: Quấn tổ yến trong khăn yến 

Sau khi đã loại bỏ xong các tạp chất tại phần bề mặt tổ, chuẩn bị thêm một chiếc khăn bông mỏng giống như khăn ăn, nhúng ướt và vắt khăn bông. Dùng chiếc khăn bông đó rồi quấn tổ yến lại, cho tổ yến vào trong hộp và đậy kín đáo. 

 Quy trình sơ chế tổ yến thô

- Bước 3: Đặt tổ yến trong hộp rồi cho vào tủ lạnh 

Đặt hộp đựng tổ yến vào trong ngăn mát, thời gian đặt trong tủ lạnh là khoảng 120-1440 phút tùy thuộc theo từng loại yến. Để tiện lợi hơn, bạn hãy đặt tổ yến trong tủ đông qua đêm, đến sáng hôm sau là có thể làm sạch được tổ yến. 

- Bước 4: Lấy khay yến ra khỏi tủ và thực hiện nhặt lông 

Dùng nhíp để nhặt từng sợi lông ra khỏi tổ yến, trong quá trình làm nhớ nhúng đầu của nhíp vào trong tô nước để loại bỏ những lông con, chất bẩn vẫn còn dính. Sau đó thì để ráo nước và cho vào tủ lạnh. 

- Bước 5: Làm sạch kĩ hơn những chất bẩn và lông yến còn sót 

Sau khi đã nhặt xong lông yến, bạn thực hiện cho tổ yến vào ray, nhúng trong tô nước sạch để loại bỏ các lông con, chất bẩn còn dính. Sau đó để ráo nước và cho vào trong tủ lạnh.

Khi tổ yến thô đã làm sạch thì có thể bảo quản trong vòng 1 tuần. Nếu như muốn bảo quan lâu hơn, hãy bật quạt để yến thật khô rồi cất vào trong hộp kín, bảo quản tại nơi không ráo thoáng mát. 

Lưu ý: Không nên bảo quản tổ yến quá lâu sẽ khiến yến bị mất chất, biến chất. Nếu như thấy tổ yến có dấu hiệu bị ẩm mốc thì không nên dùng. 

II. CÁCH CHẾ BIẾN TỔ YẾN CHO BÉ VÀ BÀ BẦU 

1. Chưng yến đường phèn hấp cách thủy

Yến chưng đường phèn là món ăn dành cho trẻ em và bà bầu được áp dụng nhiều nhất do dễ làm, dễ thực hiện nhấ. Cách nấu tổ yến đường phèn được thực hiện như sau:

- Nguyên liệu chuẩn bị:

+ Tổ yến đã làm sạch

+ Đường phèn 

+ Nồi chưng yến (bằng điện là tốt nhất bởi có thể canh được giờ chín của yến). 

- Thực hiện:

+ Bước 1: Cho tổ yến đã làm sạch vào trong một bát ăn cơm (hoặc thố nhỏ). Đổ nước ngập qua yến để giúp tránh trường hợp yến bị thiếu nước sẽ bị vàng. Lưu ý là không cho đường phèn vào để chưng cùng vì có thể sẽ làm yến bị nở hết. 

Món yến chưng đường phèn hấp cách thủy

Món yến chưng đường phèn hấp cách thủy

Món yến chưng đường phèn hấp cách thủy

+ Bước 2: Đặt bát yến vào trong nồi nước đã chuẩn bị, cho nước ngập hết yến và qua 1/2 thân nồi. 

+ Bước 3: Đậy nắp nồi lại, cho lửa lớn vừa đủ cho đến khi nước sôi thì đun nhỏ lửa. Thời gian chưng yến thông thường là khoảng 20 phút, có thể khác nhau tùy theo từng loại. 

+ Bước 4: Kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ nở mềm cần thiết (tùy theo cảm nhận) của mỗi người thì tắt lửa, thực hiện cho đường phèn vào. Dùng khi tổ yến vẫn còn ấm (để nguội) hoặc lạnh cũng đều được. Muốn yến hết mùi tanh và thơm ngon hơn thì có thể thêm 2 lát gừng. 

2. Cách nấu chè tổ yến đậu xanh

Chè tổ yến đậu xanh có vị ngọt, tính mát, mang đến tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ thể chất và tăng cường sức khỏe, giúp tiêu đàm, bổ phế, là cách sử dụng tổ yến hiệu quả cho những ngày hè nóng nực. 

- Nguyên liệu:

+ 3-5g tổ yến tinh chế (dành cho khẩu phần 2 người ăn)

+ 150g đậu xanh 

+ 3 muỗng cà phê đường phèn 

+ 1 nhánh gừng tươi 

- Thực hiện:

+ Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút đến khi tổ yến đã nở ra hết. 

+ Bước 2: Ngâm khoảng 30 phút đậu xanh trọng nước lạnh. Rửa sạch gừng tươi, mang gọt vỏ rồi đem giã nhỏ. 

+ Bước 3: Cho tổ yến vào nồi rồi chưng cách thủy trong khoảng 15-20 phút đến khi yến vừa chín tới, sợi yến đã mềm dẻo. 

Món chè tổ yến đậu xanh

Món chè tổ yến đậu xanh

+ Bước 4: Đun sôi nước, để nhỏ lửa thì cho tiếp đường phèn vào. Đến khi đường đã tan thì cho thêm đậu xanh vào ninh nhừ. 

+ Bước 5: Cho phần tổ yến đã chưng vào nồi đường phèn, đậu xanh, hầm thêm trong khoảng 10-15 phút, sau đó cho thêm phần gừng tươi đã giã nát vào, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt lửa.

3. Cách nấu chè tổ yến hạt sen nhãn nhục  

Một trong những cách chế biến khác được nhiều người áp dụng dành cho bà bầu và trẻ em là cách nấu tổ yến hạt sen nhãn nhục. Cách nấu chè hạt sen tổ yến phù hợp để bồi bổ, tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt là những người mới ốm dậy. Thực hiện cách nấu chè tổ yến này như sau. 

- Nguyên liệu:

+ 50g nhãn nhục

+ 3-5g tổ yến khô hoặc tươi

+ Đường phèn

- Thực hiện:

+ Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút đến khi tổ yến mềm ra và rửa sạch. 

+ Bước 2: Nhãn nhục rửa sạch và ngâm mềm trong nước. 

 Món chè tổ yến hạt sen nhãn nhục

 Món chè tổ yến hạt sen nhãn nhục

+ Bước 3: Đun đường phèn cho tan thành nước, cho nhãn nhục và đường phèn vào một chén nhỏ và chưng khoảng 15 phút đến khi nhãn nhục đã chín là được. Sau khi nhãn nhục chín thì cho phần tổ yến vào chưng tiếp 15 phút. 

+ Bước 4: Sau 15 phút thì lấy món ăn ra thưởng thức khi còn ấm nóng hoặc lạnh đều được. Lưu ý, không nên chưng quá lâu có thể khiến dinh dưỡng trong tổ yến và nhãn nhục mất đi.

4. Cách nấu soup tổ yến 

Soup tổ yến có tính thanh mát, phù hợp với mùa hè, đối tượng bị suy dinh dưỡng, lười ăn, biếng ăn, cần tăng cường và bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. 

- Nguyên liệu:

+ 3-5g tổ yến tinh chế/1 lần nấu 

+ 1 con chim bồ câu khoảng 500gram

+ Hạt sen, táo tàu, vỏ quýt, các gia vị và phụ gia khác. 

- Thực hiện 

+ Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước cho nở mềm. 

+ Bước 2: Ngâm táo tàu, vỏ quýt, hạt sen trong khoảng 30 phút. Tốt hơn hết nên ngâm trong từng thau khác nhau, thái mỏng vỏ quýt. 

Món soup tổ yến thơm ngon

Món soup tổ yến thơm ngon

+ Bước 3: Sơ chế thịt chim bồ câu

+/ Thực hiện tiến hành cắt tiết chim bồ câu và làm sạch lông. 

+/ Mổ chim, moi hết nội tạng ở bên trong. 

+/ Bỏ chim bồ câu vào trong nồi hầm cho chín. Chú ý, cho thêm cả tiết chim vào hầm cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 

+ Bước 4: Hầm soup 

Đợi sau khi thịt chim bồ câu đã chín thì cho vỏ quýt thái nhỏ, táo tàu, hạt sen vào trong nồi và hầm chín trong khoảng 30 pút. Tiếp theo, cho phần tổ yến đã chưng vào nồi thịt chim, hầm lên trong khoảng 5 phút. Đồng thời, nêm nếm thêm gia vị vừa miệng rồi bắc nồi soup ra khỏi bếp. 

5. Cách nấu cháo tổ yến cho bé

Cháo tổ yến cho bé có hương vị thơm ngon nhờ vị ngọt từ thịt và rau củ, vị thanh mát, giòn sần sật của tổ yến, chắc chắn sẽ khiến bé thích mê. 

- Nguyên liệu (tùy theo lượng ăn của trẻ): 

+ Tổ yến

+ Gạo tẻ

+ Gạo nếp

+ Hành lá 

+ Các loại thịt, hải sản 

+ Rau củ: Khoai tây, cà rốt, tùy loại 

+ Gia vị

- Thực hiện:

+ Bước 1: Vo gạo sạch rồi cho vào nồi đun ninh nhừ thành cháo.

+ Bước 2: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 45 phút đến 1 giờ để yến nở hoàn toàn. 

Món cháo tổ yến giàu dinh dưỡng cho bé

Món cháo tổ yến giàu dinh dưỡng cho bé

+ Bước 3: Rửa sạch rau củ rồi thái nhỏ vừa ăn. 

+ Bước 4: Rửa thịt/hải sản băm nhỏ cho vào nồi cháo khi đang sôi. Đến khi được khoảng 5 phút thì cho thêm rau củ vào đun tiếp trong khoảng 15-20 phút. 

+ Bước 4: Cho thêm yến vào đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Bỏ thêm gia vị, hành lá và nêm nếm gia vị vừa đủ, múc ra bát cho bé thưởng thức.

III. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG YẾN SÀO CHO BÀ BẦU VÀ TRẺ EM 

1. Lưu ý khi chế biến yến sào cho bà bầu và trẻ em 

- Đảm bảo nguyên liệu về tổ yến, nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. 

- Đối với trẻ em:

+ Có thể chưng yến lâu hơn để sợi yến tan ra thành nước giúp bé dễ ăn, dễ tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ hơn. 

+ Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, chỉ nên dùng 1-2 thìa yến chưng. 

+ Với trẻ từ 1-3 tuổi có thể dùng nửa chén nhỏ.

+ Với trẻ từ 13 tuổi trở lên, có thể dùng nhiều hơn. 

+ Khuyến khích trẻ dùng yến chưng khi còn ấm, không quá nóng, không quá lạnh. 

- Đối với bà bầu:

+ Với những mẹ bầu bị tăng cân quá nhiều, thừa chất không nên sử dụng. 

+ Với những mẹ bầu hay lạnh bụng, nên cân nhắc trước khi sử dụng.

+ Khi chế biến yến sào cho bà bầu cần phải đảm bảo an toàn, vệ sinh và giữ được nhiều dưỡng chất nhất.

2. Thời điểm vàng để dùng tổ yến cho mẹ bầu và trẻ nhỏ 

- Dùng yến vào buổi sáng sớm khi bụng còn đói sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cả ngày. 

- Dùng yến vào buổi tối trước khi đủ ngủ khoảng 30-45 phút để cơ thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng cần thiết nhất. 

- Dùng yến vào giữa bữa chính để giúp tăng năng lượng. Chẳng hạn, nếu ăn trưa lúc lúc 12h và ăn tối lúc 18h thì khoảng 15h chính là thời điểm lý tưởng để ăn yến. 

III. MỘT SỐ TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO ĐỐI VỚI TRẺ EM VÀ BÀ BẦU

1. Tác dụng của tổ yến với trẻ em 

Rất nhiều bà mẹ thường thắc mắc việc trẻ em có nên ăn tổ yến không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhi khoa, tổ yến đặc biệt mang đến hiệu quả hữu ích đối với trẻ em. Một số công dụng của tổ yến với trẻ em bao gồm:

- Hỗ trợ tăng cường đề kháng, tăng hệ miễn dịch. 

- Hỗ trợ bồi bổ trí não, tốt cho sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ. 

- Trẻ ở độ tuổi đi học nếu được ăn yến sẽ rất tốt cho mùa thi cử bởi rất bổ ích cho hệ thần kinh và trí nhớ của trẻ. 

- Trẻ ăn yến thường xuyên giúp tăng hệ hô hấp. 

Một số tác dụng của tổ yến cho trẻ en và bà bầu

Một số tác dụng của tổ yến cho trẻ en và bà bầu

Một số tác dụng của tổ yến cho trẻ en và bà bầu 

2. Tác dụng của yến sào đối với bà bầu 

- Yến sào là món ăn bổ dưỡng cho thai phụ bị khí huyết kém, mệt mỏi, suy nhược. 

- Dùng yến giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ và làm đẹp da. 

- Hạn chế sự lây nhiễm của những vi khuẩn xấu nếu dùng thường xuyên. 

- Bổ sung đầy đủ các loại protein, axit amin, khoasg chất bù đắp lượng dinh dưỡng sau thời gian mang thai, mệt mỏi, không ăn được. 

- Ăn yến thường xuyên giúp bảo vệ thai kỳ an toàn, thúc đẩy sự phát triển tối ưu của thai nhi. 

Tổ yến tuy tốt nhưng cách chế biến tổ yến cũng vô cùng quan trọng. Vì thế, người dùng nên tham khảo để có những cách sử dụng tổ yến hiệu quả nhất !


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách chế biến tổ yến cho bà bầu và trẻ em ngon và bổ dưỡng

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
1.03805 sec| 1810.898 kb