Hướng dẫn bảo quản yến tươi và yến đã chưng đúng cách

- Dược liệu
Hướng dẫn bảo quản yến tươi và yến đã chưng đúng cách

Tổ yến là món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên để đảm bảo món ăn từ tổ yến được giữ nguyên hương vị tự nhiên và đầy đủ dưỡng chất cần phải biết cách bảo quản tổ yến tươi và món yến sào chưng đúng cách. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết cách bảo quản tổ yến tươi và yến chưng chuẩn nhất.

I. TỔ YẾN ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU?

Tổ yến tức là tổ của loài chim yến sống ngoài đảo hoang. Những tổ yến này được làm bằng chính dãi của chim yến tiết ra trong mùa sinh sản để xây tổ cho chim mái đẻ trứng và ấp ủ chim non. Chính vì vậy mà những tổ yến thô trong tự nhiên, chưa qua sơ chế hoặc tinh chế tồn tại rất lâu dù mưa nắng dãi dầu, sợi yến rất khó hư hỏng, thậm chí các sợi này còn dai và ngon hơn.

Ngày nay, do nhu cầu tiêu thụ tổ yến tăng lên gấp bội, con người đã xây nhiều nhà Yến để nuôi chim yến nhằm mục đích thu hoạch tổ yến. Đối với những tổ yến thô nguyên chất, được người dân khai thác về thì chỉ để được trong vòng 2 năm đến 3 năm. Nếu để lâu hơn, tổ yến có nguy cơ biến chất, không còn giá trị dinh dưỡng. Theo kinh nghiệm của ngư dân nơi vùng biển đảo Nha Trang, Khánh Hòa, để bảo quản tổ yến thô được lâu cần làm đúng cách như sau:

-      Để tổ yến ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh nơi tiếp xúc nguồn nhiệt cao hoặc nơi có độ ẩm cao.

-      Không nên để yến sào ở nơi kín mít và nhiệt độ cao. Vì trong điều kiện này, vi khuẩn và nấm rất dễ phát triển.

-      Sau khi khai thác tổ yến, nếu không dùng ngay thì cần làm khô rồi để vào hộp kín hoặc các túi nilon rồi hút chân không. Làm như vậy mới bảo quản được lâu dài.

 

II. CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN TƯƠI

Lạc vào thế giới yến sào, có biết bao nhiêu là khái niệm về tổ yến cần tìm hiểu: nào yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế, yến huyết, yến trắng, yến hồng… Vậy tổ yến tươi là gì? Và cách bảo quản tổ yến tươi ra sao?

 

1./Yến sào tươi là gì?

Yến sào tươi hay còn gọi là Yến đã sơ chế: tức là những tổ yến mới khai thác về và được nhặt sạch lông nhưng chưa qua quá trình hong khô. Loại tổ yến tươi này có hạn sử dụng 1 tuần trong điều kiện tự nhiên, để lâu hơn sẽ hỏng.

​​​​​​​Yến sào tươi

Yến sào tươi

 

2./ Ưu điểm của yến sào tươi

Mặc dù tổ yến tươi có thời hạn bảo quản rất ngắn nhưng lại là tổ yến hoàn toàn nguyên chất, không chứa bất kỳ chất bảo quản hay chất tạo màu, tạo mùi nào.

Bạn có thể dễ dàng chế biến sản phẩm tổ yến tươi theo sở thích của cá nhân và gia đình. Chẳng hạn như yến chưng đường phèn, yến chưng táo đỏ long nhãn, yến hầm chim câu, chè tổ yến…

Đối với sản phẩm yến tươi chưng, bạn sẽ được cảm nhận đầy đủ hương vị thơm ngon, mát dịu tự nhiên cùng với độ dai, dẻo của sợi yến mới được khai thác.

 

3./ Bảo quản tổ yến tươi như thế nào?

Tổ yến sau khi được lấy về, được ngâm qua nước cho sợi yến giãn nở rồi nhặt sạch lông chim dính trên tổ yến và loại bỏ các tạp chất. Sau đó, để tổ yến ráo nước rồi chế biến ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (cũng có thể cấp đông).

Đối với yến tươi để ngăn mát tủ lạnh thì có thể được trong vòng 5 ngày đến 1 tuần. Đối với yến tươi bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh thì có thể để từ 1 đến 3 tháng, nhưng tốt nhất nên dùng càng sớm càng tốt.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm yến tươi. Ưu điểm vượt trội của loại sản phẩm này là đã được làm sạch và thời gian từ lúc khai thác đến khi chuyển tới tay người tiêu dùng rất ngắn nên không lo tổ yến bị để lâu mất chất dinh dưỡng. Người sử dụng chỉ cần mua sẵn về và chưng yến là có thể dùng ngay, việc này tiết kiệm được thời gian và công sức của những người bận rộn, đặc biệt là cư dân thành thị. Tuy nhiên bên cạnh đó, tổ yến tươi cũng có những nhược điểm là: Tổ yến đã ngâm qua nước nên sợi yến đã giãn nở tối đa nên chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn; nếu để lâu, các vi khuẩn sẽ phát triển gây mầm bệnh nếu ăn phải.

 

III. CÁCH BẢO QUẢN YẾN SÀO ĐÃ CHƯNG

Người phương Đông thường sử dụng yến sào theo cách thông thường nhất là yến chưng. Mỗi lần chưng yến chỉ chưng lượng nhỏ thì rất mất công, nên các bà nội trợ thường sơ chế tổ yến và chưng yến số lượng nhiều cùng một lúc sau đó quản để dùng dần. Dưới đây là cách chưng yến sào và bảo quản yến đã chưng đúng cách.

 

1./Chưng yến sào như thế nào?

Chưng yến là phương pháp phổ biến nhất để sử dụng tổ yến. Cách thức này cũng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao bởi tổ yến sau khi chưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng đầy đủ lại đảm bảo được hương vị thơm ngon tự nhiên.

Yến chưng đường phèn 

Yến chưng đường phèn 

 

  • Bước 1: Tổ yến sau khi mua về cần ngâm nước cho nở ra rồi sơ chế trước khi chưng. Quá trình này đảm bảo từng sợi yến được làm sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu bạn không có thời gian thì nên lựa chọn các sản phẩm tổ yến đã tinh chế, bởi vì tổ yến thô thường dính lẫn nhiều tạp chất, lông chim và vỏ trứng của chim non, sơ chế rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian.
  • Bước 2: Sau khi sơ chế tổ yến, cần chia nhỏ tổ yến ra với lượng mỗi lần ăn từ 3 gram đến 5 gram, lựa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và các đối tượng sử dụng. Chẳng hạn như trẻ nhỏ, người già, người mới ống dậy... Đối với trẻ nhỏ nên cho ăn lượng ít, tăng dần, không nên cho trẻ ăn nhiều ngay từ đầu.
  • Bước 3: Lấy 1 cái thố bằng sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt rồi cho lượng yến sào đã cân vào, đổ nước sạch vào sao cho nước ngập tổ yến.
  • Bước 4: Đem thố yến đặt vào một nồi to hơn rồi cho nước ngập bên ngoài khoảng ½.
  • Bước 5: Chưng yến trên lửa nhỏ trong vòng 20 phút sau khi nước sôi. Để thêm khoảng 15 phút nữa là các sợi yến chín hẳn.
  • Bước 6: Cho thêm đường phèn tán nhuyễn vào thố yến rồi chưng thêm 5 phút là hoàn thành.

Ngoài cách chưng yến cùng đường phèn, bạn cũng có thể chưng yến không hoặc chưng cùng với táo đỏ, gừng, hạt sen, long nhãn, kỷ tử... theo sở thích của cá nhân. Với táo đỏ, gừng có thể thái lát mỏng, kỷ tử cho vào chưng ngay từ đầu cùng yến; còn hạt sen thì cần hầm nhừ trước khi chưng; long nhãn thì nên cho vào trong 5 phút sau cùng.  Thành phẩm yến chưng là những thố yến đẹp mắt, màu sắc tươi tắn, nếm thấy mùi vị ngọt dịu, thanh mát, sợi yến dai và mềm dẻo uyển chuyển trong khoang miệng.

 

2./ Yến đã chưng để được bao lâu?

Đối với tổ yến chưng không đường hoặc được chưng cùng đường phèn (hoặc đường thốt nốt) thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 10 ngày.

Đối với tổ yến chưng cùng các loại thảo mộc khác như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, long nhẵn, gừng tươi… thì chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh  tối đa 10 ngày. Sau 10 ngày không nên dùng món yến chưng này nữa bởi các chất dinh dưỡng đã giảm đi ít nhiều và các nấm, vi khuẩn có thể sinh sôi, phát triển.

 

3./Cách bảo quản yến sào đã chưng

Cần phải bảo quản yến sào đã chưng như sau để đảm bảo món ăn vẫn tươi nguyên và giàu dinh dưỡng:

Để yến đã chưng vào các hũ thủy tinh nhỏ, chia đều thành các bữa vừa ăn rồi đậy nắp kín, xếp vào ngăn mát tủ lạnh ở mức nhiệt từ 2 độ đến 5 độ C. Cũng có thể bảo quản yến đã chưng trong ngăn đông của tủ lạnh.

Lưu ý: Khi dùng yến đã chưng thì lấy từng lọ nhỏ vừa 1 lần ăn, không nên bảo quản chung trong 1 hũ to, mỗi lần ăn lại lấy ra một chút rất mất công, lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, không an toàn cho người sử dụng. Khi lấy yến đã chưng sẵn trong ngăn mát tủ lạnh ra để sử dụng cần phải hấp cách thủy lại một lần nữa. Ăn lúc còn nóng ấm sẽ tốt hơn ăn lạnh.


About
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn bảo quản yến tươi và yến đã chưng đúng cách

Quản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Nhấn vào đây để đánh giá
Hỗ trợ 24/7
Bảo mật thanh toán
0.09549 sec| 1623.406 kb